Focal เปิดตัวลำโพงอนุกรมใหม่ “1000 Series” สำหรับระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ระดับซุปเปอร์ไฮเอ็นด์

ลำโพง Focal1000 Seriesเป็นลำโพงสำหรับระบบเสียงโฮมเธียเตอร์แบบ In-Wall (ฝังผนัง) และแบบ In-Ceiling (ฝังฝ้า) ประกอบด้วยลำโพงทั้งหมด 7 รุ่น โดยเฉพาะรุ่น 1000 IWLCR กับรุ่น 1000 IWSUB เป็นผลิตภัณฑ์ที่กำกับลงท้ายชื่อรุ่นว่า “Utopiaซึ่งเป็นลำโพงที่ถูกออกแบบและประกอบด้วยเทคโนโลยีระดับเรือธงของแบรนด์

รุ่น 1000 IWLCR UTOPIA

เป็นลำโพงอินวอลล์ที่แยกตัวขับเสียงออกเป็น 3 ทาง สามารถใช้ติดตั้งสำหรับแชนเนล LeftCenterRight ได้ ตัวตู้ออกแบบเป็นแบบตู้ปิดเพื่อให้ได้เสียงเบสที่เที่ยงตรง ผนังตู้ประกอบขึ้นด้วยไม้ MDF กับอะลูมิเนียม ขั้วต่อสายลำโพงรองรับการเชื่อมต่อแบบ bi-amp

ใช้ไดเวอร์มิดเร้นจ์ M-shaped ขนาด 3 1/8 นิ้ว จำนวน 2 ตัวสำหรับเสียงกลาง แผ่นไดอะแฟรมเป็นรุ่น W’ cone ที่ออกแบบและผลิตในโรงงานของ Focal ในฝรั่งเศส ทำงานร่วมกับทวีตเตอร์ Beryllium แบบโดมเว้าเข้าด้านใน (inverted dome) ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 1 ตัว สามารถตอบสนองความถี่สูงขึ้นไปได้ถึง 40kHz ส่วนความถี่ต่ำทำงานผ่านวูฟเฟอร์ขนาด 6 ½ นิ้ว ใช้ไดอะแฟรมรุ่น W’ cone จำนวน 4 ตัว ทำความถี่ต่ำลงไปได้ถึง 45Hz ขับง่ายเพราะมีความไวสูงถึง 92dB ที่อิมพีแดนซ์ 8 โอห์ม


รุ่น 1000 IWSUB UTOPIA

เป็นลำโพงซับวูฟเฟอร์แบบ In-Wall ที่ทำงานในระบบตู้ปิด เป็นซับวูฟเฟอร์แบบพาสซีฟ คือไม่มีเพาเวอร์แอมป์ในตัว สามารถติดตั้งใช้งานได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ออกแบบด้วยเทคโนโลยีสูงสุดระดับเดียวกับลำโพงรุ่น Utopia ของ Focal

ใช้วูฟเฟอร์ขนาด 6 ½ นิ้ว จำนวน 3 ตัว ไดอะแฟรมแบบ W’ cone ตัวตู้ทำด้วยไม้ MDF เสริมความแกร่งด้วยอะลูมิเนียม หน้ากากโลหะติดกับตัวตู้ด้วยแม่เหล็ก สามารถทำสีได้ ความไวอยู่ที่ 83dB ที่อิมพีแดนซ์ 8.6 โอห์ม ตอบสนองความถี่เสียงได้ตั้งแต่ 2.5kHz ลงไปจนถึง 40Hz (วงจรเน็ทเวิร์คตัดที่ 32Hz ด้วยความลาดชัน -6dB)


รุ่น 1000 IWLCR6

เป็นลำโพงอินวอลล์ที่สามารถติดตั้งได้ทั้งแชนเนล L, C หรือ R ทำงานในระบบตู้ปิด ออกแบบไดเวอร์ให้ทำงานแยกเป็น 3 ทาง ใช้ไดเวอร์มิดเร้นจ์ขนาด 6 ½ นิ้วสำหรับเสียงกลาง ทำงานร่วมกับไดเวอร์พาสซีฟ เรดิเอเตอร์ขนาด 7 1/8 นิ้ว ที่ใช้ไดอะแฟรม ‘Wcone อีกหนึ่งตัวเพื่อช่วยเพิ่มความหนาแน่นของเสียงในย่านต่ำ ส่วนเสียงแหลมทำงานด้วยทวีตเตอร์แบลิเลี่ยมโดมเว้าเข้า ขนาด 1 นิ้ว

ตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 48Hz ขึ้นไปจนถึง 40kHz ขับง่ายด้วยความไวที่ 91dB ที่อิมพีแดนซ์ 8 โอห์ม


รุ่น 1000 ICLCR5

เป็นลำโพง 3 ทาง ขนาดกระทัดรัดสำหรับติดตั้งบนฝ้าเพดาน สามารถใช้งานได้ทั้งแชนเนล L, C และ R เสียงกลางกับเสียงแหลมแยกตู้และสามารถหมุนปรับมุมยิงเสียงได้

ทำงานในระบบตู้เปิด (bass-reflex) ใช้ไดเวอร์เสียงทุ้มขนาด 5 1/8 นิ้ว จำนวน 2 ตัว ทำงานร่วมกับมิดเร้นจ์เสียงกลางขนาด 4 นิ้ว กับทวีตเตอร์เสียงแหลมโดม Beryllium โดมเว้าเข้าขนาด 1 นิ้ว อย่างละตัว เพื่อสร้างความถี่ตั้งแต่ 53Hz ขึ้นไปจนถึง 40kHz ขับง่ายเพราะมีความไวสูงถึง 91dB ที่อิมพีแดนซ์ 8 โอห์ม


รุ่น 1000 IW6

เป็นลำโพงอินวอลล์ที่แยกการทำงานออกเป็น 2 ทาง ทำงานในระบบตู้ปิด รุ่นนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้เป็นลำโพงเซอร์ราวนด์ด้านหลัง

ใช้ไดเวอร์เบส/มิดเร้นจ์ขนาด 6 ½ นิ้ว ที่ใช้ไดอะแฟรม W’ cone ทำงานร่วมกับทวีตเตอร์ Beryllium โดมเว้าเข้าขนาด 1 นิ้ว สามารถตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 55Hz ขึ้นไปจนถึง 40kHz โดยมีความไวอยู่ที่ 88dB ที่อิมพีแดนซ์ 8 โอห์ม


รุ่น 1000 ICA6

เป็นลำโพงฝังฝ้า (in-ceiling) ที่แยกไดเวอร์ให้ทำงานแบบ 2 ทาง โดยติดตั้งทวีตเตอร์ไว้ด้านหน้าตรงใจกลางของไดเวอร์เบส/มิดเร้นจ์ในลักษณะที่เรียกว่า coaxial ทำให้ความถี่เสียงเดินทางออกมาจากจุดเดียวกัน เพื่อผลทางเฟสที่ถูกต้อง เป็นลำโพงที่ออกแบบมาให้เหมาะกับใช้เป็นลำโพงด้านบนของระบบเสียง Dolby Atmos และ DTS-X

ใช้ไดเวอร์เบส/มิดเร้นจ์ขนาด 6 ½ นิ้ว หนึ่งตัว ใช้ไดอะแฟรม W’ cone ทำงานร่วมกับทวีตเตอร์ Beryllium โดมเว้าเข้า ขนาด 1 นิ้ว จำนวนหนึ่งตัว เพื่อสร้างความถี่เสียงตั้งแต่ 55Hz ขึ้นไปจนถึง 40kHz ความไวค่อนข้างสูงคือ 90.5dB ที่อิมพีแดนซ์ 8 โอห์ม


รุ่น 1000 ICW6

เป็นลำโพงที่ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ทั้ง ติดฝ้า” (in-ceilling) และ ติดผนัง” (In-wall) มีขนาดกระทัดรัด เหมาะกับการติดตั้งใช้งานในพื้นที่จำกัด เพราะติดตั้งทวีตเตอร์ไว้ตรงกับตำแหน่งตรงกลางของไดเวอร์เบส/มิดเร้นจ์

ไดเวอร์เบส/มิดเร้นจ์ขนาด 6 ½ นิ้ว ที่ใช้ไดอะแฟรม W’ cone ทำงานร่วมกับทวีตเตอร์โดมแบริลเลี่ยมโดมเว้าเข้าขนาด 1 นิ้ว ตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 55Hz ขึ้นไปจนถึงความถี่ 40kHz ความไวอยู่ที่ 89dB ที่อิมพีแดนซ์ 8 โอห์ม

********************
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
CH Home Medias
โทร. 02-610-9564

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า