ชุดลำโพงติดรถยนต์ 3 ทางยี่ห้อ BLAM รุ่น Signature 165.300 A จากประเทศฝรั่งเศส

นักเล่นเครื่องเสียงในวงการเครื่องเสียงบ้าน (Home Audio) และวงการเครื่องเสียงพกพา (Portable Audio) ดื่มด่ำฉ่ำอุรากับประสิทธิภาพของระบบเสียง Hi-Res Audio มานานหลายปีแล้ว แต่วงการเครื่องเสียงรถยนต์ยังตั้งไข่กันอยู่เลย แม้ว่าแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องเสียงรถยนต์หลายๆ แบรนด์ได้แสดงท่าทีสนับสนุน Hi-Res Audio ออกมาแล้วหลายเจ้า ไม่ว่าจะเป็น Sony, Kenwood และ Pioneer แต่ก็ยังไม่สามารถกระตุ้นให้วงการเครื่องเสียงรถยนต์โดยรวมตื่นตัวกับระบบเสียง Hi-Res Audio ได้อย่างกว้างขวางสักที

ช่วงที่ผ่านมานี้ มีแนวโน้มว่า วงการเครื่องเสียงรถยนต์เริ่มมีความตื่นตัวและให้ความสนใจกับระบบเสียง Hi-Res Audio มากขึ้น ส่วนหนึ่งนั้น เป็นเพราะความคุ้นเคยที่ผู้บริโภคได้สัมผัสคุณภาพเสียงของมาตรฐาน Hi-Res Audio จากเครื่องเสียงบ้านและเครื่องเสียงพกพานั่นเอง อีกสัญญาณที่พบเห็นและทำให้รู้ว่า ความนิยมในระบบเสียง Hi-Res Audio กำลังก่อตัวและน่าจะได้รับความนิยมในวงการเครื่องเสียงรถยนต์ในไม่ช้านี้อย่างแน่นอน นั่นคือ ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่เริ่มมีการมุ่งเป้าการออกแบบไปที่ Hi-Res Audio มากขึ้นนั่นเอง

BLAM Signature Series
ชุดลำโพงรถยนต์อนุกรมแรกที่รองรับ Hi-Res Audio

BLAM เป็นแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียงรถยนต์สัญชาติฝรั่งเศส นำโดย Guys Bonneville ซึ่งที่เป็นทั้งผู้ก่อตั้งแบรนด์และดีไซเนอร์ ชื่อของแบรนด์มาจากตัวย่อ 4 ตัวรวมกัน นั่นคือ B = Bonneville, L = Laboratory, A = And และ M = More

ตัวของ Guys Bonneville นั้นเขาเคยทำงานอยู่กับบริษัทผู้ผลิตไดเวอร์ยี่ห้อดังระดับโลกเจ้าหนึ่งของประเทศฝรั่งเศสก่อนจะออกมาตั้งบริษัทออกแบบและผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียงรถยนต์ของตัวเองภายใต้ชื่อแบรนด์ BLAM นี้ ซึ่งถือว่าเป็นการนำเสนอแนวทางการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเขาเอง

ผลิตภัณฑ์ของ BLAM นอกจากเครื่องเสียงรถยนต์แล้ว ยังมีหูฟังด้วย ซึ่งในส่วนของเครื่องเสียงติดรถยนต์ปัจจุบันมีอยู่ทั้งหมด 2 ซีรี่ย์คือ “Relax Systemกับซีรี่ย์ “Signature Systemที่เพิ่งออกมาใหม่ล่าสุด ซึ่งความหมายของคำว่า “Signatureที่ Guys Bonneville ตั้งใจให้เป็นก็คือความหมายเดียวกับ “French Soundหรือ ลักษณะเสียงที่เป็นเอกลักษณ์แบบฝรั่งเศสนั่นเอง

French Soundis a subtle and very specific balance designed to accurately reproduce the music’s midrange details whilst preserving all the emotions of the voice. It faithfully reproduces the dynamics of the original recording but diligently retains all the natural nuances and vocal clarity that makes music come alive.

