รีวิวเครื่องเสียง Transparent Audio รุ่น Reference AC cable สายไฟเอซีระดับไฮเอ็นด์

อุปกรณ์เสริมหรือแอคเซสซอรี่ เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญมากที่จะช่วยทำให้คุณภาพเสียงของชุดเครื่องเสียงสามารถยกระดับขึ้นไปถึงจุดที่อุปกรณ์เครื่องเสียงในซิสเต็มสามารถทำได้ บางคนอาจจะมองว่าอุปกรณ์เสริมไม่สำคัญ มุ่งเน้นไปที่คุณภาพของอุปกรณ์เครื่องเสียงแต่ละชิ้นมากกว่า ซึ่งจริงๆ แล้ว ทุกคนที่เคยทดลองใช้อุปกรณ์เสริมมาแล้วต่างก็ยอมรับโดยทั่วกันว่ามันมีผลต่อเสียงจริง และมีความจำเป็นต้องใช้ ถ้าต้องการให้อุปกรณ์เครื่องเสียงแต่ละส่วนในซิสเต็มสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพของมัน

เมื่อพูดถึงการอัพเกรดประสิทธิภาพของชุดเครื่องเสียงแล้ว ต้องยอมรับว่ามันมีอยู่หลายช่องทางมากๆ หลายคนสงสัยว่าควรจะเริ่มต้นตรงจุดไหนก่อน.? ถ้าถามผม ผมจะแนะนำให้จัดการเรื่องระบบไฟฟ้าก่อนเลย เริ่มด้วยการตรวจสอบและติดตั้งระบบกราวนด์ให้ถูกต้อง จากนั้นถึงค่อยมาเลือกใช้อุปกรณ์เสริม อย่างพวก Power Conditioner ไล่ไปจนถึงสายไฟเอซีที่เสียบไฟเข้าเครื่องเสียงแต่ละตัว

Transparent Audio
Reference AC Cable

ผมชอบวิธีการจัดกลุ่มผลิตภัณฑ์ของแบรนด์นี้มาก พวกเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญในกลุ่มของอุปกรณ์เสริมที่ใช้กับระบบไฟฟ้าและสายออดิโอ เคเบิ้ลต่างๆ มีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในกลุ่มที่ว่านี้เยอะมาก พวกเขาใช้วิธีแยกผลิตภัณฑ์แต่ละรุ่นออกไปตามประเภทของลูกค้าที่เป็นนักเล่นเครื่องเสียงที่แตกต่างกันไปตามระดับของ ความเอาจริงของการเล่นเครื่องเสียง โดยแยกออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่

1. Newcomer (a person or thing that has recently arrived in a place or joined a group.) = ความหมายตรงตัวก็คือ นักเล่นฯ มือใหม่นั่นเอง

2. Enthusiast (a person who is highly interested in a particular activity or subject.) = เป็นคนที่มีความกระตือรือร้นในการเล่นเครื่องเสียง

3. Aficionado (a person who is very knowledgeable and enthusiastic about an activity, subject, or pastime.) = หมายถึงคนที่ชอบค้นคว้า ศึกษาจนมีความรอบรู้และหลงไหลในกิจกรรมที่ทำ พูดง่ายๆ ก็คือนักเล่นเครื่องเสียงทั่วไปนี่เอง

4. Connoisseur (an expert judge in matters of taste.) = ก็คือกลุ่มของนักเล่นเครื่องเสียงตัวจริงที่ลุ่มหลงกับการเล่นเครื่องเสียงอย่างมาก

ซึ่งในแต่ละกลุ่มของนักเล่นฯ ที่เขาแบ่งไว้จะมีผลิตภัณฑ์ประเภทสายต่อเชื่อมและอุปกรณ์เสริมที่เกี่ยวข้องกับการต่อเชื่อมต่างๆ แนะนำไว้อย่างละเอียด ทุกอย่างดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมาก

