รีวิวเครื่องเสียง SOUL รุ่น S-Fit หูฟังไร้สาย Sport True Wireless สำหรับคนชอบออกกำลังกาย

หนาวมาแล้ว.. ถึงฤดูกาลแห่งการออกกำลังกายกันอีกแล้ว และเชื่อเลยว่า สำหรับคนที่ชอบฟังเพลงมักจะไม่พลาดที่จะให้เพลงห่างตัว ดังนั้น หูฟังไร้สายที่ออกแบบมาสำหรับนักฟังเพลงที่ชอบออกกำลังกายโดยเฉพาะจึงเป็นเสมือน คู่หูคนสำคัญของคุณ ถ้าคุณยังไม่มีคู่หูไว้เป็นเพื่อนตอนออกกำลังกาย วันนี้ผมมีของดีมาแนะนำ.. 

SOUL S-Fit หูฟังเอียร์บัดตัวใหม่สำหรับคนชอบยืดเส้นยืดสาย

แพ็คเกจของตัว S-Fit มาในกล่องกระดาษแข็งที่แพ็คทุกอย่างมาในกล่องเดียว

เปิดฝากล่องออกมาจะเจอหูฟังกับกล่องชาร์จ แพ็คมาในโฟมอัดเนื้อแน่น

ภายในกล่อง นอกจากตัวหูฟังทั้งสองข้างและกล่องชาร์จแล้ว ในนั้นยังมีสายชาร์จ USB C, จุกยางโพลีเมอร์, โพลีรูปปีกนกที่ยึดในร่งหู กับห่วง (Carabiner) ไว้คล้องกล่องหูฟังเท่ๆ อีกหนึ่งอัน

หูฟังรุ่น S-Fit เป็นหูฟังไร้สายที่ออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกาย รวมทั้งคนที่ชอบใช้ชีวิตแนวโลดโผนอย่างแท้จริง พิจารณาจากรูปทรงของตัวบอดี้ของหูฟังที่มีลักษณะและขนาดที่พอดีกับร่องหูของคนส่วนใหญ่ และเพื่อให้ฟิตกับทุกร่องหูและเพิ่มความหนึบในการยึดติดกับร่องหูอย่างยิ่งยวดจริงๆ ทาง SOUL จึงได้มอบโพลีเมอร์รูปปีกนกที่มีความยืดหยุ่นสูงที่คิดค้นโดย Freebit มาให้ใช้ร่วมกับ S-Fit ด้วย

ตัวบอดี้ของ S-Fit ทำด้วยพลาสติกที่มีความแข็ง ผ่านมาตรฐาน International Protection Standard ถึงระดับ “IP67คือกันฝุ่นได้เต็มพิกัด 100% ในขณะที่ความสามารถในการกันน้ำอยู่ที่ระดับ “7คือสามารถแช่ในน้ำที่มีความลึกไม่เกิน 1 เมตร นาน 30 นาทีโดยที่น้ำไม่เข้าไปในตัวหูฟัง คุณสามารถใส่หูฟัง S-Fit ว่ายน้ำบนผิวน้ำได้ และดำน้ำตื้น (ในสระ) ด้วยระยะเวลาสั้นๆ ได้ ส่วนโดนฝนนั้นถือว่าเด็กๆ ไปเลย.!

รูปร่างหน้าตาของ S-Fit

S-Fit มีให้เลือกทั้งหมด 6 สี คือ ดำ, น้ำเงิน, ชมพู, ฟ้า, แดง และเทา ตัวที่ผมได้รับมาทดสอบเป็นสีน้ำเงิน เหมาะกับคนที่ชอบความสดใส

ตอนที่ยังไม่สวม ปีกนกเข้าไป ตัวบอดี้ของ S-Fit จะมีรูปทรงเป็นสามเหลี่ยมอูมๆ ที่มีลักษณะคล้ายผลึกเพชรที่ยังไม่เจียรนัย ส่วนสัดภายนอกถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่มีขนาดใหญ่กว่าหูฟัง inear แบบไร้สายโดยทั่วไป

บนตัวหูฟังแต่ละข้างจะมีตัวอักษรระบุกำกับข้างไว้ชัดเจน คือ L = ซ้าย, R = ขวา

ลักษณะของตัวล็อคทรงปีกนก (wing-shaped locks) นวัตกรรมที่ Freebit คิดค้นขึ้นมาและ SOUL ก็นำมาใช้งานร่วมกับหูฟังอินเอียร์ของตนรวมถึงรุ่น S-Fit คู่นี้ด้วย

