รีวิวเครื่องเสียง Cambridge Audio รุ่น YOYO M ลำโพงไร้สาย Bluetooth ระบบเสียง Stereo

ทุกวันนี้ไม่มีใครไม่รู้จักลำโพง Bluetooth หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า ลำโพงไร้สายกันอีกแล้ว หลังจากลำโพงไร้สาย Bluetooth บุกเบิกเข้ามาในสังคมของคนชอบฟังเพลงพร้อมกับเทรนด์ใหม่ที่เรียกว่่า มิวสิค สตรีมมิ่งนั่นทำให้โลกของการฟังเพลงเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง เพราะลำโพงไร้สาย Bluetooth นำพาเอาความสะดวกสบายมาให้คนชอบฟังเพลงได้มีโอกาสสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน นั่นคือเหตุผลที่ลำโพงไร้สาย Bluetooth ได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็วในหมู่ของคนชอบฟังเพลงทั่วไป

ความสะดวกที่ว่าไม่ใช่แค่การสตรีมเพลงด้วยวิธีไร้สายเท่านั้น แต่รวมถึงการออกแบบตัวเครื่องให้มีขนาดเล็ก ปรับให้ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จไฟได้ นั่นทำให้สามารถพกพาไปใช้ฟังเพลงที่ใดๆ ก็ได้

Cambridge Audio คือใคร.?

Cambridge Audio เป็นแบรนด์ผู้ออกแบบและผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียงที่มีประวัติมา นานกว่า 50 ปี พวกเขาเริ่มต้นกันมาตั้งแต่ยุคอะนาลอกเมื่อ ปี 1968 ด้วยการออกแบบและผลิตแอมปลิฟาย ก่อนจะมาเพิ่มจูนเนอร์และลำโพงในช่วงต่อมา และเริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ทำงานด้วยเทคโนโลยีดิจิตัลครั้งแรกเมื่อ ปี 1985 ด้วยการออกแบบและผลิตเครื่องเล่นแผ่นซีดีรุ่น CD1 ออกมา ก่อนจะออกแบบและผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียงที่ใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ออกมาครั้งแรกเมื่อ ปี 1995 ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ชื่อ DAC Magic ซึ่งถือว่าเป็นปฐมบทของการพัฒนาเข้าสู่ยุคของ Hi-Fidelity ที่ใช้พื้นฐานของเทคโนโลยีดิจิตัลเต็มตัว

ในปี 2011 เคมบริดจ์ ออดิโอได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงตัวแรกที่ใช้งานร่วมกับระบบ Network ออกมาสู่ตลาด ชื่อรุ่นว่า “Stream Magicซึ่งทำให้ชื่อเสียงของ Cambridge Audio เป็นที่รู้จักเชื่อถือสำหรับนักฟังเพลงเจนเนอเรชั่นใหม่ และในปี 2013 ถัดมาจากนั้น พวกเขาก็ออกแบบและผลิตลำโพงไร้สาย Wireless Speakers ออกมาเป็นครั้งแรก ซึ่งนั่นคือต้นกำเนิดของผลิตภัณฑ์ที่เปลี่ยนวิธีการฟังเพลงของผู้คนไปอย่างสิ้นเชิง!

Bluetooth speakers designed by Hi-Fi engineers

ท่ามกลางแบรนด์ที่หลากหลายมากมายเหลือคณานับของลำโพงไร้สาย Bluetooth ในท้องตลาด มากกว่า 50% ของแบรนด์เหล่านั้น ตั้งเป้าการพัฒนาไปที่ ความสะดวกในขณะที่อีกครึ่งของ 50% ที่เหลือมุ่งไปที่การออกแบบรูปร่างหน้าตาให้ดูดึงดูดความสนใจ แต่ Cambridge Audio เป็นแบรนด์ที่แทรกตัวอยู่ในจำนวน 25% ของตลาดที่เอาทั้ง ความสะดวก+ “ความสวยงามและ คุณภาพเสียงมาผนวกรวมกัน ซึ่งพวกเขาสะท้อนออกมาด้วยสโลแกนข้างต้น โดยที่คำว่า “Bluetooh speakersสะท้อนถึง “ความสะดวก” และสวยงาม ในขณะที่คำที่เหลือ นั่นคือ designed by Hi-Fi engineersได้แสดงความหมายในตัวของมันเองออกมาอย่างชัดเจนถึงคำว่า คุณภาพเสียง

