Daniel Hertz : M10 ลำโพงวางหิ้งที่เกิดจากมันสมองของตำนานในวงการไฮเอ็นด์ฯ

มีสักกี่คนในวงการเครื่องเสียงที่ไม่รู้จักชื่อของ Mark Levinson บ้าง ไม่ว่าจะเป็นวงการเครื่องเสียงในประเทศไทย หรือว่าต่อให้เป็นวงการเครื่องเสียงทั่วทั้งโลก เชื่อว่าคงมีน้อยคนนักที่จะไม่เคยได้ยินชื่อของ มาร์ค เลวินสัน

โฉมหน้าของ Mark Levinson


แม้ว่าตัวของมาร์คเองจะไม่ได้มีความรู้ลึกซึ้งเกี่ยวกับเรื่องอิเล็กทรอนิค แต่เขากลับเป็นเจ้าของแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องเสียงมากกว่า 3 ยี่ห้อมาแล้ว เหตุผลก็เพราะว่าเขาเป็นนักดนตรีที่เล่นอะคูสติกเบสมาก่อน, เคยทำการบันทึกเสียงและเคยทำมาสเตอริ่งมาก่อน เขาจึงมีความเข้าใจในศาสตร์ของดนตรี และมี skill ของหูที่แม่นยำ เมื่อมาทำงานออกแบบเครื่องเสียงร่วมกับอิเล็กทรอนิค เอนจิเนียร์ที่มีความเข้าใจกันลึกซึ้งอย่าง Thomas P. Colangelo* ที่สามารถถ่ายทอดและแปรความหมายซึ่งกันและกันได้ ผลงานดีไซน์ที่พวกเขาร่วมกันสร้างขึ้นมา จึงให้คุณภาพเสียงที่โดดเด่นมากเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ ในยุคนั้น

ผลงานรังสรรของ Mark Levinson
ตั้งแต่ยุคแรกจนถึงปัจจุบัน ..

มาร์ค กับ ทอม โคแลงเจลโล่ ร่วมงานกันมาตั้งแต่ปี ค.. 1976 เริ่มตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ที่ออกมาช่วงกลางๆ ของแบรนด์ Mark Levinson Audio Systems จนมาร์คแยกออกมาจากแบรนด์ Mark Levinson มาตั้งแบรนด์ Cello ทอมก็ตามมาร์ค เลวินสันออกมาช่วยออกแบบ Cello ด้วย

แบรนด์ Cello ที่ มาร์ค เลวินสัน กับ ทอม โคแลงเจลโล่ และ พอล เจสัน ร่วมกันทำออกมานั้น ภาพลักษณ์ของมันดูไฮเอ็นด์ฯ มากกว่าแบรนด์ Mark Levinson ซะอีก ผลิตภัณฑ์แต่ละตัวถูกออกแบบด้วยเทคโนโลยีที่ดีที่สุดตามความคิดของมาร์คและทอม ประกอบด้วยคอมโพเน้นต์คุณภาพสูงทุกชิ้น มีผลิตภัณฑ์เด่นๆ หลายตัว อาทิ ปรีแอมป์รุ่น Audio Suite, Encore 150 และรุ่นที่เป็นตำนานของวงการมาจนถึงทุกวันนี้ นั่นคือ Audio Palette

Audio Palette


หลังจากนั้น มาร์ค เลวินสันก็แยกออกไปทำแบรนด์ใหม่ ชื่อว่า Red Rose Music ซึ่งเป็นแบรนด์เครื่องเสียงที่มีคอนเซ็ปต์แตกต่างไปจากแบรนด์อื่นๆ ที่มาร์คเคยทำมา คือแทนที่จะเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทที่เรียกว่า Cost-no-Object คือราคาสูงแค่ไหนไม่ต้องพูดถึง ขอให้ดีที่สุดเป็นพอ กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ให้คุณภาพเสียงที่ดีน่าพอใจในระดับราคาที่คนทั่วไปสามารถเอื้อมถึง และอาศัยกลไกการตลาดที่มุ่งเป้าออกไปหาคนฟังเพลงทั่วไปมากขึ้น ไม่ได้เน้นกลุ่มของนักเล่นเครื่องเสียงที่พิศมัย ความเป็นที่สุดของเสียงเหมือนแต่ก่อน แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ และล่าสุดจนถึงปัจจุบัน มาร์ค เลวินสันก็ไปตั้งบริษัทและสร้างแบรนด์เครื่องเสียงแบรนด์ใหม่ขึ้นมาอีกครั้งที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ชื่อแบรนด์ว่า “Daniel Hertz” นี่เอง

* Tom Colangelo เสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 กันยายน ค.. 2007 ในอุบัติเหตุรถชน

Daniel Hertz
The Beginning..

