IMAX Enhanced – มาตรฐานใหม่ของคุณภาพภาพและเสียงในระบบโฮมเธียเตอร์ (อัพเดต 21-Jan-2019)

เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2018 ที่ผ่านมา มีข่าวใหญ่เกิดขึ้นในวงการโฮมเธียเตอร์ข่าวหนึ่ง นั่นคือ IMAX กับ DTS จับมือกันแถลงข่าวเปิดตัวมาตรฐานใหม่สำหรับโฮมเธียเตอร์ออกมา นั่นคือ “IMAX Enhanced Programซึ่งได้สร้างความตื่นเต้นให้กับวงการโฮมเธียเตอร์เป็นอย่างมาก จากวันนั้นถึงวันนี้ มีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับมาตรฐาน IMAX Enhanced เกิดขึ้นมากมาย บทความนี้จะสรุปให้ทราบถึงสถานการณ์ปัจจุบันของมาตรฐานนี้

IMAX Enhanced คืออะไร.?

สรุปสั้นๆ ชัดๆ IMAX Enhanced ก็คือมาตรฐานใหม่ที่ใช้ในการยกระดับคุณภาพของภาพวิดีโอและคุณภาพเสียงสำหรับโฮมเธียเตอร์ภายในบ้าน คล้ายกับมาตรฐาน THX นั่นเอง

ทำไม IMAX กับ DTS จึงนำเสนอมาตรฐานใหม่นี้ออกมา?

ส่วนที่มานั้น เรารู้กันมานานแล้วว่า IMAX เป็นฟอร์แม็ตไฮเอ็นด์สำหรับโรงภาพยนตร์ที่มีทุกอย่างสูงกว่ามาตรฐานที่โรงภาพยนตร์ทั่วไปใช้กันอยู่ ที่โดดเด่นชัดเจนมากนั่นก็คือผืนจอที่มีขนาดใหญ่กว่าจอหนังในโรงภาพยนตร์ทั่วไปมาก กับที่นั่งแบบสเตเดี้ยมเหมือนในสนามฟุตบอลซึ่งทำให้ผู้ชมมองเห็นภาพครบทั้งจอทุกที่นั่งเหมือนๆ กัน ไม่มีการบังกัน

นับตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีมาตรฐานการฉายหนังในโรงภาพยนตร์มาตรฐานไหนที่สามารถให้คุณภาพของภาพและเสียงรวมถึงประสบการณ์ในการรับชมได้สูงเท่ากับที่ IMAX ทำไว้ เมื่อทีวีมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ช่วยส่งเสริมให้เทคโนโลยีภาพและเสียงในวงการโฮมเธียเตอร์เกิดการพัฒนาไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เทคโนโลยีระดับสูงที่เคยมีใช้กันอยู่เฉพาะในโรงภาพยนตร์หลายๆ อย่างเริ่มขยับขยายเข้ามาสู่วงการโฮมเธียเตอร์มากขึ้นเรื่อยๆ นั่นคือเหตุผลและโอกาสที่ทำให้ IMAX มองเห็นและต้องการขยับเข้าสู่โฮมเธียเตอร์เช่นกัน แต่เนื่องจาก IMAX ยังไม่โดดเด่นมากนักในเรื่องเสียง พวกเขาจึงตกลงใจจับมือกับบริษัทแนวหน้าที่พัฒนาระบบเสียงให้กับโรงภาพยนตร์อย่าง Datasat Digital Entertainment หรือ DTS รวมถึงผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาพของฮอลลี่วู๊ด เพื่อร่วมกับคิดค้นมาตรฐานใหม่นั่นคือ IMAX Enhanced ขึ้นมา

