เก็บตก CES 2019 – เทคโนโลยีทีวีที่เด่นดังในงาน CES 2019 ที่ผ่านมา นำเสนอโดย What Hi-Fi UK

งาน CES หรือ Consumer Electronic Show ที่ลาสเวกัส ก็เป็นอีกอีเว้นต์หนึ่งที่ถูกใช้เป็นสนามประลองเทคโนโลยีใหม่ๆ ของผลิตภัณฑ์ประเภท TV จากแบรนด์ผู้ผลิตชั้นนำของโลกอย่าง Sony, LG, Samsung และ Panasonic ซึ่งในงาน CES 2019 ล่าสุดช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมาก็มีความเคลื่อนไหวของเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นเช่นกัน เก็บตก CES 2019คราวนี้ขออนุญาตนำรายงานของ What Hi-Fi? จากประเทศอังกฤษมาบอกต่อ

ทีวี 8K, เทคโนโลยี Micro LED และ ทีวี OLED แบบม้วนได้

เมื่อ OLED เริ่มแสดงให้เห็นว่ากำลังจะเข้าใกล้ข้อจำกัดทางเทคโนโลยีของมันแล้ว ในขณะเดียวกัน QLED ก็ยังถูกจำกัดอยู่กับการพึ่งพาแบ็คไลท์ จึงเป็นเหตุเป็นผลให้แบรนด์ต่างๆ เริ่มออกตามล่าเทคโนโลยีใหม่กัน ความน่าสนใจมันอยู่ที่เทคโนโลยีใหม่ๆ นี่แหละ!

ปีนี้ Samsung ตั้งหน้าตั้งตาผลักดัน Micro LED อย่างหนัก โดยมุ่งหวังจะให้เป็นวิวัฒนาการใหม่ของวงการทีวีกันเลยทีเดียว ในขณะที่ LG ก็ยังคงพยายามยืดอายุของเทคโนโลยี OLED ออกไปเรื่อยๆ โดยการออกแบบที่โดดเด่นเหนือจินตนาการ ทางฝ่าย Sony ก็ได้เพิ่มความละเอียดของจอขึ้นไปถึงระดับ 8K ในอนุกรม Master Series ในขณะเดียวกัน ทางด้าน Panasonic ก็ไปมุ่งเน้นที่คุณภาพเสียง ด้วยการเพิ่มความสามารถในการถ่ายทอดเสียง Dolby Atmos ให้กับรุ่นเรือธง

คงจะเร็วเกินไปที่จะสามารถบอกได้ว่า แนวทางไหนจะได้รับการตอบรับดีที่สุดจากตลาด แต่จากจุดเริ่มต้นที่เห็นในปี 2019 นี้ ทำให้คาดเดาได้เลยว่า อีกสองสามปีข้างหน้า ตลาดทีวีมีอะไรน่าตื่นเต้นเกิดขึ้นอย่างแน่นอน.!!

มาดูไฮไล้ท์ในงาน CES 2019 กัน

เริ่มต้นด้วยแบรนด์ LG ซึ่งปีนี้ก็ยังคงชูประเด็น ทีวีแปะผนังหรือ Wallpaper OLED TV เหมือนเดิม แต่ในขณะเดียวกัน พวกเขาก็ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มาพร้อมตัวย่อ “Rต่อท้ายรุ่นออกมาด้วย นั่นคือรุ่น OLED65R9 ซึ่งตัว “Rที่ว่านี้ก็มาจากคำว่า rollable หรือม้วนได้นั่นเอง

ความพิเศษของรุ่นนี้ก็คือว่าแผงจอทีวีสามารถม้วนเก็บเข้าไปในตู้ได้ โดยตัวตู้ที่ม้วนเก็บจอก็ทำหน้าที่เป็นลำโพงที่ถ่ายทอดเสียง Dolby Atmos ไปด้วยในตัว

ทางฝั่งผู้ผลิตฟากเกาหลีอีกเจ้าคือ Samsung นอกจากจะนำเสนอทีวี QLED รุ่นใหม่คือ Q900R ที่มีความละเอียดสูงถึง 8K แล้ว ปีนี้ Samsung ยังได้เหน็บเอาเทคโนโลยีใหม่มาโชว์ด้วย นั่นคือ Micro LED บนทีวีที่มีขนาดจอใหญ่ถึง 75 นิ้ว ซึ่งเป็นทีวีระดับคอนซูเมอร์ตัวแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยี Micro LED ที่ว่านี้

Samsung เคลมว่า ความเจ๋งของ Micro LED อยู่ที่ความสามารถในการถ่ายทอดสีดำที่ดำจริง ดำสนิท ในขณะเดียวกัน ยังสามารถควบคุมระดับคอนทราสน์ของแสงได้แบบตรงจุดอย่างที่ OLED ทำได้อีกด้วย แต่ที่เหนือกว่า OLED ก็คือความสว่างและอายุการใช้งาน เป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจสำหรับอนาคตของทีวี

ทางด้าน Panasonic ก็ยังคงเดินหน้าในการปรับปรุงคุณภาพของภาพและเสียงบนเทคโนโลยี OLED เช่นเดิม โดยการพัฒนาโปรเซสเซอร์ตัวใหม่ออกมาใช้ในรุ่น GZ2000 ซึ่งให้ภาพที่สวยกว่ารุ่นก่อน และได้พัฒนาระบบเสียงของทีวีโดยใส่ Dolby Atmos เข้าไปเพิ่มคุณค่าของทีวีรุ่นใหม่ที่จะออกมาในปี 2019 นี้

ยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นอย่าง Sony ก็มีเทคโนโลยีใหม่ไปอวดเช่นกัน นั่นคือทีวีที่มีความละเอียดของแผงจอมากถึง 8K

สำหรับคนที่สงสัยว่า คอนเท็นต์ 8K ก็ยังไม่แพร่หลายแล้วจะเอาอะไรไปดูกับทีวีแบบนี้ ทาง Sony เคลมว่า 8K TV รุ่น ZG9 ซึ่งอยู่ในอนุกรม Master Series ตัวนี้จะทำให้ภาพ 4K ที่คุณมีอยู่ดูดีขึ้นอย่างมาก เพราะพวกเขาได้ออกแบบวงจร Upscaling ตัวใหม่ที่จะนำมาใช้กับทีวี 8K ที่ว่านี้ด้วย ซึ่งขนาดจอที่ทำออกมาคือ 88 นิ้ว และใหญ่สุดไปถึง 95 นิ้ว กันเลยทีเดียว!

สรุปคือ ปี 2019 นี้ ตลาดทีวีก็คงจะซัดกันระหว่าง OLED กับ QLED ต่อไป โดยมีเรโซลูชั่นของจอที่ระดับ 8K ออกมาให้ฮือฮากันซึ่งอาจจะทันช่วงปลายปี  ส่วนเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง Micro LED ก็คงจะต้องรอไปอีกสักหนึ่งถึงสองปีข้างหน้าถึงจะมีออกมาให้ซื้อหากันได้จริงๆ ซึ่งกว่าจะถึงวันนั้น เชื่อว่า น่าจะมีเทคโนโลยีใหม่ออกมาท้าทาย Micro LED อย่างแน่นอน! /

*************************

ขอบคุณภาพข่าวจาก What Hi-Fi UK

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า