Accuphase แบรนด์ไฮเอ็นด์ของญี่ปุ่นที่เกิดจากแรงปรารถนาของความเป็นที่สุด!

จุดเริ่มต้น – The Founding of Kensonicในปี 1972 สองพี่น้อง Nakaichi กับ Jiro Kasuga ตัดสินใจลาออกจากบริษัท Trio-Kenwood Corporation (คือบริษัท JVC Kenwood ในปัจจุบัน) เพื่อมาตั้งบริษัทใหม่ที่ตั้งใจผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียงเพียงอย่างเดียว และแทนที่จะหันไปผลิตสินค้าแบบแมสโปรดักชั่น ทั้งสองผู้ก่อตั้งรวมกับเพื่อนร่วมอุดมการณ์ที่มีแนวคิดเดียวกันอีกจำนวนหนึ่ง ได้ตัดสินใจตั้งแต่แรกว่าจะโฟกัสไปที่คุณภาพเสียงที่ไร้ที่ติ ซึ่งเป็นการสะท้อนถึงวิถีความคิดในการผลิต, ออกแบบ, จำหน่าย และบริการของพวกเขา ซึ่งทั้งหมดนั้นจะถูกดำเนินการภายในบริษัทของพวกเขาเอง

สมาชิกร่วมก่อนตั้งยุคแรก

Jiro Kasuga และ Jim S Saito ประธานบริษัทปัจจุบัน

ตลอดเวลาหนึ่งปี จนถึงเวลาที่ผลิตภัณฑ์ตัวแรกสำเร็จ บ้านส่วนตัวของ Jiro Kasuga ในเมืองโอตะของโตเกียวได้ถูกใช้เป็นอ๊อฟฟิศและเป็นที่ที่ทำการออกแบบผลิตภัณฑ์ ณ เวลานั้น การฟังเพลงด้วยระบบเสียงสเตริโอกำลังเป็นที่แพร่หลายในประเทศญี่ปุ่น และอุตสาหกรรมเครื่องเสียงกำลังรุ่งโรจน์ แต่ทว่า การผลิตเครื่องเสียงที่เน้นคุณภาพยังคงมีจำกัด ส่วนใหญ่จะมุ่งไปทางแมสโปรดักชั่น ทำให้ขาดแคลนผู้ผลิตที่มีความสามารถในการผลิตเครื่องเสียงระดับไฮเอ็นด์ฯ Accuphase เกิดขึ้นมาด้วยความฝันที่จะเติมเต็มในส่วนนั้น ตั้งเป้าหมายไปที่การสร้างสรรเครื่องเสียงไฮเอ็นด์ที่ดีระดับโลก

งานออกแบบต่างๆ เกิดขึ้นที่บ้านของ Jiro Kasuga

จาก Kensonic สู่ Accuphase

Kensonic Laboratory, Inc. เป็นบริษัทดั้งเดิมที่ผลิตโปรดักซ์ภายใต้ชื่อแบรนด์ Accuphase แต่เมื่อดำเนินกิจการมาครบ 10 ปี พวกเขาก็ทำการเปลี่ยนชื่อมาเป็น Accuphase Lboratory, Inc. เป็นการปรับชื่อบริษัทและแบรนด์สินค้าให้ไปในทิศทางเดียวกัน

ชื่อ Accuphase เกิดจากการเอาคำหน้าของคำว่า “accurateมาเชื่อมกับคำว่า “phaseซึ่งเป็นคำที่มีความหมายถึงคุณสมบัติสำคัญของเสียง ด้วยเหตุที่เป็นคำแปลกและยากต่อการออกเสียง จึงทำให้ชื่อ Accuphase ไม่เป็นที่รู้จักในช่วงแรกๆ และมักจะถูกเข้าใจว่าเป็นบริษัทของต่างชาติมากกว่าที่จะเป็นบริษัทญี่ปุ่น

