ไปเยี่ยมชม ลองฟัง Hi Res Audio ที่ห้องคุณเอก สัมมากร

E@H ทั้งสามห้องที่ผ่านมา เป็นการเอาไฟล์ดิจิตัล Hi Res ไปทดลองฟังกับซิสเต็มที่ยังไม่เคยทดลองฟังไฟล์ไฮเรซฯ มาก่อน ซึ่งมีทั้งซิสเต็มหลอดกับลำโพงเล็กๆ ในห้องที่มีขนาดกระทัดรัดของคุณโจ้ ไปจนถึงซิสเต็มขนาดยักษ์ในห้องขนาดใหญ่ของคุณหนุ่ม และทะลุไปยันซิสเต็มวินเทจสุดเก๋าของหมอที ซึ่งสิ่งที่ค้นพบหลังจากได้ลองเล่นไฟล์ Hi Res กับซิสเต็มเหล่านี้แล้ว ปรากฏว่า เสียงออกมาน่าพอใจทั้งสามห้อง ซึ่งถ้าจะพูดให้ถูก ต้องใช้คำว่า “เหนือความคาดหมาย

E@H#01 – ห้องคุณโจ้ ชลบุรี
———————————————
E@H#02 – ห้องคุณหนุ่ม เมืองกาญจน์
———————————————
E@H#03 – ห้องคุณหมอทวีศักดิ์ กรุงเทพ

โดยเฉพาะล่าสุด E@H#03 ห้องหมอที ซึ่งใช้ซิสเต็มวินเทจนั้น ที่สุดของที่สุดจริงๆ คือทีแรกคาดกันว่า ซิสเต็มวินเทจ DIY แบบนั้นไม่น่าจะไปกันได้กับไฟล์เพลงดิจิตัล Hi Res แต่เอาเข้าจริง มันออกมาเต็มและน่าฟังมากๆ เสียงที่ออกมามีทั้งพลังและรายละเอียดที่พร่างพราย สเกลใหญ่เต็มห้อง ฟังแล้วบอกได้คำเดียวว่า “อิ่ม” จริงๆ

E@H #04
หักมุมไปอีกแบบ!

คุณเอก สัมมากร เป็นนักเล่นเครื่องเสียงรุ่นลายครามคนหนึ่ง เขามีประสบการณ์มานานเกินสิบปี เล่นมาตลอดตั้งแต่ยุค disc-based คือฟังจากแผ่นซีดี ด้วยเครื่องเล่นซีดี แล้วพัฒนาไปที่ระบบแยกชิ้น ซีดีทรานสปอร์ต + external DAC จนมาถึงยุคของ file-based

คุณเอกเริ่มต้นการเล่นดิจิตัลไฟล์ด้วยการใช้คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คของ Lenovo เป็นทรานสปอร์ตในการเล่นไฟล์เพลงด้วยโปรแกรม iTunes (และอาศัยโปรแกรม iTunes ในการริปแผ่นซีดีออกมาเป็นไฟล์ไปด้วยในตัว) แล้วส่งสัญญาณดิจิตัลจากคอมพิวเตอร์ไปที่ภาค DAC ในตัวเครื่องเล่น CD/SACD ยี่ห้อ Cary Audio Design รุ่น CD-306 ซึ่งมีฟังท์ชั่น digital input ให้ใช้

แต่เนื่องจากช่อง digital input ของ Cary Audio Design ตัวนั้นไม่มีอินพุต USB ที่จะรองรับสัญญาณเสียงจากคอมพิวเตอร์โดยตรง คุณเอกจึงต้องไปหาอุปกรณ์เสริมที่เรียกว่า digital interface มาใช้เพื่อแปลงระหว่าง USB กับ coaxial เพื่อให้สามารถใช้ส่งผ่านสัญญาณกันได้ระหว่างโน๊ตบุ๊ค Lenovo กับภาค DAC ของเครื่องเล่นแผ่น CD/SACD ของ Cary

นั่นคือประสบการณ์ในการเล่นไฟล์เพลงของคุณเอก ที่เริ่มตั้งแต่เจนเนอเรชั่นที่สองคือ 16bit (เจนเนอเรชั่นแรกคือ MP3 เจนฯ สองคือ 16bit เจนฯ สามคือ 24bit ส่วนเจนฯ สี่คือ 32bit) ซึ่งในช่วง 3-4 ปีถอยหลังไป คุณเอกก็ได้อัพเกรดชุดเล่นไฟล์เพลงของตัวเองมาตลอด อาทิเช่น จากโน๊ตบุ๊ค Lenovo มาเป็นเฮดเรส Mac Mini เวอร์ชั่น Server late 2009 RAM 8 Gb จากโปรแกรม iTunes มาเป็น JRiver และล่าสุดวันที่ผมไปเยี่ยมที่ห้องเปลี่ยนมาใช้ Audirvana Plus ก่อนที่ผมจะแนะนำให้ลองโหลดโปรแกรม roon มาทดลองใช้ ซึ่งผลลัพท์ทางเสียงออกมาดีกว่า A+ เยอะมากกับซิสเต็มของคุณเอก

นอกจากเปลี่ยนคอมฯ และโปรแกรมที่ใช้เล่นไฟล์เพลงแล้ว ในช่วงเวลาระหว่างนั้น คุณเอกยังได้ลองเล่นอุปกรณ์เสริมไปด้วย คือเอาตัวแยกกราวด์ของ USB ยี่ห้อ iFi มาใช้ในระบบ และใช้ตัวกรองไฟ, ชั้นวางเครื่อง ฯลฯ มาช่วยเสริมประสิทธิภาพของซิสเต็ม

