เล่นไฟล์เพลงกับ Arcam SA30 ผ่านแอพ Harman MusicLife V.1.72 กับเล่นผ่านระบบสตรีมมิ่งของ roon

Arcam รุ่น SA30 ใช้อินพุต Network เป็นประตูเชื่อมต่อกับการสตรีมไฟล์เพลงจากเน็ทเวิร์คเข้ามาเล่นที่ตัวมัน ซึ่งทางผู้ผลิตคือ Arcam ได้ติดตั้งโปรแกรมเล่นไฟล์เพลงไว้ในตัว SA30 โดยทำงานร่วมกับแอพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Harman MusicLife (ฟรี มีทั้งเวอร์ชั่น Android และ iOS) ในขณะเดียวกัน SA30 ได้รับการรับรองจาก roon ว่ามีคุณสมบัติเป็น roon ready ด้วย นั่นทำให้ SA30 สามารถทำหน้าที่เป็น end-point หรือปลายทางในการ render สัญญาณดิจิตัลให้ออกมาเป็นสัญญาณเสียง

HOW-TO ตอนนี้เราจะมาดูวิธีการเล่นไฟล์เพลงด้วยแอพ Harman MusicLife เทียบกับการเล่นไฟล์เพลงด้วยระบบของ roon

เล่นไฟล์เพลงบน SA30 ด้วยแอพ Harman MusicLife

ที่หน้า Home ของแอพ Harman MusicLife จะรวบรวมแหล่งเก็บไฟล์เพลงทั้งหมดที่คุณสามารถสตรีมมาฟังได้ มีทั้งแหล่งเก็บไฟล์ที่ให้ฟังฟรีอย่าง Internet Radio และ Podcasts และแหล่งเก็บไฟล์เพลงที่ต้องเสียค่าสมัครสมาชิกอย่าง TIDAL และ Qobuz (ยังไม่เปิดให้บริการในไทย) เราจะลองเข้าไปสตรีมไฟล์เพลงมาลองฟังสัก 2 แหล่ง อันแรกจากแหล่งเก็บไฟล์ให้เช่าคือ TIDAL (ศรชี้สีแดง) กับลองสตรีมจากแหล่งเก็บไฟล์เพลงของเราเองคือ NAS ซึ่งผมลงโปรแกรม MinimServer ทำหน้าที่เป็นเซิร์ฟเวอร์เอาไว้ (ศรชี้สีน้ำเงิน)

สตรีมจาก TIDAL

เรามาลองสตรีมจาก TIDAL กันก่อน หลังจากจิ้มลงไปที่หัวข้อ TIDAL จากหน้าโฮม แอพจะพาคุณมาที่หน้านี้ เป็นที่รวมของหัวข้อหลักๆ ที่แอพ TIDAL จัดทำไว้ เราจะลองสตรีมไฟล์เพลงที่เป็น “TIDAL Mastersกันก่อนเลย เพื่อเช็คดูว่า SA30 รองรับการถอดรหัส MQA ได้ดีแค่ไหน.? วิธีการก็ง่ายๆ คือใช้ปลายนิ้วจิ้มลงไปที่หัวข้อ TIDAL Masters ที่หน้านี้เลย

ที่หัวข้อ TIDAL Masters ได้แบ่งกลุ่มของเพลงไว้ 2 หัวข้อ หัวข้อแรก “Playlists” = คือกลุ่มของเพลงที่ TIDAL รวบรวมไว้ให้แยกตามแนวเพลง ซึ่งมีให้เลือกฟังเยอะมาก นึกอะไรไม่ออกลองกดเลือกฟังจากเพลย์ลิสเหล่านี้ก็ได้

ส่วนหัวข้อที่สอง “Albums” = เป็นที่รวมอัลบั้มเพลงที่เข้ารหัสเป็น TIDAL Masters ทั้งหมด เมื่อจิ้มเลือกที่หัวข้อนี้ แอพจะพาคุณมาเจอกับภาพปกอัลบั้มต่างๆ ตามภาพด้านบน เราจะลองฟังงานของ Gary Moor ชุด How Blue Can You Get กันดู..

