Requested! วิธีทำให้ Accuphase รุ่น DC-37 กลายเป็น Streamer DAC

บทความนี้ผมทำขึ้นมาเป็นพิเศษ มีผู้ใช้ external DAC ของ Accuphase รุ่น DC-37 ซึ่งไม่มีอินพุต Network (Ethernet) ต้องการอัพเกรดให้ external DAC ตัวนี้สามารถรองรับสัญญาณจากเน็ทเวิร์คได้ เหตุผลที่อยากทำเช่นนั้นก็เพราะว่า ผู้ใช้คนนี้มีความชื่นชอบน้ำเสียงของ Accuphase ตัวนี้มาก ตอนนี้เกิดความรู้สึกอยากจะเล่น Network Player ขึ้นมาบ้าง จะขาย Accuphase ตัวนี้ออกไปแล้วเอาเงินไปซื้อ Network Player ก็ยังไม่มีเสียงของ Network Player ตัวไหนๆ ที่ทำให้ชอบได้เท่าเสียงของ DC-37 ตัวนี้เลย คำถามคือจะมีวิธีใดบ้างที่ทำให้ Accuphae : DC-37 ตัวนี้กลายเป็น external DAC ที่รองรับการเล่นไฟล์เพลงผ่านเน็ทเวิร์คได้.?

ตรวจวิเคราะห์ คุณสมบัติและประสิทธิภาพของ DC-37 กันหน่อย

ผมมีวิธีทำให้ DC-37 กลายเป็น Network DAC รองรับสัญญาณจากเน็ทเวิร์ค แต่ก่อนจะเฉลย ขอไปพิจารณาประสิทธิภาพของ external DAC ของ Accuphase ตัวนี้ดูก่อน

หน้าตาของ DC-37 สวยงามและปราณีตตามแบบฉบับของ Accuphase ทุกกระเบียดนิ้ว

ด้านบนนี้คือช่องอินพุตและเอ๊าต์พุตของ DC-37 ซึ่งจะเห็นว่า ทางด้านช่อง digital inputs มีมาให้เลือกใช้ทั้งหมด 6 ช่องด้วยกัน มี coaxial 2 ช่อง รองรับแซมปลิ้งของสัญญาณ PCM ได้สูงสุดถึงระดับ 192kHz ที่ความละเอียด 16 ถึง 24bit, ให้ช่องอินพุต optical มา 2 ช่อง รองรับแซมปลิ้งของสัญญาณ PCM ได้สูงสุดถึงระดับ 96kHz ที่ความละเอียด 16 ถึง 24bit, ให้ช่องอินพุต “USB-Bมาหนึ่งช่อง สำหรับรองรับสัญญาณจากคอมพิวเตอร์ ซึ่งผู้ใช้ DC-37 สามารถอาศัยอินพุตช่อง USB-B ช่องนี้ร่วมกับการเล่นไฟล์เพลงด้วยโปรแกรมเล่นไฟล์เพลงบนคอมพิวเตอร์ได้ โดยรองรับแซมปลิ้งของสัญญาณ PCM ได้สูงสุดเท่าที่ภาค DAC ในตัว DC-37 สามารถรับได้คือถึงระดับ 384kHz ที่ความละเอียด 16 ถึง 32bit และสามารถรองรับแซมปลิ้งของสัญญาณ DSD ได้สูงสุดถึงระดับ DSD128 หรือ Double DSD คือ 5.6MHz ได้ด้วย

ส่วนอีกช่องอินพุตที่มีประสิทธิภาพสูงไม่แพ้ช่อง USB-B คือมีความสามารถรองรับสัญญาณ PCM และสัญญาณ DSD ได้สูงสุดเท่ากัน นั่นคือช่องอินพุต “HS-LINKแต่ Accuphase ทำออกมาเพื่อให้ใช้เชื่อมต่อเพื่อรองรับสัญญาณจากทรานสปอร์ตรุ่น DP-900 ของ Accuphase เองเท่านั้น แม้ว่าอินพุตนี้จะใช้ขั้วต่อที่มีหน้าตาคล้ายกับ Ethernet ที่ใช้ต่อสาย LAN แต่ภายในมันจะไม่มีวงจร receiver ที่รองรับสัญญาณจากอุปกรณ์ประเภท Network Player ที่อยู่ภายนอก

