Experience@Home Special for Totem Acoustics #1 – ห้องคุณเอก บางขุนเทียนชายทะเล

ประเดิมกันที่ห้องฟังของคุณเอก บางขุนเทียนชายทะเล เป็นห้องแรกสำหรับโปรเจคพิเศษที่บริษัท Deco2000 จัดเป็นกำนัลพิเศษให้กับลูกค้าผู้ใช้ลำโพง Totem Acoustics ที่ทางบริษัท Deco2000 เป็นตัวแทนจำหน่าย (สนใจเข้าร่วมโครงการ อ่านเงื่อนไข ที่นี่)

ซิสเต็มของคุณเอก

ลำโพง Totem Acoustics ที่คุณเอกใช้งานอยู่เป็นรุ่น Signature One ซึ่งเพิ่งจะซื้อมาได้สองเดือน ลำโพงคู่นี้เป็นรุ่นล่าสุดที่ออกมาในวาระฉลองครบรอบ 30 ปีของความสำเร็จจากรุ่น Model One ซึ่งเป็นลำโพงโทเท็มรุ่นแรกและตัวแรกที่คุณเอกมีโอกาสสัมผัส

ซิสเต็มของคุณเอกถูกเซ็ตอัพอยู่ในห้องฟังที่มีสัดส่วนความกว้างอยู่ที่สามเมตรกว่าๆ และลึกห้าเมตรกว่าๆ เกือบหกเมตร ตัวลำโพงวางอยู่บนขาตั้งโลหะของ Lovan ความสูงอยู่ที่ 24 นิ้ว ผนังด้านหลังตำแแหน่งวางลำโพงซึ่งเป็นปูนมีผ้าม่านเนื้อหนาปานกลางทิ้งตัวห้อยจากเพดานลงมาถึงพื้นเต็มทั้งผนัง ช่วยซับเสียงได้ระดับหนึ่ง ตรงกลางของผนังด้านหลังมีแผงดิฟฟิวเซอร์ขนาดประมาณ 60 x 120 .. สองแผ่นแปะติดกัน ซึ่งเดิมทีนั้น แผงดิฟฟิวเซอร์ที่ว่านี้วางอยู่บนพื้นห้องโดยตรง ผมแนะนำให้คุณเอกหาอะไรมารองเพื่อยกให้แผงดิฟฟิวเตอร์ตัวนี้ลอยสูงจากพื้นขึ้นมาประมาณ 1 ฟุต คุณเอกไปหาตั่งไม้เตี้ยๆ มาได้ตัวหนึ่ง นำมารองใต้แผงดิฟฟิวเซอร์ตัวนี้ ซึ่งเป็นจุดสำคัญที่ช่วยทำให้ได้เสียงที่ดีขึ้นกว่าเดิมมาก

ขุมกำลังที่ขับดันลำโพง Signature One เป็นเพาเวอร์แอมป์โซลิดสเตทของ Accuphase รุ่น A-50 ซึ่งเป็นเพาเวอร์แอมป์ที่ดีไซน์ภาคขยาย class-A ให้กำลังขับข้างละ 50W ที่โหลด 8 โอห์ม และสามารถเบิ้ลเป็นสองเท่าคือ 100W ต่อข้างที่โหลด 4 โอห์ม เพาเวอร์แอมป์รุ่นนี้ใช้ทรานซิสเตอร์ MOSFET ในภาคเอ๊าต์พุตมากถึง 10 ตัวต่อขนานกัน ทำงานในโหมด push-pull แด๊มปิ้งแฟ็กเตอร์อยู่ที่ 160, S/N ratio อยู่ที่ 110dB ซึ่งหลังจากทดลองเซ็ตอัพกันเสร็จแล้ว เมื่อฟังจากผลลัพธ์ของเสียงที่ได้ออกมา พวกเราก็สรุปตรงกันว่า เพาเวอร์แอมป์ Accuphase A-50 ตัวนี้ขับลำโพง Totem Acoustics รุ่น Signature One ออกมาได้อย่างเต็มที่แน่นอน ใครใช้คู่นี้อยู่สบายใจได้ ..

