Boulder เปิดตัวโฟโน ปรีแอมป์ตัวใหม่ รุ่น 2108 ที่บริษัท Deco2000

หลังจากคุณ Steve Huntley เจ้าหน้าที่ฝ่ายขายตลาดต่างประเทศของแบรนด์ Boulder หิ้วตัวโฟโน ปรีแอมป์รุ่น 508 Phono Preamplifier จากโรงงานที่ประเทศสหรัฐอเมริกามาแนะนำให้นักเล่นแผ่นเสียงในเมืองไทยได้ทำความรู้จักกันไปแล้วเมื่อวันที่ 18 เดือนกันยายนปีที่แล้ว วันนี้ 11 มีนาคม 2562 คุณสตีฟ ฮันต์เล่ย์ ก็หอบโฟโน ปรีแอมป์รุ่น 2108 ข้ามน้ำข้ามทะเลมาให้นักเล่นเครื่องเสียงในสยามประเทศได้มีโอกาสสัมผัสกับออดิโอ คอมโพเน้นต์ระดับซุปเปอร์ไฮเอ็นด์กันอีกครั้ง

Boulder 2108 Phono Preamplifier เป็นโฟโน ปรีแอมป์รุ่นใหญ่กว่า 508 ขึ้นไป 3 ขั้น คืออยู่ในอนุกรม 2100 Series ซึ่งเป็นซีรี่ย์เกือบใหญ่สุด รองจากซีรี่ย์สูงสุดคือ 3000 Series ลงมาแค่ชั้นเดียวเท่านั้น

รูปร่างหน้าตา

ดีไซน์ของ Boulder 2108 ยึดพื้นฐานมาจากรุ่นใหญ่ๆ คือแยกส่วนของวงจร (ตัวบนในภาพข้างบน) กับภาคเพาเวอร์ซัพพลาย (ตัวล่างในภาพข้างบน) ออกเป็นสองส่วน บรรจุมาในสองตัวถัง ซึ่งตัวถังทั้งสองทำด้วยอะลูมิเนียมหนา ตัดแต่งด้วย CNC ป้องกันเรโซแนนซ์ของตัวถังและไมโครโฟรนิคไม่ให้ผ่านเข้าไปรบกวนการทำงานของภาคอะนาลอกได้อย่างเด็ดขาด ในขณะที่ภายในตัวกล่องเพาเวอร์ซัพพลายยังได้แยกภาคจ่ายไฟออกเป็น 4 ส่วน สำหรับวงจรสัญญาณเสียงซีกขวา, สำหรับวงจรสัญญาณเสียงซีกซ้าย, สำหรับวงจรควบคุมการทำงาน และวงจรสแตนด์บาย เป็นการจัดภาคจ่ายไฟระหว่างวงจรอื่นๆ กับภาคจ่ายไฟที่ส่งให้วงจรขยายสัญญาณให้แยกกันอิสระเพื่อป้องกันการรบกวนที่เด็ดขาดจากกันจริงๆ ขณะทำงานตัวถังทั้งสองส่วนนี้จะถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกันผ่านทางสายเพาเวอร์ขนาดใหญ่ น้ำหนักของทั้งกล่องวงจรและกล่องเพาเวอร์ซัพพลายรวมกันอยู่ที่ 54.8 กิโลกรัม

บนหน้าปัดของ 2108 Phono Preamplifier มีฟังท์ชั่นให้ปรับเลือกใช้ 7 ฟังท์ชั่น ผ่านปุ่มกดจำนวน 14 ปุ่ม เรียงจากซ้ายไปขวานั่นคือ เลือกอินพุต, เลือกจุดตัดความถี่ของวงจร Low-pass Filter หรือไม่ใช้, เลือกใช้/ไม่ใช้ฟังท์ชั่นหยุดเสียงชั่วคราว, เลือกวงจรอีควอไลเซอร์รูปแบบต่างๆ, เลือกปรับเอ๊าต์พุตเป็นโมโน ในกรณีที่เล่นแผ่นโมโนกับหัวเข็มสเตริโอ, เลือกใช้ฟังท์ชั่น Demagnitize และสุดท้ายคือปุ่มกดเปิด/ปิดการทำงานของเครื่อง