จิ้มเลือกลงไปที่ชื่อเพลงที่ต้องการฟังโดยตรง

เพลงจะเริ่มเล่น ที่ด้านล่างของแอพจะปรากฏ mini player ขึ้นมาให้เห็น (ศรชี้ภาพบน)

เมื่อจิ้มลงไปบนหน้าปกอัลบั้มที่ mini player ภาพหน้าจอจะเปลี่ยนมาโชว์แทรคที่กำลังเล่นแบบเต็มๆ ถ้าต้อการดู playlist ที่รอเล่นต่อจากเพลงนี้ให้จิ้มตรงศรชี้ภาพบนนี้

ภาพบนหน้าแอพจะเปลี่ยนมาโชว์เพลย์ลิสที่เราเลือกมาฟังตอนนั้นขึ้นมาทางขวามือ ถ้าเพลงหมดและต้องการเพิ่มเพลงให้เล่นแบบต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ให้จิ้มตรงลูกศรในวงกลมขาว (ศรชี้) เพื่อกลับไปเลือกเพลงที่ต้องการฟังเพิ่ม

ขณะที่เพลงเล่น เราไปดูที่หน้าจอของ Arcam SA30 จะเห็นว่ามันโชว์ให้เรารู้ว่า สัญญาณเสียงที่อยู่ในเพลง How Blue Can You Get ของแกรี่ มัวร์ที่เราเลือกฟังจาก TIDAL Masters มันเป็นสัญญาณที่ใช้แซมปลิ้งฯ สูงขนาดไหน ในภาพคือ 44.1kHz ที่ 24bit

ลองย้อนกลับไปเลือกเพลงอื่นดูบ้าง คราวนี้ผมจะเลือกฟังอัลบั้มชุด “Cliqueเป็นงานเพลงชุดล่าสุดของ Patricia Barber ซึ่งทาง TIDAL ก็ปล่อยให้เราฟังเป็นแบบ MQA Masters เช่นกัน

ตอนเพลงกำลังเล่น ถ้าสังเกตตรงมุมล่างซ้ายของหน้าจอแอพจะมีตัวอักษรแจ้งให้รู้ว่าเพลงที่เรากำลังฟังเข้ารหัสมาในรูปแบบไหน ในภาพคือ “MQA Studioนั่นคือแอพฯ กำลังแสดงให้เรารู้ว่า อัลบั้มนี้เป็นงานเพลง MQA Master ที่ส่งตรงมาจากสตูดิโอนั่นเอง

ที่หน้าจอของ Arcam SA30 โชว์ว่า สัญญาณเสียงที่อยู่ในแต่ละเพลงของอัลบั้ม “Cliqueของแพรติเซีย บาร์เบอร์ชุดนี้เป็นสัญญาณ PCM ที่ใช้แซมปลิ้งสูงถึง 352.8kHz ก่อนเข้ารหัส MQA มา ซึ่งถือว่าเป็นสเปคฯ ที่สูงมาก.!! และภาค DAC ในตัว Arcam SA30 สามารถรองรับได้ โดยแปลงออกมาเป็นสัญญาณอะนาลอกให้เราฟังได้อย่างราบลื่น