นอกจากนั้น สินค้าที่อยู่ในกลุ่มของนักเล่นฯ สามกลุ่มแรกคือ Newcomer, Enthusiate และ Aficionado ยังมีการจัดแยกออกเป็นระดับคุณภาพให้เลือกอีก 3 ระดับ คือ Good (ดี), Better (ดีกว่า) และ Best (ดีที่สุด) อย่างเช่น สายไฟเอซีรุ่น Reference AC Cable (ราคา 1,200 เหรียญยูเอส.) ที่ผมนำมาทดสอบครั้งนี้ถูกจัดอยู่ในระดับ “Goodของกลุ่มนักเล่นระดับ Aficionado ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับล่างสุดของกลุ่มนี้ โดยที่มีรุ่น XL Power Cord (ราคา 2,400 เหรียญยูเอส.) อยู่ในระดับ Better ที่สูงกว่าอีกขั้น โดยมีรุ่น OPUS Power Cord (ราคา 5,800 เหรียญยูเอส.) วางตัวอยู่ในระดับ Best สูงสุดของกลุ่มนี้ ซึ่งแน่นอนว่า แต่ละระดับชั้นของผลิตภัณฑ์จะถูก คุณภาพการออกแบบกับ ราคาเป็นตัวขีดกั้น

รูปร่างภายนอก

สายไฟเอซีของแบรนด์ Transparent Audio มีอยู่ 2 รูปแบบ คือแบบที่ มีกับแบบที่ ไม่มีกระเปาะคั่นอยู่ตรงกลางของสาย และรุ่นที่มีกระเปาะคั่นกลางจะเป็นรุ่นที่ใหญ่กว่ารุ่นที่ไม่มีประเปาะคั่น ส่วนรุ่นที่มีกระเปาะคั่นแต่ละรุ่นก็จะมีความแตกต่างกันไปตาม ขนาดกับ ความวิลิศมาหราของตัวกระเปาะเป็นสำคัญ

รุ่น Reference AC Cable ที่ผมนำมาทดสอบครั้งนี้เป็นรุ่นที่อยู่ในระดับกลางสูง ชิ้นส่วนทุกชิ้นที่ใช้ประกอบกันขึ้นมาเป็นสายไฟเอซีตัวนี้ออกแบบและผลิตในโรงงานของ Transparent Audio เองทั้งหมด อย่างเช่นปลั๊กตัวผู้ฝั่งที่ใช้เสียบเข้าผนังหรือตัวกรองไฟ กับปลั๊กตัวเมียฝั่งที่ใช้เสียบเข้าเครื่องเสียงเป็นปลั๊ก 15A ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ Transparent Audio ออกแบบและผลิตขึ้นมาใช้เอง เมื่อพิจารณาใกล้ๆ จะเห็นถึงความปราณีตพิถีพิถันในการออกแบบ เนื้องานดีมาก ตัวบอดี้ถูกแยกแออกเป็นสองชั้น ฉนวนส่วนที่สัมผัสกับแท่งตัวนำกับฉนวนส่วนที่หุ้มอยู่ด้านนอกจะมีลักษณะต่างกัน ตัวนอกที่สัมผัสกับมือของผู้ใช้ถูกทำให้มีผิวด้าน ไม่ได้ขัดหรือเคลือบมัน จับกระชับมือ ไม่ลื่น แท่งตัวนำชุบทองทั้งสามขั้ว ทั้งตัวผู้และตัวเมีย สังเกตดูความปราณีตของเขา ชุบทองยันน็อต!

ภายนอกของตัวสายไฟหุ้มด้วยตาข่ายหนังงูสีดำตลอดทั้งเส้น ความยาวมาตรฐานอยู่ที่ 2 เมตร (สั่งความยาวได้) วัดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของตัวสายอยู่ที่ 1.5 .. ถือว่าเป็นขนาดที่ใหญ่กว่าสายแถมทั่วไปมาก และมีขนาดค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับสายไฟเอซีแบรนด์อื่นๆ

กระเปาะที่คั่นอยู่ตรงกลางของสายไฟเอซีรุ่น Reference AC Cable ตัวนี้มีลักษณะเป็นกระเปาะทรงกระสวย ปล่องกลางเรียวปลายคล้ายลูกหนำเลี้ยบ ช่วงกว้างสุดอยู่ที่ 5 .. x ความยาวอยู่ที่ 20 .. วัสดุที่อยู่ข้างในไม่มีข้อมูลใดๆ แจ้งให้ทราบ แต่เดาว่าคงเป็นวงจรฟิลเตอร์แบบพาสซีฟประเภทหนึ่งที่ทางแบรนด์ Transparent Audio ออกแบบขึ้นมาเอง ส่วนวัสดุภายนอกเป็นพีวีซีแข็งที่ขัดและเคลือบผิวนอกจนเงาวับ ซึ่งถ้าเป็นกระเปาะของรุ่นใหญ่สุดคือรุ่น Opus Power Cord จะใช้คาร์บอนไฟเบอร์หุ้มดูดีมาก

