สัมผัสประสบการณ์ใหม่ ทลายขีดจำกัดของคอมพิวเตอร์ยุคใหม่ในงาน Computex

เปิดตัวหลากหลายเทคโนโลยีสำหรับมือถือและอื่นๆ ตั้งแต่ CPU 5.0GHz ตัวแรกของโลก พีซีความเร็ว 5G ไปจนถึง Intel® Optane™ SSD ความเร็วสูงสุดยิ่งกว่ารุ่นใดๆ

โดย เกรกอรี ไบรอัน (Gregory Bryant)

อินเทล (Intel) จะครบรอบ 50 ปีในเดือนหน้านี้ นับเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่จะเฉลิมฉลองการถือกำเนิดขึ้นของหนึ่งในเทคโนโลยีที่โดดเด่นที่สุดของ Intel นั่นคือ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี) ขณะที่เรากำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคที่ “ข้อมูลเป็นศูนย์กลาง” (Data-centric Era) พีซียังคงมีบทบาทสำคัญในธุรกิจของ Intel และเป็นส่วนที่เราเชื่อว่ายังมีโอกาสมากมายรออยู่ข้างหน้า

ในงาน คอมพิวเทค (Computex) มหกรรมสายคอมพิวเตอร์ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกและใหญ่ที่สุดในเอเชียครั้งนี้ จัดขึ้นในกรุงไทเป ผมได้แลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์ของเราเกี่ยวกับอนาคตของพีซี และเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆ หลากหลายที่จะช่วยให้พวกเราและผู้ใช้ในวงกว้างทำวิสัยทัศน์แห่งอนาคตนี้ให้เป็นจริง อย่างหนึ่งที่เปลี่ยนพีซีจากคอมพิวเตอร์ธรรมดาไปเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมในระดับสูงสุดของทุกคน

พวกเราส่วนมากเลือกแล้วว่า พีซี หรือ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล เป็นจุดที่ต้องให้ความสนใจ ในความเป็นจริง เมื่อผู้คนต้องการทำภารกิจต่างๆ ให้เสร็จสิ้น กว่า 80 เปอร์เซ็นต์1 หันไปพึ่งพาพีซีของพวกเขา ในขณะเดียวกัน เราก็ถูกเบี่ยงเบนความสนใจไปมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน มีข้อมูลชี้ให้เห็นว่าคนทั่วไปถูกขัดจังหวะทุกๆ 3 นาที2 สภาพแวดล้อมของสถานที่ วิธีการ และเหตุผลที่เราทำงานก็เปลี่ยนไป และวิธีที่ผู้คนติดต่อเชื่อมโยงกันก็เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน โดยมีเทคโนโลยีเป็นแรงขับเคลื่อนหลัก

ในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ โดยพื้นฐานแล้วเรามีโอกาสที่จะยกระดับประสบการณ์ที่เราได้รับจากพีซี เพื่อตอบสนองความต้องการในปัจจุบันและช่วยให้ผู้คนสามารถมุ่งความสนใจไปในสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับพวกเขา เพื่อช่วยให้พวกเขาก่อร่างสร้างสำนึกของความเป็นชุมชน แต่เพื่อให้สิ่งนี้เป็นจริง เราจำเป็นต้องคิดค้นสิ่งใหม่ให้กับพีซีใน 5 มิติ นั่นคือ 1) ประสิทธิภาพ, 2) การเชื่อมต่อ, 3) อายุการใช้งานแบตเตอรี่, 4) การปรับประยุกต์ใช้งานได้ และ 5) ความชาญฉลาด

1) ประสิทธิภาพสูงสุด

ความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ของเราในการให้ประสิทธิภาพสูงสุดยังคงดำเนินต่อไป โดยเราได้เปิดตัวโปรเซสเซอร์สำหรับมือถือรุ่นใหม่ๆ ในตระกูล 8th Gen Intel® Core™ ได้แก่ Whiskey Lake U-series และ Amber Lake Y-series ที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นเป็นตัวเลขสองหลัก3 และ Wi-Fi ระดับกิกาบิตที่มีคุณสมบัติครบครันในตัว คาดว่าจะมีแล็ปท็อปรุ่นใหม่ๆ เปิดตัวออกมาอีกกว่า 140 รุ่น และแบบทูอินวันจากผู้ผลิตแบบ OEM ซึ่งจะเริ่มทยอยเผยโฉมในฤดูใบไม้ร่วงนี้ และสำหรับเดสก์ท็อป ภายในสิ้นปีนี้เราจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ X-series ใหม่และโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ S-series รุ่นถัดไป

