วิธีทำให้ “แอมป์เซอร์ราวนด์” ใช้ฟังเพลงได้เพราะขึ้นด้วยงบไม่สูง..!!

ถ้าคุณออกไปตะเวณหาแอมป์ดูหนังที่ใช้ฟังเพลงได้ด้วยสักตัว คุณจะเจอกับคำพูดประเภท แอมป์ดูหนัง ใช้ฟังเพลงไม่ดีหรอก..พร้อมกับคำแนะนำว่า ต้องใช้อินติเกรตแอมป์ถึงจะเหมาะ..จริงๆ แล้วมันเป็นอย่างไรกันแน่.? ที่ว่าแอมป์ดูหนังใช้ฟังเพลงไม่ดี.. หมายความว่าอย่างไร.? มันแย่ขนาดไหน..??

ข้อเท็จจริง

เบื้องต้นต้องขอตอบคำถาม แอมป์เซอร์ราวนด์ ฟังเพลงไม่เพราะ.. จริงมั้ย.?” ซะก่อน ผมขอตอบว่า ทั้งจริง และไม่จริงครับ เพราะคนที่จะตัดสินว่าเพลงที่เปิดฟังจากแอมป์เซอร์ราวนด์มันออกมามัน เพราะหรือ ไม่เพราะก็คือคนฟังแต่ละคน ซึ่งมีพื้นฐานในการฟังเพลงที่แตกต่างกัน คำตอบที่ว่า จริงนั้นเป็นคำตอบสำหรับคนที่เป็นนักฟังเพลงที่มีประสบการณ์ฟังมานาน ฟังเพลงหลายแนว และมีพฤติกรรมในการฟังแบบแยกแยะรายละเอียดลงไปถึงอารมณ์ของเสียงร้องและการบรรเลง จะต้องการคุณภาพเสียงที่ดีมากๆ เพื่อให้เกิดความพึงพอใจกับเสียงเพลงที่ฟัง ซึ่งคนกลุ่มนี้จะฟังออกได้ง่ายว่าอินติเกรตแอมป์ที่มีราคาพอๆ กับแอมป์เซอร์ราวนด์ให้เสียงเพลงออกมาไพเราะน่าฟังกว่า เหตุผลก็เพราะว่า อินติเกรตแอมป์ถูกออกแบบมาด้วยการขจัดปัญหารบกวนจาก noise รูปแบบต่างๆ ออกไปให้มากที่สุด ทำให้สัญญาณเสียงออกมาสะอาดและเที่ยงตรงตามต้นฉบับมากที่สุด นอกจากนั้น อินติเกรตแอมป์ยังคำนึงถึงการออกแบบทางด้านกำลังขับที่มีความสามารถในการควบคุมการทำงานของลำโพงให้ตอบสนองกับสัญญาณเพลงได้ดีกว่าแอมป์เซอร์ราวนด์ทั่วไปอีกด้วย

ส่วนคำตอบที่ว่า ไม่จริงนั้นเป็นคำตอบสำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้เป็นนักฟังเพลง หรือไม่ได้ชอบฟังเพลงเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งคนกลุ่มหลังนี้จะไม่ได้มีทักษะในการแยกแยะรายละเอียดของเพลงที่ฟังลึกซึ้งเหมือนคนกลุ่มแรก จะฟังจับความไพเราะของเพลงไปที่ทำนองและเนื้อร้องซะเป็นส่วนใหญ่

สรุป แนวทางในการเลือก

ด้วยเหตุผลข้างต้น คนทั่วไปส่วนใหญ่จะรู้สึกว่าฟังเพลงด้วยแอมป์เซอร์ราวนด์ก็โอเคนะ ไพเราะดี โดยเฉพาะแอมป์รุ่นใหม่ๆ เดี๋ยวนี้คุณภาพดีขึ้นมาก น่าพอใจแล้วสำหรับคนที่ไม่ได้เป็นนักฟังเพลงระดับมืออาชีพ หลายๆ คนฟังแล้วยอมรับได้ แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบการฟังเพลงมาก่อน ชอบมากและมีความตั้งใจที่อยากจะพัฒนาประสบการณ์ในการฟังเพลงของคุณให้มีความลึกซึ้งมากยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ และอยากเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ค้นหาเพลงใหม่ๆ มาฟังให้เข้าถึงอารมณ์เพลงมากขึ้นในอนาคต แบบนี้อินติเกรตแอมป์ที่ออกแบบมาเพื่อการฟังเพลงโดยเฉพาะจะตอบโจทย์ของคุณได้ตรงกับความต้องการมากกว่า

