Wilson Audio เปิดตัวลำโพงรุ่น “SabrinaX” ที่พัฒนาปรับปรุงขึ้นมาจากรุ่น Sabrina เดิม

ลำโพงรุ่น Chronosonic XVX เป็นลำโพงระดับเรือธงที่มีพัฒนาการล้ำหน้ามากที่สุดของ Wilson Audio ในปัจจุบัน Daryl Wilson กับทีมออกแบบของเขาได้หยิบเอาเทคโนโลยีมาจากรุ่น WAMM Master Chronosonic ซึ่งเป็นเสมือนศูนย์รวมแห่งการค้นคว้าและพัฒนาของแบรนด์ที่สั่งสมมาตั้งแต่แรก ซึ่งมีเทคโนโลยีและฟังท์ชั่นหลายๆ อย่างของรุ่น XVX ที่คิดค้นขึ้นมาใหม่เพื่อใช้กับรุ่น XVX โดยเฉพาะ

หลังจบจากโปรเจค XVX แดริลและทีมออกแบบของเขาได้ัหันไปให้ความสนใจกับลำโพงตั้งพื้นรุ่นเล็กสุดของพวกเขา และนั่นคือที่มาของ “SabrinaXซึ่งเป็นโปรเจคที่รื้อพื้นฐานของรุ่น Sabrina เดิมขึ้นมาคิดใหม่หมด เป้าหมายเพื่อทำให้ SabrinaX เป็นลำโพงตั้งพื้นขนาดเล็กที่สามารถแสดงศักยภาพที่โดดเด่นตามมาตรฐานของ Wilson Audio ออกมาได้อย่างโดดเด่นไม่แพ้รุ่นพี่อย่าง Chronosonic XVX ไม่ว่าจะในสเกลของไดนามิกคอนทราสน์ หรือการแผ่ขยายฮาร์มอนิก

ตัวตู้ใหม่ ใช้วัสดุ X-Material กับช่องระบายอากาศแบบใหม่

X-Material เป็นวัสดุสังเคราะห์ที่มีประสิทธิภาพสูงและได้รับการพัฒนาต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงเจนเนอเรชั่นที่สาม ซึ่งยังไม่มีวัสดุประเภทไหนที่สามารถเอาชนะได้ในแง่ของความแกร่ง ความยืดหยุ่น และคุณสมบัติในการแด้มปิ้งที่ดี และที่สำคัญคือ มีความคงทนเป็นเลิศ ด้วยเหตุนี้ วิศวกรออกแบบของ Wilson Audio จึงใช้วัสดุ X-Material ในจุดสำคัญๆ หลายๆ รุ่น

ลำโพง Sabrina รุ่นดั้งเดิม ใช้วัสดุ X-Material เฉพาะแผงหน้ากับแผ่นใต้ฐานที่รองรับเดือยแหลมเท่านั้น ซึ่งในรุ่นใหม่ SabrinaX ได้เปลี่ยนมาใช้วัสดุ X-Material ผลิตตัวตู้ทั้งตัว! มีผลให้ตัวตู้ของ SabrinaX มีความเงียบสงัดมากยิ่งขึ้น เข้าใกล้อุดมคติที่วิลสัน ออดิโอตั้งใจไว้มากยิ่งขึ้น เสียงดนตรีจะผุดขึ้นมาในอากาศที่มีพื้นแบ็คกราวนด์ที่มืดสนิท การตอบสนองกับเสียงทุ้ม และความชัดเจนโดยรวมได้รับการปรับปรุงขึ้นมาอย่างมาก ผู้ฟังจะสามารถสัมผัสกับช่องว่างระหว่างชิ้นดนตรีได้ชัดขึ้น นอกจากนั้น การปรับรุงครั้งนี้ยังทำให้ SabrinaX ตอบสนองต่อจังหวะของดนตรีได้อย่างถูกต้องแม่นยำมากขึ้นด้วย

ภายในตัวตู้ของ SabrinaX ยังได้รับการปรับปรุงในส่วนของการคาดโครงภายในเพื่อลดเรโซแนนซ์ ซึ่งทีมออกแบบได้ใช้ Laser Vibrometry ในการตรวจวัดเรโซแนนซ์ เพื่อปรับรูปทรงของตัวตู้ให้ส่งผลกับปัญหาเรโซแนนซ์ให้น้อยที่สุดด้วย

การออกแบบช่องระบายอากาศ (port) ของตู้มิดเร้นจ์ในรุ่น XVX ได้เปลี่ยนมาใช้ช่องระบายอากาศแบบใหม่แทนที่ท่ออะลูมิเนียมแบบเดิม ซึ่งมีส่วนช่วยลดอาการเสียดสีของมวลอากาศบริเวณปากท่อลงได้มาก ซึ่งเทคนิคนี้ก็ได้ถูกนำมาใช้ในรุ่น SabrinaX ด้วยการเจาะร่องระบายอากาศลงไปบนเนื้อวัสดุ X-Material โดยตรง

ไดเวอร์

ไดเวอร์ที่ใช้ในรุ่น SabrinaX ก็ได้รับการปรับเปลี่ยนจากเดิมไปมากเช่นกัน เริ่มจากทวีตเตอร์รุ่น Convergent Synergy ตัวนี้เป็นตัวเดียวกับที่แดริล วิลสันกับทีมออกแบบขึ้นมาเพื่อใช้ในรุ่น WAMM Master Chronosonic นั่นเอง แต่ตัวนี้เป็นรุ่นที่พัฒนามาเป็นเวอร์ชั่น MK 5 ซึ่งแดริลใช้กับรุ่น XVX เพราะทวีตเตอร์ตัวนี้มีจุดเด่นตรงที่ให้ความเพี้ยนต่ำมากๆ สามารถตอบสนองไดนามิกได้ดีทั้งระดับแมคโครและไมโครไดนามิก และยังให้รายละเอียดสูงอีกด้วย

