Wilson Audio เปิดตัวลำโพงรุ่นใหม่ Chronosonic XVX

1 กันยายน 2019 ช่วงที่ David A. Wilson ยังมีชีวิตอยู่ ในช่วงท้ายๆ ก่อนเสียชีวิต เดวิด เอ วิลสันกำลังคร่ำเคร่งอยู่กับการออกแบบลำโพงรุ่น WAMM เจนเนอเรชั่นใหม่ เพื่อให้เป็นลำโพงที่นำเสนออรรถรสของดนตรีในระดับสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยที่มีลูกชายคือ Darly Wilson คอยช่วยเหลือและร่วมออกแบบอยู่ข้างๆ ตลอดเวลา หลังจากเดฟ วิลสันประสบอุบัติเหตุตกจากหลังคาเมื่อปี 2013 เป็นเหตุให้ขยับร่างกายได้ไม่สะดวก แดริล วิลสันลูกชายก็เข้ามาช่วยเป็นมือเป็นเท้าให้กับเดฟ วิลสันผู้พ่อ ทั้งสองได้ร่วมกันสานต่อการออกแบบ WAMM จนเสร็จสิ้น เป็นความภาคภูมิใจของเดฟ วิลสันที่สามารถสานฝันของตัวเองได้สำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้

หลังจากเดฟ วิลสันจากโลกนี้ไปเมื่อวันเสาร์ที่ 26 ปี 2018 Daryl Wilson ผู้ลูกก็ขึ้นมารับช่วงบริหาร Wilson Audio เต็มตัว และยังได้ดูแลการออกแบบลำโพงด้วยตัวเองสืบสานตามแนวทางของ David A. Wilson ผู้พ่อโดยอาศัยความรู้และประสบการณ์ที่สั่งสมมาจากที่พ่อถ่ายทอดเอาไว้ให้ ผสมผสานกับความรู้ทางเทคนิคสมัยใหม่ที่แดริล วิลสันได้รับการศึกษามาโดยตรง ทำให้ลำโพง Wilson Audio รุ่นใหม่ๆ ที่ออกแบบโดย Daryl Wilson มีทั้งเทคนิคที่ล้ำลึกและรองรับด้วยเทคโนโลยียุคใหม่ที่มีความแม่นยำสูง

Sasha DAW เป็นลำโพง Wilson Audio รุ่นแรกที่แดริล วิลสันดูแลการออกแบบทั้งหมดด้วยตัวเอง เป็นงานที่สะท้อนศักยภาพของเขาในฐานะผู้นำของแบรนด์ผู้ผลิตลำโพงไฮเอ็นด์ระดับตำนานของโลก และด้วยความสำเร็จจากการยอมรับที่ดีของ Sasha DAW ทำให้แดริล วิลสันกับทีมเอนจิเนียร์ของเขาเริ่มต้นตำนานบทใหม่ด้วยการรวมพลังความรู้ ความสามารถ ทุ่มเททักษะและแรงปรารถนาทั้งหมดลงไปกับการออกแบบลำโพงระดับเรือธงที่เป็นของเขาเองขึ้นมา ให้เป็นรุ่นท๊อปของแคตากอรี่ใหม่เคียงข้าง WAMM Master Chronosonic ซึ่งเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีซที่พ่อของเขาสร้างเอาไว้

เปิดตัว Chronosonic XVX

แดริล วิลสันได้นำเอาเทคโนโลยีที่คิดค้นขึ้นมาในการออกแบบลำโพงรุ่น WAMM Master Chronosonic มาใช้ในการออกแบบลำโพงรุ่นใหม่ Chronosonic XVX ในรูปแบบที่เรียบง่ายกว่า ในขณะเดียวกัน ลำโพงคู่นี้จะนำเสนอเทคโนโลยี, ฟังท์ชั่น และขั้นตอนการผลิตที่มีรายละเอียดมากกว่าลำโพง Wilson Audio รุ่นอื่นๆ ที่เคยทำมา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เป้าหมายของลำโพงรุ่นใหม่นี้ก็ยังคงดำเนินไปในทิศทางเดียวกับรุ่น WAMM นั่นคือ นำเสนออรรถรสของดนตรีในระดับสูงสุดเท่าที่เทคโนโลยีและมันสมองในยุคปัจจุบันจะสามารถทำได้

