UHD Alliance จับมือกับทาง Hollywood ส่ง ‘โหมดจากผู้สร้าง’ ลงทีวี 4K

UHD Alliance (UHDA) ได้ร่วมมือกับ Martin Scorsese พร้อมด้วยผู้กำกับฮอลลีวูดชั้นนำและสตูดิโอภาพยนตร์ชั้นแนวหน้า ร่วมกันสร้างสรรค์โหมดในการรับชมสำหรับทีวี 4K เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่ความตั้งใจในการสร้างสรรค์ผลงานของผู้สร้างภาพยนตร์ โดยยังคงรักษาอัตราส่วนภาพ, สีและเฟรมเรท ให้ตรงตามต้นฉบับที่ผลิตมา

UHD Alliance

การพัฒนาดังกล่าวได้รับความร่วมมือจากผู้สร้างภาพยนตร์กว่า 400 ราย รวมถึง Christopher Nolan, Paul Thomas Anderson, Ryan Coogler, Rian Johnson และ Patty Jenkins ให้นำข้อมูลในการผลิตหนังต่างๆ มาสร้างเป็น “โหมดผู้สร้างภาพยนตร์” หรือ “Filmmaker Modeมีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้ชมได้เพลิดเพลินไปกับ “ประสบการณ์ภาพยนตร์เหนือระดับ” ด้วยการยกเลิกขั้นตอนประมวลผลระหว่างการผลิตทางด้านการควบคุมการเคลื่อนไหวภาพให้ราบลื่น และเปิดประสบการณ์ในการรับชมภาพยนตร์หรือรายการทีวีให้เหมือนกับที่ผู้สร้างภาพยนตร์ได้ตั้งใจทำออกมาให้ดู

เป้าหมายเพื่อหลีกเลี่ยงความสับสนของผู้ใช้งาน ด้วยชื่อติดปากในการจดจำว่า “Filmmaker Modeนำไปใช้กับทีวีทุกยี่ห้อ UHDA กล่าว โหมดจะเปิดใช้งานโดยอัตโนมัติผ่านเมตาดาต้า (metadata) ที่ฝังอยู่ในตัวคอนเทนท์ เพียงแค่กดปุ่มเพียงปุ่มเดียวโดยไม่ต้องเลือกเมนูค้นหาให้ยุ่งยากอีกต่อไป

Mike Fidler

หนึ่งในภารกิจของ UHD Alliance คือการช่วยให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์ในแบบ 4K UHD อันยอดเยี่ยม Mike Fidler ประธาน UHDA กล่าว “ด้วยการสร้างโหมดผู้สร้างภาพยนตร์ ผู้ผลิตทีวีสามารถทำให้ผู้ใช้งานเข้าถึงคอนเทนท์ตามแบบฉบับที่ผู้สร้างภาพยนตร์ตั้งใจรังสรรค์ขึ้นได้รวดเร็วที่สุด 

ในขณะที่ บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ทำงานร่วมกับสตูดิโอฮอลลีวูด ทำการส่งมอบเทคโนโลยีทางด้าน AV แบบใหม่อยู่ตลอดเวลา แต่โหมดผู้สร้างภาพยนตร์ กลับเป็นการทำงานร่วมกันครั้งแรกของผู้นำทางด้านการสร้างสรรค์ผลงานเข้ามาผสมผสานกันอย่างลงตัว UHDA กล่าว

นอกเหนือจากการรวบรวมข้อเสนอแนะจากผู้สร้างภาพยนตร์, สตูดิโอและผู้สร้างคอมพิวเตอร์เอฟเฟกต์แล้ว ทาง UHDA ยังมีส่วนร่วมกับกลุ่มสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ด้วยการสำรวจผลจากสมาชิกมาจัดลำดับความสำคัญและทำงานผสานไปกับแนวทางของ Directors Guild of America และ Film Foundation

