TX-RZ830 เอวี รีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ของ Onkyo รองรับความบันเทิงภาพและเสียงฟอร์แม็ตใหม่ล่าสุดได้อย่างครบถ้วน พร้อมระบบเสียง Multi-room แบบไร้สาย

TX-RZ830 เอวี รีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ของ Onkyo ที่เปิดกว้างความสามารถในการรองรับความบันเทิงภาพและเสียงฟอร์แม็ตใหม่ล่าสุดได้อย่างครบถ้วน มาพร้อมความสามารถในการตอบรับระบบเสียงเซอร์ราวนด์ 9.2 แชนเนล + ระบบภาพวิดีโอ 4K HDR และระบบเสียง Multi-room แบบไร้สาย เป้าหมายของ TX-RZ830 มุ่งสู่ห้องโฮมเอนเตอร์เทนเม้นต์ที่มีบรรยากาศของระบบเสียงรอบตัว 360 องศา บวกกับภาพวิดีโอที่มีความคมชัดระดับ 4K HDR บนจอขนาดยักษ์ ซึ่งให้ประสบการณ์ในการรับชมภาพยนตร์ในบ้านที่ดีเท่า หรืออาจจะดีกว่าในโรงภาพยนตร์

TX-RZ830 ตอบโจทย์ข้างต้นด้วยคุณสมบัติเด่นๆ ที่พกมาเต็มพิกัดทั้งด้านภาพและเสียง เริ่มด้วยความสามารถของกำลังขับที่สูงถึง 180W ต่อแชนเนล กับช่องสัญญาณเอ๊าต์พุต 11.2 แชนเนล พร้อมดีโค๊ดเดอร์ของระบบเสียง Dolby Atmos, DTS-X ที่ถ่ายทอดบรรยากาศเสียงของซาวนด์แทรคภาพยนตร์ออกมารอบทิศผ่านระบบลำโพง 7.2.4 แชนเนล (เพิ่มเพาเวอร์แอมป์สเตริโอจากภายนอก 1 ตัว)

เอวี รีซีฟเวอร์ตัวนี้ผ่านการรับรองประสิทธิภาพโดย THX Selected โดยทดสอบในห้องที่มีขนาดใหญ่ถึง 57 ลูกบาศน์เมตร (2000 ลูกบาศฟุต) จากแลปของ THX ด้วยบททดสอบที่เข้มข้นถึง 2,000 รูปแบบ 75 แคตากอรี่ ครอบคลุมข้อกำหนด 14,000 ข้อมูลครบตามมาตรฐานของ THX

เพื่อให้เป็นไปตามคุณสมบัติของ เอวี รีซีฟเวอร์ในอนุกรม RZ series ภายในตัว TX-RZ830 จึงบรรจุอ๊อปชั่น Zone 2 และ Zone 3 มาให้ใช้ เพื่อกระจายเสียงเพลงไปในห้องอื่นๆ ซึ่งผู้ติดตั้งสามารถเลือกได้ทั้งแบบใช้แอมป์ในตัวและแบบดึงสัญญาณไลน์เอ๊าต์พุตไปใช้ ร่วมกับระบบเซอร์ราวนด์ 5.2.2 แชนเนล ในห้องโฮมเธียเตอร์หลัก

ภาคแอมปลิฟายในตัว TX-RZ830 เป็นแบบ Dynamic Audio Amplification โดยใช้ทรานฟอร์เมอร์คุณภาพสูงที่ออกแบบขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อให้สามารถจ่ายกระแสได้มากพอกับความต้องการของไดนามิกของสัญญาณ และให้เสียงที่มีการควบคุมที่แม่นยำ ออกแบบวงจรที่เน้นไม่ให้มีปัญหาเรื่องเฟสเคลื่อน ใช้วงจรที่ตอบสนองความถี่ได้กว้าง ความเพี้ยนต่ำแม้จะเปิดใช้งานที่ระดับความดังสูงๆ ภาคแอมปลิฟายสำหรับคู่หน้าออกแบบด้วยเทคโนโลยีพิเศษ VLSC (Vector Linear Shaping Circuitry) เพื่อขจัดปัญหาสัญญาณรบกวนจากดิจิตัลที่เกิดขึ้นในการเพลย์แบ็คที่ผิดพลาดจากแหล่งต้นทาง ตอบสนองความถี่ได้กว้างตั้งแต่ 5Hz – 100kHz ให้เสียงเบสที่แน่น ลึก และมีพลัง กับเสียงกลางแหลมที่ใส สะอาด ได้อารมณ์