Cambridge Audio แบ่งผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงของพวกเขาออกเป็น 8 กลุ่ม โดยจัดลำโพงไร้สาย Bluetooth เข้าไปอยู่ในกลุ่มที่ใช้ชื่อเรียกว่า YOYO ซึ่งมีผลิตภัณฑ์อยู่ 3 รุ่น ได้แก่ YOYO S, YOYO M และ YOYO L โดยที่รุ่น YOYO S นั้นถูกออกแบบมาให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานในลักษณะ ประชิดตัวคือวางลำโพงไว้ใกล้ๆ ตัวผู้ฟัง อย่างเช่นบนโต๊ะทำงาน หรือบนโต๊ะหัวนอน ในขณะที่รุ่น YOYO M กับ YOYO L ใช้ได้ทั้งฟังใกล้ระยะประชิดตัวและฟังห่างตัวออกไปได้มากกว่า

Cambridge Audio : YOYO M
ลำโพงไร้สายระบบเสียงสเตริโอ!

ผมเลือกรุ่น YOYO M มาทดสอบครั้งนี้เพราะเห็นว่ามันมีความน่าสนใจมาก เนื่องจากเป็นเพียงรุ่นเดียวในจำนวน 3 รุ่นที่ใช้ลำโพงทำงานร่วมกัน 2 ตัว จึงสามารถใช้ฟังเพลงด้วยระบบเสียงสเตริโอได้

ตัวตู้ลำโพงแต่ละข้างมีลักษณะเป็นเป็นกล่องสี่เหลี่ยมทรงทาวเวอร์ ความสูงประมาณหนึ่งคืบ ความกว้างกับความลึกเท่ากัน น้ำหนักข้างละ 1.5 กิโลกรัม

ความโดดเด่นอยู่ที่ผ้าที่ใช้หุ้มตัวโครงสร้างของลำโพง ซึ่งเป็นผ้าฝ้ายถักตาห่าง ผลิตโดยบริษัท Marton Mills ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตผ้าเก่าแก่ของประเทศอังกฤษที่มีชื่อเสียงมาช้านาน บริษัทนี้เริ่มทำธุรกิจผ้ามาตั้งแต่ปี 1931 สาเหตุที่ Cambridge Audio เลือกบริษัทนี้ทำผ้าหุ้มตัวลำโพงให้ก็เพราะว่าต้องการให้ลำโพงของพวกเขาแสดงเอกลักษณ์ของความเป็น อังกฤษออกมาให้ชัดเจนมากที่สุด นอกเหนือจากการปรับจูนเสียงให้มีบุคลิกเป็น “เสียงแบบอังกฤษ(British Sound) ที่พวกเขายึดเป็นแนวทางมาโดยตลอด

หลักฐานของวลีที่ว่า “Bluetooth speakers designed by Hi-Fi engineersปรากฏชัดอยู่ข้างในตัว YOYO M เริ่มที่การเลือกใช้ไดเวอร์ถึง 2 ต่อข้าง ตัวหนึ่งทำหน้าที่สร้างความถี่ฟูลเร้นจ์ ในขณะที่อีกตัวที่มีขนาดใหญ่กว่าถูกออกแบบให้สร้างความถี่ต่ำ ซึ่งดูเหมือนทาง Cambridge Audio จงใจที่จะไม่ทำให้ลำโพง Bluetooth ของเขาผูกติดอยู่กับข้อมูลทางเทคนิคมากมายเหมือนผลิตภัณฑ์กลุ่มเครื่องเสียงบ้าน จึงไม่มีตัวเลขสเปคฯ ทางเทคนิคแจ้งไว้ให้รู้เลย ไม่ว่าจะเป็นความถี่ตอบสนอง, กำลังขับของแอมป์ หรือแม้แต่ขนาดของไดเวอร์ทั้งสองตัวนั้น

ฟังท์ชั่นใช้งาน
กับปุ่มปรับต่างๆ

ช่องทางการเชื่อมต่อต่างๆ ถูกติดตั้งไว้ที่ส่วนฐานล่างของตัวลำโพงทั้งสองข้าง

สายสัญญาณติดขั้วต่อ mini 3.5mm ที่แถมมาให้

ช่องทางอินพุตสำหรับรองรับสัญญาณเสียงของ YOYO M มีอยู่ 2 อินพุต อินพุตหลักคือสัญญาณเสียงดิจิตัลที่ส่งผ่านเข้ามาทาง Bluetooth ส่วนอีกทางคือสัญญาณเสียงอะนาลอกที่ส่งผ่านเข้ามาช่อง AUX (A) ที่รองรับขั้วต่อ stereo แบบ mini 3.5 mm