นอกเหนือจากพลังการประมวลผลของโปรเซสเซอร์แล้ว เรายังจะได้เห็นโอกาสของการเร่งอัตราความเร็วในการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์มากยิ่งขึ้น โดยการเปิดตัว Intel® Optane™ SSD 905P ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ใน M.2 form factor ทั้งนี้ ในแง่ความอึดถือว่าโดดเด่นมาก โปรเซสเซอร์ Intel Optane SSD รุ่นใหม่นี้เป็นไดรฟ์ที่มาพร้อมรูปลักษณ์เพรียวบาง แต่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยให้โปรเซสเซอร์ใช้เวลารอน้อยลงและใช้งานคอมพิวเตอร์ได้นานขึ้น ทำให้ผู้ใช้สามารถเพลิดเพลินกับประสบการณ์การใช้งานคอมพิวเตอร์ที่น่าทึ่ง

2) การเชื่อมต่อ

ที่งาน โมบาย เวิลด์ คองเกรส (Mobile World Congress) เราได้พูดถึงความเป็นผู้นำและความสำคัญของ 5G โดย Sprint* ได้ตกลงร่วมงานกับเราในฐานะหุ้นส่วนเพื่อจำหน่ายพีซีที่เชื่อมต่อด้วยความเร็ว 5G ของ Intel ในร้านจำหน่ายคอมพิวเตอร์ทั่วโลก ทั้ง เอเซอร์*, เอซุส*, เดลล์*, เอชพี*, เลอโนโว* และไมโครซอฟต์* กำลังทำงานร่วมกับเราเพื่อนำเสนอแล็ปท็อปและเครื่องทูอินวันที่เชื่อมต่อด้วยความเร็ว 5G เป็นครั้งแรกของโลกในปี 2019

ในขณะที่เราปูทางสำหรับ 5G คาดว่าเราจะสามารถเปิดตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อด้วยความเร็ว 4G อีก 10 รุ่นจากพันธมิตร เช่น เอเซอร์, เอซุส, เดลล์และ เอชพี จากเดิมที่มีอยู่ในตลาดขณะนี้แล้วกว่า 25 รุ่น พีซีที่รองรับการเชื่อมต่อตลอดเวลาเหล่านี้ไม่เพียงแต่เพรียวบางและสวยงาม แต่ยังเต็มไปด้วยประสิทธิภาพ

3) อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานตลอดทั้งวัน

จอแสดงผล” เป็นส่วนที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่มากที่สุดในเครื่อง และวิธีหนึ่งที่เรากำลังศึกษาเพื่อให้สามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้ตลอดทั้งวัน ก็คือ การผสาน Intel Low Power Display Technology ใหม่ ซึ่งอยู่ภายในแผงควบคุมที่ใช้พลังงานเพียง 1 วัตต์ ผลิตโดย Sharp* และ Innolux* ซึ่งสามารถลดการใช้พลังงานได้ถึงครึ่งหนึ่ง

ด้วยการสร้างสรรค์นวัตกรรมร่วมกับพันธมิตรในอุตสาหกรรมนี้ เราคาดว่าจะนำเสนอคอมพิวเตอร์ที่เล่นไฟล์วิดีโอจากตัวเครื่องได้ต่อเนื่อง 4-8 ชั่วโมง นั่นหมายความว่า อายุการใช้งานแบตเตอรี่อาจสูงสุดถึง 28 ชั่วโมง5 ในเครื่องบางรุ่น