การทำงานของวงจรขยายสัญญาณภายในตัว 2108 ถูกออกแบบให้อยู่ในรูปแบบ fully balanced ตลอดเส้นทาง ตั้งแต่อินพุตไปจนถึงเอ๊าต์พุต ให้ช่องอินพุตที่รองรับสัญญาณเสียงจากหัวเข็มมามากถึง 3 ช่อง ผ่านขั้วต่อบาลานซ์ XLR และส่งออกสัญญาณไปที่ปรีแอมป์ผ่านขั้วต่อบาลานซ์ XLR อีก 2 ช่อง วงจรขยายสัญญาณด้านในทำงานด้วยโมดูล gain stage รุ่น 99S และ 995S ของ Boulder เอง ผู้ใช้สามารถรับเลือก Resistive และ Capacitive ได้กว้างมาก สามารถแม็ทชิ่งเข้ากับสเปคฯ ของหัวเข็มได้หลากหลาย และลงตัวทุกหัวเข็มที่ใช้

ที่เจ๋งมากสำหรับ 2108 Phono Preamplifier ตัวนี้คือมันมีวงจร equalizer สำหรับใช้คู่กับแผ่นเสียงยุคเก่าที่ตัดแผ่นมาตั้งแต่ปี 1940 จนถึงปี 1954 จากค่ายเพลงดังๆ อย่าง EMI, Columbia และ London/Decca (FFRR) ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่จะมีค่ากลาง RIAA ออกมาใช้ ซึ่งจะทำให้คนที่สะสมแผ่นเสียงยุคเก่าที่ปั๊มสมัยนั้นได้ยิืนเสียงที่ถูกต้อง และแน่นอนว่า โฟโน ปรีแอมป์ 2108 ของ Boulder ตัวนี้ก็มีอีควอไลเซอร์มาตรฐาน RIAA มาให้ใช้กับแผ่นเสียงรุ่นใหม่ๆ ด้วย

อีกจุดเด่นของ 2108 Phono Preamplifier ที่เจ๋งมากๆ นั่นคือ มี Personal Cards ที่ใช้ในการบันทึกการปรับแต่งค่าของเรามาให้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งาน เนื่องจากตัว 2108 Phono Preamplifier สามารถรองรับสัญญาณจากหัวเข็มได้ถึง 3 อินพุตพร้อมๆ กัน สำหรับคนที่มีหัวเข็มหลายหัว และใช้อาร์มมากกว่าหนึ่งอาร์ม เมื่อต้องการเปลี่ยนหัวเข็ม ไม่ว่าจะเล่นบนอาร์มตัวไหน คุณก็ไม่ต้องเสียเวลาปรับตั้งค่าใหม่ไปเรื่อยๆ แค่เสียบการ์ดที่บันทึกการปรับตั้งสำหรับหัวเข็มนั้นๆ ไว้แล้วเข้าไปที่ช่องด้านหลังของตัว 2108 ให้ตรงกับอินพุตจากอาร์มและหัวเข็มที่ต้องการใช้เท่านั้นเอง (ทาง Boulder ยังให้การ์ดสำรองมาอีก 2 อัน)

สำหรับคนที่ใช้อาร์มที่ติดสายสัญญาณ Unbalanced RCA ก็สามารถใช้งานร่วมกับ 2108 Phono Preamplifier ตัวนี้ได้ เพราะทางผู้ผลิตได้ให้อะแด๊ปเตอร์ XLR > RCA มาด้วย

สเปคฯ สำคัญๆ ของ 2108 Phono Preamplifier

ให้ Output Level อยู่ที่ 28Vrms และให้เกนขยายสำหรับหัวเข็ม MC ให้เลือกสองค่าคือ 70dB กับ 60dB ส่วนเกนขยายสำหรับหัวเข็ม MM ก็มีให้เลือกสองค่าระหว่าง 50dB กับ 40dB (เอ๊าต์พุต อิมพีแดนซ์อยู่ที่ 100 โอห์ม) โดยมีความเพี้ยนต่ำเพียงแค่ 0.005% บนย่านความถี่ตอบสนองตั้งแต่ 20Hz ถึง 20kHz และมีการกวนข้ามแชนเนล (crosstalk) ระหว่างซ้ายขวา ต่ำมาก คือไม่เกิน -100dB เท่านั้น /

*************************
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
บ. Deco2000
โทร. 0-2256-9700

@DECO2000thailand

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า