มาดูสเปคซิฟิเคชั่นของมาตรฐาน HDMI 2.1 เพื่อประสิทธิภาพของภาพและเสียงที่ดีขึ้น!

HDMI Forumองค์กรกลางที่ดูแลมาตรฐาน HDMI ประกาศมาตรฐาน HDMI เวอร์ชั่น 2.1 ออกมาในงาน CES 2017 เมื่อต้นเดือน มกราคม 2017 ที่ลาส เวกัส และเปิดตัวสเปคฯ ของจริงออกมาตอน ปลายปี 2017 ส่วนผลิตภัณฑ์ที่รองรับมาตรฐานใหม่นี้ จะเริ่มมีออกมาวางขายหลังจากฮาร์ดแวร์ชิปเซ็ตถูกผลิตออกมา และซอฟท์แวร์โปรโตคอลผ่านขั้นตอนทดลองใช้งานจริงไปแล้ว จากวันเริ่มประกาศเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2017 จนถึงวันนี้ของปี 2019 ได้เริ่มมีผลิตภัณฑ์ที่รองรับมาตรฐาน HDMI 2.1 ทยอยกันออกมาปรากฏอยู่ในตลาดบ้างแล้ว ซึ่งพูดได้ว่า เป็นช่วงเวลาที่ผู้บริโภคจะได้สัมผัสกับประสิทธิภาพของมาตรฐาน HDMI 2.1 กันอย่างจริงๆ จังๆ ซะที

จำนวนพันธมิตรในกลุ่ม HDMI Forum

สเปคฯ ของ HDMI 2.1 โดยย่อ

สเปคฯ ของ HDMI 2.1 บอกให้เรารู้ว่า มาตรฐาน HDMI 2.1 มีความสามารถอย่างไรบ้าง? แตกต่างจากเวอร์ชั่น HDMI 2.0 และเวอร์ชั่นเก่าๆ ที่เคยใช้อยู่ในแง่ไหนบ้าง.?

เปรียบเทียบความละเอียดของภาพที่ระดับ 4K vs. 8K

เมื่อพิจารณาข้อมูลจากเว็บไซต์ hdmi.org อย่างแรกที่พบคือ HDMI 2.1 ได้เพิ่มแบนด์วิดธ์ในการส่งผ่านข้อมูลได้สูงถึง 48Gbps ซึ่งสูงกว่ามาตรฐาน HDMI 2.0 ที่ให้แบนด์วิดธ์อยู่แค่ 18Gbps ทำให้ HDMI 2.1 สามารถรองรับการส่งผ่านสัญญาณภาพวิดีโอที่มีความละเอียดสูงขึ้นกว่าเดิมทั้งทางด้าน frame resolution ที่ไปได้สูงสุดถึง 10K pixels และทางด้าน frame rate ที่ไปได้สูงสุดถึง 120Hz ครอบคลุมสัญญาณภาพวิดีโอที่ระดับ 8K/60Hz และ 4K/120Hz ได้อย่างสบาย แถมยังรองรับ HDR ที่เป็นฟอร์แม็ต Dynamic HDR ได้ด้วย ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่แฟนๆ โฮมเธียเตอร์ต้องซู๊ดปาก!

เปรียบเทียบภาพจากซ้ายไปขวา Standard Dynamic Range (SDR) > Static HDR > Dynamic HDR

สาย HDMI ที่ใช้ในการเชื่อมต่อระบบเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของภาพและเสียงออกมาเต็มตามมาตรฐาน HDMI 2.1 ต้องเป็นเวอร์ชั่น “Ultra High Speed HDMI cableจึงจะสามารถส่งผ่านสัญญาณภาพวิดีโอ 8K + HDR แบบไม่บีบอัดได้ และต้องเป็นสายที่มีประสิทธิภาพในการลดปัญหารบกวนของคลื่น EMI (electro-magnetic interference) ที่มาจากอุปกรณ์ไร้สายที่อยู่ใกล้ๆ ได้ด้วย สาย HDMI เวอร์ชั่น 2.1 นี้สามารถใช้กับอุปกรณ์ที่ใช้ HDMI เวอร์ชั่นที่ต่ำกว่าได้ (มีคุณสมบัติ backward compatible)

