รีวิวเครื่องเสียง Silent Angel รุ่น Bonn N8 ออดิโอ เกรด เน็ทเวิร์ค สวิตช์ สำหรับเครื่องเสียง

คำกล่าวที่ว่า ภาพรวมมีความสำคัญมากกว่าส่วนประกอบส่วนใดส่วนหนึ่ง หรือ The whole is greater than the sum of its parts สามารถนำมาใช้กับวงการเครื่องเสียงได้เลย เพราะมีความจริงอย่างหนึ่งที่ผมค้นพบจากการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์บางตัวเข้าไปในซิสเต็มเดิมแล้วมันให้ผลลัพธ์ที่ตรงกับคำกล่าวข้างต้น นั่นคือ ปริมาณคุณภาพของเสียงที่ได้ออกมามันไม่ได้มีความสัมพันธ์กับ ราคาของอุปกรณ์ที่เปลี่ยนเข้าไปในลักษณะที่มีอัตราส่วนเท่ากันเสมอไป การเปลี่ยนในบางจุดนั้น แม้จะทุ่มเงินลงไปเยอะ แต่อาจจะได้เสียงที่ดีขึ้นมาแค่นิดเดียว ในขณะที่บางจุดนั้น เสียเงินไปเพียงน้อยนิด แต่คุณภาพเสียงที่ได้กลับมานั้นเข้าขั้นมหาศาล ในขณะที่บางจุดนั้น ใช้ต้นทุนในการอัพเกรดตัวใหม่เข้าไปเยอะมาก แต่ทางด้านคุณภาพเสียงกลับได้มาแค่ไม่กี่เปอร์เซ็นต์!

Silent Angel รุ่น Bonn N8
เน็ทเวิร์ค สวิตช์ สำหรับเครื่องเสียง

ต้องยอมรับกันก่อนว่า ไฟล์เพลงทั้งแบบสตรีมจากอินเตอร์เน็ตและเล่นจากฮาร์ดดิสเริ่มเข้ามาเป็น source หลักของชุดเครื่องเสียงของเรายังไม่นาน แค่ใกล้ๆ สิบปีมานี้เอง โดยเฉพาะการเล่นไฟล์เพลงผ่านเน็ทเวิร์คซึ่งเพิ่งจะเข้ามาแพร่หลายในวงการไม่เกิน 5 ปีที่ผ่านมา ด้วยเหตุนี้ ทำให้เรามีความรู้เกี่ยวกับระบบเน็ทเวิร์คค่อนข้างจำกัด โดยเฉพาะความรู้ในแง่ที่ระบบเน็ทเวิร์คส่งผลกระทบกับคุณภาพเสียง

ในช่วงเกือบสิบปีที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสทดลองทดสอบผลกระทบของอุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นไฟล์เพลงมาแล้วหลายชนิด โดยเฉพาะการเล่นไฟล์จากฮาร์ดดิสผ่านโปรแกรมเล่นไฟล์เพลงบนคอมพิวเตอร์ ทำให้รู้ว่า องค์ประกอบของคอมพิวเตอร์แต่ละส่วนส่งผลต่อคุณภาพเสียงอย่างไรบ้าง ทั้งส่วนของ hardware และส่วนของ software ซึ่งบางส่วนก็ส่งผลกระทบเยอะมาก ในขณะที่บางส่วนส่งผลกระทบไม่มากนัก

ส่วนการเล่นไฟล์เพลงด้วยการสตรีมผ่านเน็ทเวิร์ค ทั้งสตรีมจาก Local media และสตรีมจากผู้ให้บริการจากอินเตอร์เน็ต ก็เริ่มมีการทดลองและค้นพบผลกระทบที่ระบบเน็ทเวิร์คส่งผลต่อเสียงมากขึ้นเรื่อยๆ ไล่ตั้งแต่ router, NAS มาถึงสาย LAN ซึ่งอุปกรณ์บางอย่างก็ได้มีผู้ผลิตสินค้าบางแบรนด์ผลิตออกมาจำหน่ายกันบ้างแล้ว ที่มากหน่อยก็คือสาย Ethernet หรือสาย LAN ที่มีให้เลือกเยอะมาก หลากราคา ทั้งถูกและแพงแยกเป็นหลายระดับ

