รีวิวเครื่องเสียง : Resonessence Labs รุ่น Concero HD ดีทูเอ คอนเวิร์ตเตอร์ จากประเทศแคนาดา

อย่าตัดสินเนื้อหา แค่หน้าปกอาจจะบิดๆ ไปนิด แต่ด้วยความหมายเดียวกัน เมื่อพูดถึงรูปร่างหน้าตาภายนอกของ Resonessence Labs ตัวนี้ ซึ่งผมเชื่อว่า มันอาจจะทำให้คุณประเมินมันผิดได้ง่ายๆ ถ้าไม่ได้มีโอกาสทดลองใช้งานมันจริงๆ

ยักษ์เล็ก..

ผมเพิ่งจะทดสอบตัว INVICTA MIRUS Pro ซึ่งเป็นรุ่นท๊อปของแบรนด์นี้ไปเมื่อไม่นานมานี้เอง หลายคนที่ตามไปลองฟังเสียงของ ext.DAC ตัวนั้นมาแล้วรู้สึกชอบแนวทางของมัน แต่กระเป๋าตังค์ไม่อำนวย กลับมาถามหารุ่นที่มีราคาย่อมเยาลงมาหน่อย ผมลองไปค้นๆ ดูแล้ว รุ่นรองลงมาอย่าง Veritas ที่ผมก็เคยทดสอบไปแล้วเหมือนกัน ตัวนั้นก็ราคาหนึ่งแสน ถ้ายังแรงเกินไป ผมก็เห็นว่าเหลือแต่รุ่น Concero HD เท่านั้นที่ดูน่าสนใจที่สุด เหมาะกับคนที่ใช้ซิสเต็มขนาดเล็กขึ้นไปถึงขนาดกลางๆ สนนราคาทั้งชุดไม่เกิน 3 แสนบาท ซึ่งรุ่นเล็กสุดอย่าง Herus หรือ Herus+ ก็เล็กไปหน่อยและเน้นตลาดพกพามากกว่า

หลังแกะ Concero HD ออกมาจากกล่อง ผมพบว่ามันมีขนาดตัวใหญ่กว่าฝ่ามือแค่นิดเดียวเอง ตัวถังมันเล็กกว่ารุ่น Veritas ลงไปอีกระดับ และที่ทำให้ผมรู้สึกประหลาดใจมากก็คือว่ามันไม่มีขั้วต่อสายไฟเอซี ไม่มีแม้แต่ขั้วเสียบอะแด๊ปเตอร์.!!!

อินพุต & เอ๊าต์พุต

ตัวถังของ Concero HD มีความกว้างกับความลึกเท่ากันอยู่ที่ 4 นิ้ว (10 ..) ส่วนความสูงอยู่ที่ 0.8 นิ้ว แผงหน้าของ Concero HD ปราศจากปุ่มปรับใดๆ ทั้งสิ้น พื้นที่ตรงกลางแผงหน้ามีเจาะเป็นช่องตามรูปแบบของโลโก้ยี่ห้อ มีไฟแอลอีดีฝังอยู่ด้านในส่องสว่างตรงกับช่องที่เจาะไว้ ซึ่งจะสว่างเป็นสีส้มแดง แสดงสภาวะสแตนด์บาย คือคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์เครื่องเล่นที่เชื่อมต่อกับ Concero HD ทาง USB ได้ปล่อยไฟเลี้ยงมาให้ แต่ยังไม่มีสัญญาณส่งมา เมื่อการเล่นไฟล์เริ่มขึ้น มีสัญญาณส่งมาทางช่องอินพุต USB หรือ Coaxial ไฟบนหน้าปัดจะเปลี่ยนเป็นสีฟ้าเข้ม