4) ปรับประยุกต์ใช้งานได้

ผู้คนกำลังมองหาพีซีที่สามารถปรับใช้งานเข้ากับไลฟ์สไตล์และสถานที่ สิ่งนี้อาจเป็นตัวกำหนดรูปลักษณ์ของ form factor ให้มีรูปแบบใหม่ๆ เช่น สองหน้าจอ พร้อมกับการออกแบบแพลตฟอร์มสำหรับการใช้งานในสถานการณ์ที่เฉพาะเจาะจง ดังที่เราได้จัดแสดงตัวอย่างบนเวทีในงาน Computex ครั้งนี้ อย่างเช่นตัวอย่างการออกแบบเชิงนวัตกรรมของ Yoga Book* มาพร้อมประสิทธิภาพที่ไม่เป็นรองใคร ซึ่ง เลอโนโว จะเปิดตัวช่วงปลายปีนี้

นอกจากนี้ เรายังได้เน้นโน๊ตบุ๊คในกลุ่ม multiple creator, desktop tower, all-in-one และอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ จากแบรนด์ชั้นนำ เช่น เอเซอร์, เอซุส, คอร์แซร์,* เดลล์, เอชพี, เอ็มเอสไอ* และ ทวิสต์* นี่คือหมวดหมู่ที่สร้างขึ้นเฉพาะสำหรับกลุ่มผู้สร้างสรรค์ ซึ่งเรากำลังพัฒนาร่วมกับคู่ค้า OEM ของเรา เครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับผู้สร้างสรรค์ให้สุนทรียภาพและอุปกรณ์ต่อพ่วงที่แตกต่าง (Creator PCs) ตลอดจน form factor ที่อัพเกรดได้ และเทคโนโลยีแบบครบวงจร (end-to-end) ที่พัฒนามาสำหรับเวิร์กโฟลว์ของผู้สร้างสรรค์ รวมถึงประสิทธิภาพของโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ i7 และ Intel® Core™ i9, เทคโนโลยี Thunderbolt™3 และ Intel Optane SSD

5) ความชาญฉลาด

ความชาญฉลาดถือเป็นส่วนสำคัญในประสบการณ์ที่ได้รับจากการใช้งานพีซีที่ทันสมัยและปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องได้ แผนของเราที่จะนำ AI เข้ามาผสานกับพีซี คือ โดยการนำเสนอเครื่องมือและทรัพยากรแก่ชุมชนนักพัฒนาซอฟต์แวร์และร่วมมือกับ OEM เพื่อบรรจุขีดความสามารถของ AI เข้าไปในอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ

เราได้เปิดตัวโครงการที่ชื่อว่า AI on PC Developer Program เพื่อจัดหาเครื่องมือและการฝึกอบรมสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ซึ่งรวมถึง OpenVINO™ toolkit และ Windows* ML เพื่อใช้ประโยชน์จากขีดความสามารถของฮาร์ดแวร์อย่างเต็มที่เพื่อปลดล็อกนวัตกรรม AI

นอกจากนี้ เอซุส ยังมาร่วมกับเราบนเวทีเพื่อนำเสนอแนวคิดใหม่ของคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า Project Precog ซึ่งเป็นโน้ตบุ๊คสองหน้าจอแบบพับได้ มีคุณสมบัติอัจฉริยะเพื่อความคล่องตัวและความสามารถในการทำงาน และยังได้มีการจัดแสดง ZenBook Pro* รุ่นใหม่ ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถใช้ประโยชน์จาก Intel® Movidius™ VPU ที่ใช้พลังงานต่ำ เพื่อสร้างคุณสมบัติที่มี AI เป็นศูนย์กลาง สำหรับแอพพลิเคชันที่มีอยู่ในปัจจุบันและแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ

โอกาสสำหรับ Intel และผู้เกี่ยวข้องในวงการนี้มีมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน โดยเฉพาะในแง่การทำงานร่วมกันและสร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกมากขึ้นต่ออุตสาหกรรมพีซี โดยเปลี่ยนพีซีให้เป็นแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดในการสนับสนุนการมีส่วนร่วมรับผิดชอบของผู้ใช้งาน

เกรกอรี เอ็ม. ไบรอัน เป็นรองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปฝ่าย Client Computing Group ของ Intel Corporation


