วิธีติดตั้ง HOME NETWORK เข้ากับเอวีแอมป์ Onkyo รุ่น TX-RZ830 เพื่อฟังเพลงผ่านเน็ทเวิร์ค

นอกจากจะฟังเพลงกับ TX-RZ830 ด้วยอุปกรณ์เครื่องเล่นแผ่นเพลงประเภทต่างๆ โดยผ่านสัญญาณเข้าทางอินพุต Line (อะนาลอก + ดิจิตัล) แล้ว คุณยังสามารถเลือกฟังเพลงกับเอวี รีซีฟเวอร์ของ Onkyo รุ่น TX-RZ830 ผ่านทางอินพุต network ได้อีกด้วย ซึ่ง TX-RZ830 รุ่นนี้สามารถเชื่อมต่อกับ Home Network ได้ 2 ทาง คือเชื่อมต่อด้วยวิธีใช้สาย (wired) โดยเชื่อมต่อสาย LAN ระหว่าง router กับช่อง ETHERNET ของ RZ830 ซึ่งรองรับสปีดการรับส่งข้อมูลที่ระดับ 10 เมกกะบิตต่อวินาที (10BASE-T) และ 100 เมกกะบิตต่อวินาที (100BASE-TX)

ส่วนอีกวิธีคือการเชื่อมต่อด้วยวิธีไร้สาย (wireless) โดยเชื่อมต่อระหว่าง access point ของตัว router ที่มีฟังท์ชั่น wireless LAN ผ่านเข้าทางเสาอากาศของ RZ830 ด้วยคลื่น Wi-Fi มาตรฐาน IEEE 802.11 a/b/g/n ในย่านความถี่ 5 GHz และ 2.4 GHz


วิธีที่ ๑
เชื่อมต่อแบบใช้สาย LAN
เข้าทางช่อง ETHERNET

1. จากรูปด้านบน ใช้สาย LAN เชื่อมต่อจาก router ที่รองรับการรับส่งข้อมูลมาตรฐาน 10BASE-TX/100BASE-T เข้าที่ตัว RZ830 ทางช่อง ETHERNET ที่แผงด้านหลังของ RZ830 (แนะนำให้ปรับตั้งฟังท์ชั่น DHCP ที่ตัว router ไว้ที่ตำแหน่ง “Onซึ่งเป็นวิธีปรับตั้งให้ router ทำการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ตัวอื่นในวงเน็ทเวิร์คด้วยวิธีออโต้ฯ)

2. เชื่อมต่อสาย HDMI ช่อง HDMI OUT: MAIN เข้ากับช่อง HDMI IN ของทีวี เพื่อดึงสัญญาณ OSD ขึ้นบนจอทีวี เลือกอินพุตของ TV ให้ตรงกับช่อง HDMI IN ที่เชื่อมต่อมาจาก RZ830

3. กดปุ่ม “Setup” (5) บนรีโมทของ RZ830 หน้าเมนูหลัก “Setupของ RZ830 จะไปปรากฏบนจอทีวี

4. ไปที่หัวข้อ “5. Hardware” (A) คลิ๊ก “enterแล้วเลื่อนลงมาเลือกที่ “2. Network” (B)

5. เลือก “Wi-Fiไว้ที่ Off” (Wired)

ตัว RZ830 จะเชื่อมต่อเข้ากับ network โดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องกรอก password ถ้าคุณเปิดฟังท์ชั่น DHCP ที่ตัว router ไว้ที่ตำแหน่ง “On

6. เมื่อ RZ830 เชื่อมต่อกับ router เสร็จ จะปรากฏข้อมูลที่เป็นสถานะการเชื่อมต่อขึ้นมาบนจอ


วิธีที่ ๒
เชื่อมต่อแบบไร้สาย
ด้วยคลื่น
Wi-Fi

2-1. เชื่อมต่อสาย HDMI ช่อง HDMI OUT: MAIN เข้ากับช่อง HDMI IN ของทีวี เพื่อดึงสัญญาณ OSD ขึ้นบนจอทีวี

2-2. กดปุ่ม Setup” (5) บนรีโมทของ RZ830 หน้าเมนูหลัก “Setupของ RZ830 จะไปปรากฏบนจอทีวี

2-3. ไปที่หัวข้อ “5. Hardware” (A) คลิ๊ก “enterแล้วเลื่อนลงมาเลือกที่ “2. Network” (B)

2-4. เลือก “Wi-Fiไว้ที่ “On

2-5. เลื่อนลงมาที่ “Wi-Fi Setup” ที่ Start กด “enter

Wi-Fi Scan = เลือกเชื่อมต่อกับ Wi-Fi วงเดียวกับวงที่อุปกรณ์พกพาของคุณที่จะใช้ควบคุม RZ830 (iPhone, iPad, Android Device) เชื่อมต่ออยู่ (แนะนำให้ใช้วิธีปรับตั้ง DHCP ที่ router เป็น “Onการเชื่อมต่อจะง่ายขึ้นมาก)