ในกล่องมีจุดซิลิโคนทรงถ้วยคว่ำสีเทาดำมาให้ 3 คู่ 3 ขนาด

เมื่อเอาจุกยางกับตัวล็อคร่องหูทรงปีกนกประกอบร่างเข้ากับบอดี้ของ S-Fit ตรงส่วนที่เป็นจุดสัมผัสสำหรับชาร์จไฟจะต้องโผล่ออกมาอย่างในภาพ จะต้องไม่โดนตัวล็อคทรงปีนกปิดทับ

กล่องชาร์จไฟ

ตัวกล่องชาร์จไฟทำสีเดียวกับตัวหูฟัง และโชคดีที่ตัวกล่องไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก ออกแนวกระทัดรัด พอเต็มกำมือ

น้ำหนักเพียงแค่ 31 กรัม เท่านั้น ไม่เป็นภาระสำหรับการพกพาไปออกกำลังกาย

ภายในกล่องชาร์จถูกเจาะเป็นหลุมสำหรับวางตัวหูฟังเพื่อเก็บและชาร์จไฟในตัว ซึ่งช่องที่เจาะไว้เขาเผื่อหูฟังที่ติดปีกนกด้วย สะดวกดี ไม่ต้องแกะปีกนกออกตอนจะชาร์จไฟ และภายในแต่ละช่องจะมีตัวอักษรพิมพ์นูนระบุข้างเอาไว้ด้วย (R = ขวา, L = ซ้าย) ไว้ด้วย

ช่องเสียบ USB-C สำหรับสายชาร์จที่แถมมาให้ เพื่อชาร์จไฟเข้าที่แบตเตอรี่ในตัวกล่องซึ่งมีความจุเก็บไฟได้ 500mAh

ตอนเริ่มชาร์จไฟ ดวงไฟ LED จะเป็นสีแดงสลับกับกระพริบไฟสีขาว พอชาร์จเต็มไฟจะเป็นสีขาวแบบนิ่งๆ ซึ่งการชาร์จไฟเข้าที่แบตเตอรี่ของตัวหูฟังก็ใช้วิธีใส่หูฟังไว้ในกล่องแล้วเสียบสายชาร์จไปพร้อมกัน โดยใช้เวลาชาร์จนาน 2 ชั่วโมง เมื่อชาร์จไฟจนเต็มแล้ว ตัวหูฟังจะใช้งานได้นานประมาณ 6 ชั่วโมงครึ่ง และเมื่อไฟในตัวหูฟังหมดลง ก็สามารถชาร์จจากกล่องจนเต็มได้อีก 4 รอบ รวมๆ แล้ว สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานถึง 33 ชั่วโมง และถ้าอยู่ในโหมดสแตนด์บาย (พักใช้งาน) จะเก็บแบตเตอรี่ไว้ได้นานถึง 80 ชั่วโมง (สามวันกว่าๆ)

ทดสอบ S-Fit

S-Fit รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth เวอร์ชั่น 5.0 ให้ระยะเชื่อมต่อที่หวังผลอยู่ในเร้นจ์ 10 เมตร (33 ฟุต) รองรับรูปแบบการใช้งานผ่านมาตรฐาน Bluetooth หลายโปรไฟล์ที่ครอบคลุมสัญญาณเสียง นั่นคือ โปรไฟล์ Audio/Video Control Transport Protocol (AVCTP) ที่เกี่ยวกับการส่งสัญญาณเสียง, โปรไฟล์ Audio/Video Distribution Transport Protocol (AVDTP) เกี่ยวกับการแจกจ่ายสัญญาณเสียง, โปรไฟล์ Audio/Video Remote Control Protocol (AVRCP) เกี่ยวกับรีโมทคอนโทรล, โปรไฟล์ Advanced Audio Distribution Profile (A2DP) และ Hand-Free Profile (HFP)

S-Fit มาพร้อมฟังท์ชั่น “Auto Pairingคือหลังจากทำการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์ที่ต้องการเชื่อมต่อแค่ครั้งแรกครั้งเดียว หลังจากนั้น ถ้าสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ของคุณเปิดใช้งานและเปิดรับคลื่น Bluetooth เอาไว้ พอคุณเปิดฝากล่องและหยิบตัวหูฟังออกมานอกกล่องแค่นั้น ตัวหูฟังจะทำการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ของคุณเองโดยอัตโนมัติ ง่ายๆ และเชื่อมต่อได้เร็วซะด้วยคือใช้เวลาประมาณ 15 วินาที เท่านั้นเอง!

