8K Association กำหนดมาตรฐานสเปค ทีวี 8K สำหรับผู้บริโภค

ทีวี 8K ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานตามข้อกำหนดดังกล่าวจะติดโลโก้ยืนยันอย่างเป็นทางการ แม้ว่า ณ ขณะนี้ทีวี 8K ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น คอนเทนท์ต่างๆ ยังมีไม่มากนัก แต่อย่างน้อยก็มีข้อกำหนดทางด้านสเปคออกมาอย่างเป็นทางการ ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าทีวี 8K ที่กำลังจะถูกปล่อยออกมาสู่ตลาดมีมาตรฐานเหมือนกันทั่วโลก

8K Association ได้ประกาศกฎเกณฑ์ทางด้านสเปคที่ได้รับความเห็นชอบจากสมาชิก รวมถึงผู้ผลิตทีวี ไม่ว่าจะเป็น Hisense, Panasonic, Samsung และ TCL ตลอดรวมไปถึง ผู้ให้บริการทางด้านเทคโนโลยี อย่าง Intel และ Tencent

สำหรับข้อแตกต่างหลักๆ ของมาตรฐานทีวี 8K กับทีวี 4K นั้น อยู่ที่รายละเอียดความคมชัด ซึ่งทีวี 8K มีความคมชัดสูงถึง 33 ล้านพิกเซล มากกว่ามาตรฐานทีวี 4K / UHD ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันถึง 4 เท่า

Chris Chinnock ผู้อำนวยการบริหาร 8K Association

“.. การออกข้อกำหนดทางด้านสเปคสำหรับทีวี 8K แสดงให้เห็นถึงจุดยืนของ 8K Association ซึ่งมีหน้าที่คอยผลักดันให้เกิดการเติบโตของเทคโนโลยีทางด้านภาพสำหรับสินค้ารุ่นถัดๆ ไปอย่างรวดเร็วChris Chinnock ผู้อำนวยการบริหาร 8K Association กล่าว

สเปคทางด้านเทคนิคของทีวี 8K ที่ออกมาใหม่ สามารถแยกเป็นหมวดหมู่ได้ดังนี้

สเปคทางด้านสัญญาณอินพุต (bit depth, frame rate, chroma sub-sampling)
ประสิทธิภาพทางด้านการแสดงผล (resolution, peak brightness, black level, colour gamut, white point)
รูปแบบสื่อและการเชื่อมต่อ (High Dynamic Range, codec)

โดยมีรายละเอียดที่สำคัญดังต่อไปนี้ :

  • รายละเอียดภาพ : 7680 x 4320 พิกเซล
  • เฟรมเรททางด้านอินพุต (frames per second) : 24p, 30p และ 60p
  • ความสว่างของจอ : สว่างสูงสุดมากกว่า 600 nits
  • การบีบอัดและถอดรหัสข้อมูล (Codec : Compression Decompression) : HEVC
  • รูปแบบการเชื่อมต่อ : HDMI 2.1

กระบวนการทดสอบสินค้าตามมาตรฐานดังกล่าวจะได้รับการพัฒนาในลำดับถัดไปโดยเหล่าสมาชิก 8K Association และเพื่อให้กระบวนการทดสอบดังกล่าวมีความโปร่งใส 8K Association ได้วางแผนที่จะโปรโมทโลโก้ที่จะใช้ติดบนตัวทีวี 8K ของสมาชิกที่ผ่านเกณฑ์หรือมีคุณสมบัติเหนือกว่ามาตรฐานใหม่ที่กำหนดขี้นในครั้งนี้

ผู้บริโภคจะได้สัมผัสกับทีวี 8K ซึ่งกำลังจะถูกปล่อยออกมาสู่ตลาดทั้งจาก Samsung ด้วย QLED TV รุ่น QE85Q900R (85นิ้ว) และรุ่น QE65Q900R (65นิ้ว) รวมไปถึงทีวี 8K จาก Sony รุ่น ZG9 กันเป็นครั้งแรก /

***********************
แปล/เรียบเรียงมาจาก : What Hi-Fi? UK

mm

About ธวัชชัย อุไรรัตน์

อ้วน - คลุกคลีอยู่ในวงการสื่อเครื่องเสียง, โฮมเธียเตอร์ และเทคโนโลยีออดิโอ+วิช่วลมานานหลายปี แม้ว่าในปัจจุบันจะไมไ่ด้ทำงานสื่อแล้ว แต่โดยส่วนตัวก็ยังคงติดตามความเคลื่อนไหวของวงการอยู่ตลอดเพราะมีใจรักและชอบเป็นส่วนตัว

View all posts by ธวัชชัย อุไรรัตน์