Klipsch ปล่อยลำโพงไร้สายสำหรับชุดโฮมเธียเตอร์ ผ่านการรับรองจาก WiSA พร้อมจำหน่ายแล้วในสหรัฐอเมริกา

ในงาน CES 2019 เมื่อต้นปีที่ผ่านมาแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียงและโฮมเธียเตอร์ Klipsch จากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้เข้าชมงานกันไปแล้ว ด้วยการเปิดตัวลำโพงไร้สายระดับอ้างอิงที่รองรับเทคโนโลยี WiSA (Wireless Speaker & Audio) มาแนะนำให้รู้จักกันในวะนนั้น และวันนี้ Klipsch ได้เปิดตัวลำโพงรุ่นใหม่รองรับเทคโนโลยี WiSA ออกมาให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้วในประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมรองรับการติดตั้งใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นระบบเสียงสเตริโอ 2 แชนเนล ไปจนถึงระบบเสียงสำหรับโฮมเธียเตอร์แบบ 7.1 แชนเนล โดยสามารถสั่งซื้อได้จากทาง Klipsch.com หรือตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้าน

สำหรับลำโพงไร้สายที่ออกวางจำหน่ายประกอบด้วย ลำโพงเซ็นเตอร์รุ่น RW-34C (699 เหรียญ), ลำโพงวางหิ้งรุ่น RW-51M (699 เหรียญ / คู่), และซับวูฟเฟอร์แบบไร้สายรุ่น RW-100SW (499 เหรียญ) เมื่อจัดชุดซื้อลำโพงทั้ง 3 รุ่น ระบบเสียงที่ได้จะเป็นแบบ 3.1 แชนเนล แต่หากเพิ่มลำโพง RW-51M อีก 1 คู่ ระบบเสียงก็จะกลายเป็นแบบ 5.1 แชนเนล

เทคโนโลยีไร้สาย WiSA ถือกำเนิดขึ้นจากการรวมตัวกันของแบรนด์สินค้าชั้นนำกว่า 60 เจ้า อาทิ Bang & Olufsen, Denon, Harman, LG, Onkyo, Pioneer, TCL, TEAC, THX รวมไปถึง Xbox ร่วมกันกำหนดและพัฒนาเทคโนโลยีทางด้าน เสียงความละเอียดสูง, ระบบมัลติแชนเนล, ระบบเสียงที่มี latency ต่ำ เพื่อใช้เป็นมาตรฐานสำหรับ ทีวี ภาพยนตร์ เกมส์ และ เครื่องเสียง นำไปใช้ทั่วโลก การใช้งานถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย เพียงจับคู่อุปกรณ์ที่รองรับมาตรฐาน Wisa อย่างทีวีหรือเครื่องเล่นเกมส์ เข้ากับลำโพงจาก Klipsch (รุ่นที่รองรับ WiSA) เพียงเท่านี้ก็สามารถเชื่อมต่อระบบเสียงในแบบมัลติแชนเนลได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อสายต่างๆ ผ่านเอวีรีซีฟเวอร์เหมือนเมื่อก่อนให้ยุ่งยาก

สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับ WiSA ได้ในขณะนี้ มี ทีวี OLED ปี 2019 และ ทีวี NanoCell จากทาง LG พร้อมเชื่อมต่อใช้งาน WiSA เป็นกลุ่มแรก สำหรับกลุ่มคอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการณ์ Windows 10 และ MacOS ตลอดรวมไปถึง Microsoft Xbox One พร้อมรองรับด้วยเช่นกัน โดยอุปกรณ์ที่กล่าวมาจำเป็นจะต้องเชื่อมต่อผ่านตัวรับส่งสัญญาณ WiSA อย่าง Axiim Link (199 เหรียญ) ระบบถึงจะทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ

อันที่จริงลำโพง Klipsch ใหม่ทั้ง 3 รุ่น ไม่ได้เป็นลำโพงรุ่นแรกที่รองรับ WiSA โดยก่อนหน้านี้ทาง Klipsch ได้ปล่อยลำโพงตั้งพื้น รุ่น RP-440WF ออกมาให้ได้เห็นกันไปแล้ว สำหรับลำโพง RP-440WF ที่ปล่อยออกมาก่อนหน้าใช้ตัวรับส่งสัญญาณ HD Wireless ที่ทาง Klipsch ออกแบบเอง ไม่ได้ใช้ของ Axiim Link ซึ่งใช้เทคโนโลยีไร้สายที่ใหม่กว่า แต่ถึงอย่างไรก็ดีลำโพงรุ่นใหม่ของ Klipsch ยังคงใช้งานร่วมกับตัวรับส่งสัญญาณ HD Wireless ที่มีอยู่ในลำโพงรุ่นก่อนหน้าได้ ฉะนั้นหากนักเล่นเป็นเจ้าของชุดลำโพงรุ่นก่อนหน้ายังคงสามารถขยายระบบเพิ่มเติมลำโพงรุ่นใหม่เข้าไปได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ตัวรับส่งสัญญาณ Axiim เข้ามาเชื่อมต่อเพิ่มเติม /

***********************

mm

About ธวัชชัย อุไรรัตน์

อ้วน - คลุกคลีอยู่ในวงการสื่อเครื่องเสียง, โฮมเธียเตอร์ และเทคโนโลยีออดิโอ+วิช่วลมานานหลายปี แม้ว่าในปัจจุบันจะไมไ่ด้ทำงานสื่อแล้ว แต่โดยส่วนตัวก็ยังคงติดตามความเคลื่อนไหวของวงการอยู่ตลอดเพราะมีใจรักและชอบเป็นส่วนตัว

View all posts by ธวัชชัย อุไรรัตน์