มาอัพเกรดคุณภาพเสียงของทีวีกันเถอะ.!!

แม้ว่าทีวีที่คุณใช้อยู่จะซื้อมานานมากแล้ว ถ้าภาพยังใช้ได้อยู่ ก็คงยังไม่ถึงเวลาเปลี่ยนทีวีใหม่ แต่คุณรู้มั้ยว่า คุณสามารถอัพเกรดคุณภาพเสียงของทีวีได้นะ

ทำไมต้องอัพเกรด ?

หลังจากสถานีโทรทัศน์เปลี่ยนระบบการออกอากาศมาเป็นระบบดิจิตัล คนที่ใช้ทีวีรุ่นเก่าที่ไม่มีภาครับสัญญาณดิจิตัลทีวีก็ต้องอาศัยรับผ่านกล่องรับสัญญาณดิจิตัลทีวี หรือพวกกล่องรับสัญญาณจากผู้ให้บริการส่งสัญญาณผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ตแล้วค่อยดึงสัญญาณจากกล่องรับสัญญาณเข้าไปที่ตัวทีวี ซึ่งใครได้เปลี่ยนมารับสัญญาณดิจิตัลทีวีแล้ว จะเห็นได้ว่า สัญญาณภาพที่ได้จากระบบดิจิตัลทีวีมันให้คุณภาพของภาพสูงกว่าอะนาลอกทีวีแบบเดิมๆ มากทีเดียว เพราะตัวสัญญาณดิจิตัลที่ส่งมาถึงบ้านเรามันมีความละเอียดสูงระดับ HD และเป็นระบบที่มีสัญญาณรบกวนต่ำ ภาพจึงออกมาสวยกว่าทีวียุคอะนาลอกมาก

แต่คุณรู้มั้ยว่า แท้จริงแล้ว ไม่ใช่แค่ภาพอย่างเดียวที่สวยขึ้น ทว่า ดิจิตัลทีวียังให้คุณภาพของเสียงที่ดีกว่าอะนาลอกทีวีแบบเดิมอย่างมากเช่นกัน

ถ้าคุณยังไม่ได้รู้สึกว่า เสียงที่ได้ยินจากระบบดิจิตัลทีวีมันดีกว่ายุคเก่าอย่างอะนาลอกทีวี หรือรู้สึกว่าดีกว่าแต่ไม่มาก แบบนี้มีความเป็นไปได้สูงที่จะไปเจอปัญหาคอขวดอยู่ที่ระบบเสียงกับลำโพงของตัวทีวีของคุณ

คือว่า ลำโพงที่ติดมากับทีวียุคเก่าไม่ได้ออกแบบมารองรับสัญญาณเสียงดิจิตัลที่มีไดนามิกกว้างมากๆ จึงไม่สามารถแสดงศักยภาพของระบบเสียงแบบใหม่ออกมาได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

วิธีแก้ปัญหา

ผมแนะนำให้หาลำโพง “ซาวนด์บาร์ (Soundbar)” มาเสริมกับทีวีเดิมของคุณ เพราะลำโพงซาวนด์บาร์ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับกับระบบเสียงดิจิตัลแบบใหม่นั่นเอง ในท้องตลาดมีอยู่ 3 ระดับราคาให้เลือกคือ (1) ไม่เกิน 10,000 บาท (2) ไม่เกิน 20,000 บาท และ (3) มากกว่า 20,000 บาทขึ้นไป ซึ่งความแตกต่างหลักๆ จะอยู่ที่ รูปแบบการเชื่อมต่อ“, “ขนาดของตัวลำโพงและ “ฟังท์ชั่นพิเศษต่างๆ”

เลือกซื้อ

ไล่พิจารณากันไปตั้งแต่คุณสมบัติแรกคือ รูปแบบการเชื่อมต่อก่อน ซึ่งมีวิธีการเชื่อมต่อลำโพงซาวนด์บาร์อยู่ 3 รูปแบบให้เลือกที่เหมาะกับทีวีเดิมของคุณ อย่างเช่น หากทีวีของคุณเป็นรุ่นกลางเก่ากลางใหม่ที่มีช่อง HDMI อินพุตมาให้ แต่ไม่มีช่อง HDMI ที่รองรับฟังท์ชั่น ARC ซึ่งใช้ส่งสัญญาณเสียงดิจิตัลจากทีวีออกมาให้ลำโพงซาวนด์บาร์ คุณก็สามารถเลือกลำโพงซาวนด์บาร์รุ่นที่รองรับสัญญาณเสียงทางช่อง Optical มาใช้แทนได้ หรือถ้าทีวีที่คุณใช้อยู่เป็นรุ่นเก่ามากๆ ไม่มีช่องขาออกของสัญญาณเสียงทั้งแบบ HDMI ARC และแบบ Optical คุณก็ยังสามารถใช้วิธีเชื่อมต่อสัญญาณเสียงระหว่างทีวีของคุณกับลำโพงซาวนด์บาร์ทางช่องอะนาลอกได้

รูปแบบการเชื่อมต่อของลำโพงซาวนด์บาร์มีความสัมพันธ์กับราคาด้วย โดยมากแล้ว รุ่นที่มีราคามากกว่า 20,000 บาทขึ้นไปมักจะเป็นรุ่นที่ จัดเต็มคือให้ขั้วต่อเสียงมาครบทุกแบบ ซึ่งเหมาะสมกับทีวีรุ่นใหม่ๆ ที่มีขั้วต่อ HDMI ที่รองรับฟังท์ชั่น ARC ส่วนลำโพงซาวนด์บาร์รุ่นที่มีราคาไม่เกิน 20,000 บาท กับราคา 10,000 บาทส่วนใหญ่จะไม่มีขั้วต่อ HDMI มาให้ เหมาะกับทีวีรุ่นกลางเก่ากลางใหม่ลงไปถึงรุ่นเก่ามากๆ ที่ไม่มีขั้วต่อ HDMI มีแต่ขั้วต่อเสียงแบบ Optical หรือ Analog out

ก่อนจะไปเลือกซื้อลำโพงซาวนด์บาร์ แนะนำให้พิจารณาขั้วต่อเสียงที่ทีวีของคุณก่อนเลย ถ้าไม่มีขั้วต่อ HDMI มาให้ ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกซื้อลำโพงซาวนด์บาร์รุ่นที่มีขั้วต่อ HDMI เพราะราคาจะสูงเกินไปโดยไม่ได้ใช้ประโยชน์จากช่อง HDMI คุ้มเงินที่สุดก็คือเลือกซื้อรุ่นที่มีขั้วต่อ Optical ก็พอถ้าทีวีของคุณมีขั้วต่อ Optical /

********************

* ลำโพงซาวนด์บาร์ที่แนะนำ

(1) สำหรับทีวีที่ “ไม่มี” ช่อง HDMI ARC : Sony รุ่น HT-MT300 (อ่านรีวิว)
(2) สำหรับทีวีที่ “มี” ช่อง HDMI ARC : Sony รุ่น HT-MT500 (ดูข้อมูลเพิ่มเติม)

********************

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า