ไดเวอร์มิดเร้นจ์ขนาด 5.75 นิ้ว ให้เสียงที่ราบเรียบไปจนถึงระดับ 2kHz ต่อเนื่องขึ้นไปถึงจุดตัดที่เชื่อมต่อกับทวีตเตอร์ ส่วนตัววูฟเฟอร์กรวยกระดาษขนาด 8 นิ้วนั้นเป็นไดเวอร์เบสที่พัฒนาและออกแบบมาเพื่อใช้ในตู้เบสของรุ่น Sasha DAW โดยที่ตู้เบสของ SabrinaX ที่รองรับไดเวอร์เบสตัวนี้ก็ได้ถูกออกแบบขึ้นมาใหม่ให้มีความหนืดสูงขึ้น เพื่อให้วูฟเฟอร์สามารถตอบสนองทรานเชี้ยนต์ไดนามิกได้ดีขึ้น มีความฉับไวในการตอบสนองสูงขึ้น ในขณะเดียวกัน ก็ยังให้เสียงที่อิ่มเอิบ ให้ฐานเบสที่แน่น ทอดปลายเสียงเบสลงไปได้ลึกมากที่สุดเท่าที่ขนาดของตัวตู้จะสามารถทำได้

อื่นๆ

นอกจากนั้น Sabrina รุ่นเดิมยังได้ถูกปรับปรุงในจุดเล้กจุดน้อยอีกหลายจุดกว่าจะมาเป็น SabrinaX ล่าสุดตัวนี้ อย่างเช่น ท่อระบายอากาศสำหรับตู้เบสที่กลึงมาจากอะลูมิเนียม 6061-T6 อย่างดีที่มีความหนาและแข็งแรง ปลายท่อผายโค้งเพื่อลดเสียงรบกวนที่ปากท่อลงอย่างเด็ดขาด ขั้วต่อสายลำโพงของเดิมถูกเปลี่ยนมาใช้ขั้วต่อสายลำโพงแบบไบดิ้งโพสต์ที่ Wilson Audio ออกแบบและผลิตขึ้นมาเองซึ่งถูกใช้ครั้งแรกในรุ่น XVX เพื่อให้การส่งผ่านสัญญาณเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ให้การขับยึดขั้วต่อสายลำโพงที่แน่นหนามากยิ่งขึ้น

ความเปลี่ยนแปลงสำคัญอีกจุดหนึ่งของ SabrinaX ที่เหนือกว่าเวอร์ชั่นเดิมขึ้นไปมาก นั่นคือ เดือยแหลมที่ถูกเปลี่ยนใหม่หมด ไปใช้เดือยแหลมแบบเดียวกับที่ใช้ในรุ่น Chronosonic XVX ซึ่งทั้งตัวทิปโทและแกนเดือยแหลมมีขนาดใหญ่กว่าที่ใช้ในเวอร์ชั่นเดิมมาก ช่วยเพิ่มความมั่นคงในการจับยึดกับพื้น และยังช่วยลดเรโซแนนซ์ลงได้อีกทางหนึ่งด้วย ที่สำคัญคือ ดูสวยขึ้นกว่าเดิมมาก

NEW! คาปาซิเตอร์!

ตอนพัฒนาลำโพงรุ่น Chronosonic XVX ทีมออกแบบของแดริล วิลสันได้ทำการออกแบบคาปาซิเตอร์ที่ใช้ในวงจรครอสโอเวอร์เน็ทเวิร์คขึ้นมาใหม่ด้วย ซึ่งคาปาซิเตอร์ที่ออกแบบนี้ได้ถูกผลิตที่โรงงานของ Wilson Audio ในเมือง Provo รัฐยูท่านั่นเอง และเมื่อทีมออกแบบเริ่มงานกับโปรเจค SabrinaX ผู้ที่มีหน้าที่คุมโปรเจคออกแบบคาปาซิเตอร์คือ Vern Credille ได้ทำการออกแบบคาปาซิเตอร์ที่จะใช้ในวงจรครอสโอเวอร์เน็ทเวิร์คขึ้นมาใหม่ด้วย และให้ชื่อว่า AudioCapX ซึ่งเป็นคาปาซิเตอร์ที่ให้ noise ต่ำ ทำให้ได้รายละเอียดของเสียงที่ดีขึ้น

สเปคซิฟิเคชั่น

รูปแบบตัวตู้ : ตู้เปิด (ท่อระบายสำหรับตู้เบส + ช่องระบายสำหรับมิดเร้นจ์)
วูฟเฟอร์ : 8 นิ้ว กรวยเยื่อกระดาษปั่น
ทวีตเตอร์ : 1 นิ้ว โดมผ้าไหม
มิดเร้นจ์ : 5 ¾ นิ้ว กรวยเยื่อกระดาษปั่น
ความไว : 87dB / 1W / 1m / 1kHz
อิมพีแดนซ์ปกติ : 4 โอห์ม / ต่ำสุด 2.6 โอห์ม ที่ 135Hz
กำลังขับต่ำสุดที่แนะนำ : 50W ต่อแชนเนล
ความถี่ตอบสนอง : 31Hz – 23kHz (+/-3dB) ในห้องทั่วไป
สัดส่วน : สูง = 38 นิ้ว / กว้าง = 12 นิ้ว / ลึก = 15 5/6 นิ้ว
น้ำหนักต่อข้าง : 50.8 กิโลกรัม

*************
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บ. ผู้นำเข้า
Deco2000
โทร. 089-870-8987

facebook: DECO2000Thailand

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า