สตรีมจาก NAS

ผมเก็บไฟล์เพลงไว้ใน NAS หลากหลายฟอร์แม็ต มีทั้ง WAV, FLAC, DSD, DXD และ MQA รวมถึงหลากหลายระดับความละเอียดของสัญญาณด้วย คือมีตั้งแต่ 16/44.1 ขึ้นไปจนถึง 32/352.8 รวมถึง DSD64 ไปจนถึง DSD512 โดยแยกออกเป็นโฟลเดอร์อยู่ใน NAS อีกที ซึ่งแอพ Harman MusicLife จะมีรูปแบบให้เราเจาะเข้าไปดูเพลงใน NAS ของเราได้หลายวิธี ถ้าต้องการเข้าไปดูโฟลเดอร์ย่อยๆ ที่ผมแบ่งไว้ตามประเภทของฟอร์แม็ต อย่างเช่น CD, MQA-CD, DSD64, DXD ฯลฯ ก็สามารถเข้าไปดูได้โดยเลือกที่หัวข้อ [folder view] ตัวล่างสุดในภาพข้างบน หรือถ้าต้องการเปิดเข้าไปเจอทุกอัลบั้มรวมๆ กันก็เลือกดูที่หัวข้อ “albums” (ศรชี้สีแดง) ซึ่งจะมีระบุจำนวนอัลบั้มไว้ให้รู้ด้วย

ผมเลือกเข้าไปดูแบบ albums ซึ่งหลังจากจิ้มลงไปที่หัวข้อ albums แล้ว บนหน้าจอแอพจะโชว์ภาพปกอัลบั้มทั้งหมดขึ้นมาตามภาพข้างบน เรียงตามลำดับ ตัวเลข > ตัวอักษร ซึ่งคุณสามารถเลื่อนลงไปดูอัลบั้มอื่นๆ ที่อยู่ด้านล่างๆ ลงไปได้ และใต้ภาพปกจะมีชื่ออัลบั้มกับชื่อศิลปินกำกับไว้ในแต่ละอัลบั้ม แต่เนื่องจากพื้นที่จำกัด ชื่อจะโชว์ขึ้นมาไม่หมด ถ้าคุณต้องการเห็นรายชื่อแบบเต็มๆ ให้เลือกรูปแบบการโชว์อีกแบบด้วยการจิ้มที่ขีดสีฟ้า 3 ขีดที่อยู่ตรงมุมบนขวาของหน้าแอพ (ศรชี้)

การโชว์รายละเอียดจะเปลี่ยนไป ภาพปกจะถูกย่อลงและย้ายไปอยู่ทางซ้ายทั้งหมด ถัดมาด้วยรายชื่ออัลบั้มกับชื่อศิลปินแยกเป็นสองบรรทัดต่อมาทางขวา

ผมทดลองเลือกอัลบั้มชุด 511 ของ Susan Wong ซึ่งเป็นไฟล์ DSD ขึ้นมาลองฟัง จะเห็นว่าที่มุมด้านล่างซ้ายของหน้าจอแอพจะโชว์ฟอร์แม็ตของไฟล์เพลงขึ้นมาให้รู้ ในภาพที่ศรชี้คือฟอร์แม็ต DSF แต่ถ้าอยากรู้ว่า Arcam SA30 รับไฟล์ DSF ตัวนี้ไปแล้วมันรองรับไฟล์ตัวนี้แบบไหนก็ต้องไปดูที่หน้าจอของ SA30

ปรากฏว่า ภาคอินพุตของช่อง Network ของ SA30 ทำการแปลงสัญญาณ DSD64 ออกมาเป็นสัญญาณ PCM ที่ระดับแซมปลิ้ง 352.8kHz ซึ่งเป็นวิถีปฏิบัติโดยปกติของ SA30 ที่ถูกออกแบบมา คือมันจะทำการแปลงสัญญาณ DSD ทุกระดับให้ไปอยู่ในรูปของสัญญาณ PCM เสมอ เพราะในตัว SA30 มีฟังท์ชั่น room correction ของ Dirac Live ซึ่งคั่นอยู่ก่อนถึงภาค DAC ในตัว SA30 ถ้าคุณต้องการใช้งาน Dirac Live กับอินพุต Network ช่องนี้ ยังไงก็ต้องแปลงสัญญาณ DSD ให้ไปอยู่ในรูปของสัญญาณ PCM ก่อนเสมอ เนื่องจากโปรแกรม Dirac Live ทำงานกับสัญญาณ PCM เท่านั้น ไม่ทำงานกับสัญญาณ DSD นั่นเอง หลังจากสัญญาณอินพุต DSD ถูกแปลงเป็น PCM และผ่านการฟิลเตอร์ด้วย Dirac Live แล้วสัญญาณนั้นจึงถูกส่งต่อไปที่ภาค DAC ในตัว SA30 เพื่อทำการแปลงออกมาเป็นสัญญาณอะนาลอกในขั้นตอนสุดท้ายนั่นเอง

