วิธีเชื่อมต่อ Bluetooth ระหว่างเครื่องเล่นไฟล์เพลง (DAP) กับลำโพงซาวนด์บาร์ Sony รุ่น HT-Z9F

ลำโพงซาวนด์บาร์รุ่น HT-Z9F (REVIEWของ Sony เป็นลำโพงซาวนด์บาร์ 3.1ch ที่รองรับการเล่นไฟล์เพลงได้หลายช่องทางรวมถึงทาง Bluetooth ด้วย และสามารถรองรับการส่งผ่านสัญญาณด้วยฟอร์แม็ต LDAC ได้ (เมื่อเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นไฟล์เพลงของ Sony เอง)

ขั้นตอนการเชื่อมต่อ

ขั้นที่ 1 : เลือกอินพุตของ HT-Z9F ไปที่ Bluetooth

หยิบรีโมทไร้สายของ HT-Z9F ขึ้นมา ชี้ไปที่ตัว HT-Z9F แล้วกดไปที่ปุ่ม Bluetooth (ศรชี้ในภาพ) หรือกดลงไปตรงโลโก้ Bluetooth บนตัว HT-Z9F ก็ได้ สังเกตตรงจอแสดงผลของ HT-Z9F จะโชว์คำว่า BT สีขาวและมีไฟแอลอีดีสีฟ้ากระพริบอยู่ด้านข้าง


ขั้นที่ 2 : สั่ง pairing จากตัวเครื่องเล่น

ให้หยิบ DAP ขึ้นมา หรือใครที่ฟังเพลงผ่านแอพฯ บนสมาร์ทโฟนก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน โดยเข้าไปที่ฟังท์ชั่น Bluetooth ของเครื่องเล่นหรือสมาร์ทโฟนของคุณ ซึ่งในตัวอย่างนี้ผมทดลองใช้ DAP ของ Sony รุ่น NW-ZX100 เป็นตัวเล่นไฟล์เพลงที่จะเชื่อมต่อกับ HT-Z9F ทาง Bluetooth โดยเข้าไปในเมนู Bluetooth ของตัว ZX100 แล้วเลือกหัวข้อย่อยไปที่ “Add Device (Pairing)


ขั้นที่ 3 : เลือกจับคู่กับอุปกรณ์

หลังจากกดสั่ง Add Device (Pairing) ไปแล้ว ตัว DAP หรือสมาร์ทโฟนของเราอาจจะค้นพบอุปกรณ์ในละแวกนั้นที่รอเชื่อมต่อ Bluetooth กับเครื่องเล่นของเราอยู่มากกว่า 1 ตัว ซาวนด์บาร์ตัวที่เราจะเชื่อมต่อใช้ชื่อโค๊ดตรงกับชื่อรุ่นคือ HT-Z9Fซึ่งเป็นตัวบนในภาพ ให้กดเลือกไปที่ HT-Z9F โดยที่บนหน้าจอแสดงผลของ HT-Z9F จะยังคงแสดงตัวอักษร BT กับไฟแอลอีดีสีฟ้าที่กระพริบอยู่


ขั้นที่ 4 : เริ่มการเชื่อมต่อ

ขั้นตอนนี้เป็นการทำงานร่วมกันของฟังท์ชั่น Bluetooth ระหว่างตัวเครื่องเล่น DAP กับ HT-Z9F ในการรับส่งโปรโตคอลเพื่อเชื่อมต่อกัน ซึ่งขั้นตอนนี้เราไม่ต้องทำอะไร แค่รอ แต่ต้องอยู่นิ่งๆ กับที่ ไม่ควรเคลื่อนที่ไปไหน เพราะอาจจะหลุดออกไปจากระยะการเชื่อมต่อ ทำให้การเชื่อมต่อล้มเหลวได้ ให้รอจนกว่าบนหน้าจอของเครื่องเล่นจะแจ้งว่าการเชื่อมต่อสำเร็จ ในขณะที่บนจอของ HT-Z9F จะปรากฏชื่ออุปกรณ์ที่กำลังดำเนินการเชื่อมต่อกันขึ้นมา ในภาพภายในวงกลมสีแดงคือ NW-ZX ไม่มี 100 เพราะหน้าจอไม่พอแสดง ..


ขั้นที่ 5 : เชื่อมต่อสำเร็จ

หลังจากอุปกรณ์เครื่องเล่น หรือสมาร์ทโฟนเชื่อมต่อกับ HT-Z9F ได้แล้ว ที่หน้าจอของอุปกรณ์เครื่องเล่นจะแสดงข้อมูลแจ้งให้ทราบผลการเชื่อมต่อ ในภาพตัวอย่างเป็นหน้าจอแสดงผลของ ZX100 ซึ่งแจ้งให้ทราบว่า ZX100 กับ HT-Z9F ทำการเชื่อมต่อกันได้แล้ว โดยที่ตัวเพลเยอร์ ZX100 เลือกระดับการเชื่อมต่อกับ HT-Z9F ไว้ที่ “LDAC (Sound Quality)ซึ่งเป็นระดับการเชื่อมต่อที่ทำให้ได้คุณภาพเสียง สูงสุดเท่าที่เครื่องเล่นตัวนี้สามารถส่งออกไปได้ ถ้าเป็นเครื่องเล่น DAP ตัวอื่นๆ อาจจะไม่ถึงระดับ LDAC ซึ่งระดับคุณภาพเสียงสูงสุดที่เชื่อมต่อกับ HT-Z9F จะขึ้นอยู่กับความสามารถของเครื่องเล่นแต่ละตัวเป็นหลัก ในขณะเดียวกัน ที่หน้าจอของ HT-Z9F จะกลับมาอยู่ที่ BT ส่วนไฟแอลอีดีสีฟ้าจะหยุดกระพริบ แสดงให้รู้ว่า HT-Z9F อยู่ในสถานะพร้อมรับสัญญาณเพลงจากเครื่องเล่นแล้ว


ขั้นที่ 6 : ลองเล่นไฟล์เพลง

หลังจากนั้น ก็ทดลองเล่นไฟล์เพลง ถ้าเสียงเพลงไปดังออกที่ตัวลำโพงซาวนด์บาร์ HT-Z9F ก็ถือว่าภาระกิจเสร็จสมบูรณ์ (ในภาพผมทดลองเล่นไฟล์เพลงไฮเรซฯ ที่เป็นฟอร์แม็ต FLAC 24/96 ผ่านทาง Bluetooth ไปที่ HT-Z9F เพื่อทดสอบดูว่า HT-Z9F จะรองรับไฟล์ไฮเรซฯ ผ่านเข้าทาง Bluetooth หรือไม่ ปรากฏว่ามีเสียงออกปกติ คุณภาพดีน่าพอใจ แสดงว่าเครื่องเล่น NW-ZX100 ได้ทำการแปลงไฟล์ FLAC 24/96 จากอัลบั้มนี้แล้วลำเลียงสัญญาณไปส่งที่ HT-Z9F ผ่านทาง Bluetooth ได้ (แม้แต่ไฟล์ 24/192 และ DSD ก็สามารถเล่นบน ZX100 แล้วส่งไปที่ HT-Z9F ผ่านทาง Bluetooth ได้เช่นกัน)

***************
ดูรีวิว ลำโพงซาวนด์บาร์
Sony : HT-Z9F  |  Link

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า