เดือนมิถุนายน ปี 1973 Accuphase ได้ย้ายเข้าสู่ตึกที่ทำการใหม่ซึ่งสร้างอยู่ในที่ดินของเขตโอบะของเมืองโยโกฮามา ที่ซึ่งบริษัทตั้งอยู่ในปัจจุบัน ถัดมาอีกไม่กี่เดือนคือสิงหาคมของปีเดียวกันนั้น ผลิตภัณฑ์รุ่นแรกที่รอคอยมานานก็ได้เข้าสู่การผลิต มันคือ คู่ปรีแอมป์ + เพาเวอร์แอมป์รุ่น P-300 กับ C-200 หลังจากนั้นไม่นานก็มีผลิตภัณฑ์ตามออกมาอีกรุ่น นั่นคือ AM/FM จูนเนอร์รุ่น T-100

ผลิตภัณฑ์รุ่นแรก P-300/C-200/T-100

ด้วยชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่มีคุณภาพระดับท็อปคลาส ผสานกับการออกแบบวงจรที่มีนวัตกรรม และความตั้งใจในการผลิตที่ใส่ใจในรายละเอียดระดับปฏิมากรรม ทำให้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้นำมาซึ่งประสิทธิภาพที่น่าทึ่ง และให้คุณภาพเสียงที่เยี่ยมยอด แต่ในขณะเดียวกัน ราคาของมันก็ทิ้งห่างจากผลิตภัณฑ์ระดับพื้นๆ ทั่วไปมาก ..

1973 : รางวัล Japan Compo Gramd Prix สำหรับรุ่น P-300

แต่ถึงอย่างไร ตลาดก็ยังให้การตอบรับด้วยความชื่นชม ด้วยคุณภาพของเสียงที่ดีเยี่ยมกับคุณภาพงานสร้างที่พิถีพิถันทำให้ตัว P-300 ได้รับรางวัลเหรียญทอง Japan Compo Grand Prix โดย Radio Gijutsu Inc. เมื่อฤดูใบไม้ร่วงของปี 1973 ซึ่งนั่นได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของความประทับใจที่มีต่อแบรนด์ Accuphase และได้รับการสืบทอดมาถึงทุกวันนี้ และเป็นสัญญาณเริ่มต้นของวงการไฮเอ็นด์ ออดิโอในประเทศญี่ปุ่น

สำนักงานใหญ่ของ Accuphase ใน Aoba-Ku, Yokohama

ด้วยแรงปรารถนาความเป็นที่สุดของคุณภาพ

Accuphase ได้ตั้งเป้าหมายสู่ความเป็นไฮเอ็นด์อย่างแท้จริงมาตั้งแต่เริ่มต้น มุ่งไปสู่การสร้างสรรผลิตภัณฑ์ที่มีความโดดเด่นเหนือความคาดหมาย และได้กลายเป็นหนึ่งในแบรนด์ชั้นนำในโลกของเครื่องเสียง เป้าหมายนี้ถูกพุ่งชนด้วยแรงปรารถนาอันแรงกล้าและความตั้งใจอันเด็ดเดี่ยวที่ต้องการไปให้ถึงคุณภาพที่สูงสุด ความตั้งใจที่บริสุทธิ์และความเอาจริงเอาจังที่มุ่งมั้นของ Accuphase ได้สะท้อนออกมาที่ตัวผลิตภัณฑ์ที่ปล่อยออกสู่ตลาดที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตั้งใจออกแบบเพื่อให้ผู้เป็นเจ้าของได้รับเสียงที่ดีและประสิทธิภาพการทำงานที่ยอดเยี่ยมไปนานเท่านาน

ผลิตภัณฑ์ของ Accuphase ยุคแรกๆ ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปี 1990s

ส่วนหนึ่งของรางวัลที่ได้รับมา

ผลิตภัณฑ์ของ Accuphase ที่สร้างขึ้นด้วยปรัชญานี้ได้รับรางวัลเชิดชูจากนักเล่นเครื่องเสียงจากทั่วโลก และได้รับความเชื่อถือ ความรัก จากกลุ่มผู้เป็นเจ้าของมาตลอด 40 ปี ตั้งแต่จุดเริ่มต้นจากผลิตภัณฑ์ทั้งสามตัว (C-200/P-300/T-100) มาจนถึงวันนี้ที่ได้ผลิตออกมาแล้วมากกว่า 240 รุ่น (เฉลี่ย 6 รุ่นต่อปี) และยังคงมีอยู่ต่อไป /

************************

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า