“C-47” โฟโนสเตจตัวล่าสุดของ Accuphase ที่ตั้งใจออกแบบมาเพื่อนักเล่นแผ่นเสียงระดับไฮเอ็นด์ฯ อย่างแท้จริง ด้วยทางเดินสัญญาณแบบ Balanced แท้ๆ ตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทาง

Accuphase เริ่มต้นออกแบบและผลิตอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกับเครื่องล่นแผ่นเสียงออกมาครั้งแรกเมื่อปี 1979 ซึ่งครั้งนั้นพวกเขาทำออกมาเป็นเฮดแอมป์ หรือภาคขยายเพื่อเพิ่มเกนขยายให้กับหัวเข็ม MC (Moving Coil Cartridge) โดยเฉพาะ โดยตั้งชื่อรุ่นว่า C-7

Accuphase C-7 Moving Coil Cartridge Head Amplifier

เพราะในยุคนั้น หัวเข็ม MC ราคาไม่แพงเริ่มมีผลิตออกมามากขึ้น และนักเล่นแผ่นเสียงก็นิยมเล่นกันมากขึ้น แม้ว่าในยุคนั้น จะมีนักเล่นแผ่นเสียงบางส่วนที่นิยมใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคประเภทที่เรียกว่า step-up transformers เข้ามาช่วยเพิ่มเกนให้กับหัวเข็ม MC แต่ทาง Accuphase มองว่า วงจรขยายสัญญาณของเฮดแอมป์ดีๆ จะให้เสียงที่เที่ยงตรงกับต้นฉบับมากกว่า step-up transformers นั่นคือที่มาของ C-7 ในปี 1979

Accuphase C-17 MC Cartridge Head Amplifier

C-7 ได้รับการตอบรับที่ดีจากนักเล่นแผ่นเสียง จึงเป็นที่มาของ C-17 ที่ Accuphase พัฒนาเพิ่มเติมขึ้นมาจากรุ่น C-7 และผลิตออกมาวางจำหน่ายใน ปี 1984 จัดวงจรการทำงานแยกเป็นโมโนอิสระระหว่างแชนเนลซ้ายและขวา พร้อมแยกภาคจ่ายไฟสำหรับแต่ละแชนเนลเด็ดขาดจากกัน ทำให้ได้การแยกช่อง (channel separation) ที่ดีขึ้น ในขณะเดียวกัน รูปร่างหน้าตาของ C-17 ก็ได้ถูกปรับปรุงให้ดูดีขึ้นมาก

Accuphase C-27 Stereo Phono Amplifier

C-17 ยืนหยัดอยู่ในตลาดนานถึง 24 ปีก่อนที่ Accuphase จะเปิดตัวรุ่น C-27 ออกมาแทน ซึ่งเป็นรุ่นที่มีการปรับปรุงหลายๆ จุดขึ้นมาจากเดิม อาทิเช่น แยกการทำงานของวงจรภาคขยายสำหรับหัวเข็ม MM กับ MC ออกจากกันอย่างเด็ดขาด ทั้งนี้เพื่อให้ได้อัตราส่วนของสัญญาณเสียงเทียบกับสัญญาณรบกวน (Signal-to-Noise) ที่สูงขึ้นกว่าเดิม และทำให้การทำงานของภาค RIAA มีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น มีโหลดอิมพีแดนซ์ให้เลือกใช้ 3 ค่าสำหรับหัวเข็ม MM และ 6 ค่าสำหรับหัวเข็ม MC เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการแม็ทชิ่งกับหัวเข็มได้หลากหลายมากขึ้น ปรับเกนขยายให้สูงขึ้นถึง 70dB ให้อินพุตมา 3 ช่องสำหรับหัวเข็ม 3 ตัวที่สามารถแยกการปรับตั้งค่าแต่ละอินพุตอิสระต่อกัน

Accuphase C-37 Stereo Phono Amplifier

ออกมาใน ปี 2014 มีการแยกวงจรขยาย MC head amplifier และภาคจ่ายไฟสำหรับแชนเนลซ้ายและแชนเนลขวาออกจากกัน ใช้เซมิคอนดักเตอร์ชนิดใหม่ในส่วนของวงจรขยายสัยญาณทำให้ได้สัญญาณรบกวนที่ลดต่ำลงได้มาก และทำให้วงจรอีควอไลเซอร์ RIAA ทำงานได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น เลือกอิมพีแดนซ์ได้หลายค่า มีวงจรซับโซนิค ฟิลเตอร์ตัดเสียงรบกวนที่ความต่ำๆ ให้เกนขยายสูงถึง 70dB สำหรับหัวเข็ม MC และสูงถึง 40dB สำหรับหัวเข็ม MM รองรับสัญญาณจากหัวเข็มได้ถึง 3 อินพุต ที่สามารถปรับตั้งเมมโมรี่ของแต่ละอินพุตแยกจากกันได้

