The Absolute Sound! : 2018 Golden Ear Awards: Anthony H. Cordesman

The Absolute Sound! เป็นสื่อเครื่องเสียงไฮเอ็นด์สื่อหนึ่งที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก ดำเนินการให้ข้อมูลทั้งในเชิงเทคนิคและความคิดเห็นเชิงวิพากษ์เกี่ยวกับเครื่องเสียงมานานหลายสิบปี

ถือเป็นประเพณีที่นักเขียนนักวิจารณ์ของสำนักนี้จะต้องออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับอุปกรณ์เครื่องเสียงที่พวกเขาได้ผ่านหูผ่านตามาในช่วงปี โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่แต่ละคนชื่นชอบเอามาสรุปรวบยอดออกมาในชื่อคอลัมน์ว่า “Golden Ear Awardsซึ่ง Anthony H. Cordesman นักเขียนอาวุโสคนหนึ่งของ The Absolute Sound! ได้เขียนถึงผลิตภัณฑ์ที่เขาประทับใจสำหรับ Golden Ear Awards ประจำปี 2018 เอาไว้เมื่อวันที่ 13 กันยายน ที่ผ่านมา ซึ่งประกอบด้วย

เครื่องเล่นแผ่นเสียง VPI รุ่น Avenger Reference + อาร์ม JMW 12 3DR Reference 3D-printed

ราคาในอเมริกาของเครื่องเล่นแผ่นเสียง + โทนอาร์มชุดนี้อยู่ที่ 20,000 เหรียญสหรัฐ ซึ่ง Anthony H. Cordesman เขียนสรุปความเห็นของเขาเอาไว้ว่า เครื่องเล่นแผ่นเสียง + โทนอาร์มของ VPI ชุดนี้คือตัวอย่างที่ชัดเจนที่จะแสดงให้เห็นว่า คุณภาพของแผ่นเสียง LP มันเจ๋งเป้งขนาดไหน จึงสามารถดึงดูดให้นักเล่นเครื่องเสียงในยุคดิจิตัลต้องหวนกลับไปหาแผ่นเสียงกัน เครื่องเล่นแผ่นเสียงกับโทนอาร์มของ VPI ชุดนี้จะขุดรายละเอียดของดนตรีออกมาจากแผ่นเสียงแต่ละแผ่นขึ้นมาได้อย่างหมดจด สามารถแสดงความเยี่ยมยอดของหัวเข็มแต่ละหัวออกมาได้อย่างเด่นชัด


Pass Labs โฟโนปรีแอมป์รุ่น XP25 (10,600 เหรียญยูเอส), ปรีแอมป์รุ่น Xs (38,000 เหรียญยูเอส) และเพาเวอร์แอมป์โมโนบล็อกรุ่น XA160.8 (27,300 เหรียญยูเอส)

Anthony H. Cordesman บอกว่าเขาเก็บปรีแอมป์กับเพาเวอร์แอมป์ของ Pass Labs ชุดนี้เอาไว้เป็นชุดแอมป์สำหรับอ้างอิงในการทดสอบอุปกรณ์เครื่องเสียงอื่นๆ มานานหลายปีแล้ว ซึ่งเขาพบว่า มันยังสามารถทำหน้าที่เป็นมาตรฐานอ้างอิงให้กับเขาได้เป็นอย่างดีตลอดหลายปีที่ผ่านมา นอกจากนั้น เขายังพูดถึงการลงทุนซื้ออุปกรณ์เครื่องเสียงเพื่อใช้ไปในระยะยาว โดยที่ส่วนตัวของเขามีความเห็นว่า แอมป์ของ Pass Labs ชุดนี้มีคุณค่ามากพอที่จะลงทุนเพื่อใช้ไปในระยะยาวหลายๆ ปี โดยที่ยังคงให้คุณภาพเสียงที่ดีได้มาตรฐานครบถ้วน เขาสรุปส่งท้ายว่า แน่นอนว่า เครื่องเสียงรุ่นใหม่ๆ มีแนวโน้มว่าจะให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่ารุ่นเก่า โดยเฉพาะที่เป็นแบรนด์เดียวกัน แต่บางคนก็เป็นคนประเภทที่ต้องการเก็บอุปกรณ์เครื่องเสียงที่ตัวเองเคยสัมผัสและมีความประทับใจเอาไว้ ซึ่งไม่ใช่คนประเภทที่มองหาแต่ของรุ่นใหม่ระดับสุดขอบเสมอ


DAC/Preamp&Room Correction รุ่น Wavelet (4,950 เหรียญยูเอส) ของ Legacy และลำโพงรุ่น Persona 9H (35,000 เหรียญยูเอส) ของ Paradigm

ตัว Wavelet เป็นผลิตภัณฑ์ดิจิตัลของผู้ผลิตลำโพงยี่ห้อ Legacy ที่รวมเอา DAC กับปรีแอมป์ที่มีฟังท์ชั่น Room-Correction เข้ามาในตัวเดียวกัน ซึ่งผลิตภัณฑ์ตัวนี้สามารถนำไปใช้กับลำโพงคู่ใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้กับลำโพงของ Legacy เท่านั้น สามารถปรับจูนความถี่และลักษณะอะคูสิติกของห้องฟังได้ มีอ๊อปชั่นให้ปรับแต่งและมีเมมโมรี่ให้ใช้ในการปรับแต่งค่าของความถี่ตอบสนองของเพลงที่ฟังได้จำนวนมากด้วย ส่วน Persona H9 เป็น ระบบลำโพงที่มีความสามารถปรับแต่งชดเชยลักษณะการตอบสนองความถี่ภายในห้องฟังที่ไม่สมบูรณ์ให้ออกมาดีได้ ซึ่งแนวคิดในการใช้ความสามารถของ DSP (Digital Sound Processing) เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหา room acoustic ลักษณะนี้ได้มีมานานแล้ว และหลายๆ แบรนด์ก็ได้ทำการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตัวของ Anthony H. Cordesman มีความเห็นว่า ผลิตภัณฑ์ของ Legacy และ Paradigm ทั้งสองตัวนี้ได้แสดงให้เห็นว่า ยุคสมัยของการใช้ DSP เข้ามาจัดการกับปัญหาอะคูสิติกภายในห้องฟังได้เดินทางมาถึงจุดที่ใช้งานได้จริงแล้ว คือสามารถทำงานได้ผลตามที่ถูกออกแบบมา นั่นคือสามารถปรับปรุงคุณภาพเสียงออกมาได้อย่างที่นักเล่นเครื่องเสียงต้องการ /

*****************************

ลิ้งค์ข้อมูล VPI Avenger Reference  | https://goo.gl/sKtsvj

ลิ้งค์ข้อมูล Pass Labs Xs Preamp  | https://goo.gl/S51Yi6

ลิ้งค์ข้อมูล Pass Labs XA160.8  | https://goo.gl/Moy2kq

ลิ้งค์ข้อมูล Legacy Wavelet  | https://goo.gl/1apVSX

ลิ้งค์ข้อมูล Paradigm Persona 9H  | https://goo.gl/a3Zm2C

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า