รีวิวเครื่องเสียง SOUL รุ่น Sync Pro หูฟังไร้สายแบบ earphone ที่มาพร้อมไมโครโฟนคู่

ถ้าความต้องการของคุณโฟกัสอยู่ที่การสื่อสารผ่านโทรศัพท์มาเป็นอันดับหนึ่ง ใช้ฟังเสียงจากคลิปวิดีโอที่เปิดบนคอมพิวเตอร์มาเป็นอันดับสอง ส่วนการฟังเพลงมาเป็นอันดับสาม สำหรับโจทย์นี้ฟันธงเลยว่า หูฟังไร้สายขนาดเล็กที่เรียกว่า เอียร์โฟน” (earphone) คือคำตอบที่เหมาะสมที่สุด!

SOUL Sync Pro
หูฟังไร้สาย ที่มาพร้อมไมโครโฟนคู่

Sync Proเป็นหูฟังไร้สายรุ่นใหญ่สุดในกลุ่ม True Wireless Earphone ของแบรนด์ SOUL ที่เพิ่งออกมาใหม่ล่าสุด ลักษณะภายนอกของตัว Sync Pro จะมีรูปร่างคล้ายหูฟัง earpod ของแอ๊ปเปิ้ล คือเป็น earbud ที่มีก้านเสาอากาศที่มีลักษณะทรงกลมมนขนาดเล็กยืดยาวออกมาจากตัวบอดี้

ตัวบอดี้ทำด้วยพลาสติก สีดำ น้ำหนักเบามากเพียงแค่ข้างละ 4.7 กรัม เท่านั้น

ขนาดของตัวบอดี้มีขนาดที่เล็กกระทัดรัด ถ้าวัดเฉพาะตัวบอดี้ไม่รวมก้านเสาอากาศจะพอๆ กับขนาดของเหรียญบาทไทย รูปทรงของตัวบอดี้มีลักษณะกลมมน ไร้เหลี่ยม ความหนาของตัวบอดี้อยู่ที่ 22 .. x กว้าง 24 .. และ สูง 36 .. รวมก้านเสาอากาศ ซึ่งถือว่าเล็กมาก

บนตัวหูฟังทั้งสองข้างจะมีตัวอักษรผนึกไว้ (A) เพื่อให้รู้ว่าตัวไหนเป็นข้างซ้าย (L) และตัวไหนเป็นข้างขวา (R) ใต้ตัวออักษรระบุข้างจะมีจุดสัมผัสตัวนำไฟฟ้าที่เป็นจุดชาร์จไฟ (B) ท่อนำเสียง (C) จะถูกทำให้มีลักษณะที่ยื่นออกมาจากตัวบอดี้คล้ายจมูกหมู มีแผ่นโลหะเจาะรูพรุนปิดปากท่อนำเสียงเอาไว้ ป้องกันสิ่งแปลกปลอมหลุดเข้าไปด้านในของตัวบอดี้ และส่วนที่นูนออกมาคล้ายจมูกหมูสั้นๆ นี้จะทำหน้าที่เป็นจุดยึดจุกยางด้วย ก้านที่ยืดยาวออกมาจากตัวเครื่อง (D) ทำหน้าที่เป็นทั้งเสาอากาศและติดตั้งไมโฟรโฟนอยู่ที่ตรงส่วนปลายสองตัวเพื่อทำหน้าที่รับสัญญาณเสียงแวดล้อมจากภายนอกเข้ามาใช้ในการคำนวนการทำงานของฟังท์ชั่น Noise Cancelling

ฟังท์ชั่น noise cancelling ของหูฟัง Sync Pro ตัวนี้ใช้เทคโนโลยีของ Qualcomm cVc noise cancellation ที่อยู่บนชิปเซ็ตควอคอม ช่วยคำนวนและจัดการลดเสียงรบกวนจากภายนอกขณะสนทนาโทรศัพท์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความชัดเจนในการสนทนาได้มากทีเดียว โดยเฉพาะตอนใช้งานนอกสถานที่ อย่างเช่นบนรถไฟฟ้า, บนฟุตบาท ฯลฯ

ในกล่อง Sync Pro มาพร้อมตลับชาร์จแบตฯ, สายชาร์จผ่านขั้วต่อ USB Type-C และจุกยาง 4 คู่ เป็นจุกยางโพลีเมอร์ขนาด S, M, L อย่างละคู่ และจุดเมมโมรี่โฟมอีกหนึ่งคู่ ซึ่งก่อนใช้งานหูฟังตัวนี้แนะนำให้ทดลองใส่จุกยางแล้วสวมเข้าไปในช่องหูของคุณดูก่อน เลือกจุกยางที่ฟิตพอดีจะทำให้ได้เสียงที่ดีที่สุดและไม่หลุดหล่นง่าย