AC อะแด๊ปเตอร์ที่แถมมาให้

ส่วนขั้วต่อ B ที่อยู่ข้างๆ เป็นช่องเสียบขั้วต่อจาก AC อะแด๊ปเตอร์ สำหรับชาร์จไฟให้กับแบตเตอรี่ในตัว YOYO M ซึ่งใช้เวลาชาร์จให้เต็มประมาณ 4 ชั่วโมง ต่อการใช้งานได้ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงในการฟังเพลงทาง Bluetooth ด้วยระบบเสียงสเตริโอ

ช่อง USB-type-A (D) ที่เห็นนี้ไม่ใช่อินพุต แต่ให้มาเพื่อใช้ชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์จากภายนอก อย่างเช่นสมาร์ทโฟน และ DAP (เครื่องเล่นไฟล์เพลงแบบพกพา) นั่นทำให้ YOYO M มีคุณสมบัติเป็นเพาเวอร์แบ็งค์ไปด้วยในตัว ส่วนปุ่ม E นั้นมีไว้ให้ใช้กดเพื่อเช็คสถานะของแบตเตอรี่ในตัว YOYO M ว่าเหลืออยู่มากน้อยแค่ไหน

ปุ่มควบคุมการใช้ฟังท์ชั่นต่างๆ ถูกติดตั้งไว้ที่แผงด้านบนของตัวลำโพง เริ่มจากปุ่มกดเพื่อเปิด/ปิดการทำงานของเครื่อง (F) ซึ่งใช้ปลายนิ้วกดค้างประมาณ 2 วินาทีเพื่อเปิด และกดซ้ำค้าง 2 วินาทีเพื่อปิด แต่ในกรณีที่เพลงหยุดเล่นนานถึง 30 นาที และคุณไม่ได้มีการสั่งงานที่ตัวเครื่อง ระบบ APD (Auto Power Down) จะทำการปิดเครื่องให้โดยอัตโนมัติ เป็นการประหยัดพลังงานแบตเตอรี่

ตำแหน่งที่พิมพ์เครื่องหมาย + และ – (G) เป็นตำแหน่งที่ใช้กดเพื่อเพิ่ม (+) และลด (-) ระดับความดังของเสียง ซึ่งคุณสามารถปรัเพิ่ม/ลดความดังของเพลงที่กำลังฟังได้อีกทางหนึ่ง นั่นคือใช้ฟังท์ชั่นปรับวอลลุ่มของแอพลิเคชั่นที่คุณใช้เล่นไฟล์เพลงบนอุปกรณ์พกพาของคุณก็ได้ เพราะฟังท์ชั่นปรับเพิ่ม/ลดความดังของเสียงบนตัว YOYO M จะซิ้งค์กับแอพฯ ผ่านทาง Bluetooth ด้วย

ปุ่มอินพุต (H) มีไว้สำหรับเลือกฟังเพลงจากสัญญาณเสียงอะนาลอกจากอุปกรณ์เครื่องเล่นภายนอกที่ส่งผ่านเข้ามาทางช่อง AUX และถ้าคุณกดปุ่มนี้ซ้ำ จะเป็นการสลับอินพุตกลับไปที่ Bluetooth (I) ซึ่งกรณีที่คุณฟังเพลงจากอินพุต AUX ลำโพงทั้งสองตัวจะเล่นเพลงด้วยระบบเสียง MONO เหมือนกันทั้งสองตัว ถ้าคุณต้องการรับฟังเพลงที่เป็นระบบเสียงสเตริโอ ต้องใช้อินพุต Bluetooth เท่านั้น และที่เจ๋งก็คือลำโพงบลูทูธรุ่นนี้สามารถรับสายโทรฯ เข้าได้ด้วย คือทำตัวเป็น speakerphone ได้ เพราะในตัวมันได้ติดตั้งไมโครโฟนเอาไว้ ขณะที่คุณฟังเพลงที่สตรีมด้วย Bluetooth จากสมาร์ทโฟนของคุณแล้วมีสายโทรฯ เข้ามา เสียงเรียกของโทรศัพท์จะเข้าไปดังที่ลำโพง วิธีรับสายคือกดลงไปที่เครื่องหมายโทรศัพท์ (J) บนตัว YOYO M เสียงโทรฯ จะเข้ามาแทนเสียงเพลง เมื่อคุยโทรศัพท์เสร็จแล้ว เสียงเพลงก็จะกลับมาเล่นต่อจากตำแหน่งที่ถูกแทรกทันที ตรงตำแหน่ง K ในภาพข้างบนนี้มีไฟแอลอีดีดวงเล็กๆ สีขาวอยู่ 5 ดวง ใช้แสดงปริมาณไฟของแบตเตอรี่ กับใช้แสดงระดับความดังของวอลลุ่ม ซึ่งจะสว่างขึ้นมาตอนคุณกดเพิ่ม/ลดวอลลุ่ม และตอนกดปุ่มเช็คสถานะแบตเตอรี่ (ปุ่ม E)

