รีวิวเครื่องเสียง Kanto Audio รุ่น TUK ลำโพงแอ๊คทีฟระบบสเตริโอพร้อมระบบสตรีมมิ่งไร้สาย

Kanto Audio เป็นแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียง ยุคใหม่จากประเทศแคนาดาที่มีอายุแค่ 15 ปีเท่านั้น (เพิ่งก่อตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2007 นี้เอง) ที่เรียกว่าผู้ผลิตยุคใหม่ก็เพราะว่าพวกเขามุ่งเป้าไปที่ผู้บริโภคกลุ่ม Digital Lifestyle ซึ่งเป็นผู้บริโภคยุคใหม่ตั้งแต่เริ่มตั้งแบรนด์กันเลยทีเดียว

ผลิตภัณฑ์หลักของแบรนด์ Kanto Audio ก็คือ ลำโพงแอ๊คทีฟที่ไม่ใช่ลำโพงแอ๊คทีฟรูปแบบเก่าๆ ที่มีแค่แอมป์ในตัวอย่างเดียว แต่ลำโพงแอ๊คทีฟที่ Kanto Audio ออกแบบและผลิตขึ้นมาจะมีส่วนของ source อยู่ในตัวด้วย

TUK คือ all-in-one powered speaker system

ผลิตภัณฑ์ยุคแรกๆ ของ Kanto Audio จะเน้นไปที่ตลาดระดับกลาง ในขณะที่ TUK ตัวนี้เป็นผลิตภัณฑ์แรกของ Kanto Audio ที่ขยับขึ้นมาที่ระดับไฮเอ็นด์เต็มตัว เปิดตัวครั้งแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกาในงานโชว์เครื่องเสียง Rocky Mountain Audio Fest เมื่อปี 2019

ความเป็น ไฮเอ็นด์ของลำโพงแอ๊คทีฟ TUK คู่นี้ฉายแววออกมาให้เห็นตั้งแต่รูปร่างหน้าตาภายนอกกันเลย ผิวนอกของตัวตู้ทำเป็นสีขาวนวลตามาก ได้ลองเข้าไปสัมผัสใกล้ๆ ใช้มือลูบไล้ไปบนตัวตู้พบว่ามันเรียบเนียนมือดีจริงๆ ไม่มีเหลี่ยมคมๆ เลยแสดงถึงเนื้องานการเคลือบผิวตู้ที่มีคุณภาพระดับเดียวกับเฟอร์นิเจอร์ชั้นดี จุดที่บรรจบกันของผนังตู้ทุกด้านถูกปาดเหลี่ยมออกจนมน และเมื่อลองจับยกขึ้นหยั่งน้ำหนักจะรู้สึกได้ถึงความ แน่นของตู้ และน้ำหนักก็มากกว่าที่ประเมินด้วยสายตา

สองทาง วางบนขาตั้ง

ลำโพงแอ๊คทีฟ TUK คู่นี้ทำงานในฟอร์แม็ตเสียงสเตริโอ ในระบบมีลำโพง 2 ตัว ตัวหนึ่งเป็นแอ๊คทีฟคือติดตั้งวงจรอิเล็กทรอนิคอยู่ภายในตัว รวมการทำงานของภาคปรีแอมป์, ภาค DAC และภาคเพาเวอร์แอมป์อยู่ในลำโพงข้างหนึ่ง ส่วนลำโพงอีกข้างเป็นพาสซีฟ คือไม่มีวงจรอิเล็กทรอนิคที่ทำงานกับระบบไฟฟ้าอยู่ข้างใน ซึ่งตัวนี้จะรองรับสัญญาณจากลำโพงข้างที่เป็นแอ๊คทีฟผ่านทางสายลำโพงที่ใช้เชื่อมลำโพงทั้งสองข้างให้ทำงานร่วมกัน