สรุปแล้ว หากมองในแง่ ความสามารถในการรองรับสัญญาณของภาค DAC ในตัว DC-37 จะเห็นว่ามันมีความสามารถสูงพอที่จะใช้รองรับสัญญาณ digital audio ได้สูงสุดเต็มมาตรฐานที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน คือ PCM 384kHz และ DSD256 แต่เนื่องจาก DC-37 ไม่มีช่องอินพุต Ethernet จึงไม่สามารถรองรับสัญญาณจากเครื่องเล่นไฟล์เพลงได้โดยตรง

เนื่องจากราคาขายของ DC-37 อยู่ในระดับไฮเอ็นด์ฯ คือเกิน 300K ถ้าจะเอามาใช้เป็น Network DAC จะมีความเหมาะสมแค่ไหน.? โอเคว่า ในแง่ ความสามารถในการรองรับสัญญาณอินพุตถือว่าผ่านแล้ว ส่วนที่เหลือคือในแง่ คุณภาพของภาค DAC ที่ต้องชำแหละกันต่อไป

DC-37 ออกมาระยะหนึ่งแล้ว ผมเข้าไปค้นในอินเตอร์เน็ตพบข้อมูลเกี่ยวกับ DC-37 เยอะพอสมควร ข้างบนนั้นมาจากเอกสารที่ Accuphase บรรจุไว้ในเว็บไซต์ของเขาเอง ระบุให้รู้ว่า ภาค DAC ของ DC-37 ถูกออกแบบมาด้วยแนวทางเดียวกับภาค DAC ในเครื่องเล่น SACD Player รุ่นท็อป DP-720 และออกแบบวงจรอิเล็กทรอนิคภายในที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ external DAC รุ่น DC-901 ของแอคคิวเฟสเอง… อ่าาา! นับว่าไม่ธรรมดาเลยสำหรับ DC-37 ตัวนี้!

เทคนิคพิเศษที่ Accuphase ใช้ในการออกแบบภาค DAC ของ DC-37 ตัวนี้และเป็นต้นตอของคุณภาพเสียงที่เยี่ยมยอด นั่นคือ “MDSD” (Multiple Double Speed DSD) ซึ่งเป็นการออกแบบที่พัฒนามาจากจุดเริ่มต้นเมื่อปี 1992 ตอนที่ Accuphase ออกแบบภาค DAC สำหรับตัว DAC แยกชิ้น (external DAC) รุ่นท็อปตอนนั้นคือ DC-91 ซึ่งในขณะนั้นพวกเขาตั้งชื่อเทคนิคนี้ว่า MMB (Multiple Multi-Bit) ก่อนจะพัฒนาต่อเนื่องมาเป็น MDS+ คือ Multiple Delta-Sigma+ และ MDS++ (Multiple Delta-Sigma++) ก่อนจะมาพัฒนาเป็น MDSD (Multiple Double Speed DSD) เพื่อรองรับสัญญาณ DSD ซึ่งเริ่มใช้ครั้งแรกใน DC-901 เมื่อปี 2011 และครั้งที่สองใช้ในภาค DAC ของเครื่องเล่น SACD/CD รุ่น DP-720 ในปี 2013 ก่อนจะมาถึง DC-37 ตัวนี้เป็นผลิตภัณฑ์ตัวที่สามของ Accuphase ที่ใช้ภาค DAC ที่ออกแบบด้วยเทคนิค MDSD สำหรับรองรับสัญญาณ DSD ร่วมกับเทคนิค MDS++ สำหรับรองรับสัญญาณ PCM ในเครื่องเดียวกัน

เป็นไปตามที่เอนจิเนียร์ของ Sony เคยเคลมไว้ในการโปรโมทฟอร์แม็ต DSD ให้กับทางสตูดิโอและผู้ผลิต DAC ในอุตสาหกรรมเครื่องเสียงตอนที่ Sony เริ่มต้นผลักดันฟอร์แม็ตว่า ฟอร์แม็ต DSD (Direct Stream Digital) เป็นฟอร์แม็ตที่ให้ความยืดหยุ่นสูง สามารถแปลงเป็น PCM ที่ระดับแซมปลิ้งค่าไหนก็ได้ทั้งหมด ซึ่งจะทำให้ผู้ออกแบบภาค DAC ทำงานได้ง่ายขึ้น เพราะการแปลงจาก DSD เป็น PCM เป็นการ scale ที่ หารลงตัวถ้าออกแบบภาคต้นทาง (digital filter) ดีๆ ก่อนป้อนให้ชิป DAC เสียงก็จะออกมาดี

