Sony เปิดตัวทีวี Bravia รุ่นใหม่หลายซีรี่ย์ ที่ประเทศสิงคโปร์

7 มีนาคม 2562 – ประเทศสิงคโปร์ / Sony เปิดตัวทีวีรุ่นใหม่พร้อมกันหลายซีรี่ย์ โดยมีรุ่น A9G ซึ่งเป็น 4K HDR OLED TV นำหน้ามาเป็นรุ่นเรือธง ถูกเพิ่มเข้ามาในอนุกรม MASTER Series ของ Sony ต่อจากรุ่น A9F ที่เปิดตัวออกมาตอนปลายของปี 2018 ดังนั้น A9G จึงเป็นทีวีไฮเอ็นด์ระดับพรีเมี่ยมตัวล่าสุดของ Sony ที่เปิดตัวในวันนี้

MASTER Series เป็นชื่อที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อแสดงถึงความเป็น ที่สุดของทีวีภายใต้ชื่อแบรนด์ Sony ทุกรุ่นในซีรี่ย์นี้จะให้คุณภาพของภาพระดับพรีเมี่ยม ด้วยสเปคฯ สูงสุดทุกด้าน ทั้งสีสัน, คอนทราสน์ของแสง และความสมจริงของรายละเอียด ถูกออกแบบมาให้มีสมรรถนะระดับเดียวกับมอนิเตอร์ในสตูดิโอ และทีวีในซีรี่ย์ MASTER ทุกตัวได้ติดตั้งฟังท์ชั่นพิเศษที่ชื่อว่า Netflix Clibrated Mode ซึ่งเป็นโหมดภาพที่ใช้ในการรับชมภาพยนตร์จากสตรีมมิ่งเซอร์วิสของ Netflix เพื่อทำให้ได้คุณภาพของภาพออกมาตรงตามที่ทาง Netflix ส่งมาจากสตูดิโอ และ A9G ยังรองรับมาตรฐาน HDR ได้ถึงระดับ Dolby Vision ด้วย

จุดเด่นด้านภาพ

อย่างที่เกริ่นมาข้างต้น ไฮไล้ท์ตัวจี๊ดในงานเปิดตัวครั้งนี้ก็คือรุ่นท๊อป A9G ที่พัฒนาต่อยอดมาจากรุ่น A9F นั่นเอง A9G ใช้ชิป X1 Ultimate ในการประมวลผลภาพวิดีโอด้วยเทคโนโลยี Object-based Super Resolution, Object-Based HDR Remaster, Super BIT Mapping 4K HDR ซึ่งใช้การประมวลผลภาพด้วยข้อมูล metadata dual database

นอกจากนั้น A9G ยังอัดแน่นด้วยความสามารถพิเศษที่ช่วยให้ได้ภาพที่มีคุณภาพสูงขึ้นไปจากเดิม ไม่ว่าสัญญาณภาพจะมาจากแหล่งต้นทางไหน เช่น Pixel Contrast Booter ซึ่งจะช่วยทำให้ภาพอินพุตที่มีระดับคอนทราสน์ต่ำ ขาดความสดใส กลับกลายเป็นภาพที่มีคอนทราสน์กว้างขึ้น สดใสและมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น โดยอาศัยการทำงานของฟังท์ชั่น Pixel Contrast Booter ทำงานร่วมกับชิป X1 Ultimate ในการวิเคราะห์สัญญาณและปรับแต่งสัญญาณภาพใหม่ แยกควบคุมแต่ละพิกเซลบนแผงจอ OLED ในการผลิตภาพที่ดีขึ้น

ภายในงานมีการจัดแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของภาพที่ได้จากฟังท์ชั่นพิเศษ Pixel Contrast Booter ตัวนี้ด้วย

จุดเด่นด้านเสียง

คุณสมบัติที่โดดเด่นมากๆ สำหรับทีวีรุ่นใหม่ของ Sony ที่นำมาเปิดตัวครั้งนี้ ก็คือระบบเสียง ซึ่งได้รับการปรับปรุงขึ้นมาหลายจุด ทั้งในรุ่นท๊อปซีรี่ย์มาสเตอร์ A9G และซีรี่ย์รองๆ ลงไปด้วย อย่างในรุ่น A9G นั้น แม้ว่าจะยังคงใช้เทคโนโลยีตัวล้ำคือ Acoustic Surface Audio เหมือนรุ่น A1 และ A8 แต่เวอร์ชั่นใหม่นี้ได้พัฒนาประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นไปอีกขั้น กลายเป็น Acoustic Surface Audio+ คือติดตั้งไดเวอร์ subwoofer ขึ้นมาอีกสองตัว ประกบอยู่ด้านบนของตัวกระตุ้น (actuators)* เพื่อให้ได้ย่านเสียงที่ครอบคลุมครบ และเมื่อเปิดใช้งานฟังท์ชั่น center speaker mode ร่วมกับแอมปลิฟายภายนอก จะทำให้แผงหน้าจอของทีวีกลายสภาพเป็นลำโพงเซ็นเตอร์ แชนเนลขนาดใหญ่ ให้เสียงเซ็นเตอร์ที่พุ่งตรงออกมาจากหน้าจอ ตรงกับภาพที่ปรากฏบนจอมากยิ่งขึ้น ให้ความรู้สึกสมจริงกว่าใช้ลำโพงเซ็นเตอร์ภายนอกอย่างชัดเจน