สายไฟตัวนี้บรรจุมาในกล่องแข็งขนาดใหญ่สีดำ ช่วยเพิ่มความพิเศษให้กับสายไฟตัวนี้มากขึ้น.!

ทดสอบ

ผมมีวิธีทดสอบประสิทธิภาพ, ลักษณะเสียง และคุณภาพเสียงของสายไฟเอซีในรูปแบบของผมเอง คือผมจะเริ่มต้นด้วยการแม็ทชิ่งซิสเต็มที่มีความเรียบง่ายขึ้นมาใช้ทดสอบ โดยใช้แค่ source + อินติเกรตแอมป์ + ลำโพง แค่นี้ เพื่อให้สรุปผลการฟังได้ง่ายขึ้น จากนั้นผมจะใช้สายไฟธรรมดาที่แถมมาเสียบใช้งานกับภาคจ่ายไฟลิเนียร์ของเครื่องเล่นไฟล์เพลงผ่านเน็ทเวิร์คยี่ห้อ Opera/Consonance รุ่น X5 Pro ซึ่งผมใช้เป็น source และใช้สายไฟแถมเสียบเข้ากับอินติเกรตแอมป์รุ่น Vena II Play ของยี่ห้อ Quad ขับลำโพงสองทางวางขาตั้งรุ่น KTT Special Edition ของยี่ห้อ KTT Audio จากนั้นก็ทำการเซ็ตอัพลำโพงให้ได้เสียงที่ดีที่สุด เสร็จแล้วก็ลองฟังเสียงก่อน เก็บรายละเอียดของแทรคเพลงที่ลองฟังเอาไว้ จากนั้นจึงค่อยทดลองเปลี่ยนสายไฟเอซีตัว Reference AC Cable ลงไปแทนสายไฟแถมที่ใช้กับ source แล้วลองฟังเพลงที่ฟังก่อนหน้านี้เปรียบเทียบสลับไปสลับมาระหว่างสายแถมกับสายไฟของ Transparent Audio ตัวนี้

หลังจากสรุปผลการฟังได้แล้ว ผมก็เปลี่ยนเอาสายไฟธรรมดาเข้าไปใช้กับ source แล้วสลับมาทดลองฟังเทียบสายไฟธรรมดากับสายไฟ Reference AC Cable ที่ใช้กับอินติเกรตแอมป์ Vena II Play อีกรอบ

ผลการทดลองฟัง

อย่างแรกที่ผมสรุปได้จากการทดลองฟังคือ เมื่อใช้สายไฟเอซี Reference AC Cable ของ Transparent Audio เส้นนี้กับอินติเกรตแอมป์ มันแสดงผลออกมาให้เห็น (ได้ยิน) ชัดกว่าใช้กับ source ซึ่งผลลัพธ์ที่ชัดเจนที่สุดอย่างแรกคือ พลังแฝงของเสียงที่รับรู้ได้ชัดถึงลักษณะการย้ำเน้นของหัวโน๊ตที่แสดงออกถึงอารมณ์ในการบรรเลงเครื่องดนตรีของนักดนตรีแต่ละคน ฟังแล้วรู้สึกได้ถึงลักษณะการออกแรง เอาจริงกับการบรรเลงมากขึ้น คือฟังเพลงเดียวกันจากสายไฟธรรมดาแล้วรู้สึกเหมือนนักดนตรีมีอาการยั้งมือในการบรรเลง ไม่หวดลงไปเต็มแรง ทรานเชี้ยนต์ของหัวเสียงมันไม่เน้นกระชับมากเหมือนตอนเปลี่ยนสายไฟตัว Reference AC Cable ลงไป