แผงหลังของ Concero HD มีขั้วต่ออยู่แค่ 4 ช่องเท่านั้น จากซ้ายไปขวาเริ่มที่ช่องอินพุต USB สำหรับรองรับสัญญาณเสียงและไฟเลี้ยงจากคอมพิวเตอร์ หรือรองรับเฉพาะไฟเลี้ยงจากที่ชาร์จแบตในขณะที่ใช้งานช่องอินพุต Coaxial กรณีใช้ช่อง USB ในการรองรับสัญญาณจากการเล่นไฟล์ผ่านคอมพิวเตอร์ หรือเน็ทเวิร์ค เพลเยอร์ ตัว Concero HD จะใช้ไฟเลี้ยงจากคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่มันเข้าไปเชื่อมต่อด้วย ส่วนสัญญาณเสียงนั้นสามารถรองรับสัญญาณ PCM ได้สูงสุดถึงระดับ 352.8kHz และรองรับสัญญาณ DSD ได้สูงสุดถึงระดับ DSD128 โดยไม่ต้องลงไดเวอร์ USB Audio 2.0 สำหรับคอมพิวเตอร์แมคฯ แต่ต้องลงไดเวอร์ที่ชื่อว่า Thesycon ถ้าคุณนำ Concero HD ไปใช้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการณ์ Windows เพื่อกระตุ้นให้ Windows ยอมให้ใช้งานช่อง USB 2.0 นั่นเอง

ขั้วต่อสองช่องถัดมาเป็นช่องเอ๊าต์พุตสำหรับสัญญาณอะนาลอกแชนเนลซ้าย (L) และแชนเนลขวา (R)

ถัดไปอีกเป็นขั้วต่อสำหรับสัญญาณดิจิตัล coaxial ซึ่งสามารถกำหนดให้เป็นได้ทั้งช่อง Digital Input และ Digital Output ในช่องเดียวกัน..

อ๊ะ.. ในเมื่อ Concero HD ไม่มีช่องเสียบไฟเลี้ยงเลย ตอนใช้ช่อง Coaxial จะเอาไฟเลี้ยงมาจากไหนมาคอยป้อนให้กับวงจร.? เพราะโครงสร้างของขั้วต่อ RCA ที่ทำหน้าเป็นช่อง Coaxial นั้นมีตัวนำแค่ 2 เส้นสำหรับส่งผ่านสัญญาณเสียง ไม่มีส่วนของไฟเลี้ยงเหมือนขั้วต่อ USB ที่มีขั้วต่อจำนวน 4 เส้น แยกสำหรับส่งผ่านสัญญาณเสียง 2 เส้น และส่งผ่านไฟเลี้ยงอีก 2 เส้น ทีมงานที่ออกแบบ ext.DAC ตัวนี้เขาฉลาด คือเมื่อไรก็ตามที่คุณทำการเชื่อมต่อที่ช่อง USB ของตัว Concero HD เข้ากับที่ชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งไม่มีสัญญาณป้อนเข้ามาที่ช่อง USB ของ Concero HD มีแต่ไฟเลี้ยงเข้ามา เมื่อนั้น ตัว Concero HD จะทำการสลับไปใช้ช่อง Coaxial เป็นช่องอินพุตทันที

หรือแม้ว่าขณะเชื่อมต่อช่อง USB ของ Concero HD ด้วยสาย USB ที่มีทั้งสัญญาณเสียงและไฟเลี้ยงมาพร้อมกัน คุณก็สามารถสลับไปใช้ช่อง Coaxial ให้เป็นช่องอินพุตก็ได้ แต่ต้องหารีโมทของ Apple มากดเปลี่ยน (รีโมทไร้สายของ Apple เป็นอ๊อปชั่น ต้องซื้อเพิ่ม ไม่มีมาในกล่อง)