ข้อสังเกตจากแผงหน้า ลำโพงตัวที่มีรูเสียบแจ๊คหูฟัง (A) กับปุ่มวอลลุ่ม/เลือกอินพุต (B) อยู่ที่ด้านล่างของตัวตู้คือข้างที่เป็นแอ๊คทีฟ คือมีวงจรอิเล็กทรอนิคอยู่ด้านใน

แผงหลังของตัวที่ติดตั้งวงจรจะมีจุดเชื่อมต่อทั้งหมดอยู่บนนั้น เริ่มจากขั้วต่อสำหรับสัญญาณอะนาลอก อินพุตผ่านขั้วต่อ RCA สองชุด โดยที่ชุดหนึ่งเป็นขั้วต่อสำหรับรองรับสัญญาณจากหัวเข็ม (1) ส่วนอีกชุด (2) ไว้รองรับสัญญาณอะนาลอกเอ๊าต์พุตระดับ Line Level (ความแรงประมาณ 2Vrms) จากเครื่องเล่นต่างๆ ลำดับต่อไปก็เป็นช่องอินพุตที่ให้มารองรับสัญญาณดิจิตัลจากคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์เล่นไฟล์เพลงประเภทเน็ทเวิร์คสตรีมเมอร์ทรานสปอร์ตที่ไม่มีภาค DAC ในตัว สามารถส่งสัญญาณดิจิตัลเพื่อเข้าไปใช้ภาค DAC ในตัว TUK แปลงเป็นสัญญาณอะนาลอกผ่านเข้าทางขั้วต่อ USB (3) ถัดลงมาก็เป็นอินพุต Optical (4) ไว้รองรับสัญญาณดิจิตัลจากทีวี หรือจากเครื่องเล่นไฟล์เพลงต่างๆ ต่ำลงมาจากช่องอินพุตอ๊อปติคัลเป็นช่อง Sub Out (5) ซึ่งจะป้อนสัญญาณเอ๊าต์พุตให้กับลำโพงแอ๊คทีฟ ซับวูฟเฟอร์ที่นำมาใช้งานร่วมกับ TUK คู่นี้ สุดท้ายคือช่อง USB Charging (6) เอาไว้ให้ใช้ชาร์จไฟให้กับสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อื่นใด

การเชื่อมต่อเพื่อเริ่มใช้งาน

การเชื่อมต่อสำหรับการใช้งานชุดลำโพง TUK มีขั้นตอนง่ายๆ แค่ 3 ขั้นตอน เท่านั้น ขั้นแรกคือใช้สายลำโพงที่แถมมาให้ในกล่องเสียบเข้าที่ขั้วต่อสายลำโพงของลำโพงแต่ละข้างเพื่อเชื่อมโยงลำโพงทั้งสองเข้าด้วยกัน ขั้นที่สองคือเสียบต่อสัญญาณระหว่างอุปกรณ์ต้นทางสัญญาณที่ต้องการใช้งานเข้ากับอินพุตของ TUK หลังจากนั้นก็เสียบสายไฟเอซีเข้าที่ TUK แล้วเสียบอีกด้านเข้าปลั๊กผนัง กดสวิทช์ Power ที่ด้านหลังไปที่ตำแหน่ง On

ในการเลือกอินพุตให้กดที่ปุ่มสีดำๆ ที่อยู่บนแผงหน้าซ้ำๆ แล้วสังเกตไฟ LED ที่อยู่ข้างๆ ปุ่ม ถ้าไฟเคลื่อนที่ไปสว่างที่อินพุตไหนก็คืออินพุตที่พร้อมให้ใช้งาน เมื่อคุณเริ่มเล่นเพลง ปุ่มดำๆ ปุ่มนี้ก็จะทำหน้าที่เป็นปุ่มวอลลุ่มที่ใช้หมุนเพื่อปรับระดับความดัง หรือจะใช้วิธีปรับวอลลุ่มผ่านทางรีโมทไร้สายที่แถมมาให้ก็ได้

รีโมทไร้สาย

มีรีโมทไร้สายแถมมาให้ในกล่อง 1 อัน ใช้ควบคุมสั่งงานการทำงานของลำโพง TUK ได้ครบทุกหน้าที่

