ไปเยี่ยมชม ลองฟังไฟล์ Hi-Res กับซิสเต็ม Vintage ของหมอทวีศักดิ์

Vintageแปลว่า โบราณฉนั้น เครื่องเสียงวินเทจจึงหมายถึงเครื่องเสียงโบราณ ซึ่งก็คือ เครื่องเสียงที่มีอายุใช้งานนานมาก หรือถูกผลิตออกมามากกว่า 20 ปีขึ้นไป

เมื่อเครื่องเสียงมีอายุยาวนานขนาดนั้น จึงมีคำถามคาใจเกิดขึ้นมากมายสำหรับคนที่ยังไม่เคยเล่นเครื่องเสียงแนววินเทจที่ว่านี้ อาทิเช่น เครื่องเสียงเก่าขนาดนั้น ประสิทธิภาพการทำงานจะยังคงให้คุณภาพเสียงดีอยู่รึป่าว.? อายุเยอะขนาดนั้น จะจุกจิกกวนใจแค่ไหน.? เกิดเสียขึ้นมาจะมีอะไหล่ซ่อมอยู่รึป่าว.? ใครจะรับดูแล.? ระบบคงเก่ามากแล้ว จะรองรับกับ source ยุคใหม่ๆ ได้มั้ย.?

Experience@Home :
Hi-Res vs. Vintage
คือเป้าหมายภาระกิจครั้งนี้

เพื่อไขข้อข้องใจสงสัยทั้งหลายทั้งมวลข้างต้น ผมและทีมวิดีโอจึงขอเข้าไปเยี่ยมชมซิสเต็มวินเทจของคุณหมอทีในครั้งนี้ และได้นำเอาชุดเครื่องเล่นไฟล์ Hi-Res Audio เข้าไปทดลองฟังกับซิสเต็มวินเทจของหมอทีด้วยเพื่อพิสูจน์ข้อสงสัยข้อท้ายสุดข้างต้น

จุดเด่นไฮไล้ท์ของชุดเครื่องเสียงวินเทจจะตกอยู่ที่ ลำโพงเพราะเป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในซิสเต็ม ซึ่งลำโพงวินเทจแบ่งออกได้เป็น 2 ลักษณะใหญ่ๆ ลักษณะแรกคือลำโพงที่ประกอบสำเร็จขึ้นมาเป็นตู้รุ่นต่างๆ มีอยู่หลายแบรนด์ บิ๊กเนมที่นิยมเล่นกันมากหน่อยก็มี JBL, Altec Lansing และ Tannoy ลำโพงแต่ละตัวจะมีไดเวอร์ติดตั้งอยู่บนตัวตู้ ทำงานร่วมกันโดยมีวงจรเน็ทเวิร์คภายในตัวตู้คอยแยกความถี่เสียงให้กับไดเวอร์แต่ละตัว

ส่วนลักษณะที่สองเป็นลำโพงแบบแยกส่วน คือต้องเอาไดเวอร์แต่ละตัวมาผสมกันเอง เน็ทเวิร์คที่ดูแลการแบ่งความถี่ก็กองอยู่นอกตู้ เดินสายไวริ่งระโยงระยางจากแอมป์ไปที่วงจรครอสโอเวอร์เน็ทเวิร์ค จากนั้นก็โยสายลำโพงต่อไปที่ไดเวอร์แต่ละตัว ไดเวอร์บางตัวไม่มีตู้ ในขณะที่วูฟเฟอร์ที่ให้เสียงต่ำจะมีตู้ของมันเอง ซึ่งระบบลำโพงของหมอทีที่เราไปเยี่ยมชมครั้งนี้เป็นแบบแยกส่วนที่ว่านี้

ซิสเต็มวินเทจแบบแยกส่วนจึงประกอบด้วยอุปกรณ์แต่ละส่วนในซิสเต็มที่มีอายุเก่าแก่และดูแปลกตากว่าชุดเครื่องเสียงสมัยใหม่ อย่างชุดของคุณหมอทีมีปรีแอมป์หลอดรุ่นดังของมาร้านซ์คือ Model 1 ทำงานร่วมกับเพาเวอร์แอมป์หลอดของจีน ซึ่งคุณหมอเป็นคนที่นิยมเล่นแอมป์หลอดของจีนเป็นพิเศษ

source หรือแหล่งต้นทางสัญญาณในซิสเต็มของคุณหมอก็คือเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่น 930 เป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงระดับตำนานของ EMT จากประเทศเยอรมนี ส่วนแหล่งต้นทางสำหรับสัญญาณดิจิตัล คุณหมอใช้เครื่องเล่นแผ่น CD/SACD รุ่น K-01 ของ Esoteric ซึ่งหลังจากเราได้พูดคุยถึงเรื่องรายละเอียดของซิสเต็มไปแล้ว เราก็ได้ทดลองฟังเสียงของซิสเต็มเดิมๆ ที่หมอฟังอยู่ จากนั้น เราก็ได้ทดลองเล่นไฟล์ดิจิตัลกับซิสเต็มนี้ด้วย ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ยินทำเอาทุกคนอึ้งกันไปหมด โดยเฉพาะตัวหมอเองถึงกับเอ่ยปากว่าชอบมาก ถูกจริต เพราะเสียงที่ได้ยินวันนั้นมันมีพลังกว่าที่เคยฟังมาแต่เดิม เนื่องจากเกนขยายของ DAC ค่อนข้างแรง ทำให้ซิสเต็มวินเทจที่ดัดแปลงมาจากลำโพงที่ใช้ขยายเสียงในโรงภาพยนตร์ ซึ่งเน้นเปิดดังอยู่แล้ว ได้มีโอกาสแสดงศักยภาพของมันออกมาได้เต็มที่มากขึ้น ไดนามิกเต็ม เวทีเสียงแผ่ขยายออกมาอย่างเต็มที่

ลิ้งค์วิดีโอ

และจากการทดลองฟังครั้งนี้ โดยส่วนตัวผมพบว่า ซิสเต็มวินเทจของคุณหมอที ฟังไฟล์เพลงที่ผมริปมาจากแผ่นซีดีออกมาได้ดีกว่าฟังไฟล์ไฮเรซฯ พวก 24/192 หรือ DSD เข้าใจว่าเป็นเพราะแบนด์วิธของชุดลำโพงทั้งเซ็ตนี้ตอบสนองความถี่ได้ไม่เกิน 16kHz จึงแม็ทชิ่งกับไฟล์ 16bit/44.1kHz มากกว่าไฟล์ไฮเรซฯ ที่มีสเปคฯ สูงกว่านี้ ซึ่งนับว่าเป็นข้อสังเกตที่น่าสนใจ /

**************************

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า