* รุ่นใหม่ A9G เปลี่ยนขาตั้งใหม่ จากรูปแบบบานพับ มาเป็นขาติดฐานด้านล่าง

A9G ยังคงเป็น AndroidTV ที่ทำให้ผู้ชมเชื่อมต่อกับคอนเท็นต์บนอินเตอร์เน็ตได้อย่างแพร่หลาย อีกทั้งตัวจอของ A9G ยังบางลงกว่ารุ่นก่อน เหลือแค่ครึ่งเดียว เมื่อจับขึ้นแขวนผนังด้วยขายึดรุ่น SU-WL850 มันจะแนบกับผนังเหมือนกรอบรูปขนาดใหญ่

X950G Series,
X900G Series,
X850G Series,
X85G Series
และ W6G Series

นอกจากรุ่นท๊อป A9G แล้ว ในงานครั้งนี้ Sony สิงคโปร์ยังได้นำทีวีรุ่นใหม่ที่อยู่ในซีรี่ย์รองๆ ลงไปอีกหลายซีรี่ย์ ซึ่งเป็น LED-TV ออกมาโชว์ให้ดูด้วย ตัวที่โดดเด่นน่าสนใจมากสำหรับคนที่อยากได้ทีวีไฮเอ็นด์แต่งบไม่ถึง OLED-TV ซีรี่ย์ MASTER คุณยังมีตัวเลือกที่ให้ประสิทธิภาพไม่ด้อยกว่า MASTER Series มากอีกรุ่นหนึ่ง นั่นคือ X950G Series ที่ใช้ชิปประมวลผลภาพ X1 Ultimate ตัวเดียวกับที่ใช้ในรุ่น A9G ซึ่งมีฟังท์ชั่น X-tended Dynamic Range PRO ซึ่งช่วยจัดการกับระบบ local dimming backlight ทำให้ได้คอนทราสน์ของภาพออกมาสูงกว่า LED-TV ทั่วไปถึง 6 เท่า ทำให้สามารถรองรับระบบภาพที่ใช้มาตรฐาน HDR ระดับไฮเอ็นด์อย่าง Dolby Vision ได้

จุดเด่นทางด้านภาพอีกจุดหนึ่งของแอลอีดีทีวีซีรี่ย์นี้คือฟังท์ชั่น X-Wide Angle ที่ช่วยทำให้คนที่นั่งชมอยู่บริเวณด้านข้างของจอสามารถมองเห็นภาพบนจอที่มีคุณภาพเทียบเท่ากับคนที่นั่งชมอยู่ตรงข้ามกับจอ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านความสว่างและสีสัน

นอกจากภาพแล้ว LED-TV ในซีรี่ย์ X950G และ X85G ยังมีไฮไล้ท์อยู่ที่คุณภาพเสียงด้วย ซึ่งในสองซีรี่ย์นี้ ทาง Sony ได้ทำการปรับปรุงประสิทธิภาพในการแสดงเสียงที่สอดคล้องไปกับตำแหน่งของภาพบนจอให้ดียิ่งขึ้น ด้วยเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Acoustic Multi-Audio โดยการติดลำโพงเสียงแหลม (tweeter) ไว้ที่แผงด้านหลังของจอจำนวน 2 ตัว อยู่เหนือขึ้นไปเพื่อช่วยเพิ่มความรู้สึกของเวทีเสียงให้ฉีกกว้างออกไปมากยิ่งขึ้น รับรู้ถึงบรรยากาศของเสียงที่ดีขึ้น โดยทำงานร่วมกับลำโพง full range อีกสองตัวที่ติดตั้งอยู่ตรงส่วนฐานของทีวีซึ่งจะครอบคลุมความถี่ในย่านกลางลงไปถึงทุ้ม และยังรองรับการถอดรหัสระบบเสียง Dolby Atmos ด้วย (A9G, X950G และ X850G)

นอกจากสเปคฯ เทพๆ เหล่านี้แล้ว ทีวีรุ่นใหม่ของ Sony ที่นำออกมาโชว์ครั้งนี้ยังมีฟังท์ชั่นอื่นๆ อีกมากมาย ไม่สามารถนำมาบอกได้ครบหมดในครั้งนี้ หลังจากทีวีรุ่นใหม่เหล่านี้เดินทางเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว ผมจะนำมาทดสอบประสิทธิภาพและนำผลการทดสอบอย่างละเอียดมารายงานให้ทราบกันอีกที /

************************
สนใจ, ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ติดต่อที่ . Sony Thai Co. Ltd.
โทร. 66 (0) 2-715-6100
website : Sony.co.th

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า