JBL และ NAD นำ Dirac Live Bass Management มาใช้เป็นเจ้าแรกๆ

Dirac Research บริษัททางด้านเทคโนโลยีระบบเสียงจากสวีเดน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักเล่นเครื่องเสียง ผ่าน Dirac Live ระบบปรับเซตลำโพงให้เหมาะสมกับสภาพห้อง และเมื่อไม่นานมานี้ได้ประกาศเปิดตัวโมดูล Dirac Live Bass Management ไปเป็นที่เรียบร้อย โดยจะถูกนำไปใส่ไว้ในอุปกรณ์ทั้งจาก JBL, NAD, Arcam และ Storm Audio เตรียมให้ได้ใช้งานกันในช่วงเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้

สำหรับโมดูลประมวลผลคุณภาพเสียงให้เหมาะกับสภาพภายในห้อง ดังกล่าว ได้รับการออกแบบมาให้สามารถปรับแต่งคุณภาพเสียงจากซับวูฟเฟอร์ให้เข้ากันได้ดีกับลำโพงในซิสเต็ม เพื่อให้ได้ “เสียงเบสที่ถูกต้องลงตัวในทุกๆ ตำแหน่งภายในห้อง

BluOS M10 (streaming amplifier) และ BluOS C658 (streaming DAC) สินค้ารุ่นแรกจาก NAD ที่นำ Dirac Live Bass Management มาใช้งาน นอกจากนี้ยังรวมไปถึงโปรเซสเซอร์และแอมพลิฟายเออร์ ทุกรุ่นจาก StormAudio และสินค้าอีกหลากรุ่นทั้งจาก Arcam และ JBL Synthesis ต่างก็มีแผนนำความสามารถจากระบบ Dirac Live Bass Management เข้าไปบรรจุไว้ในสินค้าด้วยเช่นกัน

จะว่าไปแล้วนี่ถือเป็นครั้งแรกของการแยกโมดูลระบบการปรับเซตลำโพงให้เหมาะสมกับสภาพห้องจาก Dirac Live ออกมาจำหน่ายแยกหมวดหมู่ โดยระบบจัดการเสียงเบสที่แยกออกมานั้นมีให้เลือกใช้งานกัน 2 รูปแบบ ทั้งแบบซับตัวเดียว และแบบซับหลายตัว โดยมีราคาอยู่ที่ $249 และ $399 ตามลำดับ

Niklas Thorin ได้พูดถึงการทำงานของ Dirac Live Bass Management ไว้ว่า ระบบจะทำการตรวจวัดทุกความถี่ที่ออกมาจากซับวูฟเฟอร์ตลอดรวมไปถึงความถูกต้องของเฟส แม้ในระบบจะมีซับวูฟเฟอร์หลายตัว ทั้งนี้ก็เพื่อนำมาปรับปรุงความคมชัดของเสียงเบสและโทนเสียงที่กระจายไปทั่วทั้งห้อง อันเป็นผลมาจากพฤติกรรมโดยทั่วไปของคลื่นเสียงที่จะกระจายตัวไปปะทะสิ่งรอบข้างในทุกทิศทางทำให้เสียงเบสในพื้นที่นั้นๆ ไม่ราบเรียบ

การทำงานของระบบจะรวบรวมข้อมูลการจากการวัดและตำแหน่งการวางซับวูฟเฟอร์แต่ละตัว นำมาพิจารณาว่าเสียงเบสที่ถูกกระจายออกไปเป็นเช่นไร ทำการสำรวจช่องว่างของการกระจายตัวของคลื่นเสียง จากนั้นจึงแพร่กระจายเสียงเบสออกมาเสริมเพิ่มให้สม่ำเสมอทั่วทั้งห้อง นอกจากนี้ยังทำการแก้ไขคลื่นเสียงความถี่ต่ำที่ถูกปล่อยออกมาจากลำโพงคู่หลักให้สอดรับเข้ากันได้กับเสียงอื่นในระบบ การประมวลผลดังกล่าวทำให้สามารถวางซับวูฟเฟอร์ในห้องได้ทุกตำแหน่ง “โดยไม่ไปลดทอนประสิทธิภาพอันแท้จริงจากการออกแบบทั้งทางตรงและทางอ้อม

ผู้ที่สนใจระบบ Dirac Live Bass Management ทาง Dirac จะทำการสาธิตให้สัมผัสกันในงาน CEDIA Expo 2019 ซึ่งจะจัดขึ้นที่เมืองเดนเวอร์ สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 10-14 กันยายน ที่จะถึงนี้ สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้จากทาง dirac.com. /

****************************

ที่มา : https://www.soundandvision.com/content/jbl-nad-first-get-dirac-live-bass-management

 

mm

About ธวัชชัย อุไรรัตน์

อ้วน - คลุกคลีอยู่ในวงการสื่อเครื่องเสียง, โฮมเธียเตอร์ และเทคโนโลยีออดิโอ+วิช่วลมานานหลายปี แม้ว่าในปัจจุบันจะไมไ่ด้ทำงานสื่อแล้ว แต่โดยส่วนตัวก็ยังคงติดตามความเคลื่อนไหวของวงการอยู่ตลอดเพราะมีใจรักและชอบเป็นส่วนตัว

View all posts by ธวัชชัย อุไรรัตน์