บ. ลิมเกษมฯ นำเสนอ มาตรฐานใหม่ของวงการเครื่องเสียงรถยนต์ “Full Hi-Res Car Audio System”

เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของระบบเสียงที่มีคุณภาพระดับ Hi-Res Audio ที่สมบูรณ์แบบจริงๆ ทาง บริษัท ลิมเกษมฯ ผู้นำเข้าอุปกรณ์เครื่องเสียงชั้นนำของโลก ขอนำเสนอชุดเครื่องเสียง Car Audio System ที่มีคุณสมบัติตอบรับกับมาตรฐานของระบบเสียง Hi-Res Audio ครบทั้งระบบ ตั้งแต่ต้นทางยันปลายทาง ประกอบด้วย Source + Amplifier + Speaker set

FULL Hi-Res Car Audio System by ลิมเกษม

ลักษณะการเชื่อมต่อซิสเต็ม
1: แหล่งต้นทางสัญญาณ (source)

ซิสเต็ม Hi-Res Car Audio ที่ บ. ลิมเกษมฯ นำเสนอครั้งนี้ เริ่มกันตั้งแต่ต้นทาง ซึ่งทาง บ. ลิมเกษมฯ เลือกใช้เครื่องเล่นไฟล์เพลง หรือ Digital Audio Player (DAP) ซึ่งเป็นอุปกรณ์เพลเยอร์หลักที่ใช้กันอยู่ในวงการเครื่องเสียงพกพาเป็นแหล่งต้นทางสัญญาณ (1 ในภาพข้างบน) ทำหน้าที่เป็น source แหล่งต้นทางสัญญาณสำหรับป้อนสัญญาณ digital audio ให้กับระบบนี้

เครื่องเล่นไฟล์เพลงยี่ห้อ Cowon รุ่น Plenue R

เครื่องเล่นไฟล์เพลง หรือ DAP ที่ บ. ลิมเกษมฯ นำมาใช้ในซิสเต็มนี้ชื่อรุ่น PLENUE R เป็นเครื่องเล่นไฟล์เพลงคุณภาพสูงของประเทศเกาหลี ชื่อแบรนด์ว่า Cowon สามารถเล่นไฟล์เพลงได้ถึงระดับ Hi-Res โดยรองรับสัญญาณอินพุตได้สูงลิบ ทั้งฝั่ง PCM และ DSD (แปลงเป็น PCM ก่อนเข้าชิป DAC) ส่วนภาค DAC ใช้ชิปของ TI(BurrBrown) เบอร์ PCM5242DAC ซึ่งแปลงสัญญาณได้สูงถึงระดับ 24/192kHz

นับว่าเป็นแนวคิดที่ชาญฉลาดของค่ายลิมเกษมที่เลือกใช้ DAP เป็นแหล่งต้นทาง เพราะนอกจาก DAP จะเป็นเครื่องเล่นไฟล์เพลงที่รองรับการเล่นไฟล์ได้ถึงระดับ Hi-Res Audio อย่างแท้จริงแล้ว ตัว DAP ยังมีขนาดกระทัดรัด เพราะมันถูกออกแบบมาให้ใช้งานแบบพกพาอยู่แล้ว เมื่อนำมาใช้กับเครื่องเสียงรถยนต์ ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานตัว DAP นี้ได้ทั้งสองรูปแบบ คือใช้ฟังเพลงตอนขับรถและใช้ฟังกับหูฟังตอนอยู่นอกรถได้ด้วย โดยความเป็นจริงแล้ว เราสามารถใช้ตัวเล่นไฟล์เพลง หรือ DAP ตัวไหนก็ได้ที่สามารถปล่อยสัญญาณ digital out ทางช่อง optical มาทำเป็น source ซึ่งแน่นอนว่า คุณภาพเสียงและแนวทางของโทนเสียงที่ได้ก็จะแตกต่างกันไป ซึ่งเหตุผลที่ทาง บ. ลิมเกษมฯ เลือก DAP ตัวนี้มาจัดชุดก็เพราะว่ามันแม็ทชิ่งกันได้ลงตัวกับอุปกรณ์ส่วนอื่นในระบบนั่นเอง

2: ภาคปรีแอมป์ (Pre amplifier)

สัญญาณ digital out จากเครื่องเล่นไฟล์เพลง PLENUE R จะถูกป้อนให้กับอินพุตของ BRAX DSP ทางช่อง optical digital input ผ่านสาย optical ยี่ห้อ Viablue

BRAX DSP

ภายในตัว BRAX DSP

  • ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับตัว BRAX DSP

ในระบบที่ บ. ลิมเกษมฯ แนะนำนี้ จะไม่มีปรีแอมป์ แต่อาศัยวงจร DSP (Digital Signal Processing) ในตัว BRAX DSP ทำหน้าที่ 2 หน้าที่แทนปรีแอมป์ นั่นคือ