การชาร์จแบต

ตัวตลับใส่หูฟังทำหน้าที่เป็นแท่นชาร์จไปด้วย เพราะในตัวมันมีแบตเตอรี่ขนาดความจุ 3000mAh อยู่ข้างใน

ตัวกล่องมีขนาดเล็กกระทัดรัด น้ำหนักเบา มีฝาปิด

ที่ด้านข้างของกล่องมีช่องเสียบสายชาร์จไฟผ่านขั้วต่อ USB-C (E) โดยมีไฟแอลอีดี 4 ดวง (F) ที่อยู่ด้านล่างคอยบอกปริมาณไฟเป็นเปอร์เซ็นต์ คือถ้าดวงแรกสว่างจะมีไฟอยู่ 25% สว่างไปถึงดวงที่สองก็เป็น 50% ถึงดวงที่สาม 75% และถ้าสว่างเต็มสี่ดวงก็คือไฟเต็ม 100% ส่วนปุ่มกดสีดำๆ ด้านล่างไฟแอลอีดี (G) เป็นปุ่มเปิด/ปิดไฟแอลอีดี

จุดสัมผัสทางไฟฟ้าบนแท่นชาร์จ (ศรชี้)

ภายในช่องเสียบบนตัวกล่องจะมีตัวอักษรระบุไว้ให้รู้ว่าช่องไหนสำหรับหูฟังข้างไหน

เมื่อชาร์จจนเต็มแล้ว ตัวหูฟังจะใช้งานได้นานประมาณ 6 ชั่วโมงครึ่ง เมื่อแบตฯ หมด สามารถรีชาร์จกับตัวตลับได้อีก ซึ่งตัวตลับจะสามารถรีชาร์จไฟให้ักับหูฟังได้อีกประมาณ 23 ครั้ง ใช้ได้นานรวมกันมากถึง 150 ชั่วโมง ยาวๆ เป็นอาทิตย์กันไปเลย!

การเชื่อมต่อ
และประสิทธิภาพ

Sync Pro ใช้วิธีเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ด้วย Bluetooth เวอร์ชั่น 5.0 โดยมีระยะเชื่อมต่ออยู่ที่ 33 ฟุต หรือประมาณ 10 เมตร รองรับโปรไฟล์ A2DP (Advanced Audio Distribution Profile) สำหรับการตอบรับกับสัญญาณเสียง โดยมีดีโค๊ดเดอร์ AAC และ AptX สำหรับการแปลงสัญญาณดิจิตัลออกมาเป็นเสียง และรองรับโปรไฟล์ AVRCP (Audio/Video Remote Control Profile) ที่รวมคำสั่งในการควบคุมสั่งงานการเล่นเพลง, หยุดเล่นเพลง และเปลี่ยนเพลง และรองรับโปรไฟล์ HFP (Hand-Free Profile) ซึ่งใช้ในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน หรือเครื่องเล่นไฟล์เพลงแบบพกพา

Sync Pro รองรับการสั่งงานโดยการแตะสัมผัส (Touch Control) ด้วยปลายนิ้ว สะดวกในการใช้งานมาก และเนื่องจาก Sync Pro ถูกออกแบบมาให้สามารถกันน้ำได้ที่ระดับ IPX5 โดนฝน หรือน้ำกระเซ็นใส่ก็ไม่มีปัญหา

ทดลองโทรฯ

ผมทดลองใช้งาน Sync Pro ในการรับสายและโทรออก ซึ่งพบว่า ผมสามารถใช้งาน Sync Pro แบบสมอลทอล์กได้ด้วยคือเชื่อมต่อแค่ข้างเดียวก็รับสายและโทรออกได้ แต่ในกรณีที่กำลังฟังเพลงด้วยระบบเสียง stereo ผ่านหูฟังทั้งสองข้าง เมื่อมีสายโทรเข้า เสียงเพลงจะหยุดลงและมีเสียงเรียกดังเข้ามาแทน เมื่อผมใช้ปลายนิ้วชี้แตะที่บอดี้ของหูฟังข้างขวาหนึ่งครั้ง เสียงจากปลายสายที่โทรเข้ามาก็จะดังขึ้นในหูทั้งสองข้าง ความชัดเจนดีพอสมควร แม้ว่าจะไม่เต็มหูแต่ก็ฟังรู้เรื่องและสื่อสารได้ จากการทดลองภาคสนาม ฝั่งคนโทรเข้าแจ้งว่า เสียงตอบกลับของผมก็ชัดเจนดี ซึ่งผมพูดด้วยความดังปกติ แสดงว่าไมโครโฟนสำหรับรับเสียงโทรออกที่อยู่ด้านหลังของบอดี้มีความไวพอสมควร ทำงานได้ผลดี

