Roon เวอร์ชั่น1.8 เฟิร์มแวร์ใหม่ล่าสุด เปิดให้อัพฯ ได้แล้ว มาพร้อมฟีเจอร์ในการค้นหาเพลงที่เก่งกาจมากขึ้นกว่าเดิม

เฟิร์มแวร์เวอร์ชั่น 1.8 ตัวใหม่ของ Roon ที่เพิ่งเปิดให้บริการวันที่ 10 ที่ผ่านมานี้ เป็นการอัพเกรดใหม่หลายจุด โดยเฉพาะหน้าตาของยูสเซอร์ อินเตอร์เฟซที่ออกแบบใหม่ ต่างไปจากเดิม ในลุคที่ดูสะอาดตามากขึ้น สามารถเลื่อนดูข้อมูลขึ้นลงในแนวตั้งได้ แต่ที่เป็นไฮไล้ท์ของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ก็คือการใช้ AI เข้ามาเสริมในการเปิดโลกทรรศน์ในการค้นหาเพลงที่ชอบได้ตรงตามรสนิยมของผู้ฟังแต่ละคนด้วยหัวข้อการค้นหาที่เจาะลึกมากขึ้นกว่าวิธีการค้นหาที่ใช้แอลกอริธึ่มแบบเดิมๆ

หน้า Home ของ roon ที่ดูโปร่งโล่งสบายตามากขึ้น ปรับเปลี่ยน มุมมองในการนำเสนอข้อมูลของเพลงออกมาใหม่ ให้มีลักษณะที่เป็นเหมือนการมอง “art galleryมากกว่าที่เป็นแบบ “digital magazineแบบเดิม

ระบบค้นหาและนำเสนอเพลงให้กับผู้ฟังแบบใหม่ของ roon ได้อาศัยความสามารถของ AI เข้ามาช่วย โดยพิจารณาจากพฤติกรรมการใช้งานของสมาชิกมากกว่า 100,000 รายทั่วโลกที่สมัครใช้งาน roon มาเป็นฐาน แยกตามความชอบ แล้วนำมาแม็ทช์ฯ เข้ากับรสนิยมของผู้ใช้แต่ละคน ซึ่งระบบใหม่นี้สามารถค้นหาเข้าไปในแหล่งเก็บเพลงทุกแหล่งที่เชื่อมต่ออยู่กับ roon core ได้ นอกจากนั้น roon 1.8 ยังมีคุณสมบัติอีกหลายประการที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถเจาะลงไปค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเพลงที่ฟังได้ลึกและเปิดกว้างมากขึ้นด้วย

นี่คือหน้าตาของ overview page ของอัลบั้มที่ลองเลือกขึ้นมาฟัง รูปแบบการแสดงข้อมูลถูกเปลี่ยนไปเป็นแบบ art gallery อย่างที่ว่า

เมื่อผมทดลองเลือกอัลบั้มชุดแรกของ Christopher Cross ขึ้นมาฟัง ผมพบว่า นอกจากจะนำเสนอรายชื่อเพลงทั้งหมดในอัลบั้มนี้ขึ้นมาให้เลือกฟังแล้ว roon 1.8 ยังได้นำเสนอข้อมูลของอัลบั้มนี้ออกมาให้ดูมากกว่าเวอร์ชั่นเก่าด้วย อย่างแรกคือ นำเสนอผลงานชุดอื่นๆ ที่เป็นสตูดิโออัลบั้ม (discography) ของศิลปินที่ผมกำลังฟังขึ้นมาให้ดู ซึ่งบางอัลบั้มนั้น roon ไปดึงมาจาก TIDAL เข้ามารวมไว้กับอัลบั้มของศิลปินคนนั้นที่ผมมีอยู่ในฮาร์ดดิส เป็นการเติมเต็มงานเพลงของศิลปินที่ผมชอบให้สมบูรณ์มากขึ้น และผมสามารถคลิกเลือกฟังอัลบั้มเหล่านั้นโดยตรงจากหน้าจอได้เลย นอกจากนั้น AI ที่ชื่อว่า “Valenceของโปรแกรม roon ยังเข้าไปค้นหาจาก data base ของผู้ใช้คนอื่นๆ เพื่อดูว่า นอกจากพวกเขาจะชื่นชอบอัลบั้มชุด Christopher Cross แล้ว พวกเขาเหล่านั้นยังชอบฟังอัลบั้มอะไรที่อยู่ในแนว (genre) เดียวกันอีก และ roon ก็ดึงอัลบั้มเหล่านั้นขึ้นมานำเสนอให้ผมพิจารณาไปพร้อมกัน (รูปล่าง) ซึ่งแน่นอนว่า สามารถจิ้มเลือกฟังจากหน้านี้ได้โดยตรงเลย เจ๋งมาก..!!!