Silent AngelBonn N8เป็นชื่อรุ่นของอุปกรณ์ประเภท Network Switch ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท Thunder Data ประเทศจีน ซึ่งเป็นบริษัทผู้ให้บริการทางด้านดาต้า แมนเนจเม้นจ์, เซิร์ฟเวอร์, ระบบเน็ทเวิร์ค คอมมูนิเคชั่น และพัฒนาซอฟท์แวร์เกี่ยวกับระบบการจัดเก็บข้อมูลบนเน็ทเวิร์ค ทว่า หนึ่งในผู้บริหารขององค์กรคือนาย Chorus Chung ซึ่งมีตำแหน่งสูงถึงระดับหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยี (CTO) ของบริษัทเป็นผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับเสียง ด้วยความที่ทำงานคลุกคลีอยู่กับเน็ทเวิร์คและดาต้าอยู่แล้ว และที่ผ่านมา พวกเขากำลังมุ่งมั่นพัฒนาระบบพื้นฐานของบริษัทเพื่อเข้าสู่ธุรกิจ 5G ทำให้พวกเขามีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษเกี่ยวกับเน็ทเวิร์คและดาต้า ได้เรียนรู้ถึงผลระทบของอุปกรณ์ส่วนต่างๆ ที่มีต่อการรับ/ส่งข้อมูลที่มีปริมาณเยอะๆ จึงมองเห็นช่องทางในการพัฒนาอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับเน็ทเวิร์คที่มีคุณภาพสูงกว่างานไอที คอมมูนิเคชั่นออกมาเพื่อจำหน่ายให้กับวงการเครื่องเสียงระดับไฮเอ็นด์ฯ โดยเฉพาะ นั่นคือเหตุผลที่ทำให้พวกเขาแยกไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ชื่อว่า “Silent Angelออกมา ในขณะที่ไลน์ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชื่อว่า Thunder Data จะพัฒนาสินค้าสำหรับวงการไอทีฯ เป็นหลัก

รูปร่างหน้าตา และฟังท์ชั่นใช้งาน

Bonn N8 มีรูปทรงเป็นกล่องสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก ภายนอกทำด้วยโลหะ ชุบเคลือบสีดำด้าน ขนาดใกล้เคียงกับอุปกรณ์ประเภท Network Switch ที่มีใช้อยู่ในวงการไอทีทั่วไป บนตัวเครื่องไม่มีสวิทช์เปิด/ปิด ที่แผงด้านหน้าซึ่งมีโลโก้แบรนด์สีทองพิมพ์ติดอยู่ จะมีไฟ LED เล็กๆ เรียงกันอยู่ 10 ดวงในแนวยาวไปตามพื้นที่บนแผงหน้า (ในกรอบสีแดง ศรชี้) ที่ด้านล่างไฟ LED แต่ละดวงจะมีสัญลักษณ์พิมพ์กำกับไว้ เริ่มจากตำแหน่งแรกจากซ้ายมือ คือไฟแอลอีดีที่จะแสดงสภาวะไฟเข้าเครื่อง ซึ่ง Bonn N8 ใช้ไฟเลี้ยงจาก AC อะแด๊ปเตอร์ที่แถมมาให้ในกล่อง เมื่อเสียบอะแด๊ปเตอร์เข้าไป ไฟ LED ดวงแรกที่ว่านี้จะสว่างขึ้นเป็นสีเขียว

ส่วนไฟดวงที่สองเป็นไฟแจ้งเตือน ซึ่งจะสว่างขึ้นเป็นสีแดง ในกรณีที่พบว่าระบบเกิดความผิดปกติขึ้น ส่วนอีก 8 ดวงที่เหลือนั้นเป็นไฟ LED ที่อยู่ประจำช่อง Ethernet port แต่ละช่องที่มีมาให้ใช้งาน เมื่อไฟตรงกับช่องไหนสว่างขึ้น ก็แสดงว่าอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่กับช่อง Ethernet ช่องนั้นกำลังทำงานสื่อสารกับ router เพื่อรับ/ส่งข้อมูล หรือรับ/ส่งคำสั่ง ระหว่างกัน ช่องไหนที่ไม่ได้เสียบใช้งานไฟ LED ก็จะไม่ติดสว่างขึ้นมา

เมื่อหงายไปดูด้านหลังของ Bonn N8 จะพบช่องต่อ Ethernet ด้วยขั้วต่อ RJ45 อย่างดีเรียงกันพรืด 8 ช่อง (B) เต็มทั้งแผงหลัง ใกล้ๆ กันนั้นมีจุดเชื่อมต่อสำหรับปลั๊ก DC ขนาด 4.0 x 1.7 mm (A) จากเอซี อะแด๊ปเตอร์ที่แถมมาให้

ตัวสวิทชิ่ง AC/DC adapter ที่แถมมาให้พร้อม Bonn N8 ในกล่องกระดาษแข็งสี่เหลี่ยมสีดำ เป็นของแบรนด์ Mean Well รุ่น GEM12I05 ซึ่งจ่ายไฟ 5V/2.4A ให้กับ Bonn N8

Network Switch คืออะไร.?

ในวงการไอทีมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า MAC bridge (Media Access Control bridge) อย่างไม่เป็นทางการก็คือ switching hub หรือ bridging hub แต่ส่วนใหญ่จะเรียกว่า network switch มากกว่า

หน้าที่ของ network switch คือเป็นศูนย์กลางที่เชื่อมต่ออุปกรณ์แต่ละชิ้นในวงเน็ทเวิร์คเข้าหากัน เพื่อให้อุปกรณ์เหล่านั้นสามารถสื่อสารและรับส่งคำสั่ง/ข้อมูลระหว่างกันได้โดยที่มี router เป็นศูนย์คำสั่ง ฟังมาถึงตรงนี้ บางคนอาจจะเข้าใจว่า network switch กับ network hub เป็นอย่างเดียวกัน ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่นะครับ (ข้อมูลเพิ่มเติม ความแตกต่างระหว่าง network hub กับ network switch)

ในเว็บไซต์ thunder-data.com ให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัว Bonn N8 ไว้หลายจุด เริ่มด้วยภาพแผนผังการเชื่อมต่อสองภาพข้างต้นนั้น ตำแหน่งศรชี้สีฟ้าคือตำแหน่งของการเชื่อมต่อ network switch เข้าไปในระบบ ซึ่งรูปบนกับรูปล่างนั้นเปรียบเทียบการใช้ network switch แบบธรรมดากับ Bonn N8 ส่วนไฮไล้ท์มันอยู่ตรงลูกศรสีแดง ซึ่งภาพบนทางบริษัท Thunder Data อ้างว่า network switch ทั่วไปทำให้เกิด noise หรือสัญญาณรบกวนเข้าไปในระบบ ในขณะที่หลังจากใช้ Bonn N8 แล้ว noise ที่ว่าหายไป (ภาพล่าง) คำถามที่อยากรู้คือ (1) noise ที่ว่านั้นคืออะไร.? เกิดขึ้นได้อย่างไร.? และ (2) ตัว Bonn N8 ขจัด noise ที่ว่านั้นออกไปได้อย่างไร.?

ทางผู้ผลิตอ้างอิงถึงมูลเหตุและวิธีแก้ปัญหาเหล่านี้เอาไว้ 3 ประเด็น ประเด็นแรกคือเรื่องของ clock หรือระบบควบคุมการจัดส่งกระแสข้อมูล ซึ่งข้อนี้ผมเห็นพ้องด้วยว่ามีความสำคัญ เนื่องจาก clock เป็นส่วนประกอบสำคัญของสัญญาณดิจิตัล ไม่มีไม่ได้ ด้วยเหตุนี้ คุณภาพของตัวให้กำเนิด clock ที่ใช้ควบคุมสปีดในการรับ/ส่งสัญญาณจึงเข้ามามีบทบาทสูง จะให้ดีคือต้องมีความแม่นยำสูง (ความผิดพลาดต่ำ) ซึ่ง Bonn N8 ใช้ตัวสร้าง clock แบบ TCXO (Temperature Compensation Crystal Oscillator) ที่มีความแม่นยำอยู่ที่ 0.1 ppm (part per million) ซึ่งถือว่ามีความผิดพลาดต่ำ ถามว่า ต่ำกว่า clock ที่ใช้ใน network switch ที่ใช้ในระบบไอทีหรือเปล่า.? ต่างกันมากแค่ไหน.? อันนี้ผมยังไม่รู้ เพราะเท่าที่ลองคลิ๊กดูจากผู้ผลิตเจ้าใหญ่ๆ ที่รู้จักกันดีในวงการไอที ส่วนใหญ่จะไม่ได้ลงรายละเอียดในส่วนนี้ไว้ให้เรารู้ จึงเปรียบเทียบยาก เอาเป็นว่า ถ้าผู้ผลิต Silent Angel กล้าเคลมตรงจุดนี้ก็น่าจะพอเชื่อได้ว่าอยู่ในระดับสูงกว่ามาตรฐานไอทีทั่วไปใช้กันอยู่ ส่วนเสียง.? ต้องลองฟังอย่างเดียว

