บริษัท Deco2000 เปิดตัว Headphone/DAC รุ่น Bartok ของแบรนด์ dCS จากประเทศอังกฤษ

กรุงเทพมหานคร / วันจันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 – บริษัท Deco2000 โดย คุณกฤษ หอเผ่าพันธุ์ ร่วมกับ มิสเตอร์ Raveen Bawa ตำแหน่ง Sale Director ของบริษัท Data Communication Systems หรือ dCS ได้ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดของแบรนด์ dCS ขึ้นที่โชว์รูมของบริษัท Deco2000 ชั้น 4 ห้างอัมรินทร์ พลาซ่า ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวครั้งนี้เป็นอุปกรณ์ประเภท external DAC ที่มีภาคแอมปลิฟายสำหรับหูฟังเป็นอ๊อปชั่น ชื่อรุ่นว่า Bartok

มิสเตอร์ Raveen Bawa กับผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด dCS Bartok DAC w/Headphone Amplifier

Bartokเป็นชื่อของซีรี่ย์ใหม่ที่ dCS ตั้งใจผลิตออกมาให้เป็นผลิตภัณฑ์ระดับ entry level หรือระดับเริ่มต้นสำหรับการย่างเท้าเข้าสู่อาณาจักรของนักเล่นเครื่องเสียงระดับ Super High-End

Bartok Headphone DAC นี้คือผลิตภัณฑ์ตัวแรกในอนุกรม Bartok นั่นแสดงว่า จะมีพี่ๆ น้องๆ ที่ใช้ชื่อว่า Bartok ติดตามออกมาอีกหลายตัวในอนาคต เมื่อพิจารณาจากสเปคฯ ของ Bartok Headphone DAC ตัวนี้แล้ว ต้องบอกเลยว่า แม้จะเป็นผลิตภัณฑ์ระดับ entry level ที่มีราคาย่อมเยากว่ารุ่นอื่นๆ ที่ออกมาก่อนหน้านี้ทั้งหมด แต่ศักยภาพที่ทาง dCS ยัดใส่ลงมาในตัวถังของ Bartok Headphone DAC ตัวนี้มันไม่ได้ ย่อมเยาเหมือนราคาของมัน!

ดิจิตัล อินพุตให้มาครบ
รองรับทั้งคอมพิวเตอร์ และเน็ทเวิร์ค!

เราวัดคุณค่าของอุปกรณ์เครื่องเสียงประเภท external DAC ด้วย 2 คุณสมบัติสำคัญ คือ หนึ่ง” – ความสามารถในการรองรับสัญญาณดิจิตัล ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับขั้วต่ออินพุต กับ สอง” – ภาค DAC ที่ใช้ ซึ่งทั้งสองคุณสมบัตินี้ส่งผลต่อคุณภาพเสียงของ external DAC โดยตรง

โฉมหน้าของ Bartok Headphone DAC

ในแง่ความสามารถในการรองรับสัญญาณดิจิตัลนั้น Bartok Headphone DAC สามารถรองรับสัญญาณ PCM ได้สูงสุดถึงระดับ DXD 24/384 และรองรับสัญญาณ DSD ได้สูงสุดถึงระดับ DSD128 ซึ่งถือว่าเป็นระดับความสามารถของภาค DAC ที่สูงสุดแล้วในปัจจุบัน ซึ่งทั้งสัญญาณ PCM และสัญญาณ DSD ที่ระดับสูงสุดที่ Bartok Headphone DAC รับได้จะถูกส่งผ่านเข้าทางช่องอินพุต USB 2.0 ที่รองรับการส่งผ่านสัญญาณด้วยกรรมวิธี asynchonous กับเข้าทางช่องอินพุต Ethernet LAN โดยมีช่อง digital inputs ที่ใช้ขั้วต่อครบทุกรูปแบบอีกจำนวนหนึ่งมาให้เพื่อเชื่อมต่อกับแหล่งต้นทางประเภทที่ใช้ขั้วต่อ Fiber Optic, Coaxial, BNC และ XLR (AES/EBU)

แผงหลังของ Bartok Headphone DAC

นอกจากนั้น Bartok Headphone DAC ยังมีช่องอินพุต USB type A ที่สามารถเล่นไฟล์เพลงจากแฟรชไดร้ได้เต็มสเปคฯ คือ PCM ถึง 24/384 และ DSD ถึง DSD128 โดยใช้แอพ dCS Bartok ในการควบคุมการเล่นไฟล์เพลง ซึ่งแอพฯ Bartok ตัวนี้สามารถรองรับการเล่นไฟล์เพลงยอดนิยมได้ครบทุกฟอร์แม็ต ไม่ว่าจะเป็น FLAC, WAV, AIFF, DSF, DFF, WMA, ALAC, MP3, AAC และ OGG โดยเล่นจากแฟรชไดร้ผ่านทางช่องอินพุต USB-A, เล่นจาก NAS หรือ Computer ผ่านทางช่องอินพุต Ethernet LAN ก็ได้

นอกจากนั้น บนแอพ dCS Bartok ยังรองรับการสตรีมไฟล์เพลงจากผู้ให้บริการบนอินเตอร์เน็ตอย่าง TIDAL และ Spotify ได้รวมทั้งรองรับการสตรีมสัญญาณเพลงจากอุปกรณ์ iOS ผ่านทาง AirPlay ได้ด้วย

นี่สะท้อนถึงความยืดหยุ่นในการใช้งานอย่างกว้างขวางของ external DAC จากแบรนด์ dCS ตัวนี้..

