KEF เปิดตัว subwoofer รุ่นใหม่ KC62 ที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ Uni-core

KC62 เป็นลำโพงแอ๊คทีฟ ซับวูฟเฟอร์แบบมีแอมป์ในตัว ขนาดตู้กระทัดรัด แต่ให้เสียงทุ้มที่ทรงพลังด้วยเทคโนโลยีพิเศษ Uni-Core Technology ที่วิศวกรของ KEF ร่วมกันคิดค้นขึ้นมา พ่วงมากับอีก 2 เทคโนโลยีใหม่คือ P-Flex Surround กับ Smart Distortion Control Technology

Uni-Core Technology

ด้วยนวัตกรรมที่เยี่ยมยอดของเทคโนโลยี Uni-Core ซึ่งใช้ไดเวอร์ขนาด 6.5 นิ้ว 2 ตัวหันหลังชนกันตามรูปแบบ force cancelling เพื่อร่วมกันผลักดันพลังเสียงทุ้ม ทำให้สามารถลดขนาดของตัวตู้ลงไปได้มากถึงหนึ่งในสามของตู้ซับวูฟเฟอร์ทั่วไปที่ให้ปริมาณเสียงทุ้มพอๆ กัน จึงมั่นใจได้ถึงเสียงเบสที่ลงได้ลึก ตอบสนองได้แม่นยำ ให้อารมณ์ในการรับฟังเสียงเซอร์ราวนด์แบบ Immersive Sound ได้อย่างถึงใจ

ไฮไล้ท์ทางด้านเทคนิคอีกอย่างหนึ่งของ KC62 ก็คือภาคขยาย ซึ่งแม้ว่าซับวูฟเฟอร์ตัวนี้จะมีขนาดภายนอกที่เล็กกระทัดรัด แต่ภายในมันอัดแน่นด้วยกำลังขับต่อเนื่อง (RMS) ที่มากถึง 1000 วัตต์ โดยแยกกำลังขับให้กับไดเวอร์ทั้งสองตัวที่อยู่ด้านในตัวละ 500 วัตต์ เป็นพลังจากเพาเวอร์แอมป์ class-D ที่ออกแบบพิเศษ สามารถควบคุมการทำงานของไดเวอร์ได้อย่างแม่นยำและมั่นคง แม้ในขณะที่คุณรับชมภาพยนตร์แอ๊คชั่นที่ต้องการกำลังขับสูงๆ เพื่อสร้างอิมแพ็คของเสียงที่สมจริงมากที่สุด

P-Flex Surround

เพื่อให้ไดอะแฟรมของไดเวอร์เบสสามารถรองรับกับการถ่ายทอดเสียงทุ้มได้อย่างแม่นยำและมั่นคง ไร้ความผิดเพี้ยน วิศวกรของ KEF จึงได้ออกแบบวงแหวนยางที่ใช้เชื่อมโยงแผ่นไดอะแฟรมเข้ากับตัวตู้ให้มีความแกร่งมากขึ้น สามารถทนต่อแรงเสียดทานได้สูงขึ้น

ด้วยการปรับเปลี่ยนรอบพับบนวงแหวนยางใหม่ ซึ่งได้แนวคิดมาจากศิลปะการพับกระดาษของญี่ปุ่นที่เรียกว่า Origami ซึ่งทำให้สามารถต้านทานกับแรงอัดอากาศภายในตัวตู้ได้มากขึ้นโดยไม่ต้องเพิ่มความหนาหรือขนาดของวงแหวน ทำให้ไม่สูญเสียความไวในการตอบสนองต่อสัญญาณเสียง นั่นคือทำให้สามารถตอบสนองกับเสียงทุ้มได้แน่นและลึกโดยที่ยังคงรักษาสปีดของเสียงที่ฉับไวไว้ได้อย่างแม่นยำ

Smart Distortion Control

เป็นเทคโนโลยีที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อป้องกันการทำงานที่ผิดพลาดในการขยับเคลื่อนที่ของไดเวอร์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของความผิดเพี้ยนของเสียง ทำงานโดยใช้วงจรอิเล็กทรอนิคคอยตรวจวัดกระแสไฟฟ้าที่เกิดขึ้นบนวอยซ์คอย เพื่อตรวจหาอาการผิดเพี้ยนทุกรูปแบบที่เกิดขึ้นและทำการแก้ไขทันที ซึ่งทำให้สามารถลดปัญหาความเพี้ยนรวมของฮาร์มอนิก (total harmonic distortion) ลงได้มากถึง 75% ส่งผลให้ได้เสียงเบสที่สะอาด ปราศจากสีสันอันเนื่องมาจากความผิดเพี้ยนใดๆ

นอกจากนั้น KC62 ยังมีค่าการปรับตั้ง (pre-set Room Placement Equalisation) มาจากโรงงานถึง 5 รูปแบบ ให้เลือกใช้ เป็นค่าการปรับตั้งการทำงานของตัว KC62 ในสภาพการจัดวางที่แตกต่างกัน อาทิเช่น วางในที่โล่ง, ชิดผนัง, เข้ามุม ฯลฯ ช่วยทำให้ได้เสียงที่ดีในทุกๆ สภาพแวดล้อมด้วยการสั่งงานที่ง่ายดาย อีกทั้งยังใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สายทำให้การติดตั้งไม่ยุ่งยาก สามารถเลือกตำแหน่งวางได้อย่างอิสระ และมี DSP ที่มีฟังท์ชั่น iBX (Intelligent Bass Extension) กับ SmartLimiter ช่วยวิเคราะห์สัญญาณอินพุตที่รับเข้ามาจากอุปกรณ์ต้นทางเพื่อป้องกันปัญหา clipping ด้วย

ตัวตู้ของ KC62 ขึ้นรูปจากอะลูมิเนียมให้มีขอบโค้ง ไร้เหลี่ยม ทำสีสวยงาม มีทั้งดำ carbon black และขาว – mineral white กลมกลืนไปกับดีไซน์หรูๆ ของเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านทุกรูปแบบได้อย่างลงตัว /

********************
* ราคาของลำโพงซับวูฟเฟอร์ KEF รุ่น KC62 อยู่ที่ 56,900 บาท / ตัว จะพร้อมให้บริการ เดือนกุมภาพันธ์ 2564

สนใจสอบถามเพิ่มเติมที่ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย บริษัท Vgadz

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า