รีวิวอุปกรณ์ภาพและเสียง Synclabco รุ่น Sync Conference Speaker และ Sync Webcam With Mic

เพราะ Covid-19 ทำให้หลายๆ คนต้องปรับเปลี่ยนการทำงานจากเดิมที่เป็น work-from-office มาเป็น work-from-home และด้วยวิบากกรรมของคนทำงานที่ต้องเผชิญกับการกลายพันธุ์ของไวรัสตัวนี้จึงทำให้ช่วงเวลา WFH ของหลายๆ คนถูกยืดขยายออกไปเรื่อยๆ จนถึงขณะนี้ บางคนกำลังจะยึดพื้นที่บางส่วนในบ้านมาทำเป็นอ๊อฟฟิศไปแล้ว..!!

ไม่ว่าคุณจะเป็นพนักงานอ๊อฟฟิศที่ย้ายมานั่งทำงานที่บ้าน หรือโดนพิษโควิด 19 จนต้องเปลี่ยนงานมาขายของผ่านออนไลน์ ต้องมานั่งทำ Live Stream เพื่อส่งเสริมการขายกันอย่างจริงจัง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารผ่านทางออนไลน์ให้ปังมากขึ้น เชื่อมโยงกับเพื่อนร่วมงาน หรือลูกค้าของเราได้อย่างแนบแน่นมากขึ้น ทั้งระบบภาพวิดีโอและระบบเสียงจะต้องได้มาตรฐานระดับหนึ่ง แต่.. บางคนกังวลกับค่าใช้จ่ายกับกลัวความยุ่งยากในการจัดการกับระบบ วันนี้ผมได้รับ ตัวช่วยจากบริษัท อัศวโสภณฯ มาแนะนำ 2 ตัว ซึ่งบอกเลยว่า ราคาถูกมาก..!! และใช้งานง่ายมากด้วย.!!

SyncLabCo รุ่น
Sync Conference Speaker

ผลิตภัณฑ์ทั้งสองตัวที่เอามาแนะนำครั้งนี้เป็นของแบรนด์ SyncLabCo ตัวแรกมีชื่อว่า “Sync Conference Speakerลักษณะเป็นลำโพงไร้สายที่เชื่อมต่อสัญญาณผ่านทางคลื่น Bluetooth

ทีแรกเห็นในรูปโฆษณานึกว่าตัวเล็กๆ จิ๋วๆ แต่พอมาเจอตัวจริงแล้วมันไม่ได้เล็กขนาดนั้น เส้นผ่าศูนย์กลางเกือบสิบเซนติเมตร ไดเวอร์ที่ใช้ขับเสียงเป็นแบบไดนามิก มีขนาด 40 .. ขับดันไดอะแฟรมด้วยแม่เหล็กนีโอไดเมี่ยม ให้พลังเสียง 3 วัตต์ เปิดได้ดังเกินตัว

ในกล่องให้สาย USB Type A > Type C ที่ใช้ชาร์จไฟมาหนึ่งเส้น ส่วนช่องเสียบ Type C ติดตั้งอยู่ที่ฐานด้านข้างตัวตัวลำโพง (ศรชี้) ตอนเสียบชาร์จไฟจะมีไฟ LED สีแดงดวงเล็กๆ (ศรชี้) สว่างขึ้นมาให้รู้ เมื่อชาร์จเต็มไฟดวงนี้จะดับลง สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 12 ชั่วโมง ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง

การใช้งาน

ลำโพงไร้สาย Sync Conference Speaker ตัวนี้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ผ่านทาง Bluetooth เวอร์ชั่น 5.0 ถอดรหัสด้วยภาค DAC ที่ทำงานด้วยฟอร์แม็ต SBC รองรับโปรไฟล์ AVRCP, A2DP และ HFP สามารถควบคุมสั่งงานผ่านทางอุปกรณ์ต้นทางได้