สรุปไฮไล้ท์เด่นๆ ของ HDMI 2.1

 • High Resolution Video = รองรับการส่งผ่านสัญญาณภาพวิดีโอที่สูงขึ้นทั้งในแง่ของ frame resolution และ frame rate รวมถึงระดับ 8K/60Hz และ 4K/120Hz สำหรับการรับชมที่สมจริงและได้รายละเอียดของภาพเคลื่อนไหวที่ชัดเจนมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถรองรับความละเอียดของภาพวิดีโอ (หรือจำนวนพิกเซล) ที่สูงถึงระดับ 10K ที่ใช้ในกิจการเฉพาะทางอื่นๆ ด้วย

 • Dynamic HDR = รองรับ HDR แบบ dynamic HDR ซึ่งทำให้สามารถแสดงผลภาพวิดีโอที่มีความลึก, มีรายละเอียด, ความสว่าง และโทนสี ที่ถูกต้องตามค่าของสัญญาณภาพวิดีโอจริงๆ

 • Ultra High Speed HDMI cable = ในการเชื่อมต่อระบบ ต้องการสาย HDMI แบบ “Ultra High Speed HDMI cableที่รองรับสปีดในการส่งผ่านสัญญาณได้ถึง 48Gbps และต้องเป็นสายต่อที่มีการป้องกันคลื่น EMI ด้วย และต้องสามารถรองรับมาตรฐานของ HDMI เวอร์ชั่นที่ต่ำกว่า HDMI 2.1 ได้ด้วย

 • HDMI eARC = ปรับปรุงการเชื่อมต่อภายในระบบด้วยเทคโนโลยี eARC (Enhance Audio Return Channel) ช่วยทำให้การเชื่อมต่อสะดวกมากขึ้น และรองรับการส่งผ่านสัญญาณเสียงที่มีสเปคฯ สูงขึ้นเมื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่รองรับมาตรฐาน HDMI 2.1 ด้วยกัน

 • Higher Refresh Rate Video = รองรับสัญญาณภาพวิดีโอที่มีอัตรา refresh rate ของเฟรมภาพสูงๆ เพื่อให้ได้ภาพวิดีโอที่มีมูพเม้นต์ที่ลื่นไหลมากขึ้น ส่งผลดีกับเกมส์, ภาพยนตร์ และวิดีโอ

  • Variable Refresh Rate (VRR) = ช่วยลดปัญหาภาพหน่วง กระตุก เฟรมขาด ช่วยให้ภาพเคลื่อนไหวมีความนุ่มตามากขึ้น โดยเฉพาะตอนเล่นเกมส์

  • Quick Media Switching (QMS) = ออกแบบมาสำหรับสัญญาณวิดีโอและภาพยนตร์ ช่วยลดปัญหาหน่วงช้าของภาพ

  • Quick Frame Transport (QFT) = ลดปัญหา latency หรือความหน่วงช้าของภาพวิดีโอที่เป็นเกมส์ ทำให้การตอบโต้มีสปีดที่สมจริง (real-time interactive) มากยิ่งขึ้น

  • Auto Low Latency Mode (ALLM) = โหมดอัตโนมัติที่ช่วยปรับตั้งสปีดของการแสดงเฟรมภาพวิดีโอที่ปลอดปัญหาหน่วงช้า


สเปคฯ ของมาตรฐาน HDMI เวอร์ชั่น 2.1 สามารถใช้ร่วมกับสเปคฯ ของ HDMI เวอร์ชั่นก่อนหน้าคือ HDMI 2.0 ได้ /

*******************************
เพิ่มเติมเกี่ยวกับ HDMI
Dynamic HDR – เทคโนโลยีที่ใช้ในการแสดงภาพวิดีโอบนทีวีได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า