ต่อไปนี้ เป็นรายละเอียดโดยย่อของนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ใช้ในการออกแบบลำโพงรุ่ใหม่นี้

ไดเวอร์มิดเร้นจ์ QuadraMag ที่ใช้แม่เหล็ก Alnico

เพื่อให้ได้ เสียงที่ไร้การขยาย” (sound of unamplified) ซึ่งเป็นเป้าหมายสูงสุดของการออกแบบและผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียงทุกชนิดรวมทั้งลำโพง Wilson Audio จึงพัฒนาไดเวอร์ขึ้นมาเอง ซึ่งเดิมทีนั้น David A. Wilson ผู้พ่อกับ Vern Credille เอนจิเนียร์ได้พยายามคิดค้นและพัฒนาไดเวอร์มิดเร้นจ์ที่ใช้แม่เหล็กอัลนิโก้มาแล้ว เพื่อให้ได้ไดเวอร์มิดเร้นจ์ที่สามารถแสดงศักยภาพของแม่เหล็กอัลนิโก้ออกมาได้อย่างเต็มที่มากที่สุด เนื่องจากตัวของเดฟ วิลสันมีความประทับใจในศักยภาพของแม่เหล็ก Alnico มาตั้งแต่สมัยที่เริ่มออกแบบลำโพงยุคแรกๆ แต่ในยุคโน้น ตัวไดเวอร์เองยังไม่มีประสิทธิภาพมากพอที่จะทำงานร่วมกับแม่เหล็กชนิดพิเศษนี้ให้ได้ผลลัพธ์ทางเสียงออกมาอย่างที่ควรจะเป็นจริงๆ

เมื่อแดริล เข้ามาดูแลการออกแบบทั้งหมด เขาได้สานต่อสิ่งที่พ่อทำไว้เกี่ยวกับการพัฒนาไดเวอร์มิดเร้นจ์ที่ว่า โดยร่วมมือกับ Vern Credille จนประสบความสำเร็จ ได้ออกมาเป็นไดเวอร์มิดเร้นจ์ที่ให้ชื่อว่า “QuadraMagและนำมาบรรจุไว้ในลำโพงรุ่นใหม่ Chronosonic XVX ด้วย

ลักษณะการจัดวางไดเวอร์แบบ MTMM ในส่วนบน

Chronosonic XVX เป็นลำโพงตั้งพื้นขนาดใหญ่ ตัวตู้จะแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก (lower part) เป็นฐานล่างซึ่งติดตั้งวูฟเฟอร์ไว้สองตัวสำหรับสร้างเสียงทุ้ม ส่วนที่สอง (upper part) ติดตั้งไดเวอร์มิดเร้นจ์กับทวีตเตอร์สำหรับสร้างความถี่ในย่านกลางและแหลม

ซึ่ง upper part ของรุ่น Chronosonic XVX นี้จะใช้รูปแบบการจัดเรียงไดเวอร์ที่ต่างไปจากรุ่น WAMM Master Chronosonic และ ALEXX คือใช้ไดเวอร์มิดเร้นจ์ QuadraMag ร่วมกับมิดเร้นจ์ขนาด 4 นิ้วที่โมดิฟายขึ้นมาจากรุ่นที่ออกแบบใช้กับรุ่น WAMM ช่วยกันสร้างความถี่ในย่านกลางลงมาถึงกลางต่ำทั้งหมด และใช้ไดเวอร์มิดเร้นจ์ QuadraMag อีกหนึ่งตัวไว้ด้านบนสุดทำงานร่วมกับทวีตเตอร์ Convergent Synergy MK.5 ช่วยกันสร้างความถี่กลางขึ้นไปด้านสูงทั้งหมด รวมเป็นไดเวอร์ทั้งหมด 4 ตัวสำหรับส่วน upper part ที่เรียงกันแบบ MTMM (Midrange-Tweeter-Midrange-Midrange) นอกจากนั้น ตัวโครงสร้างของส่วน upper part ที่ใช้ติดตั้งไดเวอร์ทั้งสี่ตัวถูกออกแบบให้มีลักษณะเปิดโปร่งแบบ Gantry System โดยใช้วัสดุ X-Material ร่วมกับอะลูมิเนียมเกรดสูงสุด ซึ่งลักษณะโครงสร้างแบบ Gantry System นี้จะช่วยให้สะดวกและง่ายต่อการปรับตั้งองศากระจายความถี่ของตัวไดเวอร์ด้วยกลไกที่ออกแบบขึ้นมาเป็นพิเศษ