ประเด็นที่สอง ทางผู้ผลิต Bonn N8 เคลมว่าได้ทำปรับปรุงการทำงานในส่วนต่างๆ ของ Bonn N8 ซึ่งหลักๆ คือการปรับลด noise โดยทำไป 3 จุดด้วยกัน สองจุดแรกเป็นการเพิ่มวงจร filter เข้าไปลด noise คือเพิ่มวงจรแยกสัญญาณรบกวน (noise isolation) เข้าไปในวงจรเพาเวอร์สองชุด ซึ่งลด noise ตรงจุดนี้ได้ 17dB และเพิ่มวงจรแยกสัญญาณรบกวนแบบเดียวกันเข้าไปตรงส่วนของวงจรที่ให้กำเนิดสัญญาณ clock ซึ่งจุดนี้สามารถลด noise ได้ 20dB ทั้งหมดนี้คงพิสูจน์อะไรไม่ได้มากไปกว่าลองฟังอย่างเดียว

จุดที่สามที่ผู้ผลิต Bonn N8 อ้างว่าได้ทำไปเพื่อลด noise นั่นคือ “High Permeability EMI Absorberเป็นการลด noise ที่เกิดจากการทำงานของวงจรดิจิตัล ด้วยการใช้เทปกาวชนิดพิเศษที่มีคุณสมบัติซึมซับคลื่น EMI ที่ตกกระทบบนผิวด้านในของตัวถัง Bonn N8 ไม่ให้สะท้อนกลับขึ้นมารบกวนการทำงานของสัญญาณเน็ทเวิร์คและสัญญาณ clock ที่ใช้ควบคุมการทำงานของระบบทั้งหมด

ประเด็นสุดท้ายที่ผู้ผลิตอ้างว่าทำลงไปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ Bonn N8 นั่นคือ ใช้ AC/DC อะแด๊ปเตอร์ที่จ่ายไฟเลี้ยงให้กับ Bonn N8 เกรดเดียวกับที่ได้รับการตรวจสอบให้ใช้ในโรงพยาบาล (Medical grade) ซึ่งมีข้อดีกว่า AC/DC adaptor เกรดทั่วไปตรงที่มีกระแสรั่วน้อย คือไม่เกิน 100 ไมโครแอมป์ และไม่แพร่สัญญาณรบกวนไปให้กับอุปกรณ์ข้างเคียงด้วย เท่าที่ทราบคือ ตอนนี้ยังไม่มีภาคจ่ายไฟแบบลิเนียร์ (LPS) สำหรับใช้กับ Bonn N8 ออกมา (Bonn N8 ใช้ไฟเลี้ยง 5V/2.4A max 12W)

ทดสอบใช้งาน Bonn N8 กับชุดเครื่องเสียง

ที่บ้านผมก็ใช้วิธีเดินสาย LAN ยาวประมาณ 8 เมตร 2 เส้น แยกจาก router พาดข้ามห้องรับแขกไปบริเวณที่ติดตั้งชุดเครื่องเสียงหนึ่งเส้น และแยกไปที่ชุดดูหนังอีกหนึ่งชุด โดยใช้ตัวแยกสัญญาณเน็ทเวิร์คกระจายออกไปที่อุปกรณ์ต่างๆ อีกที ไม่ได้ต่ออุปกรณ์ทุกตัวตรงเข้าไปที่ router นอกจากอินเตอร์เน็ตโมเด็มอย่างเดียว

ในช่วงแรกๆ ที่ผมเซ็ตอัพชุด music streaming ขึ้นมาใช้เมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว ผมได้ทดลองใช้ network hub ตัวละสองสามร้อยบาท ลองเทียบกับ network switch ราคาเก้าร้อยกว่าบาทของ D-Link รุ่น DGS-1008A มีช่อง Ethernet ให้ 8 ช่อง (รุ่นน้องที่ทำงานติดตั้งระบบไอซีแนะนำให้ใช้) ปรากฏว่าตัว network switch ของ D-Link ให้เสียงดีกว่าฮับมาก ผมจึงเลือกใช้เน็ทเวิร์ค สวิทช์ของ D-Link ตัวนั้นมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน ในการทดสอบ ผมได้ทำการสลับเปลี่ยน network switch ตำแหน่งที่ผมใช้กับชุดเครื่องเสียง (1) แล้วทดลองฟังเสียง