จากการอ่านคู่มือของ Concero HD ทำให้ผมรู้สึกว่า ทาง Resonessence Labs ให้ความสำคัญกับช่อง Coaxial มากเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะออกแบบให้อินเตอร์เฟซช่องนี้ทำหน้าที่เป็นได้ทั้ง input และ output แล้ว พวกเขายังทำให้ช่องอินเตอร์เฟซ I/O ช่องนี้สามารถรองรับ/ส่งผ่านสัญญาณเสียง DSD64 ได้ด้วย คือเมื่อคุณเล่นไฟล์เพลง DSF64 ด้วยโปรแกรมเล่นไฟล์เพลงบนคอมพิวเตอร์แล้วส่งสัญญาณ DSD 2.8MHz ไปที่ Concero HD ทางช่อง USB ตัว Concero HD จะทำการส่งผ่านสัญญาณ DSD 2.8MHz นั้นไปที่ช่อง Coaxial เพื่อส่งออกไปนอกเครื่องด้วย ซึ่งพฤติกรรมนี้เรียกว่า “USB to S/PDIF Bridge modeใครที่ชอบเสียงของขั้วต่อ S/PDIF น่าจะถูกใจกับ Concero HD ตัวนี้เป็นพิเศษ เพราะฟังท์ชั่นแบบนี้ค่อนข้างจะหายากใน ext.DAC ตัวอื่นๆ

คุณสมบัติและฟังท์ชั่นพิเศษ

หัวใจสำคัญของ ext.DAC อยู่ที่ชิป DAC ที่ใช้ ซึ่งตัว Concero HD ใช้ชิป DAC 32bit เบอร์ ES9018-2M SABRE DAC ของ ESS Technology ส่วนชิปที่จัดการสัญญาณอินพุตก่อนส่งให้ DAC พวกเขาไม่ได้ใช้ชิปสำเร็จ แต่ใช้วิธีเขียนซอฟท์แวร์ขึ้นมาควบคุมตามแบบที่ต้องการแล้วเขียนลงบน FPGA ชิป ทำให้ง่ายต่อการอัพเกรดในอนาคตไปได้เรื่อยๆ

ภาค DAC ของ Concero HD ถูกกำหนดให้รองรับสัญญาณได้ทั้ง PCM สูงสุดที่ 352.8kHz และ DSD สูงสุดที่ DSD128 ในฟอร์แม็ต DoP version 1.1 ในกรณีที่คุณเล่นไฟล์เพลงที่แพ็คเก็จสัญญาณ PCM ที่ใช้ฐานแซมปลิ้งที่ 44.1khz หรือ 48kHz เข้าไป ที่ภาคอินพุตของ Concero HD จะมีวงจรอัพแซมปลิ้งเข้ามาทำหน้าที่ยกระดับแซมปลิ้งฯ ของสัญญาณอินพุตขึ้นไปให้สูงกว่าอัตราแซมปลิ้งฯ ของสัญญาณเดิมเท่ากับ 4 เท่า คือ 176.4kHz สำหรับสัญญาณอินพุตที่ใช้ฐานแซมปลิ้ง 44.1kHz และยกขึ้นไปเป็น 192kHz สำหรับสัญญาณอินพุตที่ใช้ฐานแซมปลิ้ง 48kHz ก่อนจะจัดส่งไปให้กับ DAC ทำการแปลงออกมาเป็นสัญญาณอะนาลอก (อัพฯ ทั้งสัญญาณที่เข้าทาง USB และ Coaxial)

การสวิทช์สัญญาณดิจิตัลเอ๊าต์พุตจากภาคอินพุตของ USB ให้ไปออกทางช่อง Coaxial ได้ (เรียกว่า USB to Coaxial bridge mode) อย่างที่ได้เกริ่นมาตอนต้นถือว่าเป็นคุณสมบัติพิเศษของ ext.DAC ตัวนี้

