เพลงสะพรึง #๑ – ออเคสตร้าที่เขย่าขวัญด้วยไดนามิกสวิง!

เป้าหมายของ เครื่องเสียงที่ดี + เซ็ตอัพที่ดีคือต้องนำ แก่นสาระของเพลงออกมาให้เราสัมผัสได้อย่างเต็มที่มากที่สุด ซึ่ง แก่นสาระของเพลงก็คือ อารมณ์ของบทเพลงที่ศิลปินและกลุ่มผู้เกี่ยวข้องในการจัดทำเพลงนั้นๆ ต้องการนำเสนอ เป็นการถ่ายทอดอารมณ์ของเพลงผ่านออกมาทางเสียงของเครื่องดนตรีที่บรรเลงไปตามโน๊ตและจังหวะทำนองที่ถูกเรียบเรียงเอาไว้

เพลงในโลกนี้มี อารมณ์ที่หลากหลาย เครื่องเสียงที่ดี+เซ็ตอัพที่ดี จะสกัดเอาอารมณ์ของเพลงนั้นๆ ออกมาให้เราสัมผัส ยิ่งเครื่องดีมากๆ บวกกับเซ็ตอัพที่ละเอียดลงตัวสุดๆ อารมณ์ของเพลงก็จะยิ่งทะลักทลายออกมาเป็นเกลียวคลื่น ท่วมถมทุกอณูอากาศภายในห้องฟัง เมื่อนั้น อารมณ์ของเพลงจะเข้าครอบงำมีอิทธิพลเหนืออารมณ์ความรู้สึกของเราอย่างสิ้นเชิง ดึงดูดและชักจูงให้เราดำดิ่งเข้าไปสู่อีกโลกที่เจ้าของบทเพลงต้องการ ช่วงจังหวะนั้น คุณจะเหมือนตกอยู่ในภวังค์ ลืมโลกจริงที่อยู่รอบข้างไปชั่วขณะ (เวลาเข้าไปอยู่ในห้องฟังที่ลงตัว เวลามักจะติดปีกบินเสมอ!)

มีบางบทเพลงที่ให้อารมณ์น่าสะพรึง เวลาที่มันถูกปลดปล่อยออกมาอย่างเต็มที่ผ่านเครื่องที่ดี + เซ็ตอัพที่ลงตัว เป็นความสะพรึงที่เกิดจากพลังของบทเพลงที่เกิดขึ้นจากเสียงของดนตรีที่ผ่านการเรียบเรียงให้สาดไดนามิกออกมาอย่างรุนแรง สุดสเกล ฟังแล้วทำให้รู้สึกว่าตัวเราเล็กลง เมื่อเทียบกับความยิ่งใหญ่ของพระเจ้า!

งานเพลงชุด “Carmina Burana” เป็นงานประพันธ์ของ Carl Off คีตกวีชาวเยอรมนี เป็นเพลงคลาสสิกที่มีการบรรเลงดนตรีของวงออเคสตร้าร่วมกับเสียงร้องนำและเสียงร้องประสานของกลุ่มนักร้องชายหญิง คำร้องที่ใช้จะเป็นภาษาละติน นำเสนอเรื่องราวหลากหลายที่เกี่ยวกับชีวิตและโชคชะตา เนื้อหาของภาคดนตรีจึงมีความหลากหลายในอารมณ์ที่ปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ มีทั้งช่วงแผ่วบางแทบจมหายลงในมุมมืดของ noise floor ไปจนถึงช่วงกัมปนาทสาดพลังกันสุดตัว ซึ่งช่วงที่สาดพลังใส่กันระหว่างเสียงร้องประสานและเสียงดนตรีนั้นคือช่วงของความสะพรึงที่ว่า ต้องฟังดังจึงจะได้อรรถรสเต็มที่ ซึ่งแน่นอนว่า ถ้า source ไม่ดี + เครื่องเสียงไม่ดี + เซ็ตอัพไม่ลงตัว ถ้าเปิดอัลบั้มนี้ดังๆ รับรองว่าคุณจะทนฟังได้ไม่กี่นาที แต่ตรงกันข้าม ถ้าดีครบทั้งสามส่วนที่กล่าวมา ผมรับรองว่า ช่วงเวลา 1 ชั่วโมงกับ 1 นาทีของการฟังอัลบั้มนี้ คุณจะถูกพาหายไปจากโลกใบนี้โดยไม่รู้ตัว.!!

อัลบั้ม : Carmina Burana (DSF64)
ศิลปิน : Atlantic Symphony Orchestra & Chorus, Robert Shaw – conductor
ค่าย : TELARC

Carmina Buranaมีหลายเวอร์ชั่น ถูกนำไปร้องและบรรเลงโดยวงออเคสตร้าจำนวนมาก ส่วนตัวผมมักจะใช้เวอร์ชั่นที่บรรเลงภาคดนตรีโดยวง Atlanta Symphony Orchestra พร้อมเสียงร้องประสานของวง The Atlanta Boy Choir (ควบคุมวงโดย Robert Shaw) ในการฟังเวลาที่ต้องการปลดปล่อยและชำระล้างอารมณ์แบบสุดขั้วจริงๆ

ทำไมต้องเป็นเวอร์ชั่น SACD ชุดนี้.? เพราะสัญญาณ DSD ในแผ่น SACD ชุดนี้เป็นสัญญาณที่ถ่ายโอนมาจากมาสเตอร์ดิจิตัลที่รองรับแบนด์วิธได้กว้างถึง 50kHz ซึ่งผ่านการบันทึกและอีดิตด้วยระบบดิจิตัล (Digital Recording and Editing) สมบูรณ์แบบ เป็นผลงานบันทึกเสียงระดับมาสเตอร์พีซของ Jack Renner (มาสเตอร์โดย Bruce Leek กับ Richard Donaldson) /

********************
เพลงสะพรึง #๒ – อัลบั้ม Knockout 2000

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า