มาร์ค เลวินสันเขียนถึงจุดประสงค์ในการสร้างแบรนด์ Daniel Hertz เอาไว้ในเว็บไซต์ ความว่า :

I founded Daniel Hertz in 2007 to develop new technology and product concepts which redefine excellence in audio and connect us more to what the musicians intended. To make things better we had to make changes, and when we really went for it we ended up breaking the established business model of the industry. For this reason, Daniel Hertz is not as widely available as some brands but that’s ok with us, our priority is not being the easiest to find, it’s refusing to compromise performance and quality.” – Mark Levinson

มาร์ค เริ่มก่อตั้งแบรนด์ Daniel Hertz เมื่อปี ค.. 2007 เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีและแนวคิดในการผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ให้คุณภาพเสียงดีเยี่ยมและสามารถเชื่อมโยงผู้ฟังเข้าไปสัมผัสกับอรรถรสที่นักดนตรีต้องการนำเสนอได้มากกว่าเดิม ในการสร้างสิ่งใดให้ดีขึ้นกว่าเดิม เราจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง และเมื่อเราทำสำเร็จ มันก็เป็นการทำลายรูปแบบธุรกิจของอุตสาหกรรมเครื่องเสียงแบบเดิมลง ด้วยเหตุนี้ แบรนด์ Daniel Hertz จึงไม่ได้หาได้ง่ายเหมือนแบรนด์อื่น แต่นั่นก็โอเคสำหรับเรา เพราะเป้าหมายแรกเริ่มของเราก็ไม่ได้อยู่ที่ต้องหาง่ายเป็นหลัก แต่ต้องเป็นแบรนด์ที่ไม่ประนีประนอมทั้งในแง่ประสิทธิภาพและคุณภาพเสียง

Daniel Hertz
The Philosophy

ผลิตภัณฑ์ของ Daniel Hertz พัฒนาขึ้นมาภายใต้แนวคิดและเทคโนโลยีใหม่ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ท้าทายวงการและให้ความเป็นดนตรีในระดับที่ก้าวล้ำไปอีกระดับ

พวกเขาบอกว่า ถ้าคุณมีเงินเยอะพอให้ซื้อเครื่องเสียงต่างๆ มาทดลองแม็ทชิ่งไปเรื่อยๆ วันหนึ่ง คุณก็อาจจะสมหวัง ได้ซิสเต็มที่มีความลงตัว แต่ก็อาจจะต้องสูญเสียเงินไปมหาศาล ผู้ผลิตเครื่องเสียงแบรนด์ Daniel Hertz จึงได้ผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียงที่มีความแม็ทชิ่งกันอย่างมากขึ้นมาทั้งซิสเต็ม เพื่อไม่ให้คุณต้องไล่งับหางตัวเองด้วยการทดลองแม็ทชิ่งไปเรื่อยๆ ลดทั้งเวลาและงบประมาณที่ต้องสูญเสียไปได้มาก

ที่หัวข้อเมนู “storyในเว็บไซต์ danielhertz.com มีข้อมูลน่าสนใจมากมาย ทั้งที่เกี่ยวกับแนวคิดของมาร์คกับการก่อตั้งแบรนด์แดเนี่ยล เฮิร์ทขึ้นมา ไปจนถึงที่มาของชื่อแบรนด์ แต่ที่ผมว่าสนใจมากก็คือข้อมูลหลายประเด็นที่รวบรวมอยู่ในหัวข้อ “Breaking the rules, changing the assumptionsซึ่งหลายข้อในนั้นถือว่าเป็นการ ตีแผ่พฤติกรรมและความเชื่อของคนในวงการเครื่องเสียงที่มาร์คคิดว่ามันผิด และเขาได้นำเอาความคิดเหล่านั้นนั่นแหละย้อนกลับมาเป็นเป้ามายในการพัฒนาแบรนด์ Daniel Hertz ออกมา