นอกจากจะนำเสนอศิลปินที่มีแนวใกล้เคียงกันขึ้นมาให้เลือกฟังแล้ว roon 1.8 ยังได้เจาะลึกลงไปอีกขั้น ด้วยการลงไปดึงเอาชื่อของโปรดิวเซอร์และศิลปินที่ร่วมบรรเลงอยู่ในอัลบั้มขึ้นมาแนะนำด้วย ซึ่งเป็นคนที่ปรากฏชื่ออยู่ใน credit ของเพลงหรืออัลบั้มนั้นๆ นั่นเอง ตัวอย่างเช่น ในอัลบั้มชุด Christopher Cross นี้ ผมชอบไลน์กีต้าร์โซโล่ของเพลง “The Light Is Onมากเป็นพิเศษ จำได้ว่าตอนที่อัลบั้มนี้ออกมาใหม่ๆ ครั้งแรกที่ได้ยินเพลงนี้ ผมรีบพลิกปกแผ่นเสียงขึ้นมามองหาชื่อคนเล่นกีต้าร์แทรคนี้ทันที และนั่นคือครั้งแรกที่ทำให้ผมรู้จัก Larry Carlton ซึ่งเป็นผลลัพธ์จากการแสดงรายชื่อของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวกข้องกับการสร้างผลงานเพลงอัลบั้มนั้นขึ้นมาใน credit และโปรแกรม roon ก็ใช้ประโยชน์จากเทคนิคเดียวกันนี้ในการนำเสนอศิลปินใหม่ๆ ให้กับผู้ฟัง ทำให้ผู้ฟังที่ใช้โปรแกรมนี้มีช่องทางค้นพบศิลปินและเพลงใหม่ๆ ได้มากขึ้นอย่างง่ายๆ แค่ใช้ปลายนิ้วจิ้มเท่านั้น.!

ยังมีอีกฟีเจอร์ของ roon 1.8 ที่น่าสนใจในการขยายขอบเขตการค้นหาผลงานของศิลปินที่เราชอบ นั่นคือฟีเจอร์ที่ชื่อว่า “Collaboratorsซึ่งจะค้นหางานเพลงที่ศิลปินสองคนมีส่วนในการร่วมกันสร้างสรรผลงานเอาไว้ ยกตัวอย่างเช่น ผมชอบเพลง “The Light Is Onที่ Larry Carlton โซโล่กีต้าร์ให้ แต่เมื่อคลิ๊ก (ต้องคลิ๊กที่แบนเนอร์ Collaborators) เข้าไปดูงานเพลงที่ Larry Carlton ร่วมทำให้ในอัลบั้มแรกของคริสโตเฟอร์ ครอสเลยพบว่าจริงๆ แล้วลาร์รี่ มีส่วนเข้าไปช่วยในอัลบั้มนี้ถึง 4 เพลง คือ “Say You Be Mine”, “I Really Don’t Know Anymore”, “The Light Is Onและเพลง “Poor Shirleyนอกจากนั้น roon 1.8 ยังอุตส่าห์เข้าไปค้นใน TIDAL ให้ด้วยว่า Christopher Cross และ Larry Carlton ทั้งสองคนนี้ยังเคยเข้าไปช่วยทำเพลงที่ชื่อว่า “How Long, How Muchให้กับอัลบั้มชุด “Long Time Friendsของวง Alessi อีกด้วย เลยทำให้ผมได้มีโอกาสลองฟังงานของสองพี่น้อง Alessi ไปด้วย.!

