เส้นทางบนถนนสื่อออนไลน์ ไฮ-ไฟฯ และโฮมเธียเตอร์ ของ allabout.in.th ในช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา ..

ปี 2018 นี้ นับเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากเกี่ยวกับอาชีพสื่อที่ผมทำมาหาเลี้ยงชีพอยู่ ต้นเหตุก็ไม่ใช่ใคร digital disruption ที่กำลังอาละวาดไปทั่วทั้งโลกตอนนี้นั่นแหละ โชคดีที่ผมได้กลิ่นมันมาก่อนหน้านี้หลายปี และได้ติดตามความเคลื่อนไหวของมัน อย่างใกล้ชิดมาตลอดในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา (ต้องขอบคุณทั้งเพื่อนๆ และน้องๆ ที่อยู่ในวงการออนไลน์ที่คอยให้คำแนะนำและช่วยเหลือ)

เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ผมเริ่มรู้สึกชัดเจนว่าเกลียวคลื่นของสึนามิ digital disruption มันกำลังโถมเข้ามาใกล้ถึงวงการสื่อสิ่งพิมพ์มากขึ้นทุกที ในขณะที่หลายคนยังไม่อินังขังขอบกับมัน บางคนมองว่าเป็นมุมมองในแง่ร้ายกับอนาคต เพื่อพิสูจน์ว่าความรู้สึกที่ผมสัมผัสได้ลึกๆ นั้นมันจริงหรือแค่จินตนาการไปเอง ผมจึงเริ่มโปรเจค ทดลองจากการทำสื่อออนไลน์แบบจริงๆ จังๆ ให้กับต้นสังกัดเก่าคือ GM2000 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และฟีคแบ็คที่สะท้อนกลับมาหลังจากนั้นช่วยตอกย้ำให้ผมมั่นใจมากขึ้นว่า สึนามิกำลังคืบคลานมาถึงวงการสื่อสิ่งพิมพ์แล้วจริงๆ !!

เว็บไซต์ allabout.in.th

เฟซบุ๊คเพจ Thanee Modsanga

ก่อนสิ้นปี 2018 ผมขอลาออกจากตำแหน่งบรรณาธิการ บริหารของ GM2000 ต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ผมตั้งบริษัทใหม่และเริ่มทำสื่อออนไลน์ของตัวเองโดยมี เว็บไซต์ allabout.in.th เป็นฐานคลังข้อมูล และอาศัย facebook page : Thanee Modsanga เป็นศูนย์กลางในการสื่อสารกับแฟนๆ นักเล่นฯ ที่ติดตามข้อมูลข่าวสารที่ผมนำเสนอ ซึ่งตอนนี้มีแฟนเพจติดตามเพจของผมอยู่แปดพันกว่าคน จากวันนั้นถึงวันนี้ เป็นเวลา 11 เดือนเต็มๆ แล้ว ผมจึงอยากจะสรุปความเป็นไปบนถนนสื่อออนไลน์ของวงการเครื่องเสียง+โฮมเธียเตอร์ช่วงปี 2018 ที่ผ่านมาไว้ตรงนี้


My Contents
สาระข้อมูลที่ผมตั้งใจนำเสนอ

ในฐานะของสื่อกลาง ผมคิดว่าการนำเสนอสาระข้อมูล+ข่าวสารที่เกี่ยวข้องและเป็นประโยชน์กับวงการเครื่องเสียง+โฮมเธียเตอร์คือสิ่งที่ผมต้องทำ ด้วยเหตุนี้ ในเว็บไซต์ allabout.in.th ของผมจึงมีคอลัมน์ที่นำเสนอสาระข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับนักเล่นฯ + ผู้ที่สนใจทั่วไปอยู่หลายคอลัมน์ อาทิ

คอลัมน์ KNOWLEDGE

คอลัมน์ KNOWLEDGE เป็นที่รวบรวมความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับเครื่องเสียงและโฮมเธียเตอร์ซึ่งมีประโยชน์สำหรับนักเล่นฯ และผู้สนใจทั่วไปที่อยากจะเข้ามาในวงการเครื่องเสียงและโฮมเธียเตอร์ เนื้อหาครอบคลุมทั้ง 4 วงการ นั่นคือ เครื่องเสียงบ้าน (Home Audio), เครื่องเสียงพกพา (Portable Audio), โฮมเธียเตอร์ (Home Theater) และ เครื่องเสียงรถยนต์ (Car Audio)

คอลัมน์ HOW-TO

คอลัมน์ HOW-TO นำเสนอวิธีการใช้งาน, วิธีการติดตั้งระบบ รวมถึงเทคนิคในการจัดการกับชุดเครื่องเสียงบ้าน, เครื่องเสียงพกพา, โฮมเธียเตอร์ และเครื่องเสียงรถยนต์ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งานอุปกรณ์แต่ละชนิด ผมตั้งใจทำคอนเท็นต์ส่วนนี้ขึ้นมาเพื่อให้เป็นที่รวมของข้อมูล+เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์ทั้งสำหรับนักเล่นฯ และผู้สนใจทั่วไป

คอลัมน์ EXPERIENCE@HOME

คอลัมน์ EXPERIENCE@HOME เป็นข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับประสบการณ์ แบบถึงลูกถึงคน จากห้องฟังเพลงและห้องโฮมเธียเตอร์ของนักเล่นฯ โดยตรง นำเสนอในรูปแบบของบทความและวิดีโอ (allabout YouTube channel)

