Samsung ประกาศวางจำหน่าย MicroLED TV ขนาด 110 นิ้ว ต้นปีหน้า 2021

แทบจะไม่เชื่อสายตาเลยว่า MicroLED TV ซึ่งเป็นเทคโนโลยีทีวีแบบใหม่ที่ให้คุณภาพของภาพที่หลุดพ้นจากข้อจำกัดของเทคโนโลยีทีวีทุกรูปแบบที่ผ่านมากำลังจะปรากฏออกสู่ตลาดแล้ว! ซึ่ง MicroLED TV มีความโดดเด่นมากโดยเฉพาะทางด้านของความสว่างและสีสัน เนื่องจาก MicroLED ใช้เม็ด LED เป็นตัวแสดงผลของแสงและสีด้วยตัวเองโดยไม่ต้องอาศัย Backlight มาช่วยนั่นเอง

กำเนิด MicroLED TV

หลังจากปล่อยให้ OLED ผงาดอยู่ในวงการทีวีในฐานะของเทคโนโลยีที่ให้ contrast ของภาพที่สูงลิบมานานหลายปี เมื่อปี 2018 ทางบริษัท Samsung ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ยักษ์ใหญ่จากประเทศเกาหลีได้เปิดตัวทีวีที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ออกมาเป็นครั้งแรก นั่นคือ MicroLED TV โดยใช้ชื่อเรียกว่า “The wallครั้งนั้นทางซัมซุงทำออกมาในลักษณะของโมดูล คือแยกเป็นชิ้นย่อยๆ ขนาดประมาณทีวี 40 นิ้วที่มีสัดส่วน 16/9 สามารถนำมาประกอบเข้าด้วยกันหลายๆ โมดูลเพื่อทำเป็นทีวีขนาดใหญ่ ระบบภาพที่ป้อนให้กับจอ The Wall ผ่านกล่องโปรเซสเซอร์ที่แยกออกมาต่างหาก ซึ่งในขณะนั้นจะเรียกขาน The Wall ว่าเป็น ทีวีก็ไม่เต็มปาก เพราะมันยังต้องการการติดตั้งและปรับแต่งจากช่างที่มีความรู้ความชำนาญที่ต้องผ่านการเทรนด์มาเป็นพิเศษ ผู้ใช้ยังไม่สามารถจัดการได้เอง

MicroLED TV คืออะไร.?

Samsung จะเริ่มวางจำหน่าย MicroLED TV ขนาด 110 นิ้ว ต้นปี 2021 นี้!

MicroLED TV ขนาด 110 นิ้ว ที่ Samsung ประกาศว่าจะนำออกมาจำหน่าย ต้นปี 2021 นี้ มีความแตกต่างไปจาก MicroLED TVThe Wallที่ทำออกมาครั้งแรกเมื่อปี 2018 คือเป็นทีวีที่มีการปรับแต่ง (prefabricated) มาพร้อมใช้งานเหมือนทีวีทั่วไป ให้ภาพที่สวย พร้อมระบบเสียง และเป็นสมาร์ททีวี เสร็จสรรพพร้อมใช้งานทันทีที่ยกออกมาจากกล่อง!

“.. ในขณะที่ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์ที่น่าประทับใจจากฟังท์ชั่นใหม่ๆ ของทีวีในช่วงที่ผ่านมา พวกเรามีความตื่นเต้นที่จะได้นำเอา MicroLED TV ขนาด 110 นิ้วออกสู่ตลาดนาย Jonghee Han ประธานธุรกิจวิช่วลดีสเพลย์ของซัมซุง อิเล็กทรอนิคส์ กล่าวขึ้นในงานเปิดตัว “.. ทีวี MicroLED ของ Samsung กำลังจะกำหนดนิยามใหม่ให้กับประสบการณ์ในการรับชมภาพวิดีโอระดับพรีเมี่ยมให้กับผู้บริโภคทั่วโลก

วิศวกรรมที่ล้ำหน้า นำมาซึ่งคุณภาพของภาพที่สูงขึ้นไปอีกระดับ!

ผู้ชมที่หลงไหลจอภาพขนาดใหญ่มีความต้องการคุณภาพของภาพที่เยี่ยมยอด ต้องการภาพที่ให้สีสันสวยสด และให้ความละเอียดของภาพที่น่าตื่นตา MicroLED TV ขนาด 110 นิ้วของซัมซุงตัวนี้ใช้เม็ด LED ที่มีขนาดเล็กระดับไมโครเมตร เป็นตัวสร้างทั้งแสงและสีสันด้วยตัวเอง ไม่ต้องการแสงส่องด้านหลัง (backlight) เพื่อช่วยเพิ่มความสว่างเหมือนกับ LCD-TV สามารถแสดงสีสันของภาพได้ครบ 100% ตามมาตรฐาน DCI และ Adobe RGB color gamut และสามารถแสดงสีสันของภาพที่ถ่ายด้วยกล้องถ่ายภาพ DSLR ระดับไฮเอ็นด์ได้ครอบคลุมจำนวนสีทั้งหมด สามารถถ่ายทอดสีสันที่เหมือนจริง มีความสว่างที่ถูกต้องจากระบบภาพวิดีโอที่ระดับความละเอียด 4K ด้วยจำนวนพิกเซลที่มากถึง 8 ล้านพิกเซล

MicroLED TV ของซัมซุงตัวนี้ใช้โปรเซสเซอร์ Micro AI Processor ที่มีประสิทธิภาพสูง ในการถ่ายทอดสัญญาณภาพ 4K HDR ให้ภาพที่สว่าง คมชัด สมจริงทุกซีน

แผงจอของ MicroLED ผลิตจากเม็ด LED จึงมีอายุใช้งานที่ยืนยาวกว่า OLED ที่เป็นออร์แกนิค สามารถใช้งานได้นานถึง 100,000 ชั่วโมง (หนึ่งแสนชั่วโมง) หรือมากกว่า 10 ปี

ก่อนหน้านี้ การผลิตแผงจอ MicroLED ที่มีขนาดเล็กแค่ 110 นิ้วเพื่อติดตั้งใช้งานภายในบ้านพักอาศัยยังเป็นอะไรที่เป็นไปไม่ได้ แต่ด้วยนวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยี surface mount ที่วิศวกรของซัมซุงพัฒนาขึ้นมา ผสานกับกระบวนการผลิตที่ก้าวหน้าในธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ ทำให้การผลิตแผงจอ MicroLED ทำได้ง่ายขึ้น ทั้งการขนส่งและติดตั้งก็ถูกทำให้ง่ายขึ้น และด้วยเทคโนโลยีที่ได้รับมานี้ จะเอื้อให้ Samsung สามารถผลิตจอภาพ MicroLED ที่มีขนาดเล็กกว่า 110 นิ้วได้ในอนาคต ซึ่งจะทำให้ตลาดของทีวี MicroLED เปิดกว้างขึ้นไปอีก

นอกจากนั้น MicroLED TV ของซัมซุงตัวนี้ยังมีข้อดีทางด้านระบบเสียง และมีคุณสมบัติเป็น Smart TV อีกด้วย ทาง Samsung ประกาศว่า MicroLED TV ขนาด 110 นิ้วนี้จะพร้อมวางจำหน่ายทั่วโลกช่วงควอเตอร์แรกของปีหน้านี้ ส่วนข้อมูลเรื่องราคายังไม่ปรากฏออกมา /

********************

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า