เมื่อโทรฯ เสร็จก็ใช้ปลายนิ้วแตะบนแป้นด้านหลังบอดี้ข้างขวาอีกหนึ่งครั้งเป็นการวางสาย เสียงเพลงก็จะกลับมา แต่น่าเสียดายว่าตอนใช้ปลายนิ้วชี้แตะบนตัวบอดี้ของหูฟังเพื่อสั่งงานไม่มีเสียงขึ้นมาให้รู้ว่ามันแอ๊คทีฟแล้วหรือยัง น่าจะมีเสียงดังขึ้นมาให้รู้สักนิด อย่างเช่นสียงปี๊บเบาๆ เพราะแรกๆ ใช้งานอาจจะไม่แน่ใจและแตะซ้ำทำให้กลายเป็นไม่รับสายไปเลย ใครซื้อหูฟังตัวนี้ไปใช้ แนะนำให้ทดลองรับสายและโทรออกกับคนข้างๆ ตัวเพื่อทดสอบการสัมผัสดูก่อน

Sync Pro ไม่มีฟังท์ชั่นเพิ่ม/ลดความดัง ต้องทำผ่านสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ต้นทางที่เชื่อมต่อและส่งสัญญาณเสียงมาให้ ซึ่งจากการทดลองปรับความดังเมื่อใช้งานกับ iPhone 7 พบว่า ในการฟังเพลงผมต้องใช้วอลลุ่มสูงถึง 75-80% จึงจะได้เสียงที่ออกมาเต็ม รายละเอียดครบและได้ไดนามิกสวิงที่ผมพอใจ ถือว่าเป็นหูฟังเอียร์บัดไร้สายที่กินกำลังขับพอสมควรทีเดียว ข้อดีคือใช้งานร่วมกับเครื่องเล่นไฟล์เพลง Digital Audio Player (DAP) จะได้เสียงที่ดีมาก เพราะเครื่องเล่นเหล่านั้นให้สัญญาณแรงกว่าสมาร์ทโฟน

ทดลองฟังเพลง

หลังจากทดลองฟังเพลงด้วย Sync Pro กับสมาร์ทโฟน iPhone 7 โดยเล่นผ่านแอพ Onkyo HF Player ผมพบว่าเสียงที่ออกมาอยู่ในเกณฑ์ที่ดีพอสมควร แต่เมื่อเปลี่ยนมาจับคู่กับเครื่องเล่นไฟล์เพลงพกพาของ Sony รุ่น A100TPS เสียงดีขึ้นไปอีกระดับ เปิดกระจ่างมากขึ้น เบสกระชับและให้ไดนามิกที่แน่นหนักมากขึ้น

คุณภาพเสียงที่ได้ยินจากการฟังเพลงด้วย Sync Pro ทำให้รู้สึกได้เลยว่าทางผู้ผลิตได้ทำการปรับจูนเสียงมาแล้วโดยเอามาตรฐานของคนที่เป็นนักฟังเพลงมาเป็นตัวตั้งในการปรับจูน รับรู้ได้จากอย่างแรกคือ โทนัลบาลานซ์ของเสียงที่ให้ความสมดุลดีระหว่างทุ้มกลางแหลม ไม่ได้โด่งแหลมแล้วขาดทุ้มเหมือนหูฟังเอียร์บัดราคาถูก อันนี้มีผลทำให้ได้เสียงที่น่าฟัง ฟังเพลงได้ไพเราะมากขึ้น เสียงไม่บางจนน่ารำคาญ อีกอย่างที่ Sync Pro ทำได้ถูกใจผม นั่นคือ การแยกแยะรายละเอียดเสียงซึ่งทำได้ดีในระดับที่น่าพอใจ สามารถใช้ฟังแบบ เน้นสาระของเพลงได้เลย

สรุป

ถ้ามีโอกาสได้ทดลองฟังและทดลองใช้งาน ผมเชื่อว่าคุณจะรู้สึกประทับใจหูฟังรุ่น Sync Pro ของ Soul ตัวนี้เหมือนผม เพราะมันเป็นหูฟังไร้สายที่มีความโดดเด่นรอบด้านจริงๆ นอกจากคุณภาพเสียงแล้ว การใช้งานก็สะดวก และที่น่าประทับใจสุดๆ คือพลังแบตฯ ที่ใช้ได้ยาวนานเป็นอาทิตย์โดยลืมไปเลยว่ามันต้องชาร์จไฟด้วย ประเด็นนี้ต้องยอมรับว่าของเขาสุดจริง.!! /

*******************
ราคา : 4,400 บาท / คู่
*******************
นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
. อัศวโสภณ
โทร. 02-266-8136-8 หรือ 02-234-6467-8

หาซื้อได้ที่ร้าน อัศวโสภณ บนห้างชั้นนำทั้ง 7 สาขา
หรือ สั่งซื้อผ่านออนไลน์ได้ที่
asavasopon.co.th

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า