Stillpoint จากประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ULTRA II ที่โชว์รูมบริษัท Deco2000

กรุงเทพ | 05 สิงหาคม 2562มิสเตอร์ Bruce Jacobs จาก “Stillpointแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมที่ช่วยในการสลายเรโซแนนซ์ของอุปกรณ์ต่างๆ ในชุดเครื่องเสียง ได้นำผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ล่าสุดมาแนะนำกับสื่อมวลชนในวงการเครื่องเสียง อุปกรณ์ตัวนั้นมีชื่อรุ่นว่า “ULTRA IIซึ่งทางบริษัท Deco2000 ผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ของ Stillpoint มาจำหน่ายในประเทศไทยได้จัดแยกให้สื่อแต่ละแหล่งได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณบรู๊ซ อย่างใกล้ชิด ในบรรยากาศที่เป็นกันเอง

แนวคิดกับผลลัพธ์ ของ “Stillpoint”

ก่อนจะลงรายละเอียดไปที่ ULTRA II คุณบรู๊ซได้เริ่มการพรีเซ็นต์ด้วยการกล่าวถึงประเด็น “Damping vs. Isolatingคือเมื่อได้ยินคำว่า สลายเรโซแนนซ์เชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะนึกถึง “dampingมากกว่า “isolateและภาพของวัสดุประเภทยาง, โฟม ไปจนถึงอากาศ จะผุดขึ้นมาในมโนภาพทันที

แต่ภาพที่ Stillpoint มองเห็นไม่ได้เป็นไปในทิศทางนั้น เนื่องจาก Stillpoint (คุณบรู๊ซ จาคอปส์) มีความเห็นว่า การนำวัสดุประเภทที่มีคุณสมบัติดูดซับพลังงานคลื่นสั่นสะเทือนเข้าไปรองใต้อุปกรณ์เครื่องเสียง จะส่งผลให้คุณสมบัติของเสียงทางด้าน dynamic หดแคบลง ด้วยเหตุผลที่ว่า วัสดุประเภทที่มีคุณสมบัติ ดูดซับพลังงาน” (absorb) จะส่งผลกับความถี่ที่อยู่ต่ำกว่า 20kHz ลงมา ซึ่งเป็นย่านความถี่ที่หูของมนุษย์รับฟังได้ (ช่วง 20Hz – 20kHz) จึงมีผลกระทบต่อโทนัลบาลานซ์และไดนามิก เร้นจ์ของเสียงเพลงไปด้วยเต็มๆ

คุณบรู๊ซ เล่าให้ฟังว่า เทคโนโลยีในการสลายเรโซแนนซ์ที่ผลิตภัณฑ์ของ Stillpoint นำมาใช้ จะส่งผลกับความถี่ที่อยู่เหนือ 20kHz ขึ้นไป ทำให้ไม่กระทบกับความถี่ในย่านที่หูมนุษย์ได้ยิน จึงไม่มีผลทำให้โทนัลบาลานซ์ของซิสเต็มเปลี่ยนไป แต่ผลจากการสลายพลังงานเรโซแนนซ์ที่อยู่เหนือความถี่ 20kHz ออกไป ทำให้ความถี่ในย่านที่หูมนุษย์ได้ยินคือ 20Hz – 20kHz มีอิสระในการสวิงไดนามิกได้กว้างขึ้น เนื่องจากไม่มีพลังงานเรโซแนนซ์ที่อยู่เหนือความถี่ 20kHz คอยกดทับ (compress) เอาไว้ ส่งผลดีต่อคุณสมบัติทางด้าน macro และ micro dynamic ของเสียงที่ดีขึ้น

ผลิตภัณฑ์ใหม่รุ่น “ULTRA II”

ผลิตภัณฑ์ของ Stillpoint มีอยู่หลายชนิด แบ่งกว้างๆ ออกเป็น 3 ประเภท คือประเภทที่ใช้สลายเรโซแนนซ์ของเครื่องเสียง มีอยู่หลายรุ่นในตระกูล ULTRA อาทิเช่น ULTRA 6, ULTRA 5, ULTRA LPI, ULTRA SS และ ULTRA MINI ประเภทที่สองคืออุปกรณ์ที่ใช้ปรับสภาพอะคูสติกของห้องฟัง นั่นคือ APERTURE และอีกประเภทคือ OEM เป็นบริการที่ Stillpoint ออกแบบและทำให้แบรนด์อื่น