คอลัมน์ REVIEW

คอลัมน์ REVIEW เป็นคอลัมน์ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการทดลองใช้งานอุปกรณ์เครื่องเสียงทั้งบ้านและพกพา รวมถึงโฮมเธียเตอร์ด้วย เป็นการรายงานผลจากประสบการณ์ตรงของผู้ทดสอบ ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถย้อนกลับไปเปิดอ่านบทรีวิวอุปกรณ์เครื่องเสียงและโฮมเธียเตอร์ย้อนหลังเพื่อค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ตลอด นับจนถึงบัดนี้ ในคอลัมน์ REVIEW นี้มีบททดสอบอุปกรณ์เครื่องเสียงและโฮมเธียเตอร์อยู่มากถึง 41 เครื่องแล้ว คละเคล้ากันอยู่ระหว่างเครื่องเสียงบ้าน, เครื่องเสียงพกพา และโฮมเธียเตอร์ ครอบคลุมประเภทอุปกรณ์หลายแคตากอรี่ ไม่ว่าจะเป็นแอมป์, ลำโพง และแหล่งต้นทาง รวมถึงแอคเซสซอรี่ หรืออุปกรณ์เสริมในระบบด้วย

คอลัมน์ MUSIC

เพราะผมตะหนักดีว่า เสียงเพลงมีความสำคัญในฐานะที่มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับวงการเครื่องเสียง เพราะอรรถรสในการฟังเพลงที่ดีขึ้นคือเป้าหมายที่นักฟังเพลงต้องการ และเป็นเหตุผลหลักที่กระตุ้นให้นักฟังเพลงขวนขวายหาอุปกรณ์เครื่องเสียงที่มีคุณภาพดีขึ้นมาใช้ในการฟังเพลง ผมจึงจัดให้มีคอลัมน์ที่เกี่ยวกับการวิจารณ์และแนะนำเพลงขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการนี้ ภายใต้ชื่อคอลัมน์ MUSIC ซึ่งนับถึงปัจจุบัน คอลัมน์นี้มีเพลงแนะนำอยู่นับสิบอัลบั้มแล้ว ซึ่งแนวทางในการคัดเลือกมาแนะนำนั้น จะเน้นที่ คุณภาพเสียงและ คุณค่าของเพลงเป็นหลักโดยไม่ยึดติดกับยอดจำหน่ายหรือความนิยมของตลาดทั่วไป

คอลัมน์ ACTIVITY & NEWS

นอกจากคอนเท็นต์แนวสาระ+ข้อมูลแล้ว ในเว็บไซต์ allabout.in.th ยังมีคอลัมน์ที่ใช้ในการรายงานความเคลื่อนไหวและความเป็นไปในวงการเครื่องเสียงและโฮมเธียเตอร์ด้วย ใช้ชื่อคอลัมน์ว่า ACTIVITY & NEWS ซึ่งนอกจากจะเป็นการรายงานข่าวจากที่อื่นๆ แล้ว คอลัมน์นี้ยังถูกใช้เป็นพื้นที่สำหรับการรายงานกิจกรรมต่างๆ ทั้งที่เกิดขึ้นโดยบุคลากรของทางเว็บไซต์เอง และกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยบริษัท, ร้านค้า รวมถึงองค์กรที่เกี่ยวข้องกับวงการด้วย


My Experience!
ประสบการณ์ที่ผมได้พบเห็นมา

กิจกรรมอีกส่วนหนึ่งที่ผมมักจะหาโอกาสสั่งสมเอาไว้เสมอนั่นคือการเดินทางไปเดินชมงานแสดงโชว์อุปกรณ์เครื่องเสียงและโฮมเธียเตอร์ในต่างประเทศ

งานเครื่องเสียงที่ฮ่องกง

งานเครื่องเสียงที่ญี่ปุ่น

ซึ่งปีที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสเดินทางไปชมงานเครื่องเสียงมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อเดือนสิงหาคม 2018 เป็นงานแสดงเครื่องเสียงและโฮมเธียเตอร์ที่ฮ่องกง ส่วนอีกครั้งคือที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา เป็นงานแสดงโชว์เครื่องเสียงเก่าแก่ที่จัดขึ้นในเมืองโตเกียว และแน่นอนว่า ในอนาคตเมื่อผมได้มีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมชมงานแสดงเครื่องเสียงและโฮมเธียเตอร์ หรือไปเยี่ยมชมโรงงานผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียง+โฮมเธียเตอร์ จะนำภาพและข่าวมารายงานไว้ในคอลัมน์นี้ เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้รับชมและรับทราบความเคลื่อนไหวในวงการกัน


allabout YouTube channel
ช่องวิดีโอของผม

และเพื่อใช้เป็นพื้นที่เก็บสะสม Video ที่ได้จัดทำขึ้นมาส่วนหนึ่ง นอกเหนือจากที่ได้เก็บไว้ที่ไลบราลี่ของ Facebook ผมได้จัดทำ YouTube channel ของ allabout ขึ้นมาด้วย ตัววิดีโอที่ทำขึ้นมานั้น มีทั้งคอนเท็นต์ที่ทำขึ้นเอง และวิดีโอคอนเท็นต์ที่บริษัทเครื่องเสียงว่าจ้างให้ทำ ซึ่งปัจจุบันมีวิดีโออยู่ยังไม่มากนักเพราะผมเพิ่งเปิดแชนเนลขึ้นมาได้ไม่นาน นับรวมทั้งหมดได้ 37 ชิ้นด้วยกัน ซึ่งแนวโน้มในอนาคตจะมีมากขึ้นอย่างแน่นอน

เว็บไซต์ allabout.in.th รวมถึง facebook page ของผม เริ่มเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2018 นับถึงวันนี้ก็ประมาณ 11 เดือนเท่านั้น ในอนาคตยังมีอะไรให้ทำอีกมาก หวังว่าเพื่อนๆ จะติดตามกันต่อไป /

***********************

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า