ทดลองฟังเสียง

ext.DAC ที่ใช้ชื่อว่า Concero มีอยู่ทั้งหมด 3 เวอร์ชั่น คือ Concero, Concero HP และ Concero HD ซึ่งตัว HP กับ HD นั้นใช้ชิป DAC ตัวเดียวกัน รองรับสัญญาณได้สูงพอกัน ในขณะที่เวอร์ชั่น HP มีแอมป์ขับหูฟังมาให้ ส่วนเวอร์ชั่น HD ไม่มีแอมป์ขับหูฟัง มีแต่ช่อง R/L Analog Line Output ที่มีความแรงสัญญาณ 2.0V สำหรับป้อนเข้าแอมป์บ้าน/แอมป์หูฟัง หรืออินพุตของลำโพงแอ๊คทีฟที่มีภาคขยายในตัว ซึ่งมองจากจุดนี้แล้ว จะเห็นว่า ถ้าเน้นคุณภาพเสียงแบบสุดติ่งกันจริงๆ เวอร์ชั่น Concero HD ดูจะเน้นหนักที่คุณภาพเสียงมากกว่ารุ่น Concero HP มีวอลลุ่ม ในขณะที่เวอร์ชั่น Concero HD ไม่มีการทำงานของภาควอลลุ่มเข้ามายุ่ง และปรับเกนมาเท่ากับ 2.0V ตามมาตรฐาน Line พอดีๆ เมื่อนำไปป้อนเข้าสู่ช่องอะนาลอก Line In ของแอมปลิฟายจึงไม่มีอาการโอเว่อร์โหลด หรืออาการป้อแป้อ่อนแรงเพราะเกนต่ำเกินไป ซึ่งจริงๆ แล้ว ประเด็นของการปรับเกนเอ๊าต์พุตนี้มีนัยยะสำคัญต่อคุณภาพเสียงมากทีเดียว คนที่เข้าใจเรื่อง gain matching จะรู้ว่า DAC ที่ปรับตั้งเกนของสัญญาณอะนาลอกเอ๊าต์พุตไว้สูงๆ เพื่อทำให้ผู้ฟังรู้สึกเหมือนกับว่ามีกำลังเยอะ แต่สุดท้ายแล้วจะส่งผลทำให้น้ำเสียงที่ได้ออกมามีลักษณะที่ถูก push มากเกินไป ไดนามิกเร้นจ์จะหดแคบลงและมีอาการตื้อ มีข้อเสียเยอะกว่าข้อดี ซึ่งดูเหมือนว่า คนปรับจูนเกนเอ๊าต์พุตของ Concero HD ตัวนี้มีความเข้าใจคำว่า ระบบมากพอสมควร คือไม่ได้พยายามที่จะทำให้เกนเอ๊าต์พุตของ Concero HD ไปแย่งหน้าที่ของแอมปลิฟาย

ผมทดลองใช้ Concero HD กับอินติเกรตแอมป์ Devialet : EXPERT 220 Pro ขับลำโพง Totem Acoustics : ELEMENT ‘EMBER’ กับอีกซิสเต็มคือป้อนให้กับอินติเกรตแอมป์รุ่น Brio-R ของ Rega ขับลำโพง ATC รุ่น SCM-7

การนำ Concero HD เข้าไปใช้ในซิสเต็มเครื่องเสียง ต้องมีซิสเต็มที่ใช้เล่นไฟล์เพลงด้วย ซึ่งผมใช้มิวสิค เซิร์ฟเวอร์ของ roonlabs รุ่น Nucleus Plus ในการเล่นไฟล์เพลง แล้วเชื่อมต่อสัญญาณเอ๊าต์พุตจาก Nucleus Plus เข้ามาที่ Concero HD ทางช่อง USB ซึ่งไม่ต้องลงไดเวอร์ใดๆ โปรแกรมเล่นไฟล์ roon ก็สามารถมองเห็น Concero HD เป็นเอ๊าต์พุตและเล่นด้วยกันได้เลย สะดวกมาก ..