คอนเท็นต์เพลงทั้งหมด
ที่สามารถเล่นผ่าน Network
บน TX-RZ830

คอนเท็นต์เพลงทั้งหมดที่คุณสามารถดึงเข้ามาเล่นบน RZ830 ผ่านเข้ามาทางช่องอินพุต NET ของ RZ830 มีอยู่ 3 กลุ่ม

กลุ่มที่ ๑ : ไฟล์เพลงที่อยู่บนเซิร์ฟเวอร์อินเตอร์เน็ต

กลุ่มนี้แบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มย่อย คือ “internet radioซึ่งเป็นฟรีคอนเท็นต์ที่มีให้คุณเลือกฟังจำนวนมหาศาล จากสถานีวิทยุบนอินเตอร์เน็ตจากทั่วโลก รวมทั้งในเมืองไทยด้วย ลักษณะของคอนเท็นต์กลุ่มนี้มีทั้งเพลงและรายการทอล์คประเภทต่างๆ

กลุ่มที่สองคือคอนเท็นต์ที่อยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการ “streaming serviceซึ่งบางเจ้าให้บริการฟรี ในขณะที่บางเจ้าให้บริการแบบมีเงื่อนไข คือผู้รับบริการต้องสมัครสมาชิกและเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งแต่ละเจ้ากำหนดค่าใช้จ่ายไว้ต่างกัน บางเจ้าอย่างเช่น TIDAL, DeeZer และ Spotify มีค่าใช้จ่ายหลายระดับให้เลือก มากน้อยแตกต่างกันไปตาม ความละเอียดของสัญญาณเสียง

แอพฯ ของบางผู้ให้บริการสามารถส่งสัญญาณไปที่ RZ830 ทางอินพุต Chromecast อย่างเช่นแอพฯ ของ Spotify และ TIDAL ซึ่งในตัว RZ830 รองรับการสตรีมไฟล์เพลงจากแอพฯ ต่างๆ เพื่ออาศัยภาค DAC ในตัว RZ830 ทำการแปลงเป็นสัญญาณอะนาลอกให้ อย่างเช่นแอพฯ Google Play Music, Deezer, TunIn Radio, NPR One และ แอพฯ อื่นๆ อีกมาก (บางแอพฯ ยังไม่มีให้บริการในประเทศไทย)

กลุ่มที่ ๒ : ไฟล์เพลงที่เก็บอยู่บนอุปกรณ์พกพา

ไม่ว่าคุณจะเก็บไฟล์เพลงไว้บนสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ต ที่ใช้ระบบปฏิบัติการณ์ iOS หรือ Android ซึ่งสามารถติดตั้งแอพลิเคชั่นที่ใช้ในการเล่นไฟล์เพลงได้ คุณก็สามารถใช้แอพฯ เหล่านั้นเล่นไฟล์เพลงบนอุปกรณ์พกพาของคุณแล้วส่งสัญญาณเสียงเพลงไปกับคลื่น Wi-Fi ผ่านเข้าทางอินพุต AirPlay อย่างเช่นแอพฯ Onkyo HF Player

กลุ่มที่ ๓ : ไฟล์เพลงที่อยู่บน USB external HD และ NAS

TX-RZ830 ฝังเอนจิ้นของแอพฯ DTS Play-Fi มาในตัว ซึ่งจะทำให้การเล่นไฟล์เพลงผ่านแอพฯ DTS Play-Fi ได้รับทั้งความสะดวกและคุณภาพเสียงที่ดีตามมาตรฐานของ DTS ซึ่งนอกจากแอพฯ ของ DTS Play-Fi จะสามารถสตรีมไฟล์เพลงจากอินเตอร์เน็ตจากผู้ให้บริการหลายเจ้าที่รองรับได้แล้ว แอพฯ ตัวนี้ยังรองรับการเล่นไฟล์เพลงที่อยู่บน NAS ผ่านเน็ทเวิร์คได้ด้วย แต่มองไม่เห็นไฟล์เพลงใน USB ที่เสียบไว้ที่ช่อง USB ด้านหลังของ TX-RZ830

คอนเท็นต์กลุ่มนี้คือไฟล์เพลงที่คุณเก็บไว้ในฮาร์ดดิสแบบพกพาที่ใช้ขั้วต่อ USB หรือเก็บไว้ใน NAS ที่เชื่อมต่ออยู่ในเน็ทเวิร์คเดียวกัน ซึ่งสามารถนำมาเล่นบน RZ830 ได้โดยใช้แอพฯ Onkyo Controller เป็นตัวควบคุมการเล่นไฟล์เพลงบนอุปกรณ์เก็บข้อมูล USB ของคุณ และแอพฯ ตัวนี้ยังสามารถเล่นไฟล์เพลงจาก music server แหล่งต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เพลงที่เก็บอยู่บนฮาร์ดดิสของคอมพิวเตอร์ของคุณ หรือไฟล์เพลงที่เก็บอยู่บน NAS ที่เชื่อมต่ออยู่ในเน็ทเวิร์คเดียวกัน