Link  |  https://goo.gl/ikaEvx

ยกตัวอย่างเช่น “Small speakers need subwoofer – NOT” ในขณะที่คนทั่วไปมักจะมีความคิดว่า ลำโพงเล็กต้องการซับวูฟเฟอร์มาช่วยเพิ่มเสียงทุ้ม ซึ่งมาร์คคิดว่านั่นเป็นความคิดที่ผิด ลำโพงวางหิ้งรุ่น M10 ของ Daniel Hertz สามารถสร้างความถี่ต่ำที่ระดับ 35Hz ออกมาได้ด้วยตัวของมันเอง โดยไม่ต้องอาศัย DSP หรือวงจร EQ ใดๆ!

Daniel Hertz : M10
ลำโพงสองทาง วางขาตั้ง

เมื่ออ่านมาถึงข้อนี้ มันทำให้ผมอยากลองฟังเสียงของลำโพงยี่ห้อนี้ขึ้นมาทันที.! เพราะ M10 เป็นลำโพงวางขาตั้งรุ่นเล็กสุดในจำนวนลำโพงทั้งหมดที่อยู่ภายใต้แบรนด์ Daniel Hertz เป็นรุ่นที่คนทั่วไปพอเอื้อมถึง แม้ว่าจะเป็นรุ่นเล็กสุด แต่ก็ถูกสร้างขึ้นมาด้วยดีเอ็นเอของมาร์ค เลวินสันเช่นกัน

M10 เป็นลำโพงสองทางที่ใช้ทวีตเตอร์ทรงโดมขนาด 1.25 นิ้วขับเสียงแหลม ร่วมกับวูฟเฟอร์ทรงกรวยขนาด 5.5 นิ้วทำหน้าที่ขับเสียงกลางและเสียงทุ้ม ไดเวอร์ทั้งสองตัวถูกผนึกอยู่บนแผงหน้าของตู้ทรงสี่เหลี่ยมที่มีสัดส่วนความกว้าง 9.6 นิ้ว x สูง 13.4 นิ้ว และ x ลึก 11.4 นิ้ว ที่ด้านหลังมีท่อเปิดหนึ่งท่อเพื่อใช้ถ่ายเทมวลอากาศ ผิวนอกของตัวตู้ขัดมันและลงสีดำเงาวับ คุณภาพงานระดับเดียวกับเปียโนชั้นเลิศ ตัวตู้มีความแน่นหนามาก มีหน้ากากปิดป้องกันไดเวอร์ ยึดติดกับแผงหน้าของตัวลำโพงด้วยแม่เหล็ก ขณะฟังแนะนำให้เอาหน้ากากออกถ้าต้องการคุณภาพเสียงที่ดีที่สุด

ความสามารถในการถ่ายทอดความถี่เสียงของลำโพงคู่นี้ตรงตามที่มาร์คเกริ่นไว้ข้างต้นคือตั้งแต่ 35Hz ขึ้นไปจนถึง 20kHz สามารถทำให้มีเสียงดังได้ด้วยกำลังขับของแอมป์ต่ำสุดที่ 25W และทนกำลังขับได้สูงถึง 150W ต่อข้าง ความไวอยู่ที่ 89dB/W/m ด้วยอิมพีแดนซ์ปกติอยู่ที่ 8 โอห์ม

ผมได้รับ M10 มาทดลองฟังเล่นๆ อยู่ 2 – 3 อาทิตย์ ผมเซ็ตอัพลำโพงคู่นี้ในห้องรับแขก ซึ่งเป็นพื้นที่กึ่งเปิดโล่ง มีพื้นที่อากาศประมาณ 5 x 9 x 2.8 ลูกบาศน์เมตร ซึ่งถือว่าเป็นปริมาตรอากาศที่มากกว่าปริมาณอากาศในตัวตู้ของลำโพงคู่นี้หลายร้อยเท่า ซึ่งหากว่ามันจะสร้างความถี่เสียงออกมา fill ให้เต็มพื้นที่อากาศในห้องรับแขกของผมจริงๆ ตัววูฟเฟอร์คงต้องทำงานหนักมากแน่ๆ