Martin Scorsese

ผมเริ่มก่อตั้งมูลนิธิภาพยนตร์ในปี 1990 โดยมีเป้าหมายเพื่อรักษาภาพยนตร์และปกป้องผลงานดั้งเดิมผู้สร้างภาพยนตร์ เพื่อให้ผู้ชมได้สัมผัสกับภาพยนตร์เหล่านี้ตามที่ผู้สร้างตั้งใจจะให้เห็น Martin Scorsese กล่าว “คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันดูภาพยนตร์คลาสสิคกันภายในบ้านมากกว่าไปดูที่โรงภาพยนตร์ ทำให้ โหมดผู้สร้างภาพยนตร์ มีความสำคัญเป็นพิเศษ ถูกนำมาใช้เมื่อต้องการนำเสนอภาพยนตร์ด้วยคุณสมบัติเฉพาะที่ถูกใส่ลงไปขณะถ่ายทำภาพยนตร์ 

รายละเอียดทั้งหมดของการริเริ่มโครงการยังไม่สมบูรณ์ แต่ในขณะนี้กลับได้รับการสนับสนุนจาก ทางฝั่งสตูดิโอ อย่าง Warner Bros., Universal และ Amazon Prime Video รวมไปถึงฝั่งอุปกรณ์ ทั้งจาก LG, Panasonic และ Vizio โดยทาง Vizio ประกาศตัวว่าจะรวมโหมดการรับชมใหม่นี้ไว้ในทีวีรุ่นปี 2020

Christopher Nolan

ด้วยความร่วมมือกับผู้ผลิตทีวี โหมดผู้สร้างภาพยนตร์ จะคงรักษาแนวทางของผู้สร้างในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็น เฟรมเรท, อัตราส่วนภาพ, สีและคอนทราสต์ นำไปเข้ารหัสในสื่อจริงเพื่อให้โทรทัศน์สามารถอ่านและแสดงผลได้ Christopher Nolan (ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียง อย่าง Dunkirk, Interstellar และ Dark Knight Trilogy) อธิบายไว้

Patty Jenkins

ในทุกวันทีมงานของเราทำการตัดสินใจเกี่ยวกับวิธีการนำเสนอและการเล่าเรื่องราวอยู่บ่อยครั้ง Patty Jenkins ผู้อำนวยการสร้าง Wonder Woman กล่าว “ไม่มีใครสร้างหรือเลิกทำภาพยนตร์ในทันใด ทุกอย่างเป็นผลมาจากสิ่งต่างๆ ที่สะสมมาทำให้เกิดภาพยนตร์ที่มีลักษณะและความรู้สึกในแบบที่ได้จินตนาการไว้ ในฐานะผู้สร้างภาพยนตร์นี่คือสิ่งที่ต้องการเห็น – และคิดว่าผู้ชมต้องการเห็นด้วยเช่นกัน – ทัศนคติต่างๆ จะต้องถูกส่งผ่านไปในทุกสภาพแวดล้อมของการรับชม โหมดผู้สร้างภาพยนตร์ ทำให้เป็นไปได้ โดยทั้งหมดจะต้องรับรู้ได้จากภายในบ้าน 

UHD Alliance ประกอบด้วย บริษัท สมาชิกมากกว่า 40 บริษัท รวมถึงสตูดิโอภาพยนตร์ บริษัท สินค้าอิเล็กทรอนิกส์เพื่อผู้บริโภค บริษัททางด้านเทคโนโลยีต่างๆ และผู้จัดจำหน่ายคอนเทนท์ ภารกิจที่ระบุไว้ขององค์กรคือการส่งเสริมการสร้างความสัมพันธ์อันดี “ให้ความสำคัญและส่งเสริมแพลตฟอร์มความบันเทิงในบ้านรุ่นใหม่อย่างเต็มที่” คณะกรรมการ UHDA ประกอบด้วยสมาชิกจาก Dolby Lab., Panasonic, Samsung, Technicolor, Universal Pictures, Warner Bros. และ Xperi (บริษัทแม่ของ DTS) /

***************************
ที่มา : http://bit.ly/2lAurBo

mm

About ธวัชชัย อุไรรัตน์

อ้วน - คลุกคลีอยู่ในวงการสื่อเครื่องเสียง, โฮมเธียเตอร์ และเทคโนโลยีออดิโอ+วิช่วลมานานหลายปี แม้ว่าในปัจจุบันจะไมไ่ด้ทำงานสื่อแล้ว แต่โดยส่วนตัวก็ยังคงติดตามความเคลื่อนไหวของวงการอยู่ตลอดเพราะมีใจรักและชอบเป็นส่วนตัว

View all posts by ธวัชชัย อุไรรัตน์