หลังจากนั้น ผมทดลองสตรีมไฟล์เพลง FLAC 24/96 จากอัลบั้มชุด ‘Til Your River Runs Dry ของ Eric Burdon ลงมาฟังดูบ้าง ปรากฏว่าหน้าแอพก็โชว์ฟอร์แม็ตของไฟล์เพลงออกมาให้รู้ว่าเป็นไฟล์ FLAC (ศรชี้) และบนหน้าจอของ SA30 ก็โชว์รายละเอียดของสัญญาณได้ตรงกับต้นฉบับสัญญาณที่เราเล่นไปที่ตัวมัน

ผมทดลองให้แอพ Harman MusicLife สตรีมไฟล์เพลงอัลบั้มชุดแรกของ Dire Straits ซึ่งใช้ชื่อเดียวกันกับชื่อวง เป็นไฟล์ MQA ที่ผมริปมาจากแผ่น MQA-CD ออกมาเป็นไฟล์ตระกูล WAV ที่ผมเก็บไว้ใน NAS ของผมขึ้นมาลองฟัง ซึ่งขณะเล่นไฟล์นั้น บนหน้าแอพจะโชว์ฟอร์แม็ตออกมาได้ตรงกับต้นฉบับ คือโชว์ว่าเป็น WAV

แต่บนจอของ SA30 ไม่ได้แสดงว่าเป็นไฟล์ MQA มีแต่โชว์แซมปลิ้งเป็น 44.1kHz ซึ่งเป็นแซมปลิ้งของสัญญาณพาหะเท่านั้น แบบนี้แสดงว่าแอพฯ Harman MusicLife ยังไม่รองรับการเล่นไฟล์ MQA ที่ริปมาจากแผ่น MQA-CD

เล่นไฟล์เพลงผ่านแอพ roon

เนื่องจากอินพุต Network ของ Arcam SA30 มีคุณสมบัติเป็น roon ready จึงพร้อมรับการเล่นไฟล์เพลงด้วยโปรแกรม roon ซึ่งตัว SA30 จะทำหน้าที่เป็น end-point หรือปลายทางของการเล่นไฟล์ด้วยโปรแกรม roon ดังนั้น การที่จะใช้งานอินพุต Network ของ SA30 ในส่วนที่เป็น roon ready คุณจึงต้องมีฮาร์ดแวร์ + ซอฟท์แวร์ที่ทำหน้าที่เป็น roon core ด้วย ซึ่งผมใช้ roon nucleus+ เป็น roon core อยู่แล้ว จึงใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติ roon ready ของ SA30 ได้อย่างเต็มที่

ผมทดลองสตรีมไฟล์เพลง MQA ที่ผมริปจากแผ่นซีดีเวอร์ชั่น MQA-CD ชุด Dire Straits ชุดเดียวกันกับตอนลองฟังด้วยแอพ Harman MusicLife แล้วมันไม่รองรับการถอด MQA นั่นแหละ หลังจากเริ่มเล่นไฟล์เพลงแล้ว ผมลองจิ้มเช็คดูเส้นทางเดินของสัญญาณ (signal path) บนตัว roon จากต้นทางที่เข้ามาที่โปรแกรม roon ไปจนถึงปลายทางที่ออกจากโปรแกรม roon ไปจนถึงอินพุตของ SA30 โดยที่ผมปรับตั้งไว้ที่ roon ให้ SA30 จัดการกับไฟล์ MQA ทั้งหมด roon ไม่ต้องช่วยถอด นั่นคือตั้งให้ SA30 ทำหน้าที่เป็นทั้ง “decoder and rendererปรากฏว่า roon แจ้งว่า ทาง SA30 สามารถถอดรหัส MQA ของอัลบั้มนี้ออกมาได้สุดซอย.! (Signal Path โชว์เป็น “Enhanced”) สามารถคลี่สัญญาณ PCM ออกมาจากแพ็คเกจ MQA ได้หมดจดจนถึงระดับ 352.8kHz ตามต้นฉบับที่มาจากสตูดิโอ..!!