เสียงแบบฝรั่งเศส – คือ ลักษณะเสียงที่มีความละเอียด และออกแบบให้มีความสมดุลเป็นพิเศษ เพื่อการสร้างเสียงกลางของดนตรีที่เที่ยงตรง มีรายละเอียดสูง สามารถรักษาอารมณ์ของเสียงร้องเอาไว้ได้ทั้งหมด อีกทั้งยังสามารถถ่ายทอดไดนามิกของงานบันทึกเสียงให้ออกมาเที่ยงตรง มีความสมจริงสูง แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังเป็นเสียงที่มีความกระฉับกระเฉง ตื่นตัว เพื่อรักษาความเป็นธรรมชาติและความนวลเนียนของเสียงร้องที่สมจริงเอาไว้ ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยทำให้เสียงดนตรีมีชีวิตชีวา

BLAM Signature S 165.300 A
ลำโพงแยกชิ้น 3 ทาง รองรับ Hi-Res Audio

ผลิตภัณฑ์ในอนุกรม Signature ของ BLAM มีทั้งแบบโคแอ็กฯ และแบบแยกชิ้น ซึ่งแบบแยกชิ้นมีอยู่ 3 ชุด คือรุ่น S 165.85, S 165.100 และรู่นท็อปสุดคือ S 165.300

รุ่น S 165.300 A ที่ บ. ลิมเกษม นำเข้ามา เป็น S 165.300 เวอร์ชั่นพิเศษ โดยเปลี่ยนไดเวอร์มิดเร้นจ์ที่อยู่ชุด S 165.300 ธรรมดา จากรุ่น MS 3.55 มาเป็นรุ่น FRS 3N50 ซึ่งในชุดประกอบด้วยวูฟเฟอร์กรวยไดนามิกขนาด 165 mm. (6.5 นิ้ว) จำนวน 2 ตัว, มิดเร้นจ์กรวยไดนามิกขนาด 80 mm. (3 นิ้ว) จำนวน 2 ตัว และทวีตเตอร์ขนาด 20 mm.นิ้ว) อีกสองตัว

วูฟเฟอร์ > WS 6.300 High Power Woofer

เส้นผ่าศูนย์กลางของไดอะแฟรม = 6.5 นิ้ว (165 mm.)
รองรับกำลังขับได้สูงสุด = 250 W / ปกติ = 125 W
ตอบสนองความถี่ 50Hz – 5kHz
ความไว = 93.2 dB / ที่อิมพีแดนซ์ 2 โอห์ม
โครงอะลูมิเนียมหล่อ
ไดอะแฟรมทำด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีความแกร่งสูง
ขอบยาง NBR
ว๊อยซ์คอยขนาด 38 mm.
แม่เหล็กขนาดใหญ่ 100 x 20 mm.
ขั้วต่อสายลำโพงชุบทอง

มิดเร้นจ์ > FRS 3N50 Extended Frequency Response Driver

ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของไดอะแฟรม = 80 mm. (3 นิ้ว)
รองรับกำลังขับสูงสุด = 100W / ปกติ 25 W
ตอบสนองความถี่ = 200Hz – 28kHz
ความไว = 91 dB / ที่อิมพีแดนซ์ 3 โอห์ม (วัดด้วยอินพุต 2.83 V ที่ระยะ 1m)
โครงอะลูมิเนียมหล่อ
ไดอะแฟรมทำด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีความแกร่งสูง
ขอบยางบิวทิล
สไปเดอร์ conex
ว๊อยซ์คอยขนาด 20 mm.
แม่เหล็กนีโอไดเมี่ยมแบบวงแหวนขนาดใหญ่
ดัสแค๊ปเป็นเฟสปลั๊ก ทำด้วยอะลูมิเนียมผสมแมกเนเซียม
จับคู่แม็ทชิ่งที่ระดับ +/-1 dB

ทวีตเตอร์ > TS 20 HR High Resolution Tweeter

โดมทวีตเตอร์ ไดอะแฟรมผ้าทอ ขนาด 20 mm.นิ้ว)
ตอบสนองความถี่ 2.5kHz – 43kHz
ความไว = 88.3dB / ที่อิมพีแดนซ์ 5 โอห์ม (วัดด้วยอินพุต 2.83 V ที่ระยะ 1m)
บอดี้ขนาดกระทัดรัด
ใช้แม่เหล็กนีโอไดเมี่ยมที่มีประสิทธิภาพสูงรุ่น N38H หล่อเย็นด้วย ferrofluid เพื่อให้รองรับกำลังขับได้ดีขึ้น

เพื่อให้ลำโพงชุดนี้สามารถแสดงศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ ทางบริษัท ลิมเกษมฯ ผู้นำเข้าแนะนำให้ใช้งานร่วมกับ DSP ที่ใช้ปรับจูนจุดตัด + ปรับเฟสสัญญาณ + ปรับความดังที่รองรับมาตรฐาน Hi-Res Audio และใช้ร่วมกับเพาเวอร์แอมป์ที่รองรับมาตรฐาน Hi-Res Audio ด้วยจึงจะได้ประสิทธิภาพออกมาเต็มที่จากลำโพงชุดนี้ /

********************
BLAM Signature S 165.300 A
ราคา ชุดละ
43,800
บาท
********************
นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
. ลิมเกษม จำกัด โทร. 02-249-0311

Facebook

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า