BUYER’s GUIDE – หูฟังแบบฟูลไซร้ ในงบประมาณ 20,000 บาท +/-

— อัพเดต! – มีนาคม 2561 —

ถือว่าเป็นการอัพเดตข้อมูลไปในตัวครับ ใครต้องการทราบข้อมูลสินค้าประเภทไหน ในระดับราคาเท่าไร แจ้งผมมาได้ครับ ถ้าไม่เหนือกว่าบ่าแรง ผมจะไปสืบเสาะข้อมูลมาอัพเดตให้ แม้ว่าข้อมูลที่นำเสนอผ่านคอลัมน์นี้จะไม่ได้ลึกซึ้งเหมือนบทรีวิว แต่อย่างน้อย ก็พอจะช่วยให้คุณมีข้อมูลดิบอยู่ในมือเพื่อใช้ในการตัดสินใจซื้อได้บ้าง ซึ่งผมจะขออนุญาตเจ้าของคำถามไว้ล่วงหน้าเลยว่า ผมจะขอนำเอาคำถามพร้อมข้อมูลที่ผมหามาได้มาเปิดเผยเพื่อให้เป็นประโยชน์สาธารณะด้วย

รีเควสเรื่องหูฟังฟูลไซร้ใน ราคา 20,000 บาท +/-  นี้มาจากเพื่อนที่ติดตามงานเขียนของผมซึ่งใช้ชื่อในเมสเซนเจอร์ว่า Padthai Nangrong เป็นคนส่งมาถึงผมตั้งแต่ตอนเที่ยงๆ ของวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ร้านแรกที่ผมแว๊บไปหาข้อมูลคือร้าน MunkongGadget สาขาเรือธง ที่ห้างอัมรินทร์พลาซ่า เพื่อไปขอข้อมูลทางร้านเกี่ยวกับหูฟังเป้าหมายของเราครั้งนี้ *, **

ผมไปพบกับคุณหลุยส์ ซึ่งเป็นผู้จัดการร้านมั่นคงฯ สาขานี้ อยู่บนชั้นสามของห้างอัมรินทร์ พลาซ่า บรรยากาศของที่นี่ค่อนข้างเงียบสงบดี เหมาะมากกับการนั่งทดลองฟังหูฟัง ซึ่งทางร้านมีให้ลองฟังแบบไม่อั้น มีอุปกรณ์เครื่องเล่น, แอมป์ และหูฟังจำนวนมาก ผมตรงเข้าไปแล้วแจ้งความต้องการให้คุณหลุยส์ทราบ ดูท่าทางคุณหลุยส์จะหนักใจนิดๆ กับหูฟังฟูลไซร้ในงบประมาณนี้ เขาบอกว่า ที่ร้านของเขามีตัวเลือกแค่ตัวเดียวถ้าโฟกัสงบไว้ ไม่เกิน 20,000 บาทผมจึงลองปรับเพิ่มงบประมาณจากสองหมื่นขึ้นไปอีก 10% เป็น ไม่เกิน 22,000 บาทก็ยังไม่มีหูฟังฟูลไซร้ตัวไหนในร้านนี้ที่อยู่ในงบนี้ ผมเลยขยับงบขึ้นไปอีกขั้นนึงคือบวกเพิ่ม + 20% เป็น ไม่เกิน 24,000 บาทจึงได้เพิ่มมาอีก 2 ตัว สรุป จากการเซอร์เวย์จากร้านมั่นคงฯ เรือธงครั้งนี้ ผมได้หูฟังฟูลไซร้มาให้คุณผัดไทเลือกทั้งหมด 3 ตัว ดังนี้

ต่อไปคือข้อมูลพื้นฐานของหูฟังทั้งสามตัวนี้

Hi-Fi Man : Sundara
19,900 บาท

ใช้ไดเวอร์พลาน่าร์ / บอดี้ดีไซน์แบบเปิดหลัง / Headband หรือที่คาดศีรษะเป็นแบบ Hybrid คือมีทั้งโครงแข็งและแผ่นรัดกระชับกับศีรษะได้ดี / โครงยึดระหว่างเฮดแบนด์กับตัวหูฟังทำด้วยอะลูมิเนียมบางๆ แต่แข็งแรง / แจ๊คเสียบแอมป์ขนาด 3.5mm (mini jack) / ตอบสนองความถี่ 6Hz – 75kHz / อิมพีแดนซ์ 37 โอห์ม / ความไว 94dB / น้ำหนัก 372 กรัม

(ข้อมูลเพิ่มเติม | Link)

Grado : PS500e
23,900 บาท

ใช้ไดเวอร์ไดนามิกขนาด 44mm / บอดี้ดีไซน์แบบเปิดหลัง / สายสัญญาณดีไซน์พิเศษใช้ตัวนำ 8 เส้น / บอดี้หูฟังทำด้วยอะลูมิเนียมพร้อมแด๊มปิ้งกันเรโซแนนซ์ / ตอบสนองความถี่ 14Hz – 29,000Hz / ความไว 99.8dB ต่อวัตต์ต่อเมตร / อิมพีแดนซ์ 32 โอห์ม / ความดังของไดเวอร์ทั้งสองข้างต่างกันแค่ 0.5dB

(ข้อมูลเพิ่มเติม | Link)

Audeze : SINE DX
24,000 บาท

จริงๆ แล้วตัวนี้เป็นแบบ On-Ear ไม่ใหญ่เท่ากับแบบ Full-Size ถ้าเป็นคนที่มีหูใหญ่ อาจจะกดทับใบหูบ้าง / ใช้ไดเวอร์พลาน่าร์ขนาด 80 x 70mm / บอดี้ดีไซน์แบบเปิดหลัง / ที่คาดศีรษะทำด้วยโครงโลหะหุ้มหนังเกรดพรีเมี่ยม / ตอบสนองความถี่ 10Hz – 50,000Hz / อิมพีแดนซ์ 18 โอห์ม / แนะนำกำลังขับ 500mW – 1W / ความไว 102dB (at drum reference point) / น้ำหนัก 290 กรัม

(ข้อมูลเพิ่มเติม | Link)

********************

* อาทิตย์หน้าผมจะไปเซอร์เวย์อีก 2 ร้าน แล้วจะนำข้อมูลมาเพิ่มเติมให้

** ร้านค้าร้านอื่นๆ ที่ผมไม่รู้จัก หากต้องการนำเสนอข้อมูลผ่านคอลัมน์ BUYER’s GUIDE นี้ รบกวนติดต่อผมโดยตรงที่ โทร. 099-234-7887

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า