เปรียบเทียบ ULTRA II รุ่นใหม่ (ซ้าย) กับ ULTRA SS ไม่ใส่ฐาน (ขวา)

จุดเด่นทางด้านดีไซน์ของ ULTRA II ยึดหลักแนวคิดที่ Bruce Jacobs ค้นพบว่า ถ้านำวัสดุใดๆ ไปรองใต้อุปกรณ์เครื่องเสียงในลักษณะที่เรียกว่า direct contract จากบนลงล่างในแนวที่ตรงกัน (ตั้งฉากกับระนาบพื้น) ผลของมันจะออกไปทาง damping คือส่งผลกับความถี่ในย่าน 20Hz – 20kHz ส่วนบุคลิกเสียงที่ผสมเข้าไปกับสัญญาณเพลงก็จะขึ้นอยู่กับเนื้อวัสดุนั้นๆ ในขณะที่ Stillpoint เลือกใช้วิธี isolate ระหว่างอุปกรณ์เครื่องเสียงกับพื้นที่วาง โดยทำให้ตัวอุปกรณ์เครื่องเสียงกับอุปกรณ์ของ Stillpoint มีจุดสัมผัสที่ไม่อยู่ในแนวตรงกัน ในทางปฏิบัติก็คือ ใช้ระบบ bearing พ่วงซ้อนกันหลายชั้น

เป็นการสลายเรโซแนนซ์ด้วยระบบกลไก โดยใช้วัสดุที่มีมวลแน่นอย่างสแตนเลสและเซรามิก ซึ่งนอกจากจะไม่มีผลต่อไดนามิกของเสียงแล้ว ยังเป็นวัสดุที่มีความคงทนสูง รองรับน้ำหนักได้เยอะ ให้ผลคงที่ในระยะยาว

คุณบรู๊ซ เสริมให้ฟังอีกว่า แม้ว่าผลิตภัณฑ์ของ Stillpoint จะประกอบด้วยชิ้นส่วนวัสดุหลายชิ้นมารวมกัน แต่เขาก็มีวิธีป้องกัน resonant ที่เกิดจากการสั่น (ringing) ของชิ้นส่วนเหล่านี้ด้วย นั่นคือนำส่วนประกอบทุกชิ้นรวมถึงสกรูไปผ่านกระบวนการ cyrogenic ด้วย ซึ่งเป็นวิธีลดริ้งกิ้งในตัวชิ้นส่วนลงไปได้เยอะมาก ซึ่งส่งผลดีต่อคุณสมบัติทางด้านไมโครไดนามิกอย่างมาก

การใช้งาน ULTRA II

สามารถนำ ULTRA II ไปใช้ในชุดเครื่องเสียงได้ 2 ลักษณะ แบบแรกคือ นำไปเสริมฐานสแตนเลสที่มีลักษณะเป็นแป้นวงกลม แล้วนำไปรองใต้อุปกรณ์เครื่องเสียง ซึ่งอาจจะใช้ 3 ตัวหรือ 4 ตัวต่อชิ้นก็ได้

อีกวิธีคือ เสริมด้วยขายึดสแตนเลสรูปตัว T เพื่อใช้ร่วมกับรางสแตนเลส แล้วนำไปติดตั้งบนชั้นวาง ESS Rack ของ Stillpoint ซึ่งตัวรางสแตนเลสที่ว่านั้นมีกลไกที่ทำให้สามารถปรับเลื่อนระยะได้ ทำให้สามารถใช้รองรับอุปกรณ์เครื่องเสียงได้หลากหลาย

ในตอนท้าย คุณบรู๊ซ ยังได้แนะนำผลิตภัณฑ์อีกชิ้นหนึ่ง ชื่อว่า “Apertureซึ่งเป็นแผงปรับอะคูสติกที่ใช้แนวคิดแบบใหม่ ทำหน้าที่สามอย่างในตัวเดียวกันคือ ดูดซับ (absorber), กระจาย (diffuser) และ ขจัดเรโซแนนซ์ (resonator) ซึ่งพื้นฐานในการออกแบบก็ยังคงยึดหลักแนวคิดที่ว่าไม่ใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติ ลดทอนไดนามิกเร้นจ์ของเสียงโดยเฉพาะในย่านที่หูมนุษย์ได้ยิน /

**************************
สนใจผลิตภัณฑ์ของ Stillpoint ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
. Deco2000
โทร. 0-2256-9700
และเบอร์ฮ้อตไลน์ 089-870-8987

facebook : @DECO2000Thailand

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า