A) ปรับแต่งสัญญาณ digital input ด้วยซอฟท์แวร์ที่ทำหน้าที่คล้าย active crossover ด้วยการกำหนดจุดตัดเพื่อตัดแบ่งความถี่ให้ไดเวอร์แต่ละตัว, และปรับปรุงสัญญาณ (กำหนดความชัน, เลเวล และเฟส) ก่อนส่งไปให้ภาค DAC ในตัวแปลงออกไปเป็นสัญญาณ analog out

B) รับสัญญาณ digital จากภาค DSP เข้ามาเพื่อทำการแปลงให้ออกมาเป็นสัญญาณ analog ด้วยภาค DAC ในตัวเพื่อส่งออกไปให้เพาเวอร์แอมป์ภายนอกใช้ขับดันลำโพง

หน้าตาของโปรแกรม DSP PC-Tool version 4

ทางบริษัท Audio Fischer ซึ่งเป็นต้นสังกัดผู้ผลิตตัว BRAX DSP ได้ทำโปรแกรมที่ใช้ในการปรับแต่งพารามิเตอร์ของเสียง (จุดตัด, สโลป, เลเวล, เฟส ฯลฯ) ออกมาให้ผู้ใช้นำมาใช้ในการปรับจูนเสียงร่วมกับฮาร์ดแวร์ในตัว BRAX DSP ด้วย (ตัวอย่างในภาพด้านบน) ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ทรงพลังอย่างมาก สามารถปรับจูนแต่ละพารามิเตอร์ด้วยค่าที่ละเอียดมาก ยกตัวอย่างเช่นความดังของแต่ละแชนเนลที่สามารถปรับจูนได้ละเอียดถึงขั้นละ 0.5dB ทำให้การปรับจูนเสียงทำได้อย่างแม่นยำมาก

นอกจากนั้น ตัว BRAX DSP ยังให้เอ๊าต์พุตออกมาได้มากถึง 12 แชนเนล ทำให้สามารถออกแบบซิสเต็มได้หลากหลาย ด้วยเหตุนี้ BRAX DSP จึงมีลักษณะเป็น Digital Preamp ที่มีฟังท์ชั่น DSP ปรับแต่งและจูนเสียงในตัวนั่นเอง

3 – 4: ภาคขยายสัญญาณ (Power amplifier)

ในระบบที่ บ. ลิมเกษมฯ แนะนำนี้ ได้ออกแบบเอ๊าต์พุตไว้ทั้งหมด 8 แชนเนล จึงต้องใช้เพาเวอร์แอมป์ในการขันดันลำโพงทั้งสิ้น 8 แชนเนลเช่นกัน ซึ่งเพาเวอร์แอมป์ที่ถูกเลือกให้รับหน้าที่นี้ก็คือเพาเวอร์แอมป์รุ่น MX4 Pro ของยี่ห้อ BRAX

BRAX-MX4-PRO

MX4 Pro เป็นเพาเวอร์แอมป์ 4 แชนเนล ที่ให้กำลังขับแชนเนลละ 300W สม่ำเสมอตลอดตั้งแต่โหลด 4, 2 และ 1 โอห์ม และสามารถบริดจ์โมโนได้กำลัง 600W ที่ 4 และ 2 โอห์ม จึงการันตีได้ถึงพลังที่เหลือเฟือมากๆ อีกทั้งยังให้ dampling factor (DF) ที่สูงมากกว่า 1400 (ที่โหลด 4 โอห์ม) จึงมีพลังอำนาจในการควบคุมไดอะแฟรมของไดเวอร์ได้อย่างมั่นคงและแน่นอนตลอดความดังที่ใช้

จากภาพการเชื่อมต่อระบบด้านบน จะเห็นว่า ทาง บ. ลิมเกษมฯ ใช้เพาเวอร์แอมป์ MX4 Pro จำนวน 2 ตัว ทำงานเต็มพิกัดเพื่อจ่ายกำลังขับ 8 แชนเนลสำหรับลำโพงทั้งหมด 8 ตัวในซิสเต็มนี้ โดยที่ตัวหนึ่ง (หมายเลข 3 ในภาพข้างบน) ถูกกำหนดให้ขับไดเวอร์ที่ถ่ายทอดเสียงในย่านกลาง (มิดเร้นจ์ R + L) และแหลม (ทวีตเตอร์ R + L) ในขณะที่อีกตัวหนึ่ง (หมายเลข 4 ในภาพข้างบน) ถูกกำหนดให้ใช้กำลังขับสองแชนเนลในการขับไดเวอร์เสียงทุ้มขนาด 6.5 นิ้วจำนวน 2 ตัว และอีกสองแชนเนลที่เหลือใช้ขับลำโพงซับวูฟเฟอร์รุ่น SO250-2×2 ซึ่งเป็นไดเวอร์แบบ double voice coil