มาตรฐาน IMAX Enhanced

ใครที่เคยเข้าไปชมภาพยนตร์ในโรงหนัง IMAX มาแล้วจะเห็นว่า แม้จอภาพจะมีขนาดใหญ่มากกว่าจอหนังในโรงภาพยนตร์ทั่วไปหลายเท่า แต่ภาพที่ปรากฏบนจอกลับมีความคมชัดสูงกว่าในโรงภาพยนตร์ทั่วไปซะอีก สาเหตุก็เพราะว่า หนังที่ฉายอยู่ในโรงหนัง IMAX ใช้กระบวนการถ่ายทำ อีดีต และมาสเตอร์ต่างจากมาตรฐานของหนังทั่วไป เริ่มตั้งแต่กล้องถ่ายไปจนถึงขนาดฟิล์มที่ใช้ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าฟิล์มที่ฉายในโรงหนังทั่วไปมาก ภาพที่ได้จึงมีความคมชัดแม้จะถ่ายบนจอขนาดใหญ่

IMAX Enhanced นำเสนอมาตรฐานใหม่ออกมา 4 ส่วน แยกเป็น ภาพ, เสียง, เทคโนโลยีสเกลลิ่ง และ คอนเท็นต์

Clearest Image : ทีมวิศวกรของ IMAX ทำงานร่วมกับทีมผู้เชี่ยวชาญทางภาพที่คลุกคลีอยู่ที่ฮอลลี่วู๊ดและวิศวกรของผู้ผลิตทีวีและโปรเจคเตอร์ ในการทำให้ภาพวิดีโอ 4K HDR สามารถแสดงสีสัน, คอนทราสน์, ความสว่าง และความคมชัดที่สูงขึ้นไปอีกระดับ

Immersive Sound : IMAX ร่วมมือกับ DTS ในการสร้างสนามเสียงเซอร์ราวนด์รูปแบบใหม่ที่ให้บรรยากาศโอบล้อมรอบพื้นที่โฮมเธียเตอร์ครบทั้ง 360 องศา

Scale : สามารถสเกลภาพได้หลายขนาดด้วยคุณภาพที่เท่าเทียมกัน ตั้งแต่จอทีวีและโปรเจคเตอร์ในโฮมเธียเตอร์ไปจนถึงจอหนังในโรงภาพยนตร์ที่ใช้สัดส่วนที่ IMAX กำหนด เพื่อให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนถูกดึงเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์นั้น

Unique Content : ภาพยนตร์และคอนเท็นต์ต่างๆ จะถูกรีมาสเตอร์ใหม่ด้วยระบบดิจิตัลโดยทีมงานของ IMAX เพื่อรักษาภาพและเสียงให้ออกมาเหมือนต้นฉบับดั้งเดิมตามที่ผู้สร้างคอนเท็นต์นั้นๆ ตั้งใจทำขึ้นมา

ก่อนที่ผลิตภัณฑ์ต่างๆ จะได้มาซึ่งตรารับรอง IMAX Enhanced

เพื่อให้ระบบภาพของโฮมเธียเตอร์มีคุณภาพสูงขึ้นกว่ามาตรฐาน 4K UHD ทั่วไป ผู้ผลิตทีวีและฟร้อนต์โปรเจคเตอร์ที่ต้องการติดตรารับประกัน IMAX Enhanced จะต้องพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์ของตนให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นถึงระดับที่ IMAX รับรอง ซึ่งมาตรฐานที่ IMAX กำหนดขึ้นมานี้เกิดจากการร่วมมือกันระหว่างวิศวกรของ IMAX กับวิศวกรผู้เชี่ยวชาญในวงการภาพยนตร์ฮอลลี่วู๊ด รวมถึงวิศวกรผู้เชี่ยวชาญในการผลิตทีวีและโปรเจคเตอร์ชั่นนำของโลกด้วย