Ring DAC
คือหัวใจของภาค DAC

ทว่า สำหรับคนที่ใส่ใจกับคุณภาพเสียงอย่างมาก ภาค DAC คือสิ่งที่พวกเขาให้ความสนใจมาเป็นอันดับแรก ซึ่งหากรู้จักแบรนด์ dCS มาก่อนหน้านี้ คุณคงเคยได้ยินชื่อ “Ring DACมาก่อน ซึ่ง Ring DAC คือวงจร DSP แบบดีสครีตที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการแปลงสัญญาณดิจิตัลให้ออกมาเป็นสัญญาณอะนาลอก เป็นหน้าที่อย่างเดียวกันกับชิป DAC ทั้งหลายที่คุณคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็น TI, ESS, AKM และ Cirrus Logic แต่เนื่องจากพื้นฐานการทำงานของภาค DAC ที่ dCS เขียนเป็นต้นแบบพิมพ์เขียวขึ้นมาครั้งแรกเมื่อปลาย ’80 มันเป็นอะไรที่ล้ำยุคมาก ยังไม่มีผู้ผลิตชิป DAC ยี่ห้อไหนสามารถทำชิปที่มีความสามารถสูงขนาดนั้นออกมาได้ นั่นคือสาเหตุที่ทำให้ dCS ต้องลงมือสร้าง discrete DAC ขึ้นมาเอง และให้ชื่อเรียกมันว่า “Ring DAC” นี่เอง

จากปลายยุค ’80 จนถึงปัจจุบัน Ring DAC ได้ผ่านการปรับปรุงประสิทธิภาพมาเรื่อยๆ และถูกใช้ในภาค DAC ของผลิตภัณฑ์ประเภท digital player และ external DAC ทุกรุ่นของ dCS ซึ่งข้อมูลที่รับรู้แล้วทำให้รู้สึกทึ่งมากก็คือว่าภาค DAC ในรุ่น Bartok Headphone DAC ตัวนี้ก็ใช้ “Ring DACที่ว่านี้เช่นกัน และเป็น Ring DAC ตัวเดียวกับที่ใช้อยู่ในรุ่น Vivaldi ซึ่งเป็น external DAC รุ่นเรือธงสูงสุดของ dCS ในขณะนี้ซะด้วย!

ใช้กับชุด stereo 2 Ch ก็ได้
หรือจะใช้กับหูฟังก็ได้

Bartok Headphone DAC เป็น DAC ตัวแรกของ dCS ที่มีภาคขยายเอ๊าต์พุตสำหรับหูฟังมาให้ ด้วยกำลังขับ 1.4W rms ที่โหลดอิมพีแดนซ์ต่ำสุดที่รับได้คือ 33 โอห์ม / หรือ 0.15W rms ที่โหลดอิมพีแดนซ์ 300 โอห์ม และผู้ใช้สามารถปรับเลือกเกนของเอ๊าต์พุตให้เหมาะสมกับความไวของหูฟังได้ 4 ระดับคือ 0, -10, -20 และ -30dB โดยจ่ายกำลังผ่านขั้วต่อให้เลือก 2 ช่อง คืออันบาลานซ์สเตริโอ 6.35mm กับขั้วต่อบาลานซ์ 4-pin XLR

รูเสียบแจ๊คหูฟัง พร้อมวอลลุ่มควบคุมความดัง

สำหรับการใช้งาน Bartok Headphone DAC กับชุดเครื่องเสียงบ้านระบบสเตริโอ 2 แชนเนล ผู้ผลิตให้ช่องเอ๊าต์พุตมา 2 ชุด แยกเป็นสัญญาณบาลานซ์ผ่านขั้วต่อ XLR กับสัญญาณอันบาลานซ์ ผ่านขั้วต่อ RCA อย่างละชุด

และเนื่องจาก Bartok Headphone DAC ได้ติดตั้งดิจิตัล วอลลุ่มคุณภาพสูงมาให้ด้วย ดังนั้น ผู้ใช้สามารถต่อสัญญาณเอ๊าต์พุตจากตัว Bartok Headphone DAC ตรงเข้าเพาเวอร์แอมป์ได้เลย ซึ่งผู้ใช้สามารถแม็ทชิ่งสัญญาณจากภาคปรีเอ๊าต์ฯ ของ Bartok Headphone DAC กับภาคอินพุตของเพาเวอร์แอมป์ได้ด้วยการปรับตั้ง ความแรง” (gain) ของสัญญาณเอ๊าต์พุตได้ 4 ระดับคือ 0.2, 0.6, 2 และ 6 โวลต์ /

VDO แถลงข่าว

***********************
ราคา : 500,000 บาท / เครื่อง (ไม่มีภาคขยายหูฟัง)
ราคา : 600,000 บาท / เครื่อง (รวมแอมป์หูฟัง)
***********************
สนใจ หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม
ติดต่อ . Deco2000 โทร. 0-2256-9700
facebook : Deco2000

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า