ปรีแอมป์ในซิสเต็มของคุณเอก ที่จับคู่กับเพาเวอร์แอมป์ Accuphase A-50 เป็นปรีแอมป์หลอดยี่ห้อ Audible Illusion รุ่น Modulus 2D ซึ่งเป็นปรีแอมป์ที่ให้สัญญาณเอ๊าต์พุตจากช่องปรีเอ๊าต์ออกมาเป็นสัญญาณ invert absolute phase คือสลับสัญญาณบวกกับลบทั้งสองแชนเนล เมื่อใช้สัญญาณอินพุตทางช่อง Line In ดังนั้น ถ้านำไปจับคู่กับเพาเวอร์แอมป์ ให้ทดลองสลับสายลำโพงที่เข้าขั้วต่อของลำโพงด้วย คือจาก + ไปเข้า – และจาก – ไปเข้า + จึงจะได้สัญญาณที่มี absolute phase ถูกต้อง

แหล่งสัญญาณต้นทางของซิสเต็มนี้ใช้ไฟล์เพลงดิจิตัลเป็นหลัก อาศัยเครื่องเล่นไฟล์เพลงที่เรียกว่า Network Player ของอังกฤษ ยี่ห้อ Cambridge Audio รุ่น CXN เวอร์ชั่นแรก (ตัวบน) โดยมีเครื่องเล่นแผ่นซีดีของ Cambridge Audio รุ่น CXC ทำหน้าที่เป็น CD Transport เล่นแผ่นซีดีแล้วส่งออกสัญญาณดิจิตัลไปให้ภาค DAC ในตัว CXN ช่วยแปลงให้เป็นสัญญาณอะนาลอก ซึ่งคุณเอกใช้อินพุต Coaxial เป็นช่องทางเชื่อมต่อสัญญาณระหว่าง CXC กับ CXN

ลำโพง Totem Acoustics รุ่น Signature One ให้ขั้วต่อสายลำโพงมาสองชุด ซึ่งคุณเอกใช้วิธีเชื่อมต่อระหว่างลำโพงกับเพาเวอร์แอมป์ด้วยสายลำโพงไบไวร์ เป็นสายยี่ห้อ Kimber Kable รุ่น 12TC โดยแบ่งตัวนำฝังที่เข้าลำโพงออกเป็น 4 ชุด ชุดละ 3 เส้น รวบเป็นขั้ว + กับขั้ว – อย่างละสองชุด ในขณะที่ฝั่งที่เสียบเข้ากับขั้วต่อสายลำโพงของเพาเวอร์แอมป์ A-50 แยกออกเป็น 2 ชุด ชุดละ 6 เส้น

สายไฟเอซีที่ป้อนไฟฟ้าให้กับเครื่องเสียงทั้งสี่ชิ้นเสียบผ่านปลั๊กรางกรองไฟยีห้อ Audioquest รุ่น NIAGARA 1000

เครื่องเสียงทั้งหมดวางอยู่บนชั้นวางไม้เตี้ยๆ เรียงรายกันอยู่บนพื้นห้อง ผนังห้องด้านข้างซ้ายและขวาของตำแหน่งวางลำโพงเป็นผนังปูน และด้านขวามือหน้าต่างอยู่ตรงกับตำแหน่งนั่งฟัง ซึ่งคุณเอกใช้แผงซับเสียงปิดกั้นตรงตำแหน่งที่เป็นหน้าต่างเอาไว้ แม้ว่าลักษณะอะคูสติกของผนังด้านซ้ายและด้านขวาจะไม่เหมือนกันซะเลยทีเดียว และมีลักษณะซับเสียงมากกว่าสะท้อน ซึ่งโชคดีที่กลับเป็นผลดีกับลำโพง Totem Acoustics เพราะลำโพงยี่ห้อนี้ชอบให้เปิดดังๆ จึงจะโชว์ความโดดเด่นออกมาให้สัมผัส

การเซ็ตอัพ

ผมกับคุณกฤตย์ และเจ้าของห้องคือคุณเอก ช่วยกันเซ็ตอัพอยู่ไม่ถึงชั่วโมงก็เสร็จ ผลลัพธ์หลังเซ็ตอัพให้ความพึงพอใจกับเราทุกคนมาก Signature One ให้เสียงที่หลุดตู้สมกับสมญานามของลำโพงยี่ห้อนี้ เวทีเสียงเปิดกว้าง ไดนามิกสวิงได้กว้าง ความถี่มาครบมากขึ้น รายละเอียดในการเซ็ตอัพอยู่ในวิดีโอด้านล่างนี้ คลิ๊กดูกันดูเลย …

ใครใช้ลำโพง Totem Acoustics อยู่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นอะไร ถ้าเป็นลำโพงที่คุณใช้อยู่เป็นลำโพงที่นำเข้าโดยบริษัท Deco2000 ถ้าอยากให้ผมกับคุณกฤตย์ไปช่วยเซ็ตอัพให้ ติดต่อแจ้งความประสงค์และจองคิวได้ที่ เบอร์โทร 0-2256-9700 หรือ เบอร์มือถือ คุณกฤตย์ 097-301-7973 /

******************

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า