เทลเลอร์ใหม่ของระบบเสียง THX – THX Deep Note Trailer 2019 (4K) – Genesis

หากท่านอายุเลยหลัก 4 และเป็นแฟน Star Wars: Episode VI Return of the Jedi คงจำกันได้ว่านั่นเป็นครั้งแรกที่โลโก้ THX ปรากฏตัว (2526) มาพร้อมกับเสียงยานๆ ยาวๆ ค่อยๆ ดังและหายไปกับความโล่ง เสียงที่ได้ยินจนชินหูที่มาพร้อมกับโลโก้ THX ดังกล่าว มีชื่อเรียกว่า “THX Deep Noteผลงานการสร้างสรรค์จากทีมวิศวกรทางด้านเสียงของ Lucasfilm และถูกปรับแต่งใหม่โดย Dr. James A. Moorer ในปี 2558 ทำให้เสียง THX Deep Note ที่ได้ยินจนชินหูกันมาแล้วนั้น ยิ่งสะกดความรู้สึกให้ดิ่งลึกไปกับเสียงสังเคราะห์ในช่วงย่านความถี่ประมาณ 200 – 400Hz ที่ค่อยๆ ดังขึ้น ในช่วงแถบความถี่แคบๆ (ประมาณ 3 octaves) จนมาจบที่ความว่างเปล่าผ่อนคลายในที่สุด

ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน THX อายุรวม 36 ปี เทคโนโลยีต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปมาก THX จึงปล่อย Trailer ตัวใหม่ออกมาให้ทันยุคทันสมัย อีกทั้งเพื่อฉลองความยิ่งใหญ่ตลอด 35 (anniversary) ปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงการปรับตัวให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา ดังจะเห็นได้จากการตั้งชื่อต่อท้าย Genesis นั้น เป็นผลมาจากการใช้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง Twitter มาเป็นเครื่องมือในการโหวตเลือกชื่อดังกล่าว

ในส่วนของภาพที่ปรากฏสมจริงยิ่งขึ้นด้วยคุณภาพระดับ 4K ถ่ายทอดเรื่องราวตั้งต้นจากนอกอวกาศย้อนกลับมาที่ภูเขา หยดน้ำ แมลงปอ ท้องน้ำ ผุดขึ้นสู่ท้องฟ้าที่มีเฮลิคอปเตอร์บินวนไปพร้อมซาวด์คุ้นหู ซึ่งที่จริงแล้วอยู่ภายในโหลแก้ว ที่มีขาประจำโลบอทตัวอ้วนกลมสีแดง เก็บสะสมไว้ภายในยานอวกาศที่กำลังถูกปล่อยตัวมุ่งหน้าออกสำรวจจักรวาล ภายในฐานบินอวกาศโลโก้ THX ซึ่งทั้งหมดได้แสดงให้เห็นถึงคุณภาพของภาพที่ควรจะมีไม่ว่าจะเป็น ความสว่าง, คอนทราสต์, ความชัดใส และ สีสันอันพร่างพราย

สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับมาตรฐาน THX หนีไม่พ้นระบบเสียง การนำ THX Deep Note กลับมาทำใหม่ในครั้งนี้ถูกออกแบบมาภายใต้แนวคิด “THX Spatial Audioการถ่ายทอดเสียงให้เข้าถึงความรู้สึกได้ชัดยิ่งขึ้น สนามเสียงรายล้อมครอบคลุมทั้ง 360 องศา ยกระดับประสบการณ์ในการรับฟังทั้งในแบบสเตริโอและเซอร์ราวด์ แม้กระทั้งเปิดชมรับฟังผ่าน YouTube ด้วยหูฟังทั่วไปก็ยังสามารถรับรู้มิติ บรรยากาศ ตำแหน่งเสียงได้อย่างชัดเจน เป็นดังที่ Min-Liang Tan ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (Chief executive officer) ได้กล่าวไว้ “.. เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณสำหรับแฟน ๆ THX และเป็นสะพานเชื่อมไปถึงแฟนรุ่นใหม่ เราจึงนำเสนอตัวอย่างนี้ในแบบ “THX Spatial Audioผ่านเสียงอันน่าประทับใจ สามารถดึงดูดผู้ฟังให้เข้าถึงจินตนาการได้อย่างยอดเยี่ยม สร้างประสบการณ์ทางด้านเสียงและวิดีโออันน่าทึ่ง ดึงดูดความสนใจออกไปในวงกว้าง นี่คือระบบเสียงที่ดีที่สุดที่สามารถทำได้ และสามารถเพลิดเพลินได้ทุกที่ทุกเวลาที่ผู้ใช้ต้องการ ไม่ว่าจะในโรงภาพยนตร์ ในบ้าน หรืออุปกรณ์มือถือใดๆ

Min-Liang Tan

แฟนๆ เหล่าสาวก THX สามารถรับชมและฟัง “THX Deep Note Trailer 2019 (4K) – Genesisได้แล้ววันนี้โดยผ่านทาง YouTube ส่วนสาวกท่านใดอยากสัมผัสถึงความยิ่งใหญ่แบบถึงแก่นรอติดตามกันได้จากภาพยนตร์ใหม่ๆ ที่จะเข้าฉาย ณ โรงภาพยนตร์ใกล้บ้านท่าน ซึ่งหนึ่งในนั้นคงมี Star Wars: Episode IX ที่มีกำหนดออกฉายช่วงปลายปีรวมอยู่ด้วยเป็นแน่ /

THX Spatial Audio Launch Trailer (ฟังกับหูฟัง) เผยแพร่เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2018

THX Spatial Audio Demo by American Meme (ฟังด้วยหูฟัง) เผยแพร่เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2018

THX Deep Note Trailer 2019 (4K) – Genesis เผยแพร่วันที่ 20 สิงหาคม 2019

*********************

mm

About ธวัชชัย อุไรรัตน์

อ้วน - คลุกคลีอยู่ในวงการสื่อเครื่องเสียง, โฮมเธียเตอร์ และเทคโนโลยีออดิโอ+วิช่วลมานานหลายปี แม้ว่าในปัจจุบันจะไมไ่ด้ทำงานสื่อแล้ว แต่โดยส่วนตัวก็ยังคงติดตามความเคลื่อนไหวของวงการอยู่ตลอดเพราะมีใจรักและชอบเป็นส่วนตัว

View all posts by ธวัชชัย อุไรรัตน์