DC-37 ใช้ชิป DAC ของ ESS Technology เบอร์ ES9018 จำนวน 2 ตัว แยกสำหรับแชนเนลซ้ายและแชนเนลขวาอิสระต่อกัน (กรอบสีแดงในภาพบน) ซึ่งด้านในของชิป ES9018 แต่ละตัวที่ประกอบด้วยวงจร D-to-A จำนวน 8 วงจรนั้น ได้ถูกจัดให้แยกกันแปลงสัญญาณซีกบวก 4 วงจร และซีกลบ 4 วงจรของแต่ละแชนเนลในลักษณะขนานกัน เมื่อสัญญาณอินพุตเข้ามาเป็นฟอร์แม็ต DSD ภาคดิจิตัลฟิลเตอร์จะเลือกใช้ MDSD จัดการกับสัญญาณ DSD ก่อนส่งเข้าชิป DAC ส่งผลให้ได้ประสิทธิภาพในการแปลงสัญญาณดิจิตัลเป็นอะนาลอกที่ สูงกว่าการใช้ชิป DAC แค่ตัวเดียวมากถึง 3 เท่า และในการจัดการกับสัญญาณอินพุตที่เข้ามาเป็นฟอร์แม็ต PCM จะใช้ภาคดิจิตัลฟิลเตอร์ MDS++ โดยจัดให้ตัวสร้างและควบคุมสัญญาณนาฬิกา (quartz oscillator) อยู่ใกล้กับชิป ES9018 ให้มากที่สุดและใช้ clock ของตัวชิป DAC ควบคุมการทำงานของภาค D/A converter ในโหมด Asychronous ซึ่งช่วยลดปัญหาจิตเตอร์ลงไปได้มาก ทำให้ได้เสียงที่เที่ยงตรงแม่นยำเต็มไปด้วยรายละเอียด

นี่เป็นสเปคฯ ของ DC-37 ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่สูงมาก ดูจาก “frequency responseที่เปิดกว้างตั้งแต่ 0.5Hz ขึ้นไปจนถึง 50,000Hz กับ “dynamic rangeที่สวิงได้กว้างมากเช่นกันคือสูงสุดไปได้ถึง 116dB เหมาะกับการใช้เป็น external DAC สำหรับเล่นไฟล์ Hi-Res มาก! สรุปได้ว่า ทางด้าน คุณภาพเสียงก็ถือว่า DC-37 สอบผ่านเมื่อพิจารณาจากสเปคฯ และลักษณะการออกแบบ ที่เหลือก็คงเป็นการทดลองฟังเสียงจากการใช้งานจริง

อัพเกรด DC-37 ให้รองรับสัญญาณจาก Network

จะเห็นว่า ทั้งสเปคฯ และดีไซน์ของ DC-37 นั้นถือว่าผ่านสบาย เหลือแต่ทำอย่างไรให้สามารถรองรับสัญญาณจากเน็ทเวิร์คได้ ก่อนจะลงไปในรายละเอียด ผมแนะนำให้เข้าไปอ่านบทความนี้ก่อน..

บทความ : Network Bridge คืออะไร.? ทำหน้าที่อะไรในชุดเครื่องเสียง.?

เมื่ออ่านบทความข้างบนจบลงแล้ว คุณคงเริ่มมองเห็นแล้วว่า ผมจะแนะนำให้ทำอะไร.? ถูกต้องแล้วครับ คุณต้องหาอุปกรณ์เครื่องเสียงประเภทที่เรียกว่า “Network Bridgeเข้ามาเสริมในซิสเต็มเพื่อทำหน้าที่ดึงไฟล์เพลงจากเน็ทเวิร์คมาเล่นแล้วส่งสัญญาณต่อไปให้ภาค DAC ในตัว DC-37 ทำการแปลงเป็นสัญญาณอะนาลอกนั่นเอง

ตัวเลือก Network Bridge ที่ผมมีโอกาสทดลองใช้งานกับ DC-37

ช่วงเวลาเดือนกว่าๆ ที่ทำบทความนี้ ผมมีโอกาสทดลองใช้ “Network Bridgeกับ DC-37 อยู่ 2 ตัว 2 ระดับราคา ซึ่งผมคิดว่าคุ้มค่าต่อการนำมาเสริมกับ DC-37 โดยเน้นพิจารณาที่ ประสิทธิภาพในการใช้งานร่วมกันและโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือทางด้าน คุณภาพเสียงที่ได้ออกมาด้วย