การเชื่อมต่อง่ายมาก แค่เลื่อนสวิทช์ power (วงกลมรูปบน) ที่อยู่ตรงส่วนฐานด้านข้างเท่านั้น ตัวลำโพง Sync Conference Speaker ก็จะถูกเปิดขึ้นและเข้าสู่โหมด ‘Pairingทันที จากนั้นคุณแค่เข้าไปที่ฟังท์ชั่น Bluetooth ของคอมพิวเตอร์แล้วกดสั่ง ‘connectเพื่อให้คอมพิวเตอร์กับลำโพง Sync Conference Speaker เชื่อมต่อถึงกัน เรียบร้อยแล้ว แค่นี้ก็พร้อมใช้งานทันที โดยไม่ต้องเข้าไปปรับตั้งอะไรในคอมพิวเตอร์ทั้งสิ้นเสียงของทุกแหล่งโปรแกรมในคอมพิวเตอร์ที่เคยดังออกมาจากลำโพงของคอมพิวเตอร์ก็จะย้ายมาดังทางลำโพง Sync Conference Speaker ตัวนี้ทั้งหมด

Sync Conference Speaker รองรับการเชื่อมต่อบลูทูธกับอุปกรณ์ได้ 2 ชิ้น พร้อมกัน โดยมีปุ่มกดเพื่อสลับการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ทั้งสองชิ้นอยู่บนตัวลำโพง จึงสะดวกในการใช้งานแทนลำโพงของคอมพิวเตอร์และลำโพงของสมาร์ทโฟน ด้วยการเชื่อมต่อบลูทูธของ Sync Conference Speaker เข้ากับคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนไว้พร้อมกัน

นอกจากจะใช้งาน Sync Conference Speaker กับการสื่อสารสารพัดรูปแบบผ่านคอมพิวเตอร์แล้ว ยามว่างนั่งทำงานเงียบๆ คุณก็สามารถเปิดเพลงฟังผ่านลำโพง Sync Conference Speaker ได้ และเสียงก็ออกมาดีด้วย เพราะลำโพงตัวนี้รองรับการถ่ายทอดความถี่ได้กว้างตั้งแต่ 25Hz ถึง 20kHz จึงสามารถถ่ายทอดรายละเอียดของเพลงออกมาได้เยอะ ในภาพข้างบนนั้นผมทดลองฟังเพลงจาก TIDAL บนโน๊ตบุ๊ค MacBook Pro แล้วส่งเสียงมาที่ลำโพง Sync Conference Speaker ตัวนี้ก็ไม่ต้องปรับตั้งอะไร เสียงก็มาออกที่ลำโพงตัวนี้อัตโนมัติ สำหรับคนที่ต้องการคุณภาพจากการฟังเพลงที่ดีขึ้นไปอีกขั้นสามารถทำได้ด้วยการซื้อ Sync Conference Speaker มาเพิ่มอีกตัวเพื่อใช้งานในโหมดเสียง Stereo จะได้เสียงที่เปิดกว้างมากขึ้น ขณะฟังเพลง ถ้ามีโทรศัพท์เข้ามา ผมก็สามารถกดปุ่มที่ตัวลำโพง Sync Conference Speaker เพื่อรับสายได้ทันที หลังจากคุยสายเสร็จแล้วก็กดปุ่มเดิมซ้ำเพื่อฟังเพลงต่อ

SyncLabCo รุ่น
Sync Webcam with Mic

ตัวนี้เป็นกล้องเว็บแคมที่มีไมโครโฟนในตัว สเปคฯ ดีมาก ถ่ายวิดีโอได้ความละเอียดสูงถึง 1080p ที่ 30fps สามารถกด snap shot ถ่ายภาพนิ่งได้ความละเอียดที่ 1920 x 1080 พิกเซล เลนส์ไวด์สกรีน 4G High Definition ให้มุมรับภาพกว้าง 75 องศา รูรับแสง F2.0 ให้ภาพสว่าง สีสันสดใสเพราะใช้เซนเซอร์รับภาพขนาดใหญ่ถึง 1/2.9 นิ้ว บันทึกภาพวิดีโอได้ 2 ฟอร์แม็ต คือ AVI กับ BMP (บีบอัด)

กล้องวิดีโอตัวนี้มีไมโครโฟน 2 ตัวฝังอยู่ในตัว ใช้ชิปเซ็ตของ Sonix เบอร์ 2280 ควบคุมการทำงานทั้งระบบ โดยรับไฟเลี้ยงทางสาย USB ที่ติดมากับตัวเครื่อง

