วิธีใช้แอพลิเคชั่น CA Connect เล่นไฟล์เพลงกับ network player ของ Cambridge Audio

Cambridge Audio รุ่น CXN v2 เป็นเครื่องเล่นไฟล์เพลงแบบ All-in-One คือมีภาค DAC ในตัว พร้อมทั้งออกแบบมาให้สามารถเล่นไฟล์เพลงได้จากหลายแหล่งต้นทาง ทั้งจากเครื่องเล่นแผ่นที่เป็นทรานสปอร์ตเข้าทางช่องอินพุต Coaxial และ Optical, รองรับไฟล์เพลงจากการเล่นด้วยโปรแกรมเล่นไฟล์เพลงบนคอมพิวเตอร์เข้าทางช่อง USB และมีแอพลิเคชั่นให้ใช้เล่นไฟล์เพลงจาก external USB storage ผ่านเข้าทางช่อง Ethernet ได้อีกทางหนึ่ง

แอพลิเคชั่นที่ให้มาเล่นไฟล์เพลงผ่านเน็ทเวิร์คมีชื่อว่า CA Connect มีทั้งเวอร์ชั่น iOS และ Android สามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรี (ลิ้งค์ดาวน์โหลด) ซึ่งรุ่นที่ใช้งานได้ก็มี CXN, CXN v2 และ EDGE NQ ใน How-To นี้จะเน้นพูดถึงการใช้แอพ CA Connect กับเน็ทเวิร์คเพลเยอร์รุ่น CXN v2 ของ Cambridge Audio เป็นหลัก

วิธีการที่จะทำให้คุณใช้งาน CXN v2 ได้อย่างสะดวกมาก แนะนำให้เข้าไปในเมนูเครื่องแล้วปรับตั้งฟังท์ชั่นเน็ทเวิร์คไว้ที่สแตนด์บาย ตามขั้นตอนโดยไปที่หัวข้อเมนูย่อย Settings > Standby Mode > Network Standby ซึ่งการปรับตั้งแบบนี้จะทำให้ตัว CXN v2 อยู่ในโหมดเน็ทเวิร์ค สแตนด์บายตลอดเวลา ขณะคุณไม่ได้ใช้งาน ส่วนอื่นๆ ของตัวเครื่องจะปิดการทำงานลง เว้นไว้แต่ส่วนของการใช้งานกับเน็ทเวิร์ค เมื่อคุณเปิดแอพ CA Connect ขึ้นมาครั้งแรก จะปรากฏหน้าต่างแบบภาพด้านบน ให้คลิ้กที่ “PLAYERS” (ศรชี้)

ตัวแอพฯ จะวิ่งออกไปค้นหาเพลเยอร์ที่อยู่ในวงเน็ทเวิร์คออกมาให้คุณดู ถ้าคุณมีเพลเยอร์ของ Cambridge Audio ติดตั้งอยู่ในเน็ทเวิร์คเดียวกันนี้จำนวนกี่ตัว ทั้งหมดนั้นจะมาปรากฏอยู่ในหน้านี้ เมื่อคุณต้องการเปิดเครื่องใช้งานตัว CXN v2 ให้คลิ้กไปที่ไอค่อนรูปเครื่อง CXN v2 (ศรชี้)

แอพฯ จะแจ้งว่า CXN v2 อยู่ในสถานะสแตนด์บาย และถามว่าคุณต้องการออกจากโหมดสแตนด์บายใช่มั้ย.? ให้คลิ้กไปที่ Yes

กรณีที่เพิ่งจะอัพเดตแอพฯ ใหม่ จะมีหน้าต่างนี้ขึ้นมาแจ้งให้ทราบว่าการอัพเกรดมีอะไรใหม่บ้าง ให้คลิ้กที่ CLOSE เพื่อปิดหน้าต่างนี้ลง

ที่หัวข้อ Libraries ของแอพฯ จะแสดงแหล่งสัญญาณบนเน็ทเวิร์คที่คุณสามารถดึงไฟล์เพลงมาเล่นบน CXN v2 ได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าในวงเน็ทเวิร์คของคุณได้ติดตั้ง server หรือแหล่งเก็บไฟล์เพลงไว้ที่ไหนบ้าง ตัวอย่างในภาพที่เห็นก็คือ 4 แหล่ง โดยที่แหล่ง A เป็น external USB SSD จำนวน 2 ตัวที่เสียบอยู่ที่ช่อง USB ของตัว CXN v2 ส่วนแหล่ง B นั้นเป็นไฟล์เพลงที่เก็บอยู่ในฮาร์ดดิสของคอมพิวเตอร์ Mac mini ซึ่งได้ลงโปรแกรมมิวสิคเซิร์ฟเวอร์ที่ชื่อว่า MinimServer เอาไว้ ในขั้นตอนต่อไป จะทดลองดึงไฟล์เพลงจาก external USB SSD มาเล่นผ่านแอพฯ CA Connect ในทางปฏิบัติให้คลิ๊กไปที่ A