เซ็ตอัพ + ทดลองฟังเสียง

ลำโพงข้างที่มีปุ่มวอลลุ่มอยู่บนแผงหน้าถูกกำหนดให้เป็นลำโพงข้างซ้าย (Left Channel) มาจากโรงงาน แต่ถ้าคุณมีปัญหาในการจัดวางเนื่องจากข้างซ้ายซึ่งต้องเสียบสายไฟเอซีอยู่ห่างจากตำแหน่งปลั๊กบนผนัง ทำให้สายไฟยาวไม่พอ เสียบปลั๊กไม่ถึง

คุณสามารถแก้ปัญหาด้วยการสลับลำโพงซ้ายขวาได้ โดยการกดที่ปุ่ม >>| หรือปุ่ม |<< บนรีโมทไร้สายค้างไว้ 5 วินาที (ตามภาพด้านบน)

ลองใช้งาน TUK กับทีวี

ผมทดลองติดตั้ง TUK ไว้ในห้องรับแขก ทำงานร่วมกับทีวีโดยต่อสัญญาณเสียงดิจิตัลจากทีวีเข้าไปที่อินพุต Optical (OPT) ของ TUK ผ่านทางสายไฟเบอร์อ๊อฟติค แล้ววางลำโพงทั้งสองข้างไว้บนขาตั้งยี่ห้อ Atacama รุ่น Moseco 6 (REVIEW) ที่มีความสูง 24 นิ้ว ขนาบด้านข้างของทีวี หลังจากทดลองขยับหาตำแหน่งลำโพงที่ทำให้ได้เสียงที่ดีที่สุดจากลำโพง TUK คู่นี้ ผมพบว่า ผมชอบเสียงที่ได้จากการวางระยะห่างระหว่างลำโพงข้างซ้ายกับข้างขวาที่ 152 .. ส่วนระยะห่างจากผนังด้านหลังอยู่ที่ 90 .. ซึ่งเป็นระยะการจัดวางที่ทำให้ได้เสียงที่ฉีกลอยออกจากตัวลำโพงอย่างชัดเจน ให้สนามเสียงที่เปิดกว้างและลึก ฟังแล้วมีมิติ ไม่แบน อีกทั้งยังให้การแยกแยะเสียงในแต่ละย่านความถี่ที่เด็ดขาด เสียงต่างๆ แยกตัวจากกัน ไม่ปนกันจนมั่ว สมดุลเสียงก็ลงตัวดี ความถี่ย่านแหลม, ย่านกลาง และย่านทุ้ม มีปริมาณที่ใกล้เคียงกัน

โทนเสียงของ TUK ที่ได้จากการรับชมทีวีเป็นอะไรที่ดีเกินคาด เสียงตลอดทั้งย่านตั้งแต่ทุ้มขึ้นไปถึงแหลมมีลักษณะที่กระจ่างและใสเป็นพิเศษ ซึ่งน่าจะได้อิทธิพลมาจากไดเวอร์ AMT ส่วนกลางและเบสก็ออกมาแน่น กระชับ ไม่มีอาการเบสบวมเลย ซึ่งน่าจะได้อานิสสงฆ์มาจากวูฟเฟอร์อะลูมิเนียมที่ขับด้วยเพาเวอร์แอมป์ Class-D ที่มีกำลังสูงถึง 130 วัตต์ RMS

ที่ออกมาดีเป็นพิเศษคือตอนดูหนังจาก Netflix แม้ว่า TUK จะไม่ได้เป็นลำโพงเซอร์ราวนด์ มีแค่สองแชนเนลซ้ายขวา แต่ในบางฉากมันก็สามารถให้เสียงที่แผ่โอบเข้ามาใกล้ๆ ตัวได้เหมือนกัน ให้ความรู้สึกของมิติเวทีเสียงที่มีกว้างและลึกได้ชัดดี ช่วยให้การดูหนังมีอรรถรสมากขึ้นเยอะ