4: ลำโพง (speaker)

เมื่อต้นทางปล่อยสัญญาณมาเป็นมาตรฐาน Hi-Res Audio แล้ว เพื่อให้ทั้งระบบสามารถรองรับมาตรฐาน Hi-Res Audio ได้อย่างเต็มสเปคฯ โดยไม่มีการลดทอน ทางด้านปลายทางเอ๊าต์พุตก็ต้องรองรับมาตรฐาน Hi-Res Audio ด้วย ด้วยเหตุนี้ บ. ลิมเกษมฯ จึงได้แนะนำชุดลำโพงรุ่น S 165.300 A ซึ่งเป็นชุดลำโพงในซีรี่ย์ Signature ของยี่ห้อ BLAM จากประเทศฝรั่งเศส

BLAM S 100.300 A

ชุดลำโพงนี้ประกอบด้วยไดเวอร์ทั้งหมด 6 ตัว ได้แก่ วูฟเฟอร์ขนาด 6.5 นิ้ว รุ่น WS 6.300 (ตอบสนองความถี่ 50Hz – 5kHz), มิดเร้นจ์ขนาด 3 นิ้ว รุ่น FRS 3N50 (ตอบสนองความถี่ 200Hz – 35kHz) และทวีตเตอร์ขนาด 20 มิลลิเมตร รุ่น TS 20HR (ตอบสนองความถี่ 2.5kHz – 43kHz) อย่างละ 2 ตัว

SO Audio SO250-2×2

นอกจากนั้น ความถี่ในย่าน sub-bass ตั้งแต่ความถี่ 50Hz ลงไปได้ถูกส่งให้กับวูฟเฟอร์ขนาด 10 นิ้ว หนึ่งตัว ซึ่งใช้ของยี่ห้อ SO Audio รุ่น SO250-2×2 จำนวนหนึ่งตัว เพื่อให้รายละเอียดในย่านทุ้มของสัญญาณ Hi-Res Audio สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างครบถ้วน ตั้งแต่ความถี่ต่ำที่ลึกกว่า 50Hz ขึ้นไปจนถึงความถี่สูงที่เกินกว่า 20kHz

user control
ตัวควบคุมเสียงสำหรับผู้ใช้

หลังจากทำการปรับจูนพารามิเตอร์ต่างๆ ด้วย DSP ผ่านโปรแกรม DSP PC-Tool V.4 เสร็จแล้ว ผู้บริโภคสามารถควบคุมเสียงของซิสเต็มนี้ได้ผ่านทางอุปกรณ์ที่ชื่อว่า Director ที่ติดตั้งอยู่บนคอนโซลของห้องโดยสาร ซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้จะทำหน้าที่เหมือนรีโมทฯ เชื่อมต่อกับ DSP ในตัว BRAX DSP

BRAX DIRECTOR

ตัว BRAX Director ตัวนี้มีฟังท์ชั่นที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถปรับจูนเสียงให้ถูกกับรสนิยมได้อีกเล็กน้อย นั่นคือ สามารถปรับสมดุล (Tonal Balance) ของความถี่ระหว่างกลางแหลมได้ ผ่านทางวอลลุ่มที่แยกปรับปริมาณเสียงทุ้ม ซึ่งจะทำงานประสานคู่กับมาสเตอร์วอลลุ่ม เป็นการปรับจูนแบบง่ายๆ โดยผู้ใช้เองในขั้นตอนสุดท้าย

ท้ายที่สุด ต้องพิสูจน์ด้วยหูของคุณเอง!

ขณะนี้ ซิสเต็ม “Full Hi-Res Car Audio Systemที่ . ลิมเกษมฯ แนะนำนี้ได้ถูกติดตั้งไว้ที่โชว์รูมของ . ลิมเกษมฯ แล้ว ทุกท่านที่ต้องการพิสูจน์ประสิทธิภาพของระบบเสียงแบบ Full Hi-Res Audio ในรถยนต์ว่ามันเด็ดขาดกว่าระบบเสียงรถยนต์ยุคเก่าอย่างไร.? สามารถติดต่อขอเข้าไปทดลองฟังเสียงของซิสเต็มนี้ได้ที่ . ลิมเกษม จำกัด โทร. 02-249-0311 ยินดีต้องรับทั้งท่านที่เป็น end user นักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ และเจ้าของร้านค้าที่ต้องการอัพเกรดประสบการณ์ทุกท่าน /

************************
สนใจข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ

. ลิมเกษม จำกัด
โทร. 02-249-0311

Limkasem@lksgroups

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า