ออกแบบแคปาซิเตอร์ AudioCapX ขึ้นมาใช้ในวงจรครอสโอเวอร์ เน็ทเวิร์ค

วิลสัน ออดิโอได้เพิ่มไลน์การออกแบบและผลิต capacitor ที่ใช้ในวงจรครอสโอเวอร์ฯ เข้ามาในโรงงานเพื่อให้สะดวกต่อการควบคุมคุณภาพและการผลิต

ซึ่งแคปาซิเเตอร์ AudioCapX-WA ตัวใหม่ล่าสุดนี้ได้ถูกนำมาใช้ในการออกแบบวงจรครอสโอเวอร์ฯ ที่ใช้ในลำโพงรุ่น Chronosonic XVX ตัวนี้ด้วย เพื่อให้ได้ฮาร์มอนิกของเสียงที่สวยงามภายใต้ noise-floor ที่ต่ำมากๆ ซึ่งเกิดจากการทำงานของวงจรครอสโอเวอร์ฯ ที่มีความแม่นยำและมีความเสถียรสูง

ระบบแสง Coolfall Lighting System

มีการพัฒนาระบบการเซ็ตอัพ time-domain โดยอาศัยแสงเข้ามาช่วยให้การเซ็ตอัพสามารถทำได้ละเอียดแม่นยำมากขึ้น ซึ่งการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Dave Livingston จากบริษัท Coolfall กับทีมงานของ Wilson Audio จนสำเร็จออกมาเป็นระบบแสงที่ให้ชื่อว่า “Sono 1ได้ถูกนำมาใช้ในลำโพงรุ่น Chronosonic XVX ด้วย

ระบบกลไก Micrometer ในรุ่น Chronosonic XVX

หลังจากพัฒนาระบบกลไกที่ใช้ในการขยับเลื่อนไดเวอร์ที่อยู่ในส่วน upper part ของรุ่น WAMM Master Chronosonic จนสำเร็จ ประสบการณ์นั้นได้ถูกนำมาพัฒนาใช้ในรุ่น Chronosonic XVX โดยปรับปรุงเพิ่มเติมความสะดวกและง่ายในการปรับแต่งให้มากขึ้น สามารถปรับระยะได้ละเอียดมากขึ้น และมีความแม่นยำสูงขึ้นด้วย

ทวีตเตอร์ Convergent Synergy MK.5

แดริล ได้ใช้เวลาพัฒนาปรับปรุงโครงสร้างและส่วนอื่นๆ ของทวีตเตอร์รุ่น Convergent Synergy เพิ่มเติมขึ้นมาถึงเวอร์ชั่นที่ 5 เพื่อใช้กับรุ่น Chronosonic XVX โดยเฉพาะ เพื่อทำให้ทวีตเตอร์ Convergent Synergy MK.5 ตัวนี้สามารถทำงานร่วมกับมิดเร้นจ์ QuadraMag ได้อย่างลงตัวมากที่สุด และทวีตเตอร์ตัวเดียวกันนี้ได้ถูกติดตั้งไว้ที่ด้านหลังเพื่อสร้างแอมเบี้ยนต์ของเสียงด้วย และเป็นครั้งแรกที่ทวีตเตอร์ที่ยิงไปด้านหลังเพื่อสร้างแอมเบี้ยนต์นี้สามารถปรับเกนได้ตั้งแต่ 0dB ไปจนถึง 37dB ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นต่อการเซ็ตอัพภายในสภาพแวดล้อมต่างๆ