1. Naim Audio รุ่น Uniti Core

ตัวแรกยี่ห้อ Naim Audio ระดับไฮเอ็นด์จากประเทศอังกฤษ ตัวนี้เป็น Network Bridge ที่มีความสามารถพิเศษนอกเหนือจากทำหน้าที่เล่นไฟล์เพลงแล้วส่งสัญญาณให้ภาค DAC ในตัว DC-37 ของคุณได้แล้ว Uniti Core ตัวนี้ยังมีคุณสมบัติที่โดดเด่นมากอีก 2 หน้าที่ อย่างแรกคือเป็น Music Server ในตัว คือเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเก็บไฟล์เพลงไว้ในตัว (มี Harddisk ในตัว) และสามารถแจกจ่ายไฟล์เพลงในตัวมันออกไปให้อุปกรณ์เครื่องเล่นไฟล์เพลงตัวอื่นๆ ที่อยู่ในเน็ทเวิร์คเดียวกันได้ กับอีกหน้าที่ที่โดดเด่นมากๆ นั่นคือเป็น CD ripper สามารถริปแผ่นซีดีออกมาเป็นไฟล์เพลงได้เพื่อใช้เล่นบนเน็ทเวิร์ค

ลักษณะการเชื่อมต่อ Uniti Core เข้ากับ DC-37 ในซิสเต็ม ซึ่งคุณสามารถใช้แอพลิเคชั่นที่ชื่อว่า “Naim” (Android & iOS) ซึ่งเป็นแอพฯ ฟรี ในการควบคุมการเล่นไฟล์เพลงกับตัว Uniti Core ได้ และด้วยเหตุที่ตัวของ Uniti Core สามารถทำตัวเป็น Music Server ได้ ทำให้ Uniti Core สามารถดึงไฟล์เพลงเข้ามาเล่นได้มากถึง 4 แหล่งด้วยกัน คือ

1. internal HD = หาฮาร์ดดิสมาใส่ในตัว Uniti Core แล้วริปแผ่นซีดีเป็นไฟล์เก็บไว้ในฮาร์ดดิสนั้น
2. external USB HD = หา USB-Harddisk แบบพกพามาใส่ไฟล์เพลงแล้วเสียบเข้าที่ช่อง USB-A ของ Uniti Core
3. UPnP Server = หา NAS มาใส่ไฟล์เพลงแล้วเชื่อมต่อเข้าที่ router
4. Streaming Service = สตรีมจากผู้ให้บริการบนอินเตอร์เน็ต อย่างเช่น TIDAL, Spotify ผ่านทางแอพลิเคชั่น

Naim Audio : Uniti Core ให้ช่องทางเชื่อมต่อเพื่อส่งผ่านสัญญาณเสียงไปที่ DC-37 ทาง coaxial ช่องเดียวเท่านั้น ซึ่งส่งสัญญาณ PCM ได้ถึงระดับ 24/192 เมื่อเล่นไฟล์ DSF64 ตัวแอพฯ Naim จะทำการแปลงเป็นสัญญาณ PCM ที่ระดับ 176.4kHz แล้วส่งให้ DC-37 ทางช่องอินพุต coaxial

ผมมีทำบทความเกี่ยวกับ Naim Audio รุ่น Uniti Core ตัวนี้เอาไว้ 2 ชิ้น แนะนำให้เข้าไปอ่านตามลิ้งค์ด้านล่างนี้ ซึ่งทั้งสองบทความได้แจกแจงรายละเอียดการใช้งานและประสิทธิภาพเสียงของเน็ทเวิร์ค บริดจ์ที่ชื่อว่า Uniti Core ตัวนี้ไว้ทั้งหมดแล้ว

* รีวิว : Naim Audio รุ่น Uniti Core
* บทความ : วิธีริปเพลงจากแผ่นซีดี ด้วย Naim Audio รุ่น Uniti Core ผ่านแอพฯ Naim

2. dCS รุ่น Network Bridge

Network Bridge ของ dCS ตัวนี้อยู่ในระดับซุปเปอร์ไฮเอ็นด์จากประเทศอังกฤษเช่นกัน เป็นเน็ทเวิร์ค บริดจ์ตัวเดียวที่พูดถึง bit-perfect ซึ่งเป็นการรับ/ส่งข้อมูลสัญญาณเพลงด้วยวิธี asynchronous ระหว่าง dCS Network Bridge กับ USB drive โดยมีแอพลิเคชั่นของตัวเองที่ใช้ควบคุมการเล่นไฟล์เพลง, เลือกอินพุต/เอ๊าต์พุต ฯลฯ คุณสมบัติที่เจ๋งมากๆ ของ dCS : Network Bridge ตัวนี้คือสามารถเชื่อมต่อ clock ภายนอกได้ ซึ่งจะทำให้จิตเตอร์ต่ำลง

