Devialet จากประเทศฝรั่งเศส เปิดตัวลำโพงไร้สายรุ่นใหม่ Phantom Reactor ที่ร้าน Marconi @Central Embassy

26.07.2019 | กรุงเทพมหานคร – บ่ายวันนี้ มิสเตอร์ Martin Ku ผู้อำนวยการฝ่ายขาย และมิสเตอร์ Gautier Mejane ฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ Devialet แบรนด์ผู้ผลิตลำโพงไร้สายสุดหรูจากประเทศฝรั่งเศส หอบหิ้วลำโพงรุ่นใหม่มาเปิดตัวที่ร้าน Marconi ชั้น 4 ห้างเซ็นทรัล เอ็มบาสซี่

Phantom Reactor เป็นลำโพงไร้สายซุปเปอร์ไฮเทครุ่นใหม่ล่าสุด แม้ว่าจะเป็นรุ่นที่เล็กกว่ารุ่น Phantom ลงมาระดับหนึ่ง แต่ยังคงอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีเด่นๆ ที่เป็นสิทธิบัตรเฉพาะของ Devialet ครบครัน เริ่มจากเทคโนโลยีของภาคแอมปลิฟาย ADH (Analog Digital Hybrid) ที่ผสานเอาจุดเด่นของวงจรขยายสัญญาณแบบอะนาลอก Class A เข้ากับวงจรจ่ายกำลังแบบ Class D ซึ่งเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถจ่ายกำลังขับได้มากภายใต้ขนาดที่เล็กกระทัดรัด ทำให้ Phantom Reactor สามารถเปิดได้ดังตามที่ต้องการโดยที่คุณภาพเสียงไม่ด้อยลง

มิสเตอร์ Martin Ku กำลังให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Phantom Reactor

ด้วยประสิทธิภาพของเทคโนโลยี SAM (Speaker Active Matching) ซึ่งทำให้ส่วนของลำโพงกับแอมปลิฟายในตัว Phantom Reactor ทำงานร่วมกันได้เต็มสมรรถนะมากที่สุด ซึ่งเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ลำโพงรุ่นใหม่ Phantom Reactor ให้เสียงที่มีประสิทธิภาพเกินตัว

ถ้าได้ทดลองฟังเสียงของลำโพงรุ่น Phantom Reactor แล้ว เชื่อว่าคุณต้องพิศวงกับเสียงทุ้มที่ลำโพงรุ่นนี้ถ่ายทอดออกมา ซึ่งเป็นเสียงทุ้มที่ใหญ่เกินตัว และสามารถตอบสนองความถี่ต่ำลงไปได้ลึกมากกว่าที่คาดจากขนาดรูปทรงของมัน คือลงไปได้ถึง 18Hz ซึ่งความสามารถเหล่านี้ได้มาจากเทคโนโลยีที่ชื่อว่า HBI (Heart Bass Implosion) ที่ Devialet คิดค้นขึ้นมา

อีกคุณสมบัติของเสียงที่ลำโพงรุ่น Phantom Reactor แสดงออกมาได้อย่างโดดเด่น นั่นคือ เวทีเสียงที่แผ่กว้างออกไปรอบด้าน ให้สนามเสียงที่แพร่กระจายไปไกล ซึ่งเป็นผลมาจากเทคโนโลยีที่ชื่อว่า ACE (Active Cospherical Engine) คือการออกแบบรูปทรงของตัวลำโพงทั้งหมดให้มีลักษณะเป็นทรงโค้ง ซึ่งช่วยลดปัญหาเสียงตกกระทบบนตัวเครื่อง (surface diffraction) แล้วสะท้อนกลับออกมาหักล้างกับคลื่นเสียงที่ออกมาจากไดเวอร์ ซึ่งเป็นต้นเหตุหนึ่งของความผิดเพี้ยนที่ทำให้คุณภาพเสียงแย่ลง

เปรียบเทียบกับรุ่น Phantom (ขวา)

นอกจากนั้น เนื่องจากการทำงานของลำโพง Phantom Reactor ประกอบด้วยเทคโนโลยีดิจิตัลที่มีการปรับปรุงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น ลำโพงรุ่นนี้จึงใช้ระบบพื้นฐานที่วิศวกรของ Devialet ออกแบบขึ้นมาโดยเฉพาะ ชื่อว่า EVO Platform ซึ่งมีความสามารถในการอัพเกรดตัวเองผ่านทางเน็ทเวิร์คได้ตลอด มีผลให้ลำโพงรุ่นนี้ไม่มีคำว่าล้าสมัย

Phantom Reactor รองรับการสตรีมไฟล์เพลงผ่านระบบไร้สายได้ทั้ง Bluetooth และ Wi-Fi มีแอพฯ Spotify ติดตั้งมาในตัว รองรับ AirPlay และรองรับสัญญาณเสียงทางสายต่ออะนาลอกได้ด้วย

สามารถใช้งานลำโพง Devialet รุ่น Phantom Reactor แค่ตัวเดียวก็ได้สำหรับการฟังแบบสบายๆ ภายในพื้นที่ที่ไม่ใหญ่มาก แต่ถ้าใช้พร้อมกันสองตัว จะได้เสียงที่เปิดกว้างและโอ่อ่ามากขึ้นด้วยระบบเสียง stereo มีให้เลือก 2 เวอร์ชั่น คือ Phantom Reactor 600 กับ Phantom Reactor 900 รูปร่างหน้าตาเหมือนกัน ต่างกันที่กำลังขับคือ 600 วัตต์ กับ 900 วัตต์ เปิดโอกาสให้เลือกใช้ได้ตามขนาดของพื้นที่และความดังของเสียงที่ต้องการ

*******************

สนใจ ชมตัวจริงและทดลองฟังเสียงของลำโพง Devialet รุ่น Phantom Reactor ตัวนี้ได้ที่ร้าน Marconi อยู่ที่ชั้น 4 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เอมบาสซี่ โทร. 0-2160-5776

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า