ผู้ผลิตสินค้าประเภทต่างๆ ในวงการโฮมเธียเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตทีวี, โปรเจคเตอร์, กล่องรับสัญญาณ, ซาวนด์บาร์ รวมถึงเอวี รีซีฟเวอร์ ถ้าต้องการติดโลโก้ IMAX Enhanced บนอุปกรณ์ของตน นอกจากจะต้องออกแบบและผลิตผลิตภัณฑ์เหล่านั้นให้ได้คุณภาพภาพและเสียงตามมาตรฐานที่ IMAX และกลุ่มผู้ร่วมกำหนดมาตรฐาน นั้นคือ DTS กับผู้เชี่ยวชาญด้านสีสันของภาพจากฮอลลี่วู๊ดกำหนดไว้แล้ว ผู้ผลิตเจ้านั้นจะต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ให้กับ IMAX Enhanced ด้วย ส่วนการปรับตั้งค่าสำหรับผลิตภัณฑ์ตัวนั้นกับอุปกรณ์ตัวอื่นในชุดโฮมเธียเตอร์ให้ได้คุณภาพของภาพและเสียงออกมาตามมาตรฐาน IMAX Enhanced จะถูกแยกไว้ในโหมดพิเศษที่ชื่อว่า “IMAX Modeเพื่อให้ผู้ใช้เลือกใช้ได้อย่างสะดวก

อย่างไรก็ตาม มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคและทีวีบางรุ่นที่เป็นรุ่นใหญ่ๆ ซึ่งเพิ่งจะออกมาในตลาดไม่นานบางรุ่นมีคุณสมบัติที่สูงพอสำหรับการรองรับการปรับตั้งค่าเพื่อให้ได้คุณภาพของภาพและเสียงออกมาตรงตามมาตรฐานของ IMAX Enhanced ก็คงจะง่าย เพียงแค่รอการอัพเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ก็สามารถใช้งานตามาตรฐาน IMAX Enhanced ได้เลยโดยไม่ต้องเปลี่ยนฮาร์ดแวร์

คอนเท็นต์ IMAX Enhanced คืออะไร.?

เพื่อให้ครบทั้งระบบ ทาง IMAX ก็จะนำเสนอคอนเท็นต์ที่ได้มาตรฐาน IMAX Enhanced ออกมาสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยช่วงแรกจะเลือกจากคอนเท็นต์ที่ IMAX ทำขึ้นมาเอง และจากคอนเท็นต์ของค่ายหนังที่เข้ามาสนับสนุน ซึ่งในเบื้องต้นก็มีค่าย Sony Pictures กับ Paramount Pictures เป็นหลัก โดยที่คอนเท็นต์เหล่านี้จะถูกผลิตออกมาด้วยกระบวนการโพสต์โปรดักชั่นแบบใหม่ที่พัฒนาขึ้นมาโดย IMAX เอง

กระบวนการผลิตคอนเท็นต์ที่ IMAX คิดค้นขึ้นมานี้จะทำการปรับลด noise ที่เป็นสัญญาณรบกวนและเกรนของฟิล์มออกไป โดยมีผู้สร้างคอนเท็นต์เหล่านั้นคอยให้ความเห็น เพื่อให้ได้คอนเท็นต์ที่มีคุณภาพสูงสุดเท่าที่จะทำได้ ประการที่สองคือทำให้ได้ภาพ 4K HDR ที่มีความสว่างสูงสุด ซึ่งทาง IMAX เคลมว่า ถ้าไม่มีเทคโนโลยีนี้ ผู้ชมจะไม่มีโอกาสเห็นคอนเท็นต์ออกมาดีอย่างที่ผู้สร้างต้องการนำเสนอ และอาจจะทำให้คอนเท็นต์ที่ดีออกมาแย่กว่าความเป็นจริงด้วย นอกจากนั้น คอนเท็นต์ที่ถ่ายทำด้วยกล้อง IMAX หรือทำออกมาเป็นฟอร์แม็ตพิเศษเพื่อฉายบนจอ IMAX ก็จะถูกปรับสัดส่วนให้สามารถฉายบนจอโฮมเธียเตอร์และบนจอทีวีของผู้บริโภคทั่วไปได้ด้วย