ด้วยเหตุที่ผ่านการทดสอบ ext.DAC ของยี่ห้อนี้มาแล้วถึง 3 ตัว (ตัวนี้เป็นตัวที่ 4) ทำให้ผมเริ่มจะจำแนวเสียงของยี่ห้อนี้ได้แล้ว จุดเด่นของ ext.DAC ยี่ห้อนี้ที่ผมชอบอยู่ที่ความลงตัวในการปรับจูนคุณสมบัติของ ไดนามิกเร้นจ์ออกมาได้ลงตัวดี ถึงแม้ว่า โดยพื้นฐานของตัวชิป DAC จะสามารถสวิงไดนามิกเร้นจ์ได้กว้างมาก คือแสดงช่วงที่ดังมากๆ กับช่วงที่เบามากๆ ออกมาได้กว้างมากก็จริง แต่ถ้าคนออกแบบไปเอาชิป DAC ตัวนั้นมาใช้แล้วพยายามที่จะใช้อัตราสวิงของชิป DAC ให้เต็มสเปคฯ ของชิป มันจะหมิ่นเหม่ต่อการที่จะทำให้เสียงของช่วงพีคของสัญญาณทรานเชี้ยนต์ ซึ่งเป็นช่วงที่ไดนามิกสวิงสูงสุดแบบฉับพลันมีลักษณะที่แผดกร้าวออกมาได้ง่ายๆ หากว่าคนออกแบบไม่สามารถทำให้วงจรเพาเวอร์ซัพพลายจ่ายกระแสได้ทันความต้องการของสัญญาณในเสี้ยววินาทีนั้น หรือว่าภาคจ่ายไฟมีกำลังสำรองไม่มากพอก็อาจจะทำให้เสียงช่วงพีคมีอาการจ้าและแผดกร้านออกมาได้เหมือนกัน

จากการทดสอบครั้งนี้ ผมพบว่า Concero HD ให้ไดนามิกทรานเชี้ยนต์ที่สะอาดหูมากเป็นพิเศษ ผมไม่พบว่ามีอาการโอเว่อร์โหลดที่อินพุตของแอมป์เกิดขึ้นเลย พิสูจน์ได้จากการทดลองฟังเพลงที่มีเสียงดนตรีอยู่ในย่านกลางสูงเยอะๆ อย่างเช่น เสียงของนักร้องผู้หญิง, เสียงกีต้าร์โปร่ง, เสียงไวโอลิน และเพลงแนวโฟล์ค, คันทรี่และบลูกลาสที่เน้นเครื่องดนตรีในย่านกลางสูงเยอะๆ ไม่ค่อยมีเสียงย่านต่ำ ซึ่งหากเป็น DAC ที่ปรับจูนเอ๊าต์พุตออกมาแรงๆ ฟังเสียงของเครื่องดนตรีเหล่านี้ หรือเพลงแนวนี้แล้วโทนเสียงจะออกมาจ้าๆ สว่างๆ พอเร่งเสียงดังๆ จะมีอาการกร้านและแหลมบางได้ง่าย อย่างเช่นเสียงกีต้าร์ในอัลบั้มปะฉะดะชุด Passion, Grace and Fire ของสามกีต้าร์เทพ Al Di Meola, John McLaughlin และ Paco de Lucia นั้น ถ้า DAC คุมย่านกลางสูงไม่อยู่ เปิดดังๆ มีแสบแก้วหูแน่ๆ แต่กับ Concero HD ผมไม่พบอาการนั้น ตรงข้าม ผมกลับรับรู้ได้ถึง บรรยากาศที่หุ้มล้อมเสียงกีต้าร์ของทั้งสามคนได้อย่างชัดเจน เสียงแหลมดีดตัวออกไปได้อย่างมีพลังและทอดปลายหายไปอย่างนุ่มนวล