RZ830 รองรับ USB external HD ที่ฟอร์แม็ตเป็น FAT16 หรือ FAT32 เท่านั้น นอกเหนือจากนี้จะมองไม่เห็น รวมถึงไม่รองรับ USB hubs และ USB ext. HD ที่มีโปรแกรม protection ด้วย ส่วนความจุไม่ได้แจ้งข้อจำกัดเอาไว้ ซึ่งจากการทดลองใช้ USB ext. HD ที่มีความจุมากถึง 500GB ก็สามารถใช้งานกับ RZ830 ได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ

ส่วนสัญญาณเสียงที่รองรับก็มีความหลากหลายทั้งในแง่ Formats และ Resolution โดยรองรับฟอร์แม็ต MP3, WMA, WAV, AIFF, AAC, FLAC, ALAC, DSF, DFF และยังเล่นไฟล์ที่เข้ารหัสสัญญาณเสียงด้วยฟอร์แม็ต Dolby TrueHD ได้ด้วย ทางด้าน resolution ของสัญญาณ PCM จะรับได้สูงสุดถึงระดับ 192kHz/24bit และสัญญาณ DSD จะรับได้สูงสุดถึงระดับ DSD256 หรือ DSD11.2MHz


ควบคุมผ่านแอพฯ
Onkyo Controller

หน้าตาแอพฯ Onkyo Controller เวอร์ชั่น iOS บน iPad

เป็นแอพฯ ฟรีที่ออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์ของ Onkyo โดยเฉพาะ มีทั้งเวอร์ชั่น iOS และ Android

แอ๊พฯ ตัวนี้มีหน้าที่ 2 อย่าง คือ ใช้ควบคุมการทำงานของ TZ-RZ830 ในบางหน้าที่ และใช้เล่นไฟล์เพลงด้วย ในภาพข้างบนคือเข้าไปเลือกอินพุต NET ซึ่งในนั้นจะมี source ทั้งหมดที่ต้องเล่นผ่านเน็ทเวิร์คให้เลือกรวมทั้งไฟล์เพลงที่อยู่บน USB ด้วย ซึ่งไฮไล้ท์ของ TX-RZ830 ตัวนี้ก็คือการเล่นไฟล์เพลงทางช่อง USB นี่เอง เพราะรองรับได้ถึงระดับไฮเรซฯ และเล่นไฟล์ DSD ได้ด้วย

เพื่อทดสอบดูว่ามันสามารถเล่นไฟล์ DSD ได้จริงหรือไม่.? ผมทดลองใส่ไฟล์เพลงไว้ในไดร้ external USB ของ Samsung รุ่น T5 เป็นไดร้โซลิดสเตท แล้วนำไปเสียบไว้ที่ช่อง USB ด้านหลัง TX-RZ830 เมื่อเข้าไปที่อินพุต NET ของ TX-RZ830 แล้วเลือกอินพุต USB จะพบว่ามีชื่อของไดร้ที่เราเสียบไว้ปรากฏขึ้นมาทางด้านขวา (ศรชี้)

เมื่อใช้นิ้วจิ้มลงไปที่ชื่อของไดร้ USB ตัวนั้น มันจะแสดงโฟลเดอร์ทั้งหมดที่อยู่ในไดร้นั้นออกมา ตามภาพทางขวาในกรอบสีแดง

ต้องการฟังเพลงจากโฟลเดอร์ไหน ก็คลิ๊กลงไปที่โฟลเดอร์นั้น ในภาพผมทดลองฟังเพลงจากโฟลเดอร์ CD เมื่อจิ้มคลิ๊กลงไปแล้ว โฟลเดอร์ย่อยๆ ที่ผมแยกเก็บอัลบั้มเพลงไว้ก็จะปรากฏขึ้นมา (ในกรอบสีแดง)

ผมเลือกฟังเพลงจากอัลบั้มชุด Warm You Heart ของ Aaron Nevile เมื่อจิ้มคลิ๊กลงไปที่อัลบั้มนี้ ตัวแอพฯ ก็จะแสดงรายชื่อของไฟล์เพลงทั้งหมดที่อยู่ในโฟลเดอร์อัลบั้มนี้ขึ้นมา (ในกรอบขวามือ)

ขณะที่คุณกำลังเพลิดเพลินกับเสียงเพลงที่กำลังเล่น แอพฯ ตัวนี้จะแสดงรายละเอียดของไฟล์เพลงที่กำลังเล่นขึ้นมาบนจอ ภาพบนจาก iPad ส่วนภาพล่างจาก iPhone ลูกศรชี้ A = เป็นลำดับแทรคกับชื่อเพลง, B = ชื่ออัลบั้ม และ C = ฟอร์แมตของไฟล์เพลง / แซมปลิ้ง / บิต ซึ่งจากภาพล่างที่ลูกศร C จะสังเกตว่าฟอร์แมตเป็น DSD / 2.8MHz / 1bit ตรงกับรูปแบบของไฟล์ที่ผมเก็บไว้ในไดร้ USB นั้น แสดงว่า TX-RZ830 สามารถเล่นไฟล์ DSD ได้จริง และเสียงที่ออกมาก็ดีมากด้วย /

***************************

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า