ลองฟังเพลงจากคอมพิวเตอร์ผ่านอินพุต USB

ในคู่มือของ TUK ระบุไว้ว่า ลำโพง TUK คู่นี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานแบบ nearfield ได้ด้วย เหมาะกับคนที่ทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ หรือจะเล่นเกมส์ด้วยคอมพิวเตอร์ก็เหมาะ ใช้การเชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์กับ TUK ผ่านทางสาย USB เส้นเดียว

ผมใช้คอมพิวเตอร์ MacBook Pro สตรีมไฟล์เพลงจากแอพฯ ของ TIDAL มาเล่นบนแอพฯ ของ TIDAL แล้วส่งสัญญาณดิจิตัล PCM ไปให้ TUK ทางอินพุต USB ผ่านสาย USB type A>B ซึ่งอินพุต USB ของ TUK ถูกออกแบบมาให้รองรับสัญญาณเสียงได้ถึง 24/96 และสามารถปรับความดังจากคอมพิวเตอร์ได้ เสียงออกมาดีเลย ได้มาตรฐานของคนเล่นเครื่องเสียงที่ยอมรับได้

กรณีที่คุณมีไฟล์เพลงเก็บอยู่ในฮาร์ดดิสของคอมพิวเตอร์ หรือฮาร์ดดิสพกพาก็สามารถนำมาเล่นบนคอมพิวเตอร์แล้วส่งสัญญาณเสียงไปที่ TUK ได้ ตัวอย่างข้างต้น ผมทดลองใช้โปรแกรมเล่นไฟล์ของ Roon เล่นไฟล์เพลงที่อยู่ในฮาร์ดดิสพกพาที่เสียบอยู่กับคอมพิวเตอร์ MacBook Pro แล้วส่งสัญญาณไปที่ TUK พบว่าเมื่อเล่นกับโปรแกรม Roon จะสามารถใช้อ๊อปชั่น Exclusive Mode เข้าไปใช้ประสิทธิภาพสูงสุดของภาค DAC ในตัว TUK ได้ถึง 32bit / 96kHz เสียงออกมาเปิดกระจ่างดีมาก สามารถปรับวอลลุ่มผ่านทางโปรแกรม Roon ได้

ในช่วงท้ายผมทดลองประสิทธิภาพของช่องอินพุต RCA ของ TUK ด้วยการใช้ external DAC ของ Chord Electronics รุ่น Mojo 2 รับสัญญาณดิจิตัลจากคอมพิวเตอร์แล้วแปลงเป็นสัญญาณอะนาลอกส่งไปที่ TUK ผ่านเข้าทางอินพุต RCA เสียงที่ออกมาดีขึ้นไปอีกขั้น แสดงว่าภาคแอมป์+ลำโพงของ TUK มีคุณภาพสูงทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อลองเล่นไฟล์ไฮเรซฯ ไปให้ Mojo 2 แปลงเป็นสัญญาณอะนาลอกส่งไปให้ TUK เสียงออกมาสะอาดเนียนขึ้นไปอีกขั้น ฟังดีมาก..!!

ลองฟังเพลงผ่านอินพุต Phono และ Bluetooth

ภาคโฟโนของ TUK รองรับหัวเข็ม MM กับหัวเข็ม MC High Output ที่มีเกนเอ๊าต์พุตสูงหน่อยจึงจะให้เสียงออกมาดี ผมลองเล่นหัวเข็ม MC แบบ Low Output ที่มีเกน 0.3mV พบว่าเสียงออกมาเบาและไม่มีน้ำหนักย้ำเน้น แสดงว่าเกนหัวเข็มเบาเกินไป ต้องเป็นหัวเข็มที่มีเกนตั้งแต่ 1.0mV ขึ้นไปถึงจะแม็ทฯ กัน