Accuphase C-47 Stereo Phono Amplifier

นี่คือ Stereo Phono Amplifier เวอร์ชั่นใหม่ที่เพิ่งออกมาล่าสุดใน ปี 2020 นี่เอง เป็นโฟโนสเตจที่พัฒนาเพิ่มเติมมาจากรุ่น C-37 ที่ออกมาเมื่อ 6 ปีที่แล้ว

จุดใหญ่ใจความที่เป็นไฮไล้ท์ของ C-47 ตัวนี้ก็คือ Balanced Input ที่เพิ่มเติมมาให้ ซึ่งนับเป็นโฟโนสเตจตัวแรกของ Accuphase ที่มีอินพุตบาลานซ์มาให้

C-47 ออกแบบภาคขยายที่มีสัญญาณรบกวนต่ำขึ้นมา 2 ขั้นสำหรับขยายสัญญาณอินพุตจากหัวเข็ม MC และหัวเข็ม MM และใช้วงจรอีควอไลเซอร์ที่มีความแม่นยำสูงซึ่งออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อปรับใช้กับสัญญาณจากหัวเข็ม MM และ MC และดีไซน์วงจรเฮดแอมป์สำหรับสัญญาณ high gain (MC = 50dB, MM = 20dB) แบบ Low-noise ขึ้นมาใช้ด้วยกัน

จากภาพจะเห็นแผงวงจรสำหรับขยายสัญญาณจากหัวเข็ม MM/MC แชนเนลซ้ายและแชนเนลขวาที่ ทำงานในลักษณะ mono แยกเด็ดขาดออกจากกันเป็น 2 แผง เพื่อการทำงานในรูปแบบ Fully Balanced แท้ๆ ตลอดเส้นทาง เริ่มจากสัญญาณเสียงทางอินพุตบาลานซ์ XLR จะถูกแยกซีกบวก/ลบและกราวนด์วิ่งไปผ่านภาคขยายเฮดแอมป์ (head amp) และต่อไปที่ภาคอีควอไลเซอร์ RIAA (equalizer amp) จากนั้นก็ทะลุออกไปที่ภาคอะนาลอก เอ๊าต์พุตที่อยู่ปลายทางซึ่งก็ออกแบบไว้เป็นบาลานซ์เช่นกัน

และเพื่อให้การแยกช่องสัญญาณ R/L มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การแยกการทำงานของสัญญาณแชนเนลซ้ายและขวาควรจะต้องเป็นการแยกกันแบบเด็ดขาด 100% ไม่มีส่วนไหนที่มาเชื่อมต่อกัน ทาง Accuphase จึงได้ออกแบบภาคจ่ายไฟเลี้ยงที่แยกขาดจากกันด้วย

เริ่มตั้งแต่ใช้หม้อแปลงเทอร์รอยที่มีสัญญานรบกวนต่ำแยกสองตัวสำหรับแชนเนลซ้ายและแชนเนลขวา รวมถึงภาคเรกูเลต เพาเวอร์ซัพพลายที่แยกซ้าย/ขวาเด็ดขาดเช่นกัน ใช้คาปาซิเตอร์แบบอะลูมิเนียม อิเล็กโตรไลติกขนาด 15,000 ไมโครฟารัด/25โวลต์ ถึง ข้างละ 4 ตัว ซึ่งเป็นคาปาซิเตอร์ที่เลือกสรรมาโดยวิศวกรของ Accuphase เพราะทดสอบแล้วว่าช่วยลดอาการกระเพื่อม (ripple) ของกระแสไฟได้ดี ช่วยทำให้ภาคจ่ายไฟของ C-47 มี noise ต่ำมากๆ เป็นผลดีต่อ S/N ratio

เป็นครั้งแรกที่นักเล่นแผ่นเสียงระดับไฮเอ็นด์ที่ใช้หัวเข็ม MC และเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่ให้เอ๊าต์พุต Balanced XLR จะได้มีโอกาสใช้ภาคโฟโนฯ ของ Accuphase ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด นอกเหนือจากคนที่ใช้หัวเข็ม MM ที่ C-47 ตอบสนองได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอยู่แล้วด้วยอินพุตซิงเกิ้ลเอ็นด์ที่ให้มามากถึง 3 ช่อง /

*************************
ราคา : 290,000 บาท / ตัว
*************************
สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม/ทดลองฟังได้ที่
. HI-END AUDIO
โทร. 02-101-1988

facebook: @hiendaudiothailand

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า