อัลบั้ม : Dire Straits (DSD64)
ศิลปิน : Dire Straits

เมื่อเสียบสายไฟเอซีของ Transparent Audio เส้นนี้เข้าไปแทนสายแถมกับอินติเกรตแอมป์ Quad : Vena II Play ลองฟังเพลงนี้ ผมได้ยินเสียงเบสของ John Edward Illsley กับเสียงกระเดื่องของ Pick Withers ในเพลงนี้ที่ย้ำเน้นอิมแพ็คออกมาพร้อมกัน ซึ่งตอนใช้สายไฟแถม ผมได้ยินเสียงกระเดื่องกับเสียงเบสที่ลงจังหวะกลมกลืนแทบจะเป็นเนื้อเดียวกัน แต่พอเปลี่ยนสายไฟตัว Reference AC Cable เข้าไปแทนสายแถม ผมถึงได้ยินว่า เสียงเบสมันแสดงตัวโดดเด่นออกมาเหนือเสียงกระเดื่อง สายไฟตัวนี้ทำให้ผมได้ยินว่า บอดี้ของเสียงเบสกับเสียงกระเดื่องกลองเพลงนี้มันมีลักษณะที่ต่างกัน คือบอดี้ของเสียงเบสจะมีลักษณะที่เด้งดึ๋งในขณะที่บอดี้ของเสียงกระเดื่องมันจะออกไปทางนุ่มและกระชับไม่หยุ่นตัวเด้งได้เหมือนบอดี้ของเบส ยิ่งฟังซ้ำยิ่งได้ยินรายละเอียดเหล่านี้ปรากฏออกมาชัดขึ้น

อัลบั้ม : Another Time, Another Place (DSD64)
ศิลปิน : Jennifer Warnes

ผมกำลังชอบฟังอัลบั้มนี้ โดยเฉพาะเพลง Tomorrow Night แทรคที่สอง ซึ่งโชว์คุณภาพการบันทึกเสียงร้องของเจนนิเฟอร์กับเสียงเดินเบสของ Roscoe Beck มือเบสและโปรดิวเซอร์อัลบั้มชุดนี้ออกมาได้ดีมากๆ ซึ่งสายไฟของ Transparent Audio ตัวนี้ทำให้เสียงร้องของเจนนิเฟอร์ในแทรคนี้แสดงคอนทราสน์ไดนามิกออกมาได้ดีกว่าสายแถมอย่างเห็นได้ชัด ผมรับรู้ได้ถึงลักษณะการส่งทอดอารมณ์ระหว่างคำร้องแต่ละพยางค์ที่เชื่อมต่อกันได้ชัดเจนกว่าสายแถมที่ทำให้คำร้องทั้งหมดมีลักษณะเชื่อมต่อกันแบบติดกันไปเป็นพืด การแยกแยะอักขระคำร้องไม่ดีเท่าสายไฟของ Transparent Audio น่าทึ่งมาก.! ลักษณะมันคล้ายกับว่า สายไฟเอซีของ Transparent Audio มันเข้าไป ควบคุมเจนนิเฟอร์ให้สามารถแสดงทักษะการขับร้องออกมาได้อย่างเต็มที่ และเสียงเดินเบสก็รู้สึกได้ถึงลักษณะการควบคุมน้ำหนักที่ดีของมือเบส ในบางโน๊ตที่เน้นหัวเบสเพื่อย้ำน้ำหนัก และผ่อนปลายนิ้วเพื่อขยายหางเบสในบางโน๊ต โมเม้นต์เหล่านี้ปรากฏออกมาชัดมากเมื่อเปลี่ยนสายไฟเป็น Reference AC Cable เส้นนี้