มีคนบอกว่า เพลงในโลกนี้มีมากกว่าพันล้านเพลง ไม่มีทางที่คุณจะสามารถฟังให้ได้หมดในชั่วชีวิตนี้ แค่หาโอกาสทดลองฟังเพื่อคัดเลือกเพลงที่ชอบก็ยากแล้ว เมื่อได้ลองใช้เครื่องมือของ roon 1.8 ในการช่วยค้นหาเพลงที่มีแนวโน้มว่าจะชอบแบบนี้ก็ทำให้รู้สึกเลยว่า ชีวิตนี้มีความหวังที่จะสามารถค้นหาเพลงในแนวที่ตัวเองชอบแต่ยังไม่เคยฟังได้อีกมาก

หลังจากติดอยู่ในประเทศอังกฤษนานร่วมปี ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ roonlabs ต้นกำเนิดโปรแกรม roon คือ Enno Vandermeer ก็สามารถบินมานั่งคุยกับสื่อเครื่องเสียงในประเทศไทยได้แล้ว เป็นจังหวะเดียวกันกับการเปิดให้ใช้งานเฟิร์มแว์เวอร์ชั่น 1.8 ของ roon

ไหนๆ ก็มาเจอตัวเจ้าของตัวจริงแล้ว ซึ่งเชื่อว่า นอกจากเรื่องของฟีเจอร์กับหน้าตาและฟังท์ชั่นใหม่ๆ ของ roon 1.8 แล้ว ผมเชื่อว่า หลายคนที่ใช้งานโปรแกรม roon ในการเล่นไฟล์เพลงอยู่เป็นหลักคงอยากจะรู้ว่า roon 1.8 มีความเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างในแง่ของ คุณภาพเสียงซึ่งเอ็นโน่ บอกว่า เขาแทบจะไม่ได้ทำอะไรเป็นพิเศษที่โฟกัสไปที่คุณภาพเสียงโดยตรงเลยสำหรับเวอร์ชั่น 1.8 นี้ แต่หลังจากที่ผมบอกเขาไปว่า จากการอัพเดต roon 1.8 ตอนเช้าก่อนเข้าไปคุยกับเขา ซึ่งผมได้ทดลองฟังในซิสเต็มของผมเองแล้ว ผมพบว่า roon 1.8 ให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่า roon 1.7 พอสมควร ฟังออกได้ว่าเสียงโดยรวมมันมีลักษณะที่เปิดโล่งมากขึ้น โฟกัสและตำแหน่งเสียงมีความชัดเจนมากขึ้น ช่องไฟระหว่างชิ้นดนตรีมีความโปร่งสะอาดมากขึ้น ทำให้แยกแยะรายละเอียดในเวทีเสียงได้ชัดเจนมากขึ้น รวมความแล้ว อย่างน้อยๆ ต้องมี 10-15% สำหรับเสียงที่ดีขึ้น ซึ่งเอ็นโน่ ให้เหตุผลว่า อาจจะเป็นเพราะการออกแบบหน้าตาใหม่ที่ทำให้กราฟฟิกของโปรแกรมเบาลง บริโภคทรัพยากรของฮาร์ดแวร์น้อยลงก็เป็นได้ จึงส่งผลกับคุณภาพเสียงทางอ้อม ทำให้ได้เสียงที่ดีขึ้น ใครอัพเดตเป็น roon 1.8 แล้ว แนะนำให้ทดลองฟังเสียงของมันดู /

********************
สนใจข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อที่
. Deco2000 โทร. 089-870-8987
facebook: Deco2000

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า