แอพฯ จะโชว์ให้เห็นว่ามี external USB SSD เชื่อมต่ออยู่ 2 ตัว คือ SAMSUNG T3 กับ SAMSUNG T5 ซึ่งชื่อของ external USB ที่ปรากฏขึ้นมานี้จะแตกต่างกันไปตามรุ่นและยี่ห้อของ external USB ที่คุณใช้ ต้องการเล่นไฟล์เพลงจาก external USB ตัวไหนก็ให้คลิ๊กไปที่ external USB ตัวนั้น

เมื่อคลิ๊กลงไปแล้ว แอพฯ จะเจาะเข้าไปในเลเยอร์ของชั้นข้อมูลที่ลึกลงไปเรื่อยๆ ตามลักษณะการเก็บไฟล์เพลงของคุณ ในภาพคือไฟล์เพลงใน external USB ลูกนี้ทั้งหมดได้ถูกแยกไว้ใน 2 โฟลเดอร์แรกคือ DSD กับ PCM Hi-Res ส่วนโฟลเดอร์ที่สามนั้นเป็นโฟลเดอร์ที่ติดมากับตัว external USB ตัวนี้ ต้องการเล่นไฟล์เพลงจากโฟลเดอร์ไหนก็ให้คลิ๊กไปที่โฟลเดอร์นั้น ในภาพลองคลิ๊กไปที่โฟลเดอร์ DSD

ในโฟลเดอร์ DSD ไฟล์เพลงจะถูกแยกเก็บไว้ตามอัลบั้ม แสดงเป็นโฟลเดอร์ย่อยๆ ที่แยกกัน ซึ่งในแต่ละอัลบั้ม (โฟลเดอร์) แนะนำให้ใส่ไฟล์ภาพปก ชื่อว่า folder นามสกุล .jpg เอาไว้ ขนาดไฟล์ประมาณ 100 – 200KB ซึ่งตัวแอพฯ จะเข้าไปดึงเอาภาพปกขึ้นมาโชว์ตามในภาพข้างบน พร้อมทั้งดึงเอาชื่ออัลบั้ม/ชื่อศิลปิน ขึ้นมาโชว์ให้ดูด้วย สมมุติว่าต้องการฟังอัลบั้มชุด Songs For The Road ของศิลปิน Allan Taylor ก็ให้คลิ๊กไปที่ภาพปกอัลบั้มได้เลย

ขั้นตอนนี้ ตัวแอพฯ จะเจาะเข้าไปดึงเอาข้อมูลทั้งหมดในอัลบั้มขึ้นมาโชว์ตามภาพนี้ เมื่อคุณคลิ๊กไปตรงคำว่า “All Tracksที่อยู่ข้างๆ ภาพปกอัลบั้ม จะปรากฏชุดคำสั่งที่ใช้ควบคุมการเล่นเพลงขึ้นมาให้เลือก 5 คำสั่ง ถ้าต้องการเล่นจากแทรคแรกเรียงลำดับไปจนจบอัลบั้ม ก็ให้คลิ๊กเลือกที่คำสั่ง “Play from hereถ้าต้องการเลือกสั่งเล่นเลย คลิ๊กที่ “Play now” ถ้าต้องการเอาเพลงในอัลบั้มนี้ไปเข้าคิวต่อท้ายเพลงที่กำลังฟังอยู่ก็คลิ๊กที่ “Add to queueแบบนี้เป็นต้น หรือถ้าคุณ add เพลงไปเข้าคิวไว้เยอะแล้ว แต่อยากจะลบคิวพวกนั้นออกไปแล้วเอาอัลบั้มนี้เข้าไปแทน ก็คลิ๊กที่ “Replace queue

หลังจากคลิ๊กเลือกเพลงที่ต้องการฟังแล้ว เพลงก็จะเริ่มเล่นตามที่เราเลือกไว้ ส่วนเพลงแทรคต่อๆ ไปที่รอคิวเล่นจะไปปรากฏอยู่ในช่องทางขวามือ ถ้าต้องการให้หน้าจอของแอพฯ โชว์เฉพาะเพลงที่กำลังเล่นแบบสวยๆ ให้คลิ๊กที่ภาพปกอัลบั้มที่อยู่ในกรอบเล็กๆ ด้านล่าง (ศรชี้)

ภาพของแอพฯ จะเปลี่ยนเป็นแบบนี้ โดยที่ A = ชื่อเพลง, B = ชื่ออัลบั้ม ตามด้วยชื่อศิลปิน, C = ฟอร์แม็ตและสเปคฯ ของสัญญาณที่กำลังเล่น, D = เวลาที่กำลังเล่นซึ่งจะเคลื่อนไปเรื่อยๆ และ E = เวลาทั้งหมดของเพลงนั้น ส่วนสัญลักษณ์ด้านล่างเป็นปุ่มกดควบคุมสั่งงานการเล่น เรียงลำดับจาก ถอยไปเล่นแทรคก่อนหน้า – หยุดเล่น – หยุดชั่วคราว – ข้ามไปเล่นแทรคต่อไป /

**********************

อ่านรีวิว Cambridge Audio รุ่น CXN v2

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า