นั่งทดสอบฟังเสียงแหลมของ Concero HD อยู่พักใหญ่ๆ มันทำให้ผมหวนคิดถึงเสียงแหลมของรุ่น INVICTA MIRUS Pro ที่เคยทดสอบไปแล้ว จริงๆ แล้ว ช่วงตั้งแต่กลางสูงขึ้นจนถึงย่านเสียงแหลมตอนกลางๆ ของตัว Concero HD กับ INVICTA MIRUS Pro มันก็ออกไปในโทนเดียวกันเลย คือต่อเชื่อมกันไปได้อย่างแนบเนียน ตั้งแต่กลาง > กลางสูง > สูงตอนต้น > สูงตอนกลาง ส่วนเสียงสูงตอนปลายนั้น ตัว INVICTA MIRUS Pro ขยายหางเสียงออกไปได้มากกว่า การสลายตัวของฮาร์มอนิกของเสียงแหลมมีออกมาให้ได้ยินมากกว่า ซึ่งตัว Concero HD ได้ตัดทิ้งรายละเอียดตอนปลายๆ ของเสียงแหลมด้านบนออกไปบางส่วน เข้าใจว่าเพื่อรักษาความสะอาดของเสียงโดยรวมเอาไว้ หรือไม่ก็พยายามปรับจูนให้เสียงกลางลอยเด่นขึ้นมาได้ง่ายขึ้น

เสียงกลางของ Concero HD เป็นคุณสมบัติที่น่าชื่นชม แม้ว่าในแง่ของไดนามิกคอนทราสน์จะไม่ถึงกับสุดยอดเหมือนรุ่นใหญ่ แต่ในแง่ความเข้มข้นของมวลเสียงกับความเนียนสะอาดของมวลเสียงแล้ว ต้องยกนิ้วให้มัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับราคาค่าตัวของมันเองด้วย

Concero HD ตัวนี้
เหมาะกับใคร.?

โปรดักซ์ทุกตัวในตลาด ต่างก็ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับใครสักคนเสมอ ดีทูเอฯ รุ่น Concero HD ตัวนี้ก็เช่นกัน มันเหมาะกับซิสเต็มที่ใช้การเชื่อมต่อด้วยระบบซิงเกิ้ลเอ็นด์โดยเฉพาะ เนื่องจาก Concero HD ไม่มีเอ๊าต์พุตบาลานซ์ ใครใช้แอมป์หลอดนับว่าเหมาะมากกับ ext.DAC ตัวนี้

ผู้ใช้อีกกลุ่มที่เหมาะกับ Concero HD คือคนที่มี ext.DAC รุ่นเก่าที่ชอบเสียงอยู่แล้ว และไม่มีอินพุต USB และต้องการหันมาเล่นไฟล์เพลงกับ ext.DAC ตัวเดิม สามารถนำเอา Concero HD มาทำเป็น USB to Coaxial bridge เพื่อแปลเปลี่ยนและเชื่อมโยงได้

หลังจากทดลองใช้งาน Concero HD มานานเกือบสองเดือน ผมยอมรับว่า ความรู้สึกของผมที่มีต่อ ext.DAC ตัวนี้เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นขนาดที่เล็กของมัน ไฟเลี้ยงก็ไม่มีของตัวเอง มันทำให้ผมเข้าใจว่า เสียงของมันไม่น่าจะขึงขังให้ผมสนใจ แต่ที่ไหนได้ คุณภาพเสียงที่มันให้ออกมาดีกว่าที่คิดมากทีเดียว โดยเฉพาะความเป็นดนตรีที่ยี่ห้อนี้ไม่เคยทำให้ผมผิดหวังเลย ถ้างบคุณจำกัดอยู่ในระดับใกล้เคียงกับราคาของ Concero HD ตัวนี้ แต่อยากได้ ext.DAC ที่ฟังเพลงแล้วรู้สึก อินไปกับสาระของดนตรีได้ง่ายๆ ผมแนะนำให้คุณไปลองฟังเสียงของ Concero HD ตัวนี้กับซิสเต็มระดับกลางๆ โดยไม่ต้องไปสนใจกับขนาดตัวถังและเรื่องไฟเลี้ยงของมัน… ขอให้ตั้งใจฟัง เสียงของมันอย่างเดียวพอ..! /

********************
นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย :
Prestige HiFi | Facebook
โทร. 063-638-4498
********************
ราคา :
31,800 บาท / ตัว

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า