คุณภาพเสียงของ Bonn N8

วิธีทดสอบก็ง่ายมาก เพราะซิสเต็มเดิมของผมก็ใช้ network switch อยู่แล้ว เพียงแต่เป็นเกรดไอที ไม่ใช่ audio grade วิธีทดสอบก็แค่สลับเครื่องแล้วฟังเสียงเทียบกันเท่านั้นเอง ไม่ซับซ้อนเลย และการสลับเปลี่ยนก็ไม่ต้องปรับตั้งค่าอะไรใหม่ด้วย เนื่องจากผมปรับตั้งที่ตัว router ให้แจก IP อัตโนมัติให้กับอุปกรณ์ในวงเน็ทเวิร์คทั้งหมด (DHCP) อยู่แล้ว

เดิมนั้นผมจะใช้วิธีเชื่อมอุปกรณ์ network ทุกชิ้นที่ใช้ในการสตรีมไฟล์เพลงเข้ากับ network switch ทั้งหมด ซึ่งเสียงที่ได้ก็ออกมาน่าพอใจมาก ตัว D-Link ที่ผมใช้เป็น gigabit switch มันให้เสียงที่เปิดโล่งสุดๆ จุดเด่นคือสนามเสียงที่ถ่างกว้างออกไปรอบด้าน ความรู้สึกถึงขอบเขตปริมณฑลที่ขีดเส้นจำกัดเวทีเสียงหายไป ไม่ว่าจะเล่นไฟล์ CD quality 16/44.1 หรือไฟล์ไฮเรซฯ PCM 24/192 หรือ DSD ความเปิดโล่งแบบไร้ขอบเขตของเวทีเสียงปรากฏออกมาเหมือนกันหมด ส่วนที่ต่างกันระหว่างไฟล์เหล่านั้นไปปรากฏชัดอยู่ที่ มวลเสียงซึ่งมีความหนาแน่นแตกต่างกัน แน่นอนว่า ไฟล์ไฮเรซฯ แสดงให้เห็นถึงความควบแน่นของมวลเสียงที่ดีกว่าไฟล์ CD quality

ผลจากการทดลองเปลี่ยน D-Link DGS-1008A ไปเป็น Silent Angel Bonn N8 ผมพบว่า ในแง่ความเปิดโล่งของเวทีเสียงที่ปราศจากเส้นแสดงขอบเขตของเวทีเสียงมันแสดงออกมาทางเดียวกัน Bonn N8 ไม่ได้ให้ออกมาได้ดีกว่า DGS-1008A แบบมีนัยยะสำคัญ แต่สิ่งที่ผมรู้สึกได้ว่า Bonn N8 ทำได้ดีกว่า DGS-1008A มากมีอยู่ 2 จุด ซึ่งผมได้ยินชัดๆ จากอัลบั้มชุดนี้

อัลบั้ม : A Dramatic Turn of Events (FLAC 24/96)
ศิลปิน : Dream Theater

ไฟล์เพลงไฮเรซฯ ชุดนี้ผมซื้อมาจากเว็บฯ hdtracks.com เป็นไฟล์ FLAC 24/96 ซึ่งเพลงของวงนี้เป็นร็อคที่โชว์ฝีมือระดับ virtuoso ของสมาชิกทั้ง 5 ในวงออกมาได้อย่างโดดเด่น แต่ละคนโหมประเคนทั้งพลังและความคิดสร้างสรรของตัวเองออกมาประชันกันอย่างไม่มีใครยอมใคร ผมชอบฟังเพลง Outcry แทรคที่ 6 ในอัลบั้มนี้ ซึ่งสิ่งที่ Bonn N8 แสดงความเหนือชั้นกว่า DGS-1008A ออกมาให้ได้ยินชัดๆ ก็คือการแยกแยะรายละเอียดของเสียงที่สามารถคลี่คลายเสียงของเครื่องดนตรีต่างๆ ออกมาได้ชัดเจนมากกว่า โดยเฉพาะช่วงที่ทั้งห้าโหมประโคมออกมาอย่างเมามัน ซึ่งผมสังเกตว่า สิ่งที่ทำให้รับรู้ถึงรายละเอียดของเสียงดนตรีแต่ละเสียงได้ดีกว่าน่าจะเป็นผลมาจาก ตำแหน่งของเสียงแต่ละเสียงที่ไม่มีอาการวูบวาบ แต่ละเสียงตรึงสนิทอยู่ในที่ของมันอย่างคงเส้นคงวา ตลอดเวลา แม้ในขณะที่บางเสียงตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ซ้อนทับกัน อยู่คนละเลเยอร์ของความลึกของสนามเสียง ก็ไม่มีปัญหาเรื่องการรับรู้

