เพลงสะพรึง #๒ – เสียงกลองชุดที่บันทึกได้สมจริงมาก.!!!

เสียงที่สมจริง” หมายถึง ลักษณะของเสียงที่ได้ยินแล้วทำให้เรารู้สึกเหมือนฟังนักดนตรีคนนั้นกำลัง ออกแรงกระทำกับเครื่องดนตรีของเขา

เสียงเป็นพลังงานที่ไร้ตัวตน ไร้รูป มองไม่เห็นด้วยตา แต่สัมผัสความมีอยู่ของมันได้ด้วยประสาทหูและผิวหนัง เนื่องจากเสียงเป็นพลังงานคลื่นที่อาศัยวิธีควบกล้ำไปกับมวลอากาศในการเดินทางเข้าสู่หูของมนุษย์ ลำโพงที่เราใช้อยู่ในชุดเครื่องเสียงของเราอาศัยหลักการพื้นฐานที่ว่านี้ในการออกแบบเพื่อนำพาเสียงเพลงจากชุดเครื่องเสียงมาที่หูของเรา ผ่านการขยับตัวเข้าออกของไดอะแฟรมเพื่อผลักดันมวลอากาศที่อยู่ด้านหน้าไดอะแฟรมให้กระเพื่อมและพุ่งแผ่ออกมาจากไดอะแฟรมเป็นระลอก

คลื่นเสียงทุกย่าน ทุกความถี่ล้วนอาศัยหลักการเดียวกันนี้ในการเดินทางมาถึงหูของเรา ทำให้เรารับรู้ได้ถึงความหมายของเพลง และสัมผัสได้ถึง “อารมณ์” ของเพลงที่ฟัง

ตัวของสัญญาณเสียงเองจะต้องมีพลังงานมากพอที่จะสามารถสู้กับแรงต้านของมวลอากาศในการนำพาตัวเองให้ไปถึงหูผู้ฟังได้อย่างครบถ้วน ความแรงสัญญาณหรือเรียกว่า gain ของสัญญาณก็คือพลังงานที่ว่า ถ้า gain แรงพอ สัญญาณเสียงนั้นก็จะสามารถเดินทางมากับมวลอากาศถึงหูของเราได้อย่างครบถ้วน เข้มข้น ซึ่งผลลัพธ์ก็คือ รายละเอียดของเสียงที่ผู้ฟังได้ยินที่มีความครบถ้วนสมบูรณ์ ประหนึ่งกำลังฟังนักดนตรีออกแรง กระทำกับเครื่องดนตรีของพวกเขานั่นเอง

อัลบั้ม : Knockout 2000 (WAV 16/44.1)
ศิลปิน : Charly Antolini
ค่าย : in-acoustik

อัลบั้มชุด “Knock Out 2000เป็นงาน Show-off! ของมือกลองชาวเยอรมันนามว่า Charly Antolini ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในอัลบั้มเพลงที่บันทึกเสียงกลองได้ดีที่สุดในโลก.! เนื่องจากเสียงกลองเป็นสัญญาณเสียงที่มีรูปแบบของการแสดงตัวตนที่ฉับไว เร็ว และหนักหน่วง ซึ่งยากต่อเรคคอร์ดิ้ง เอนจิเนียร์ในการบันทึกเก็บเสียงกลองที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามธรรมชาติมาได้ทั้งหมด ถ้าคัดเลือกอัลบั้มเพลงในท้องตลาดที่มีเสียงกลองเป็นส่วนประกอบของภาคดนตรีในอัลบั้มเหล่านั้น คุณจะพบว่า มีไม่ถึง 10% ของอัลบั้มเหล่านั้นที่บันทึกเสียงกลองออกมาได้ สมจริงอย่างที่เกิดขึ้นจริงในธรรมชาติ

จริงๆ แล้ว อัลบั้มชุดนี้มีชื่อว่า Knockout เฉยๆ เคยบันทึกเสียงและตัดออกมาเป็นแผ่นเสียงเมื่อปี 1979 ครั้งแรก แต่ในปี 2000 อัลบั้มนี้ได้ถูกนำมาเล่นใหม่และบันทึกเสียงใหม่ด้วยกระบวกการทางดิจิตัล ทำให้ได้เสียงที่มีคุณสมบัติ สมจริงมากกว่าเดิม ซึ่งคุณจะได้ยินส่วนที่เป็น transient dynamic ที่มีทั้งความเร็ว แรง และกระชับหนัก ซึ่งยากจะหาได้จากอัลบั้มใดๆ ถ้าเปิดกับเครื่องเสียงดีๆ ที่เซ็ตอัพลงตัว เปิดให้ดังพอประมาณ คุณจะรู้สึกเหมือนนั่งอยู่ในห้องบันทึกเสียงที่มีมือกลองกำลังหวดกลองชุดอยู่เบื้องหน้า แบบไม่เกรงใจคนฟัง” !!! /

********************

เพลงสะพรึง #๑ – อัลบั้ม Carmina Burana (TELARC)

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า