ทดลองใช้งาน

Sync Webcam with Mic มีขนาดตัวไม่ใหญ่ น้ำหนักก็เบา รองรับการใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการณ์ OSX, Windows, Android และ Linux ผมทดลองใช้งานกล้องเว็บแคมของ SyncLabCo ตัวนี้กับ MacBook Pro พบว่ามันใช้ด้วยกันง่ายมาก แค่เสียบแจ๊ค USB ของตัวกล้องเว็บแคมตัวนี้เข้าที่ช่อง USB-A ของคอมพิวเตอร์เท่านั้นก็ใช้งานได้แล้ว (*Macbook Pro ต้องใช้อะแด๊ปเตอร์ USB C-to-USB A ก็ยังใช้ได้)

ข้อดีของรูเกลียวที่กล้องเว็บแคมตัวนี้ให้มาคือทำให้สามารถเซ็ตอัพตำแหน่งของกล้องได้อิสระกว่าใช้กล้องกับไมค์ฯ ของตัวคอมพิวเตอร์ เมื่อติดตั้งตัวกล้องเว็บแคมตัวนี้เข้ากับขาตั้งกล้อง ผมก็สามารถเล่นมุมกล้องได้หลายมุม สาย USB ที่มากับตัวกล้องก็มีความยาวพอสมควร

ภาพจากกล้องบนตัวคอมพิวเตอร์

ภาพจากกล้อง Sync Webcam with Mic

ผมทดลองใช้แอพ FaceTime บน MacBook Pro โดยเทียบภาพและเสียงของกล้องกับไมค์บนตัวคอมฯ (ภาพบน) กับภาพและเสียงที่ได้จาก Sync Webcam with Mic (ภาพล่าง) ที่ผมใช้แทนกล้องและไมโครโฟนของคอมพิวเตอร์ จะเห็นว่าภาพจากกล้องเว็บแคมของ SyncLabCo ดีกว่ามาก ภาพจากกล้องบนตัวคอมฯ เจอย้อนสภาพแสงหน้าดำ ในขณะที่กล้องเว็บแคมของ SyncLabCo สู้แสงได้มากกว่า แม้จะถ่ายย้อนแสงแบบเดียวกัน แต่ผลลัพธ์ออกมาดีกว่ามาก ทั้งในแง่ความคมชัดของภาพ สีสัน และรายละเอียด นอกจากนั้น เมื่อใช้กล้องเว็บแคมของ SyncLabCo แทนกล้องบนตัวคอมฯ ทำให้ผมสามารถปรับตั้งหามุมกล้องที่ชอบได้อิสระกว่าด้วย

เมื่อใช้งานทั้ง Sync Webcam with Mic และ Sync Conference Speaker ร่วมกันทุกอย่างดีขึ้นมาก เสียงชัด ภาพชัด ทดลองใช้กับแอพฯ Zoom ในการประชุมก็ได้ วิดีโอคอลก็ดี หรือจะใช้ Sync Webcam with Mic เป็นเครื่องมือสำหรับ Live Stream ก็ยอดเยี่ยม

สรุป

Sync Conference Speaker ราคาชิ้นละ 1,399 บาท ส่วน Sync Webcam with Mic อยู่ที่ 1,199 บาทต่อชิ้น นับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มมากเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้ เพราะอุปกรณ์ทั้งสองชิ้นนี้ช่วยอัพเกรดคุณภาพของภาพวิดีโอและคุณภาพเสียงให้กับการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ขึ้นมามากอย่างชัดเจน.!! /

********************
ราคา :
Sync Conference Speaker = 1,399 บาท / ตัว
Sync Webcam with Mic = 1,199 บาท / ตัว
********************
ซื้ออุปกรณ์ทั้งสองได้ที่ ร้านอัศวโสภณ 3 สาขา

ร้านอัศวโสภณ สาขาสยามพารากอน ชั้น 2 โทร. 02-129-4301-4
ร้านอัศวโสภณ สาขาเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ ชั้น 2 โทร. 02-087-7902-4
ร้านอัศวโสภณ สาขาเซ็นทรัลปิ่นเกล้า ชั้น 3 โทร. 02-062-7740-2

หรือสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

เว็บไซต์ asavasopon | https://bit.ly/3FLKgtW
– facebook:
Asavasopon | https://bit.ly/3Mg8HlD
– Line Office: @
Asavasopon

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า