จริงๆ แล้วไฮไล้ท์ของ TUK อยู่ที่การรองรับสัญญาณเสียงจากการสตรีมผ่านทาง Bluetooth นี่เอง เป็นอะไรที่ง่าย สะดวก และที่สำคัญคือเสียงดีน่าพอใจมาก เพราะผู้ออกแบบใช้ Bluetooth เวอร์ชั่น 4.2 และให้ความสำคัญกับช่องอินพุต Bluetooth มากเป็นพิเศษ พวกเขาจัดการกับอินพุตนี้ออกมาได้สมบูรณ์แบบ ตั้งแต่การเชื่อมต่อ (pairing) ที่ง่าย ไปจนถึงความสามารถของภาคดีโค๊ดเดอร์ที่รองรับฟอร์แม็ต aptX HD ได้รวมถึงฟอร์แม็ตมาตรฐานสากล AAC สำหรับอุปกรณ์ของแอ๊ปเปิ้ล ผมทดลองฟังด้วยการสตรีมจาก TIDAL บน iPhone 12 เสียงออกมาดีน่าพอใจ ผมทดลองเปิดวอลลุ่มค่อนข้างดัง พบว่าเสียงไม่แกว่ง เบสยังคุมตัวได้ เป็นการยืนยันถึงประสิทธิภาพของไดเวอร์และภาคแอมปลิฟายที่สูงมากของลำโพงคู่นี้ เบสดีมาก..!!

ต่อเพิ่มซับวูฟเฟอร์

ยังไม่หมด.. ใครที่ไม่สะใจกับปริมาณของเสียงเบส คุณสามารถเพิ่มเติมลำโพงแอ๊คทีฟซับวูฟเฟอร์เข้ามาทำงานร่วมกับ TUK เพื่อเสริมความแน่นของย่านเสียงต่ำได้ด้วย

ทางผู้ผลิต Kanto Audio มีทำลำโพงซับวูฟเฟอร์ของเขาเองออกมาด้วย 2 รุ่น คือรุ่น SUB6 กับรุ่น SUB8 ซึ่งจะทำงานร่วมกับ TUK ได้อย่างลงตัว หรือใครมีลำโพงซับวูฟเฟอร์ยี่ห้ออื่นที่มีช่องอินพุต analog มาให้ก็สามารถนำมาใช้ร่วมกับ TUK ได้ เมื่อมีการเชื่อมต่อลำโพงซับวูฟเฟอร์ ตัวลำโพง TUK จะตัดการส่งออกความถี่ตั้งแต่ 80Hz ลงไปทันที ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของลำโพงซับวูฟเฟอร์ในการสร้างความถี่ย่านต่ำออกมาผสมกับความถี่ตั้งแต่ 80Hz ขึ้นไปที่ลำโพงหลักทั้งสองตัวสร้างขึ้นมา

สรุป

ผมเชื่อว่าใครที่ไม่เคยลองฟังเสียงของลำโพงประเภท all-in-one ที่มีทั้งแอมป์และ DAC ในตัวแบบนี้มาก่อน คงจะคิดไม่ถึงว่าเสียงของลำโพงแอ๊คทีฟสมัยนี้มันพัฒนาไปไกลมากขนาดไหน หรือถ้าเคยฟังรุ่นเก่าๆ หรือรุ่นที่มีราคาถูกๆ มาก่อนก็อาจจะเข้าใจว่า ลำโพงแบบนี้คงจะให้เสียงออกมาแค่พอฟังได้เหมือนกันไปหมด ใครคิดแบบนี้อยู่ ผมอยากจะแนะนำให้หาโอกาสไปทดลองฟังเสียงของลำโพง Kanto Audio รุ่น TUK คู่นี้ดูสักหน่อย เชื่อว่าเสียงของมันจะเปลี่ยนความคิดของคุณไปตลอดกาล

Kanto Audio: TUK คู่นี้เป็นบทสรุปที่เรียบง่ายที่สุดของการฟังเพลงอย่างมีคุณภาพที่มาพร้อมความสะดวก, เรียบง่าย และที่สำคัญคือ ไม่ต้องจ่ายเยอะ..!!! /

********************
ราคา : 33,900 บาท / คู่
********************
นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
. MI Engineering
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่
MI Home Audio

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า