1 | GIA Tech Attitudes Study 2018

2 | ลิ้งค์

3 อ้างอิงจาก SYSmark* 2014 SE (Windows Desktop Application Performance) เปรียบเทียบ 7th Gen i7-7500U, PL1=15W TDP, 2C4T, Turbo up to 3.5GHz, Memory: 2x4GB DDR4-2133, เทียบกับประมาณการของ 8th Gen Core i7: PL1=15W TDP, 4C8T, Turbo up to 4.2 GHz, หน่วยความจำ: 2x4GB DDR4-2400, พื้นที่เก็บข้อมูล: Intel® SSD, Windows* 10 RS3. Power policy assumptions: AC mode. หมายเหตุ: การประเมินประสิทธิภาพเป็น Pre-Silicon และอาจมีการเปลี่ยนแปลง การคาดการณ์ Pre-Si มีอัตราความผิดพลาด +/- 7%

4 ความอึดสูงสุดตามที่แสดงในตารางเปรียบเทียบฮาร์ดแวร์ของ Tom’s Hardware เมื่อเปรียบเทียบกับ SSD รุ่นอื่นๆ ในท้องตลาด ณ วันที่ 19 มกราคม 2018 ดูรายละเอียด | ที่นี่ 

5 อ้างอิงจากการวิเคราะห์ภายในของ Intel เกี่ยวกับ modified production system โดยใช้โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ i7-8550U Processor (PL1=15W TDP, 4C8T, Turbo up to 4.0GHz) พร้อมกับ 8GB DRAM, Intel 600p SSD, Intel UHD Graphics 620 และระบบปฏิบัติการ Windows* 10 แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานโดยประมาณ 28 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับเทคนิคการประหยัดพลังงานหลายประการ ภาระงานที่ใช้ทดสอบ คือ การเล่นวิดีโอในตัวเครื่องที่ความสว่างหน้าจอ 150 nits และฟังเสียงจากหูฟัง

ซอฟต์แวร์และปริมาณงานที่ใช้ในการทดสอบประสิทธิภาพอาจได้รับการปรับให้เหมาะกับประสิทธิภาพเฉพาะบนไมโครโปรเซสเซอร์ของ Intel เท่านั้น การทดสอบสมรรถนะ เช่น SYSmark และ MobileMark จะวัดโดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์ ชิ้นส่วน ซอฟต์แวร์ การทำงาน และฟังก์ชันเฉพาะอย่างใดอย่างหนึ่ง การเปลี่ยนแปลงใดๆ ของปัจจัยเหล่านี้อาจก่อให้เกิดผลลัพธ์แตกต่างกันไป ควรอ้างอิงจากแหล่งข้อมูล และการทดสอบสมรรถนะอื่นๆ เพื่อช่วยในการประเมินความคุ้มค่าในการซื้อ รวมถึงประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์นั้นเมื่อรวมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ | ที่นี่

ผลการทดสอบเปรียบเทียบที่กล่าวมาข้างต้นอาจมีการแก้ไขปรับปรุงเมื่อมีการทดสอบเพิ่มเติม ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับการกำหนดค่าแพลตฟอร์มและปริมาณงานที่ใช้ในการทดสอบ และอาจไม่สามารถใช้กับบางชิ้นส่วนของระบบคอมพิวเตอร์หรือปริมาณงานของผู้ใช้ ผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่สามารถใช้แทนเกณฑ์มาตรฐานในการเปรียบเทียบอื่นๆ และผลลัพธ์การทดสอบเปรียบเทียบอื่นๆ อาจช่วยบรรเทาผลกระทบได้มากกว่าหรือน้อยกว่าก็ได้

คุณสมบัติและข้อดีของเทคโนโลยี Intel ขึ้นอยู่กับการกำหนดค่าระบบและอาจต้องมีการเปิดใช้งานฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ หรือการเปิดใช้บริการ ประสิทธิภาพแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการกำหนดค่าระบบ ไม่มีระบบคอมพิวเตอร์ใดที่ปลอดภัยทั้งหมด ควรตรวจสอบกับผู้ผลิตระบบหรือผู้ขายหรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ intel.com

  • ชื่อและแบรนด์อื่นๆ อาจถือเป็นทรัพย์สินของผู้อื่น

Intel, โลโก้ของ Intel, Thunderbolt, Intel Core และ Intel Optane เป็นเครื่องหมายการค้าของ Intel Corporation หรือ บริษัทในเครือในประเทศสหรัฐอเมริกา และ/หรือประเทศอื่นๆ

***************

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า