ส่วนทางด้านเสียง IMAX กับ DTS จะร่วมมือกับซาวนด์เอ็นจิเนียร์ชื่อดังๆ ของฮอลลี่วู๊ดในการมิกซ์และเข้ารหัสเสียงออกมาด้วยเทคโนโลยี DTS:X เพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกับดีโค๊ดเดอร์ระบบเสียง DTS:X ที่ใช้อยู่ในชุดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ได้ เพื่อคุณภาพของเสียงที่ออกมาตามมาตรฐาน IMAX Enhanced ที่กำหนดไว้ หลังจากผ่านโพสต์โปรดักชั่นทางด้านภาพและเสียงแล้ว ทาง IMAX ก็จะนำคอนเท็นต์นั้นไปบรรจุลงแผ่นบลูเรย์ 4K UHD ออกมาจำหน่าย และส่งสตรีมผ่านผู้ให้บริการต่อไป

และ ต้นเดือนธันวาคม 2018 ที่ผ่านมา IMAX ได้ปล่อยแผ่น 4K UHD ที่รองรับมาตรฐาน IMAX Enhanced ออกมาสองชุดคือ “A Beautiful Planetกับ “Journey To The South Pacificความละเอียดของภาพเท่ากับ 4K (3840 x 2160 พิกเซล) ส่วนระบบเสียงเป็น DTS:X

เดือน มกราคม 2019 ทาง IMAX ออกข่าวว่า ค่าย Sony Pictures จะปล่อยแผ่นหนัง 4K UHD ที่ รองรับมาตรฐาน IMAX Enhanced ออกมาสองเรื่อง คือเรื่อง Venom กับเรื่อง Alpha และยืนยันว่าจะมีแผ่นออกมาอีกประมาณ 15 เรื่องภายในปี 2019 นี้

ผู้ร่วมกระบวนการ

ณ จุดเริ่มต้น มีผู้ร่วมก่อตั้งมาตรฐาน IMAX Enhanced อยู่ 2 ฝ่าย คือ IMAX กับ DTS ต่อมาหลังจากนั้นก็สามารถรวบรวมผู้เข้ามาสนับสนุนเพิ่มเติมได้อีกสองฝ่าย คือฝ่ายค่ายหนัง ได้แก่ Sony Pictures กับ Paramount Pictures กับฝ่ายผู้ผลิตสินค้าคอนซูเมอร์อิเล็กทรอนิคคือค่าย Sound United เจ้าของแบรนด์สินค้า Denon และ Marantz

ต้นเดือนมกราคม 2019 ภายในงาน CES 2019 ที่ผ่านมา ทาง IMAX Corporation ต้นสังกัดของ IMAX และ IMAX Enhanced ได้ออกข่าวแสดงความคืบหน้าว่าได้รับการสนับสนุนโปรแกรมเพิ่มเติมเข้ามาอีกจำนวนมาก ทั้งจากกลุ่มของผู้ให้บริการสตรีมมิ่งคอนเท็นต์ จำนวน 3 เจ้าคือ Tencent Video ของจีน, FandangoNOW ของอเมริกา และ Rakuten TV ของสเปญ ซึ่งจะเริ่มสตรีมคอนเท็นต์ IMAX Enhanced ผ่านอุปกรณ์ที่ได้รับรองมาตรฐาน IMAX Enhanced ต้นปี 2019 นี้ ในขณะเวลาเดียวกันนั้น ทางแอพลิเคชั่น Privilege Movies 4K ซึ่งเป็นแอพฯ สตรีมมิ่งคอนเท็นต์ที่บรรจุมาในทีวี BRAVIA ของโซนี่ ก็จะเริ่มให้บริการสตรีมคอนเท็นต์ IMAX Enhanced ผ่านทีวี BRAVIA ของ Sony ในประเทศสหรัฐอเมริกาเช่นกัน