อัลบั้ม : Songs For Distingue Lovers (DSD64)
ศิลปิน : Billie Holiday

นี่ก็เป็นหนึ่งในจำนวนหลายๆ อัลบั้มที่ผมทดลองฟังในการทดสอบสายไฟ Transparent Audio ครั้งนี้และได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของสายไฟเส้นนี้ ซึ่งโดยพื้นฐานแล้ว อัลบั้มชุดนี้บันทึกเสียงมาค่อนข้างเบา ฟังแล้วเหมือนเกนเสียงมันต่ำ ไม่ค่อยมีไดนามิก เมื่อฟังกับสายไฟที่แถมมาจะรู้สึกว่าได้ยินเสียงโผล่ออกมาจากลำโพงไม่ครบทั้งหมด มีรายละเอียดบางส่วนจมหายไป แต่เมื่อเปลี่ยนสายไฟ Reference AC Cable เข้าไปแทนสายไฟแถมที่ตัวอินติเกรตแอมป์ ผมรู้สึกได้ถึง ความเต็มของสนามเสียงที่อิ่มเอิบมากขึ้น เสียงที่เคยฟังดูบางๆ และไดนามิกไม่เต็มก็ฟังดีขึ้นมาก แต่ละเสียงมีตัวตนเพิ่มขึ้น น้ำหนักเสียงดีขึ้น และที่เด่นขึ้นมากคือโฟกัสของตำแหน่งเสียงที่ดีขึ้นมากๆ อย่างเช่นแทรคแรกเพลง Day In, Day Out นั้นมันให้การแยกแยะเสียงดนตรีและเสียงร้องออกจากกันได้อย่างชัดเจน รับรู้ได้ง่ายว่าเสียงอะไรอยู่ตรงตำแหน่งไหนของเวทีเสียง ซ้ายขวาหน้าหลัง แยกแยะเด็ดขาดมาก ฟังดูเหมือนว่าสายไฟตัว Reference AC Cable มันเข้าไปทำให้ภาคขยายของแอมป์ฯ ทำงานได้เต็มที่มากขึ้น สามารถควบคุมไดเวอร์ของลำโพงได้ดีขึ้น ทำให้สัญญาณเสียงที่เกิดจากการขยับตัวของไดอะแฟรมของไดเวอร์มีความแม่นยำเชิงเฟสมากขึ้น เป็นผลให้การรับรู้ตำแหน่งเสียงดีขึ้น เป็นครั้งที่ผมฟังอัลบั้มนี้แล้วรู้สึกถึงความดีของมันมากกว่าทุกครั้งที่เคยรู้สึกว่าเสียงมันบางและแห้ง ก็เลยสงสัยว่าทำไมอัลบั้มนี้ถึงได้รับการวิจารณ์ว่าดี เพิ่งมีครั้งนี้ที่ได้เข้าถึง ..

สรุป

จริงๆ แล้วสายไฟเอซีของ Transparent Audio มีอยู่หลายรุ่นมาก แยกเป็นหลายระดับ ใครที่ใช้ซิสเต็มอยู่ในระดับไหนก็สามารถหาซื้อรุ่นที่เหมาะกับงบประมาณไปอัพเกรดเสียงของซิสเต็มได้ ซึ่งตัว Reference AC Cable นี้ผมได้ทดลองใช้กับเพาเวอร์แอมป์ Audiolab รุ่น 8300XP และของ Absolute Audio Labs รุ่น PCF-25 ดูแล้ว พบว่ามันได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจและเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับการทดสอบครั้งนี้

หลังจากทดลองฟังไปแล้วหลายอัลบั้ม ผมพบว่า สายไฟเอซีของ Transparent Audio เส้นนี้ให้สมดุลเสียงที่ดี ไม่ได้รู้สึกเลยว่ามันไปเน้นที่ความถี่ใดมากเป็นพิเศษกว่ากัน ไม่ว่าจะเป็นย่านทุ้ม-กลาง หรือแหลมมันสามารถโชว์ออกมาให้เห็นถึงความเด่นที่ใกล้เคียงกัน นั่นทำให้สายไฟเส้นนี้ไม่เข้าไปเปลี่ยนโทนัลบาลานซ์ของเพลง ซึ่งถือว่าเป็นคุณสมบัติที่หาได้ยากในสายไฟเอซีทั่วไป อีกคุณสมบัติที่ผมได้ยินจากสายไฟเส้นนี้นั่นคือ “ความสะอาด” ของพื้นเสียง ซึ่งแสดงว่าเทคนิคที่ใช้ในการขจัดสัญญาณรบกวนของสายไฟเอซีตัวนี้ทำงานได้ผลดี

ถ้าคุณมี Reference AC Cable แค่เส้นเดียว แนะนำให้ใช้กับเพาเวอร์แอมป์ก่อนเลย.!!! /

***********************************
ราคา : 43,200 บาท / เส้น (ยาว 2 เมตร)
***********************************
นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
Elpa Shaw
โทร. 02-256-9683

facebook: @elpashawth

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า