TX-RZ830 มาพร้อมระบบ AccuEQ ซึ่งเป็นเทคโนโลยี room acoustic calibration ที่ก้าวล้ำ ใช้วิธีปรับจูนเสียงด้วยการตรวจวัดหลายตำแหน่ง เพื่อขจัดปัญหาคลื่นสั่นค้างให้หมดไปจากบริเวณนั่งชม นอกจากนั้น ระบบ AccuEQ ยังช่วยตรวจจับและแก้ไขสัญญาณรบกวนที่เป็น background noise อย่างเช่นเสียงฮัม ออกไปจากระบบด้วย และเพื่อให้มั่นใจว่าการปรับแต่ง EQ มีความถูกต้องแม่นยำ TX-RZ830 ยังมีเทคโนโลยีที่ชื่อว่า AccuReflex เข้ามาช่วยจัดการกับเฟสของสัญญาณเสียงทั้งที่มีทิศทาง (object) และไร้ทิศทาง (ambient) เพื่อให้เหมาะสมกับการเล่นระบบเสียง Dolby Atmos ผ่านลำโพงเสริม Atmos-enabled speaker systems ด้วย

นอกจากนั้น TX-RZ830 ยังรองรับการยกระดับเสียงด้วย Dolby Surround และ DTS Neutral:X ซึ่งช่วยทำให้ระบบเสียงเซอร์ราวนด์แบบเก่าบนแผ่น DVD และแผ่นบลูเรย์ฯ สามารถนำมาใช้ร่วมกับระบบเสียง Dolby Atmos ที่มีสนามเสียงด้านบนเพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชมได้

ทางด้านการฟังเพลง TX-RZ830 ก็ยังครอบคลุมการใช้งานระบบ network multi-room audio ได้ด้วย รวมถึงมี Chromecast ติดตั้งมาในตัว ทำให้ง่ายต่อผู้ใช้ในการสตรีมสัญญาณเสียงเพลงจากแอพลิเคชั่นที่รองรับ จากอุปกรณ์พกพาทั้งที่ใช้ระบบปฏิบัติการณ์ iOS และ Android ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad และอุปกรณ์ Android ทั้งสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ต รวมถึงคอมพิวเตอร์ PC และ Mac อีกทั้งยังสามารถควบคุมการเล่นเพลงด้วยเสียงผ่าน Google Assistant ที่มากับแอพ Google Home ได้อีกด้วย

ไม่เพียงแค่นั้น TX-RZ830 ยังได้ติดตั้งเทคโนโลยี DTS Play-Fi ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการเล่นไฟล์เพลงบนเน็ทเวิร์คที่มีประสิทธิภาพสูงไว้ให้เลือกใช้อีกหนึ่งระบบ ทำให้คุณสามารถเลือกเล่นไฟล์เพลงจากออนไลน์ได้หลายแหล่ง ไม่ว่าจะเป็นจากผู้ให้บริการบนออนไลน์, จากมีเดีย เซิร์ฟเวอร์, จากไฟล์ที่เก็บอยู่บนอุปกรณ์พกพา ซึ่ง DTS Play-Fi ใช้งานง่าย และยังสามารถเชื่อมโยงและกระจายเพลงที่เล่นไปห้องอื่นๆ ในบ้านได้อย่างง่ายดาย