วิธีทำให้แอมป์เซอร์ราวนด์ฟังเพลงได้ดีขึ้น

ยังมีคนอีกกลุ่ม ที่ชอบการฟังเพลงและดูหนังมากพอๆ กัน ซึ่งคำแนะนำสำหรับวิธีปฏิบัติที่ดีที่สุดที่จะทำให้คุณพึงพอใจทั้งการฟังเพลงและดูหนังเท่าเทียมกันก็คือ แยกชุดดูหนังกับชุดฟังเพลงออกเป็นสองชุด เซ็ตอัพไว้คนละพื้นที่ ซึ่งคำแนะนำนี้คงทำได้เฉพาะคนที่มีทุนทรพย์มากพอ และมีความพร้อมทางด้านพื้นที่ด้วย สำหรับคนทั่วไปส่วนใหญ่ที่มีข้อจำกัดทางด้านทุนทรัพย์และพื้นที่ใช้สอย คงต้องเลือกใช้แอมป์ดูหนังเพื่อการดูหนังและฟังเพลงเป็นหลัก

ถึงแม้ว่าจะมีข้อจำกัด แต่แอมป์เซอร์ราวนด์สมัยนี้ก็พยายามตอบโจทย์คนฟังเพลงที่เอาจริงเอาจังเหมือนกัน แทบทุกยี่ห้อจะคิดค้นฟังท์ชั่นที่ช่วยอำนวยประโยชน์สำหรับการฟังเพลงมาให้หลายฟังท์ชั่น ดังเช่น

I : ใช้ช่องอินพุต Coaxial

สำหรับคนที่ฟังเพลงจากแผ่นซีดี โดยมากจะใช้เครื่องเล่นซีดี หรือเครื่องเล่นดีวีดี หรือแม้แต่เครื่องเล่นบลูเรย์ฯ ในการเล่นแผ่นซีดี ซึ่งคุณมีวิธีเชื่อมต่อสัญญาณเอ๊าต์พุตจากเครื่องเล่นเหล่านั้นมาที่แอมป์เซอร์ราวนด์ได้ 2 วิธี วิธีแรก คือ ใช้สายสัญญาณอะนาลอกเชื่อมต่อระหว่างช่อง analog out ของตัวเครื่องเล่นแผ่นเหล่านั้นมาเข้าที่ช่อง AUDIO IN ของแอมป์เซอร์ราวนด์ กับ วิธีที่สอง – ใช้สายดิจิตัล เชื่อต่อสัญญาณดิจิตัลจากเครื่องเล่นแผ่นเหล่านั้นมาต่อเข้าที่ช่อง DIGITAL IN ที่ชื่อว่า COAXIAL ของแอมป์เซอร์ราวนด์

ผมแนะนำวิธีหลัง คือให้ใช้สายดิจิตัลเชื่อมต่อระหว่างเอ๊าต์พุตของเครื่องเล่นแผ่นกับอินพุตดิจิตัลของแอมป์เซอร์ราวนด์ ซึ่งจากการทดสอบหลายๆ ครั้งพบว่า วิธีนี้เป็นการเชื่อมต่อที่ให้คุณภาพเสียงออกมาดีกว่าการต่อเชื่อมด้วยสัญญาณอะนาลอกจากเครื่องเล่นแผ่นมาที่แอมป์เซอร์ราวนด์ เหตุผลก็เพราะว่า ภาค DAC ในแอมป์เซอร์ราวนด์ปัจจุบันมักจะใหม่กว่าภาค DAC ในตัวเครื่องเล่น และเอ๊าต์พุตของภาค DAC ในตัวแอมป์เซอร์ราวนด์จะแม็ทกับภาคขยายในตัวมันเองมากกว่า อีกอย่าง ในแอมป์เซอร์ราวนด์บางตัว จะเอาสัญญาณอะนาลอกอินพุตจากช่อง AUDIO IN ไปแปลงเป็นสัญญาณดิจิตัลก่อนส่งไปผ่านวงจรโปรเซสเซอร์ ผ่านกระบวนการปรับแต่งต่างๆ ในโดเมนดิจิตัล ก่อนจะแปลงกลับเป็นสัญญาณอะนาลอกแล้วส่งไปภาคขยาย