ผมเคยได้ยินเสียงของอัลบั้มนี้ออกมามั่วเละเทะมาแล้วในบางซิสเต็ม แต่ที่ได้ยินวันนี้มันเคลียร์และนิ่งมาก ถ้าให้เดาผมคาดว่าสิ่งนี้น่าจะเป็นผลมาจากคุณภาพของ clock มีอีกอย่างที่รู้สึกได้จากอัลบั้มนี้ ซึ่งเป็นอีกจุดที่ Bonn N8 ทำได้ดีกว่า DGS-1008A ที่ผมใช้อยู่ นั่นคืออาการเซ็งแซ่ หยาบกระด้าง ของเสียงแหลม อย่างเสียงไฮแฮทกับเสียงกีต้าร์เอ็ฟเฟค ซึ่งชัดเจนว่าตัว DGS-1008A ทำออกมาได้แย่กว่า คือมีอาการหยาบกร้านและแตกปลาย ในขณะที่ Bonn N8 กลัดเกลาเสียงแหลมที่ถูกอัดด้วยแรงปะทะหนักๆ อย่างเสียงหวดไฮแฮทกับเสียงกรีดกีต้าร์ที่ฟังสะอาดหูมากกว่า

อัลบั้ม : The Koln Concert (FLAC 24/96)
ศิลปิน : Keith Jarrett

Bonn N8 ทำให้เสียงเปียโนของคีธ จาร์เร็ตต์ในอัลบั้มนี้ออกมา เต็มกว่าตอนที่ผมฟังโดยใช้ DGS-1008A ในระดับที่พอรู้สึกได้ ลักษณะเสียงหัวโน๊ตตอนปลายนิ้วสัมผัสคีย์ผสมกับบอดี้ที่กังวานอวลออกมามันทำให้รู้สึกถึงความอิ่มเข้มของเนื้อมากกว่า ระยะห่างของแต่ละเสียงในเวทีเสียงไม่ต่างกันมาก แต่เนื้อมวลของ Bonn N8 ทำได้ดีกว่า หนาแน่นกว่า

สรุป

จริงๆ แล้วผมลองฟัง Bonn N8 ติดต่อกันนานเกินอาทิตย์ ได้ทดลองฟังผ่านอุปกรณ์ที่ใช้การส่งผ่านสัญญาณทาง Ethernet ไปหลายตัว ทั้งประเภทที่ทำหน้าที่เป็นเพลเยอร์ (มี DAC ในตัว), เป็น server (เป็นที่เก็บไฟล์เพลง) เป็นทรานสปอร์ตสำหรับเล่นไฟล์ผ่านเน็ทเวิร์ค (streamer ที่ไม่มี DAC ในตัว)

ผมพบว่า Silent Angel Bonn N8 ให้เสียงที่ดีกว่า D-Link DGS-1008A โดยรวมๆ ประมาณ 15-20% ในบางแง่อาจจะไม่มากนัก (ความเปิดกระจ่างของเวทีเสียง + ความเป็นอิสระของตัวเสียง) ส่วนแง่ที่ชัดเจนก็มีเรื่องความสะอาดของเสียงตลอดทั้งย่าน โดยเฉพาะเสียงแหลม กับเนื้อเสียงที่สังเกตได้ว่ามีความอิ่นเข้มมากขึ้น และอีกส่วนคือความนิ่งของเสียง ซึ่งส่งผลให้จังหวะลีลาของเพลงมีความแม่นยำมากขึ้นด้วย /

***************
ราคา : 15,000 บาท / เครื่อง

* ต้องขอบคุณ คุณทอมมี่ ร้าน Prestige Hifi โทร. 063-638-4498
ที่กรุณาจัดส่งตัวอย่าง Bonn N8 มาให้ผมทดลองฟัง

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า