ลักษณะการเชื่อมต่อ dCS Network Bridge เข้ากับซิสเต็ม ซึ่งจะทำให้ดึงไฟล์เพลงจากแหล่งต้นทางมาเล่นได้ 4 ช่องทาง

1. external USB HD = ดึงจาก USB-drive แบบพกพาที่เสียบเข้าทางช่อง USB-A ที่ด้านหลัง
2. UPnP Server = ดึงจาก NAS ที่เชื่อมต่ออยู่กับ router ในวงเดียวกัน
3. Streaming Service = สตรีมจากผู้ให้บริการบนอินเตอร์เน็ต อย่างเช่น TIDAL, Spotify ผ่านทางแอพลิเคชั่น และสตรีมสัญญาณเพลงจากอุปกรณ์ iOS ผ่านเข้าทาง AirPlay (Wi-Fi)
4. Roon ready = รองรับสัญญาณจากคอมพิวเตอร์ที่เล่นไฟล์ด้วยโปรแกรม roon

ให้เอ๊าต์พุตฟอร์แม็ต S/PDIF ผ่านขั้วต่อ coaxial หนึ่งช่อง, BNC สองช่อง กับ AES/EBU อีกสองช่อง ซึ่งส่งออกสัญญาณ PCM ได้ถึง 24/192 และ DSD64 (ฟอร์แม็ต DoP) หากใช้งานร่วมกับ external DAC ของ dCS เองที่เป็นรุ่นเก่าที่ไม่มีฟังท์ชั่น Network คุณสามารถใช้เอ๊าต์พุต AES/EBU ทั้งสองช่องในการนำส่งสัญญาณดิจิตัลให้กับ external DAC ของ dCS ตัวนั้นได้ (โหมด Dual AES) ซึ่งจะทำให้ส่งสัญญาณออกไปได้สูงถึง 384kHz และ DSD128 (ฟอร์แม็ต DoP)

รองรับไฟล์ฟอร์แม็ตได้หลากหลาย ครบหมดตั้งแต่ระดับ uncompress อย่าง AIFF และ WAV, ระดับ lossless อย่าง FLAC และ AIFF ไปจนถึงระดับ lossy อย่าง AAC, MP3 และ OGG รวมถึงตระกูล DSD อย่างเช่น DFF, DSF และฟอร์แม็ต DoP ด้วย ที่เจ๋งอีกอย่างคือ สามารถแปลงสัญญาณที่มีความละเอียดสูงให้ลงมาอยู่ในระดับ สูงสุดที่ external DAC รุ่นเก่าๆ สามารถรับได้ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพเสียงสูงสุดสำหรับ external DAC รุ่นเก่าๆ ตรงตามภารกิจที่เราต้องการ และยังสามารถถอดรหัสสัญญาณ MQA ระดับที่หนึ่งได้ด้วย คือเมื่อคุณเล่นไฟล์เพลงจาก TIDAL ที่เข้ารหัสมาเป็น MQA แต่ external DAC ไม่รองรับ MQA ตัว dCS Network Bridge จะทำการถอดรหัสให้ในขั้นแรก คือได้ออกมาเป็นสัญญาณ 96kHz หรือ 88.2kHz ก่อนส่งให้ external DAC ตัวนั้น

สรุป

สำหรับคนที่ใช้ Accuphase : DC-37 อยู่ในซิสเต็ม การเพิ่มเติมตัว Network Bridge เข้าไปในซิสเต็มไม่ว่าจะเป็นตัวใดตัวหนึ่งที่แนะนำไว้ข้างต้น จะทำให้คุณสามารถใช้ DC-37 รองรับการเล่นไฟล์เพลงผ่านเน็ทเวิร์คได้โดยไม่ต้องซื้อ Network Player มาใช้อีก เพราะจริงๆ แล้ว Network Bridge + DC-37 ก็ทำหน้าที่เหมือนกับ “Network Audio Playerได้อย่างสมบูรณ์แบบแล้ว /

************************

สนใจตัวไหน โทรฯ ไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย

* Naim Audio : Uniti Core
ราคา : 85,500 บาท
ติดต่อ Hi-End Audio โทร. 0-2551-2410
———-
* dCS : Network Bridge
ราคา : 150,000 บาท / ตัว
ติดต่อ Deco2000 โทร. 089-870-8987

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า