ทดลองใช้งาน

คุณสามารถใช้งาน YOYO M แค่ตัวเดียวก็ได้ แต่ต้องเป็นตัวที่เป็น master คือตัวที่มีโลโก้แบรนด์ติดอยู่ที่มุมล่างเท่านั้น

เหตุผลที่ลำโพงข้างซ้าย (ตัวที่ไม่มีสัญลักษณ์) ไม่สามารถใช้งานเดี่ยวๆ ได้ เป็นเพราะว่า Bluetooth ของลำโพงตัวซ้ายได้ถูกปรับตั้งมาให้ทำหน้าที่เป็น slave คือถูกล็อคมาจากโรงงานให้จับคู่กับคลื่น Bluetooth ของลำโพงข้างขวาเท่านั้น นั่นคือลำโพงข้างซ้ายจะไม่เชื่อมต่อกับ Bluetooth ของสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ตตัวอื่นนั่นเอง

การเปิด YOYO M ขึ้นมาเพื่อใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนครั้งแรกหลังจากแกะออกมาจากกล่องมีขั้นตอนง่ายๆ อยู่ 2 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกคือ ทำการเชื่อมต่อระหว่างลำโพงทั้งสองตัวซะก่อน ซึ่งทำได้ง่ายมาก แค่กดปุ่ม Power เปิดตัว master ที่มีโลโก้ติดอยู่ขึ้นมา จากนั้นก็ไปกดปุ่ม Power บนตัว slave ขึ้นมา ตัวซ้ายก็จะทำการเชื่อมต่อกับตัวขวาเองโดยอัตโนมัติ

จากนั้นก็ทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์พกพาที่จะใช้เล่นไฟล์เพลงของคุณเข้ากับ YOYO M ผ่านทาง Bluetooth ตามภาพด้านบนผมทดลองเชื่อมต่อ iPhone 7 ของผมเข้ากับ YOYO M เพื่อเล่นไฟล์เพลงด้วยแอพฯ Onkyo HF Player แล้วส่งสัญญาณเพลงไปที่ YOYO M

ในการปรับระดับความดัง ผมสามารถใช้วิธีสไลด์วอลลุ่มของแอพ Onkyo HF Player บนตัว iPhone 7 ของผมควบคุมความดังของ YOYO M ได้ ไม่ต้องไปใช้นิ้วจิ้มบนตัวลำโพง สะดวกมาก

สำหรับการใช้ลำโพงทั้งสองข้างพร้อมกันในการฟังเพลงด้วยระบบเสียง stereo แนะนำให้วางลำโพงทั้งสองข้างห่างกันระหว่าง 1 – 1.5 เมตร ขึ้นอยู่กับระยะนั่งห่างจากตัวลำโพง จะได้การแยกแยะรายละเอียดและมิติเวทีเสียงที่ดี ถ้าห่างกันมากกว่านี้จะมีปัญหาการรับส่งสัญญาณระหว่างลำโพงตัว master กับตัว slave เกิดขึ้นได้ ถ้าคุณได้ยินเสียงเพลงมีลักษณะขาดเป็นช่วงๆ ไม่ต่อเนื่อง ให้ทดลองขยับลำโพงเข้าใกล้กัน หรือหาตำแหน่งวางลำโพงในตำแหน่งที่ไม่มีวัตถุขนาดใหญ่ขวางกั้นระหว่างลำโพงทั้งสองตัว

นอกจากนั้น ลำโพงบลูทูธรุ่น YOYO M ตัวนี้ยังมีฟังท์ชั่น geature control ติดตั้งมาให้ด้วย คือคุณสามารถใช้ฝ่ามือเลื่อนไปมา ซ้ายขวา เหนือตัวลำโพงข้างใดข้างหนึ่งเพื่อควบคุมการเล่นเพลง, หยุดเล่นเพลงชั่วคราว และข้ามไปเล่นเพลงต่อไป เป็นฟังท์ชั่นที่ช่วยอำนวยความสะดวกกรณีที่นั่งฟังใกล้ๆ กับตัวลำโพง อย่างเช่น วางไว้บนโต๊ะทำงาน