วูฟเฟอร์ตัวเดียวกับที่ใช้ในรุ่น WAMM Master Chronosonic

Vern Credille เป็นคนออกแบบวูฟเฟอร์ขนาด 10 นิ้วและ 12 นิ้ว ที่ใช้ในรุ่น WAMM Master Chronosonic และได้ถูกนำมาใช้ในรุ่น Chronosonic XVX ด้วยในส่วนของ lower part ซึ่งเป็นไดเวอร์ขนาดใหญ่ที่ออกแบบด้วยแนวคิดในการตอบสนองต่อสปีดและความแม่นยำในการถ่ายทอดความถี่ต่ำที่สอดคล้องกับเสียงโน๊ตดนตรีให้ได้มากที่สุด

ช่องระบายอากาศแบบ Cross-Load Flow Port (XLF)

เพราะ Dave A. Wilson เป็นเรคคอร์ดิ้ง เอนจิเนียร์ และนักออกแบบลำโพงที่มีความเป็นนักเล่นเครื่องเสียงอยู่ในตัว เขาจึงมีความเข้าใจถึงอิทธิพลของสภาพอะคูสติกในห้องฟังที่ส่งผลต่อคุณภาพเสียง โดยเฉพาะลำโพงขนาดใหญ่ที่ให้พลังงานความถี่ต่ำเยอะๆ เขาจึงออกแบบส่วนของตู้เบสของลำโพง Wilson Audio รุ่นใหญ่ๆ ให้สามารถปรับเลือกทิศทางของช่องระบายอากาศได้ 2 อ๊อปชั่น คือยิงออกทางด้านหน้าหรือยิงออกทางด้านหลัง ขึ้นอยู่กับลักษณะสัดส่วน และสภาพอะคูสติกของห้องที่นำไปเซ็ตอัพ ในการออกแบบรุ่น Chronosonic XVX แดริลก็นำเอาเทคนิคนี้มาใช้ด้วย ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกได้ด้วยการย้ายแผ่นแพลทที่ปิดช่องระบายอากาศ

ตัวตู้ที่ทำจากวัสดุผสม (Coposite Material)

ในขณะที่ผู้ผลิตลำโพงส่วนใหญ่เลือกใช้วัสดุประเภทเดียวในการทำตัวตู้ อาทิเช่น ไม้ MDF หรืออะลูมิเนียม ทาง Wilson Audio กลับเลือกใช้วิธีผสมวัสดุหลายชนิดในการผลิตตัวตู้ เพื่อผลทางด้านเรโซแนนซ์ที่ไม่รบกวนคลื่นเสียงในย่านที่ไดเวอร์ทำงาน ซึ่งในรุ่น Chronosonic XVX ก็ใช้ตัวตู้ที่ออกแบบด้วยวัสดุผสมเช่นกัน แต่มีพิเศษกว่าเดิมตรงที่มีการนำเอาโครงสร้างที่ผลิตจากวัสดุประเภทอะลูมิเนียมเข้ามาเสริมด้วย ซึ่งรายละเอียดในส่วนนี้ยังไม่พร้อมเปิดเผยในขณะนี้ (จะมีเพิ่มเติมมาในอนาคต)

ดีไซน์พิเศษในส่วนอื่นๆ

นอกจากนั้นก็ยังมีในส่วนของการออกแบบขั้วต่อแบบใหม่, กล่องบรรจุวงจรครอสโอเวอร์ฯ ที่เป็นคาร์บอน ไฟเบอร์, ระบบกลไกที่ใช้ปรับระดับแบบใหม่ซึ่งพัฒนาใช้กับรุ่น Sasha DAW, สีตู้มุกแบบใหม่ WilsonGloss ที่ให้ความรู้สึกเหมือนการเคลือบสีรถยนต์หรูๆ

****************************

ลำโพง Wilson Audio รุ่น Chronosonic XVX จะเริ่มเดินทางจากโรงงานเข้าสู่ตัวแทนจำหน่ายของ Wilson Audio ในเดือนตุลาคม 2019 เป็นต้นไป สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
บริษัท Deco2000 โทร. 02-256-9700 หรือ เบอร์ฮ๊อตไลน์ 08987-08987
facebook : @DECO2000Thailand

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า