และเพื่อความสมบูรณ์แบบของระบบเน็ทเวิร์ค TX-RZ830 ยังได้ติดตั้งเทคโนโลยีพิเศษที่เป็นเอกสิทธิ์ของ Onkyo เข้ามาอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือ FlareConnect ซึ่งเป็นระบบเน็ทเวิร์คที่ทำให้ผู้ใช้สามารถแชร์สัญญาณเสียงจากแหล่งต้นทางที่มาจากเน็ทเวิร์ค รวมถึงอินพุตจากภายนอกอื่นๆ ไปให้อุปกรณ์ตัวอื่นที่รองรับกันได้ด้วย นั่นทำให้สามารถแชร์แม้กระทั่งเพลงที่เล่นด้วยแผ่นเสียง LP, เครื่องเล่นซีดี หรือแม้แต่เน็ทเวิร์ค เพลเยอร์ไปให้โซนอื่นๆ ในบ้านได้อย่างง่ายดาย

เมื่อใช้งาน TX-RZ830 ร่วมกับแอพลิเคชั่น Onkyo Controller ผู้ใช้ก็สามารถสตรีมเพลงจาก TIDAL, TuneIn, Deezer และ Spotify มาฟังได้ และสามารถใช้แอพฯ Onkyo Controller ตัวนี้ควบคุมสั่งงานแทนรีโมทไร้สายได้ อย่างเช่น เลือกอินพุตและเลือกโซน นอกจากนั้น TX-RZ830 ยังรองรับสัญญาณเพลงแบบไร้สายผ่านเข้าทางคลื่น Bluetooth ได้ด้วยไม่ว่าจะส่งมาจากอุปกรณ์พกพาหรือคอมพิวเตอร์

และแน่นอนว่า มี AirPlay ติดตั้งมาให้ในตัวด้วยเพื่อรองรับข้อมูลเพลงที่ส่งมาจากอุปกรณ์และคอมพิวเตอร์ของค่ายแอ๊ปเปิ้ลผ่านทางคลื่นไร้สาย Wi-Fi

ถึงจะเป็นเอวี รีซีฟเวอร์ที่ตอบสนองการดูหนังได้อย่างเต็มที่ กระนั้น TX-RZ830 ยังให้ความสำคัญกับนักฟังเพลงระดับออดิโอไฟล์ด้วยการติดตั้งฟังท์ชั่น Pure Audio มาให้เพื่อป้องกันไม่ให้วงจรที่ไม่จำเป็นกับเสียงเข้ามาทำให้เกิดการรบกวนสัญญาณเสียงเพลงอย่างเด็ดขาด และได้ติดตั้งภาคขยายสำหรับหัวเข็มเครื่องเล่นแผ่นเสียงมาให้ในตัว และยังรองรับการเล่นไฟล์เพลงระดับ Hi-Res Audio จากตัวเก็บข้อมูล USB ทางเน็ทเวิร์คได้ด้วย ซึ่งรองรับสัญญาณเพลงได้สูงถึงระดับ DSD 11.2MHz และ PCM 24/192 ที่อยู่ในฟอร์แม็ตยอดนิยมอย่าง FLAC, WAV, AIFF, DSF และ ALAC ได้ครบ

ความสามารถในการรองรับสัญญาณวิดีโอของ TX-RZ830 ก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าสัญญาณเสียงเลย ด้วยฟังท์ชั่น pass-through สัญญาณวิดีโอทาง HDMI ได้ถึงระดับ 4K/60Hz, มาตรฐาน BT.2020 / 4:4:4, 24bit รองรับสัญญาณวิดีโอที่เข้ารหัส HDCP 2.2 และรองรับ HDR ครบทุกฟอร์แม็ตตั้งแต่ HDR10, HLG และ Dolby Vision ผ่านเข้าทางช่องอินพุต HDMI ที่มีมาให้ใช้มากถึง 7 ช่อง

***************************
ราคา : 65,900 บาท / เครื่อง
***************************
ข้อมูลเพิ่มเติม | Powerbuy

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า