II : เลือกใช้โหมด PURE AUDIO

โหมดนี้เป็นทีเด็ด ถ้าแอมป์เซอร์ราวนด์ตัวไหนมีโหมดนี้มาให้เลือกใช้ ตอนฟังเพลงขอให้เลือกใช้เลย เพราะทันทีที่โหมดนี้ถูกเลือกใช้ การทำงานของวงจรอิเล็กทรอนิคต่างๆ ที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเส้นทางเดินของสัญญาณเสียงจะถูกปิดลงทั้งหมด โดยเฉพาะวงจรที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของสัญญาณภาพวิดีโอซึ่งจะส่งสัญญาณรบกวน (noise) ที่ความถี่สูงออกมารบกวนคุณภาพเสียงของเพลงเยอะมาก อีกส่วนที่ถูกปิดคือจอแสดงผล รวมถึงวงจรปรับทุ้มแหลมก็ควรปิด (แอมป์เซอร์ราวนด์บางตัวแยกปุ่มเปิด/ปิดการทำงานของฟังท์ชั่นปรับทุ้มแหลมมาต่างหาก)

III : อย่าลืมเช็ค Listening Mode

แอมป์เซอร์ราวนด์บางตัวแยกการปรับตั้งโหมดเสียงออกมาจากฟังท์ชั่น PURE AUDIO ต้องลองเข้าไปเช็คในเมนูเครื่องด้วยและให้ปรับตั้งให้เป็นโหมด “Stereo 2.0 chและเลือกหัวข้อ Subwoofer ไปที่ “Offด้วย ในแอมป์เซอร์ราวนด์บางตัว ที่เป็นรุ่นเก่า อาจจะต้องเลือกลำโพงคู่หน้าให้เป็น “Full Rangeด้วย

IV : เพิ่มสายลำโพงอีกหนึ่งคู่ เพื่อขับคู่หน้าแบบ Bi-amp

กรณีที่ลำโพงคู่หน้าของคุณให้ขั้วต่อสายลำโพงมา 2 ชุด ให้เข้าไปในเมนูที่ชื่อหัวข้อว่า “SPEAKER CONFIGURATIONแล้วปรับตั้งหัวข้อ BI-AMP ให้เป็น “Onจากนั้นให้ใช้สายลำโพงที่เหมือนกัน (ดีหน่อย แต่ไม่จำเป็นต้องแพงมาก) จำนวน 2 ชุด ในการเชื่อมต่อระหว่างลำโพงแต่ละข้างเข้ากับเอ๊าต์พุตของแอมป์เซอร์ราวนด์โดยใช้เอ๊าต์พุต 2 ชุดคือชุด FRONT กับชุดที่ระบุไว้ให้ใช้ต่อเชื่อมสำหรับ BI-AMP ซึ่งแอมป์เซอร์ราวนด์บางตัวอาจใช้ชุด HEIGHT ในขณะที่บางรุ่นอาจจะใช้ชุด SURROUND BACK

เทคนิคทั้ง 4 นี้จะช่วยทำให้การฟังเพลงผ่านแอมป์เซอร์ราวนด์ได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้นมากกว่าการฟังเพลงผ่านทางช่อง HDMI ที่ใช้ดูหนังเยอะ ใครใช้ชุดโฮมเธียเตอร์ในการดูหนังและฟังเพลงอยู่ ถ้ายังไม่เคยปรับใช้เทคนิคเหล่านี้ แนะนำให้ทดลองปรับใช้งานดู เทคนิคเหล่านี้จะทำให้คุณแฮ้ปปี้มากยิ่งขึ้นในการดูหนังและฟังเพลงกับชุดโฮมเธียเตอร์ของคุณ /

********************
รีวิว แอมป์เซอร์ราวนด์ที่ดูหนังและฟังเพลงดีในตัวเดียวกัน
Onkyo TX-RZ840
Onkyo TX-NR686
Onkyo TX-NR696

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า