อีกกลุ่มผู้สนับสนุนที่ได้เพิ่มเติมเข้ามาก็คือผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคสำหรับโฮมเธียเตอร์อีกหลายแบรนด์ ได้แก่ Arcam, Elite, Integra, Lexicon, Onkyo, Pioneer, TCL และ Trinnov ซึ่ง TCL ผู้ผลิตทีวีจะเริ่มปล่อยทีวีที่รองรับมาตรฐาน IMAX Enhanced ออกมาครั้งแรกช่วง ต้นปี 2019 นี้ ในขณะที่ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคอีก 7 แบรนด์ที่เพิ่งเข้ามาร่วมก็จะเริ่มปล่อยอุปกรณ์ประเภทเอวี รีซีฟเวอร์ที่รองรับมาตรฐาน IMAX Enhanced ออกมาครั้งแรกภายใน ต้นปี 2019 นี้เช่นกัน 

จับตาดูกันต่อไป ..

ต้องถือว่า IMAX Enhaned มีอนาคตที่สดใสทีเดียวเมื่อพิจารณาจากผู้เข้ามาร่วมขบวนการที่เพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็วภายในเวลาแค่ไม่กี่เดือนหลังจากการเปิดตัวมาตรฐานออกมา ซึ่งคงจะเป็นเพราะช่วงเวลาเหมาะสมที่มาตรฐานใหม่ของ IMAX ถูกนำเสนอออกมา เพราะอนาคตอันใกล้นี้ จอทีวีที่มีขนาดใหญตั้งแต่ 65 นิ้วขึ้นไป ซึ่งถือว่าเป็นทีวีระดับพรีเมี่ยมกำลังจะมีออกมาในตลาดมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่า การมีมาตรฐานคุณภาพใหม่อย่าง IMAX Enhanced เข้ามาเป็น value added ให้กับทีวีจอใหญ่เหล่านี้ จะช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจได้ง่ายขึ้น มีเหตุผลมากขึ้นในการขยับมาใช้จอทีวีที่มีขนาดจอใหญ่ขึ้นแทนที่ทีวีตัวเดิม คือไม่ใช่แค่เปลี่ยนมาใช้ทีวีตัวใหม่เพียงเพื่อให้ได้จอใหญ่ขึ้นอย่างเดียว แต่เพื่ออัพเกรดคุณภาพในรับชมภาพและเสียงที่มีมาตรฐานสูงขึ้นไปด้วยนั่นเอง

ส่วนคำถามที่ว่า เมื่อมีโลโก้มาตรฐาน IMAX Enhanced ติดกำกับอยู่บนผลิตภัณฑ์แล้ว จะทำให้ผลิตภัณฑ์รุ่นนั้นมีราคาสูงกว่าปกติหรือไม่.? ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนสำหรับคำถามนี้ แต่ที่แน่ๆ เท่าที่เห็น การได้มาซึ่งโลโก้ IMAX Enhanced ก็ทำให้ผู้ผลิตต้องมีต้นทุนที่สูงขึ้น ทั้งจากค่าลิขสิทธิ์และจากการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้เข้ามาตรฐาน ซึ่งจะทำให้ราคาขายสูงขึ้นกว่าปกติหรือไม่ คงต้องรอดูกันต่อไปว่าผู้ผลิตสินค้าโฮมเธียเตอร์จะใช้วิธี โยนภาระต้นทุนนั้นมาให้ผู้บริโภคหรือไม่ อย่างไร.? แต่ที่แน่ๆ ประเด็นที่ผู้บริโภคต้องทำใจไว้ก่อนก็คือ ผู้เกี่ยวข้องมีท่าทีที่แสดงให้เข้าใจว่า ผลิตภัณฑ์ที่ติดตรา IMAX Enhanced ถูกระบุว่าเป็นสินค้าระดับพรีเมี่ยม ดังนั้น คาดการไว้ก่อนได้เลยว่า รุ่นที่มีราคาไม่สูงคงจะไม่รองรับมาตรฐานนี้ และรุ่นที่ติดตรารับรองมาตรฐานนี้คงจะมีราคาไม่ต่ำอย่างแน่นอน.!! /

************************

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า