ฟังเสียง

สำหรับคนที่มีความเชี่ยวชาญในการเล่นเครื่องเสียง คุณสามารถปรับหาตำแหน่งและระยะวางลำโพง YOYO M เพื่อจูนเสียงได้ แต่สำหรับคนทั่วไปแล้ว แค่วางลำโพงทั้งสองตัวห่างจากกันระหว่าง 1 – 1.5 เมตร คุณก็จะได้เสียงที่ดีจนน่าพอใจมากแล้ว

ลำโพงไร้สาย YOYO M ตัวนี้ปรับจูนดุลเสียงกลางมาได้ดีมากๆ ใครชอบฟังเพลงร้องจะต้องถูกใจกับเสียงร้องของนักร้องคนโปรดที่ทั้งชัดและลอยเด่น เปิด กระจ่าง เคลียร์ใส ไม่จมและไม่อับทึบเหมือนลำโพงบลูทูธราคาถูกๆ ทั่วไป หลังจากทดลองฟังเพลงหลากแนวผ่านไปหลายอัลบั้ม ผมพบว่า ลำโพงคู่นี้ให้ความสำคัญกับเสียงกลางมาเป็นอันดับแรก ส่วนเสียงแหลมกับเสียงทุ้มจะถูกลดปริมาณลงไปนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถึงกับขาดแคลน ทั้งทุ้มและแหลมจะเข้ามาช่วยหนุนเสียงกลางให้มีความอิ่มและกระจ่างพอดีๆ

สปีดกับจังหวะดนตรีเป็นจุดเด่นที่สำคัญของลำโพงบลูทูธของ Cambridge Audio คู่นี้ ทำให้ฟังเพลงประเภทป๊อปร็อคแล้วรู้สึกเพลินมากเป็นพิเศษ เพราะมันให้จังหวะของเพลงที่เน้นชัดและกระชับ จังหวะไม่หลุด ในขณะที่เสียงแหลมก็ไม่จัดจ้าน ดุลเสียงนิ่งไม่วูบวาบ รักษาโทนัลบาลานซ์ไว้ได้มั่นคงมากแม้ในขณะที่เปิดวอลลุ่มค่อนข้างดัง

หลังจากนั้นผมก็ทดลองสุ่มฟังเพลงไทย, เพลงคลาสสิก และเพลงแจ๊ส เพื่อเช็คดูแนวเสียงของลำโพงบลูทูธ YOYO M คู่นี้ ปรากฏว่า โทนัลบาลานซ์ของลำโพงคู่นี้ไม่เปลี่ยนแปลงไปตามแนวเพลง ยังคงรักษาดุลเสียงทุ้มกลางแหลมในปริมาณที่ใกล้เคียงกันไว้ได้อย่างมั่นคง และคุณสมบัติทางด้านสปีดของทรานเชี้ยนต์ ไดนามิกและความต่อเนื่องของคอนทราสน์ ไดนามิกซึ่งเป็นจุดเด่นของลำโพงคู่นี้ และเป็นคุณสมบัติที่ทำให้ฟังเพลงแล้วอินไปกับความเป็นดนตรีก็ยังคงปรากฏอยู่ตลอด

สรุป

จุดเด่นของ YOYO M แยกออกเป็น 2 ประเด็นสำคัญ นั่นคือ สะดวกและ เสียงดีซึ่งทางด้านความสะดวกนั้นผมประทับใจการเชื่อมต่อระหว่างลำโพงทั้งสองตัวมากเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะเชื่อมต่อได้ง่ายแล้ว มันยังมีความเสถียรสูงมากด้วย ช่วยลดความกังวลในการเชื่อมต่อไปได้มาก แถมชาร์จไฟให้กับสมาร์ทโฟนได้อีก ไม่ต้องพะวงกับแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟน เยี่ยมมาก! ส่วนคุณภาพเสียงก็ต้องยอมรับว่า YOYO M เป็นลำโพงไร้สายที่ให้เสียงละมุนหูมากกว่าลำโพงไร้สายทั่วๆ ไป เสียงไม่แหลมแยงหู กลางเด่นน่าฟัง เป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ สำหรับผมเลย.. /

*************************
ราคา : 16,900 บาท / คู่
*************************
สนใจสั่งซื้อได้ที่ : Powerbuy

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า