และเมื่อมองไปที่หน้าจอของ SA30 ปรากฏว่ามันโชว์ว่าภาค DAC ในตัว SA30 ได้ถอดรหัส MQA ของอัลบั้มนี้ออกมาได้ถึงระดับ 352.8kHz ตามที่ roon แจ้งไว้จริงๆ พร้อมทั้งแสดงโลโก้ MQA ที่มีจุด (.) ต่อท้ายให้มั่นใจอีกด้วยว่าถอดได้สุดซอยจริงๆ .!!!

ผมเปลี่ยนมาให้ roon ลองสตรีมไฟล์เพลง MQA Master อัลบั้ม Let It Be (2021 Mix) จาก TIDAL แล้วส่งไปให้ SA30 ถอดรหัส ปรากฏว่าโปรแกรม roon แสดงสถานะ signal path ออกมาเป็น “Enhanced” (ลูกศรสีแดง) และ SA30 ก็ทำการถอดรหัส MQA ออกมาได้แบบ full decoder คลี่สัญญาณ PCM ออกมาได้สุดทางที่ 96kHz ตามที่แพ็คออกมาจากสตูดิโอ

บนหน้าจอของ SA30 ก็โชว์รายละเอียดออกมาตรงตามที่ roon แจ้งไว้บนแอพ..

ขั้นต่อไป ผมทดลองเล่น DSD ที่อยู่ในแพ็คเกจไฟล์ DSF ที่ผมเก็บไว้ใน NAS โดยไล่ตั้งแต่ DSF64, DSD128 และ DSD256 ปรากฏว่า โปรแกรม roon แจ้ง signal path ออกมาเหมือนกันหมด คือดูเหมือนว่าทาง roon จัดส่งสัญญาณ DSD ไปให้โดยไม่ทำอะไร ส่วน SA30 เมื่อรับสัญญาณ DSD เข้าไปแล้ว ภายในของ SA30 ได้ทำการแปลงสัญญาณ DSD ทั้งสามระดับที่รับเข้าไปให้ออกมาเป็นสัญญาณ PCM ที่ระดับแซมปลิ้ง 192kHz เหมือนกันหมด แต่เมื่อเหลียวไปดูบนจอของ SA30 กลับแสดงแซมปลิ้งเรตของสัญญาณอยู่ที่ 384kHz เหมือนกันหมด.!!?? ก็เลยไม่แน่ใจว่า ภายในของ SA30 ทำการแปลงสัญญาณ DSD ทั้งสามระดับให้ออกมาเป็น PCM 192kHz ก่อนแล้วจึงทำการอัพแซมปลิ้งขึ้นไปอยู่ที่ 384kHz หรือเปล่า.??? แต่เสียงที่ออกมาก็รู้สึกได้ถึงความละเอียดเนียนขอมวลเสียงกับความใสของพื้นเสียงและรายละเอียดในระดับไมโครดีเทลที่พร่างพรายออกมา

ส่วนไฟล์เพลงที่เป็นฟอร์แม็ต WAV 16/44.1 ที่ริปมาจากแผ่นซีดี กับไฟล์ Hi-Res PCM ตระกูล FLAC ที่ซื้อมาจาก HDtracks ก็เล่นออกมาได้ตามนั้น ในขณะที่ SA30 ก็ตอบรับได้ตรงกับต้นฉบับทุกอย่าง /

********************

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า