วิจารณ์เพลง อัลบั้ม : Amanda / ศิลปิน : Amanda McBroom

ซีดีแผ่นนี้เป็นอัลบั้มรวมเพลงเด่นๆ ของ Amanda McBroom ที่ได้ทำการบันทึกเสียงกับสังกัด Sheffield Lab ในอดีตที่ผ่านมา มีเพลงบรรจุอยู่ทั้งสิ้น 12 เพลง ซึ่งทั้งหมดนี้คัดมาจากอัลบั้มเดิมชุด Growing Up in Hollywood Town (เบอร์แผ่น 10013-2) และอัลบั้มชุด West of OZ (เบอร์แผ่น 10015-2) ที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง

แต่นี่ก็ไม่ใช่อัลบั้มรวมเพลงธรรมดาๆ ที่พบเห็นโดยทั่วไปซึ่งมักจะตัดเพลงจากมาสเตอร์เทปเก่าๆ มารวมใหม่ เพราะเพลงทุกเพลงในอัลบั้มชุดนี้ผ่านการรีมาสเตอร์ด้วยกระบวนการที่มีชื่อว่า Ultra Matrix Processing ซึ่งเป็นระบบการถ่ายสัญญาณจากอะนาล็อกมาสเตอร์เทปหรือดิจิตัลมาสเตอร์เทปเดิมลงบนดิจิตัลมาสเตอร์ที่มีความจุเท่ากับ 20 บิท แล้วจึงบีบอัดลงไปบนมาสเตอร์ขนาดความจุ 16 บิท เพื่อตัดแผ่นซีดีปกติ

ความพิเศษอีกประการหนึ่งของแผ่นซีดีซีรี่ส์นี้ก็อยู่ที่การใช้อุปกรณ์ A to D Converter ที่ทาง Sheffield Lab ทำการออกแบบขึ้นมาเป็นพิเศษร่วมกับคอนเวิร์ตเตอร์ Apoogee ‘UV22’ ที่ยอมรับกันในวงการว่าดีเยี่ยมที่สุดตอนนี้ในสายการผลิตมาสเตอร์อัลบั้มชุดนี้ด้วย

ความพิเศษประการสุดท้ายก็คือการชุบเคลือบผิวแผ่นด้วยทองคำ 24 เค ที่ยอมรับกันในปัจจุบันนี้ว่าเป็นวัสดุที่มีเอฟเฟคกับแสงเลเซอร์น้อยที่สุด

นอกเหนืออื่นใด สำหรับผมแล้วถือว่าเทคโนโลยีเป็นแค่คำตอบของวิธีการเท่านั้นมิใช่ผลสุดท้ายของเสียง ดังนั้นเทคนิคสารพันที่ยัดใส่ลงไปในซีดีแผ่นนี้ จะมีผลในเชิงบวกหรือลบ ก็เห็นทีไม่พ้นการทดลองฟังประการเดียว จึงจะสามารถสรุปผลได้ชัดเจนตรงเป้าที่สุด ผมทดลองฟังซีดีแผ่นนี้โดยมีแผ่นอัลบั้ม Growing Up in Hollywood Town (เบอร์แผ่น 10013-2) และอัลบั้มชุด West of OZ (เบอร์แผ่น 10015-2) ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นดั้งเดิมที่ออกมาก่อนหน้ามาฟังเปรียบเทียบด้วย แค่เปิดเพลงแรก Growing Up in Hollywood Town เพลงเดียวก็รู้สึกถึงความโดดเด่นของซีดีแผ่นนี้ซะแล้ว

เสียงที่ได้ยินมันดีมากจริงๆ ..!!

ไม่ว่าจะเป็นเสียงของสารพัดสารเพที่พรั่งพรูกันออกมามันระยิบระยับไปหมด ผมยังไม่ต้องหยิบแผ่นดั้งเดิมที่เป็นอัลบั้มเต็มเข้าไปฟังเทียบก็บอกได้เลยทันทีว่ามันห่างกันมาก เวอร์ชั่นรีมาสเตอร์บนแผ่นใหม่นี้น่าฟังกว่า มีความเป็นดนตรีสูงมาก อารมณ์เพลงสดกว่า และที่สำคัญก็คือแผ่นใหม่นี้มีรายละเอียดเสียงมากกว่าแผ่นเดิมหลายเท่าจริงๆ ยิ่งฟังไปนานๆ ยิ่งได้ยินอะไรๆ ที่ไม่เคยได้ยินมากขึ้นเรื่อยๆ ในแผ่นใหม่นี้ ผมมีความรู้สึกว่า มันให้คุณภาพเสียงคล้ายๆ ฟังจากแผ่นเสียงมากกว่าแผ่นเดิมเยอะทีเดียว

เมื่อใส่แผ่นเดิมก่อนหน้านี้ลงไปฟังเทียบกันนั้น ในวินาทีแรกๆ จะรู้สึกเหมือนกับว่าอัลบั้มเดิมนั้นฟังดุนุ่มนวลกว่า แต่เมื่อฟังไปอีกนิดก็จะจับได้ทันทีว่าอัลบั้มเก่านั้นตัดทอนรายละเอียดเสียงหายไปเยอะทีเดียวเมื่อเทียบกับแผ่นใหม่นี้ เมื่อฟังต่อไปสักครู่ ทีนี้จึงรู้ว่ามิใช่เพียงแต่รายละเอียดเสียงที่เป็นสัญญาณเล็กๆน้อยๆ เท่านั้นที่หายไป แต่ทั้งไดนามิกคอนทราสท์ (ความต่อเนื่อง) และไดนามิกทรานเชี้ยนต์ (ความฉับพลัน) ในแผ่นใหม่นี้ก็ดีกว่าอัลบั้มเดิมหลายขุมทีเดียวครับ ตรงนี้เองทำให้จับได้ว่าฟังแผ่นใหม่เวอร์ชั่นรีมาสเตอร์นี้แล้ว มีความรู้สึกคล้อยตามอารมณ์เพลงได้มากกว่าแผ่นเต็มอัลบั้มเดิม เพลงช้าก็ฟังว่าอ่อนสร้อยและผ่อนปรนมากกว่า กับเพลงเร็วๆ ก็รู้สึกว่ามีความคึกคักสดใสเกิดข้นในอารมณ์ขณะฟังมากกว่า

ผมแนะนำเป็นพิเศษสำหรับอัลบั้มชุดนี้ แม้ว่าคุณจะมีทั้งแผ่นอัลบั้มเดิมของชุด Growing Up in Hollywood Town กับชุด West of OZ อยู่ในมือแล้วก็ตาม แต่อัลบั้มรวมชุดใหม่นี้มีคุณค่ารอบด้านที่มากพอสำหรับการครอบครอง ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของปกและตัวแผ่นที่ทางเชฟฟิลด์ แลป มีอาร์ท ไดเร็กเตอร์ดีไซน์เอง ซึ่งสวยงามมาก หรือจะเป็นคุณค่าของบทเพลงทั้ง 12 เพลงที่ไพเราะน่าฟัง แม้ว่าจะเป็นเพลงเก่ามาเล่าใหม่ แต่ก็เป็นเพลงเก่าที่มีคุณภาพเสียงดีเยี่ยมอย่างที่คุณก็ไม่เคยได้ยินมาก่อนหน้านี้

นอกเสียจากว่าคุณมีแผ่นเสียงดั้งเดิมของทั้ง 2 อัลบั้มนั้น กับชุดเครื่องเสียงเรือนแสนอยู่ในมือเท่านั้นเอง…!! /

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า