คุณภาพการรับสายโทรศัพท์ของ S-Fit

จุดสัมผัสเพื่อควบคุมการรับสายโทรฯ อยู่ที่หูข้างขวา โดยใช้วิธีแตะด้วยปลายนิ้วในการรับสายกับวางสาย (แตะ 1 ที) และไม่รับสาย (แตะ 2 ที) ซึ่งหลังจากทดลองใช้อยู่ไม่กี่ครั้งก็เริ่มจับน้ำหนักกับตำแหน่งสัมผัสได้แม่นขึ้น ส่วนประสิทธิภาพในการรับสายโทรฯ ก็ต้องบอกว่าอยู่ในเกณฑ์พอใช้ได้ ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม ถ้าอยู่ในพื้นที่โล่งจะรับคลื่นได้ดีกว่าในชุมชนที่มีคลื่นหนาแน่น อันนี้เป็นเรื่องปกติ จากที่เจอๆ มา หูฟังอินเอียร์แทบทุกตัวเจอปัญหาเดียวกัน

ผมทดลองรับสายด้วย iPhone 7 พบว่าเสียงปลายทางค่อนข้างเบา.. แต่ก็สามารถสื่อสารได้

ฟังเพลงกับ S-Fit

อันนี้ดูจะเป็นจุดเด่นของ S-Fit โดยเฉพาะตอนออกกำลังกาย จะเป็นวิ่ง หรือขี่จักรยาน ตัวหูฟังก็แนบติดอยู่กับร่องหูโดยไม่มีอาการว่าจะหลุด ชอบมาก แม้ว่าในขณะที่มีเหงื่อซึมออกมาในรูหู ตัวปีกนกล็อคกับร่องหูได้อย่างแนบแน่นมาก ไม่ต้องกลัวหลุดเลย..

สไตล์เสียงของ S-Fit ถูกปรับจูนมาให้เอนเอียงไปทางทุ้มมากกว่ากลางแหลมนิดๆ ใครชอบเบสน่าจะถูกใจ แต่เสียงทุ้มของ S-Fit แม้ว่าจะมีปริมาณที่มากกว่ากลางแหลม แต่ก็ไม่ได้เอ่อจนล้นขึ้นมารบกวนหรือบดบังรายละเอียดของเสียงในย่านกลางและแหลม เมื่อลองฟังเพลงร้อง ก็จะยังคงได้ยินเสียงร้องที่ลอยตัวเด่นออกมา เสียงแหลมก็ไม่อับทึบ ยังคงถ่ายทอดประกายเสียงออกมาให้ได้ยินอย่างชัดเจน เสียงโดยรวมๆ ของ S-Fit จึงมีทั้งความสดใสและหนักแน่นครบถ้วน

สรุป

ใครที่ชอบออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นวิ่ง หรือขี่จักรยาน ถ้าคุณยังไม่เคยใส่หูฟังแล้วเปิดเพลงที่ชอบๆ ฟังคลอไปด้วย อยากจะแนะนำให้ลองใช้หูฟัง S-Fit ตัวนี้ดูสักหน่อย มันจะช่วยเปลี่ยนประสบการณ์ในการออกกำลังกายของคุณไปอย่างที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง โดยเฉพาะคนที่ใช้วิธีออกกำลังกายที่บ้านหรือในยิมที่ต้องทำกิจกรรมอยู่บนอุปกรณ์เป็นเวลานานๆ ผมรับรองว่า หูฟัง S-Fit ตัวนี้กับเพลงเพราะๆ จะช่วยทำให้ช่วงเวลาที่น่าเบื่อของคุณหายไป /

********************
ราคา : 2,790 บาท / คู่
********************
นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
. อัศวโสภณ
โทร. 02-266-8136-8
หรือ 02-234-6467-8

หาซื้อได้ที่ร้านอัศวโสภณ บนห้างชั้นนำทั้ง 7 สาขา
หรือสั่งซื้อผ่านออนไลน์ได้ที่
asavasopon.co.th

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า