ผมจัดวาง M10 ในแนวกว้างของห้อง และนั่งฟังแบบกึ่งๆ nearfield ซึ่งเป็นลักษณะการเซ็ตอัพที่ดีที่สุดสำหรับห้องฟังที่ไม่เป็นสัดส่วนและมีขนาดความยาวของห้อง มากกว่าความกว้างของห้อง เกิน 1.5 เท่าแบบนี้ ผมไม่ได้มีการปรับแต่งสภาพอะคูสติกใดๆ ในห้องรับแขก แต่บนผนังห้องทุกด้าน ผมไม่ได้ปล่อยเปลือยเปล่า ผมทำชั้นขึ้นไปติดบนผนังทุกด้านเพื่อใช้เป็นที่วางสิ่งของ หนังสือ และทำเป็นชั้นวางแผ่นซีดี เพื่อให้วัสดุสิ่งของเหล่านี้ช่วย diffuse หรือกระจายพลังงานคลื่นเสียงจากลำโพงให้สลายไปในอากาศ ไม่สะท้อนกลับมารบกวนเสียงหลักจากตัวลำโพง ทำให้ผมได้ยินรายละเอียดจากตัวลำโพงอย่างชัดเจน ด้วยระดับความดังพอประมาณ

จากการทดลองฟังทั้งอย่างตั้งใจและไม่ตั้งใจ ผมพบว่า M10 เป็นลำโพงที่ให้เสียงใหญ่ โทนัลบาลานซ์ดีมาก ทุกระดับความดังผมพบว่ามันสามารถรักษาสมดุลของความถี่เสียงไว้ได้ตลอดเวลา เสียงทุ้มต้นๆ มีความแน่นหนาและมีมวลพลังดีมาก เสียงเบสเด่น อย่างที่มาร์คคุยไว้ เมื่อผมลองฟังเพลงที่เด่นเสียงทุ้มกับลำโพงคู่นี้ ผมก็ยอมรับว่า M10 สามารถโชว์ความเด่นของเสียงทุ้มจากเพลงเหล่านั้นออกมาให้ผมได้ยินอย่างชัดเจน ไม่มีส่วนไหนที่ขาดห้วนไป จริงอยู่ว่าแม้มันจะไม่สามารถถ่ายทอดความถี่ต่ำที่ลงลึกมากๆ ออกมาได้อย่างเต็มที่เหมือนลำโพงตั้งพื้นขนาดใหญ่ แต่ขณะที่ฟังเพลงที่มีความถี่ต่ำๆ เหล่านั้น M10 มันก็ไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกว่ามันได้ทำให้ อะไรหายไป เพราะถึงแม้ว่ามันจะไม่สามารถให้เสียงทุ้มต่ำมากๆ ออกมาได้มากเท่าที่ลำโพงตั้งพื้นขนาดใหญ่ให้ได้ แต่มันก็ค่อยๆ ลดทอนความถี่ให้ลาดลงไปแบบนุ่มนวล ผมเลยไม่รู้สึกว่ามันความถี่ต่ำลึกๆ ขาดหายไปแต่อย่างใด

หลังจากทดลองฟังแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ผมรู้สึกกับลำโพงคู่นี้ก็คือว่ามันมีความสามารถในการที่จะถ่ายทอดเสียงออกมาให้เต็มพื้นที่อากาศในห้องรับแขกของผมได้อย่างสบายๆ เพียงแค่ ถ้าผมกล้าที่จะเร่งวอลลุ่มขึ้นไปอีกโดยไม่กลัวคนข้างบ้านโวย (เรื่องกำลังขับไม่ใช่ปัญหาแน่ๆ เพราะผมใช้เพาเวอร์แอมป์โมโนบล็อกข้างละ 125W ขับมัน.! /

**********
สนใจ สอบถามได้ที่ :
The Museum Audio
โทร. 086-509-6352

Link  |  https://goo.gl/t8xcqQ

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า