ปัจจุบัน คุณเอกเพิ่งจะอัพเกรดตัว external DAC มาใหม่ รุ่น Brooklyn DAC+ ของยี่ห้อ MyTek Digital ซึ่งเป็น ext.DAC ที่มีความสามารถในการรองรับการเล่นไฟล์เพลงไปถึงเจนเนอเรชั่นที่สี่คือ PCM 32bit/384kHz และ DSD128 แทนที่ภาค DAC ในตัวเครื่องเล่น CD/SACD ของ Cary Audio Design ที่ใช้มาตั้งแต่เจนเนอเรขั่นที่สองมาถึงเจนเนอเรชั่นที่สาม (ภาค DAC ในตัวเครื่องเล่น CD/SACD ตัวนี้รองรับการเล่นไฟล์ได้สูงสุดที่ระดับ 24bit/192kHz)

วิเคราะห์ System
แอมป์ + ลำโพง
ก่อนลองฟัง Hi Res

ภาคขยายสัญญาณเสียงอะนาลอกในซิสเต็มของคุณเอก ประกอบด้วยอินติเกรตแอมป์ยี่ห้อ Jeff Roland หนึ่งตัว รุ่น Continuum 250 กับลำโพงตั้งพื้นขนาดกลางหนึ่งคู่ ยี่ห้อ Totem Acoustics รุ่น Forest ส่วนสายสัญญาณจากช่องอะนาลอก เอ๊าต์พุตของ Brooklyn DAC+ ไปที่ช่องอะนาลอกอินพุตของ Continuum 250 เป็นของ Nordost รุ่น Red Dawn ติดขั้วต่อบาลานซ์ XLR ทั้งสองข้าง สายลำโพงจากเอ๊าต์พุตของ Continuum 250 ไปที่ลำโพงทั้งสองข้างก็เป็นของ Nordost รุ่น Red Dawn เช่นกัน

ภาคขยายในตัว Continuum 250 เป็นแอมป์ class D ให้กำลังขับข้างละ 250W ที่ 8 โอห์ม และเบิ้ลได้ถึง 500W ที่ 4 โอห์ม ตอบสนองความถี่เสียงได้ตั้งแต่ 5Hz – 60kHz (-3dB) วัดที่โหลด 8 โอห์ม ส่วนตัวลำโพง Forest นั้น ระบุสเปคฯ ความไวอยู่ที่ 87dB ที่โหลด 8 โอห์ม ก็ถือว่าค่อนข้างจะหิวกำลังขับอยู่บ้าง แต่พอไปดูตัวเลขกำลังขับที่แนะนำไว้ก็อุ่นใจ เพราะระบุกำลังขับต่ำสุดไว้ที่ 50W ไปจนถึงสูงสุดที่ 200W ซึ่งกำลังขับของ Continuum 250 เอาอยู่สบาย ตัดปัญหาเรื่องกำลังขับไม่พอออกไปได้เลย เชื่อว่าถ้าเล่นด้วยไฟล์ Hi Res ก็มั่นใจได้ว่า ตัวแอมป์ Continuum 250 จะสามารถปั๊มไดนามิกเร้นจ์ของไฟล์ไฮเรซฯ ออกมาจากลำโพง Forest ได้อย่างหมดจดแน่นอน

แต่พอมาดูที่ตัวเลข Frequency Response ของ Forest ก็อดเสียดายไม่ได้ เพราะมันถ่ายทอดความถี่เสียงอยู่ในช่วง <33Hz ขึ้นไปจนถึงระดับ 20kHz (+/-3dB) เท่านั้น ถ้าเน็ทเวิร์คของ Forest มีความลิเนียร์มาก ตอนเล่นไฟล์ Hi Res ก็ควรจะได้เสียงในย่านกลางลงไปทุ้มตอนล่างๆ ที่มีความต่อเนื่อง ส่วนท่อนกลางขึ้นไปด้านบนก็น่าจะต่อเนื่องไปจนถึง 20kHz ก่อนจะค่อยๆ โรลออฟลงไปอย่างราบเรียบพอสมควร เพราะแอมปลิฟายคลุมความถี่ได้กว้างกว่า 20kHz ขึ้นไปมาก ที่ผมว่าน่าเสียดายก็คือว่าอาจจะไม่ได้สัมผัสกับ พลังงานความถี่สูงในระดับ atmosphere ที่สูงกว่า 20kHz ขึ้นไปจากไฟล์ Hi-Res บางอัลบั้มนั่นเอง เพราะวงจรเน็ทเวิร์คของลำโพงคงจะชิงโรลออฟไปซะก่อน

สำหรับสายสัญญาณกับสายลำโพงที่ใช้ก็ไม่น่าเป็นอุปสรรคกับการฟังไฟล์เพลงดิจิตัล Hi Res เพราะคุณสมบัติเฉพาะตัวซึ่งเป็นจุดเด่นของสายออดิโอ เคเบิ้ลยี่ห้อ Nordost อยู่ที่ สปีดในการตอบสนองความถี่ที่เร็วใกล้เคียงกับความเร็วแสง จึงน่าจะส่งผ่านคลื่นเสียงออกไปจากตัวสายได้อย่างหมดจด ตั้งแต่ต้นทางอินพุตไปจนถึงปลายทางเอ๊าต์พุต

สุดท้าย หลังจากพิจารณาตำแแหน่งการจัดวางลำโพงที่คุณเอกเซ็ตอัพเอาไว้ ก็ถือว่าอยู่ในพิกัดที่ดีพอสมควรเมื่อเทียบกับสัดส่วนความกว้างและความลึกของห้อง บวกกับภายในห้องได้มีการปรับแต่งสภาพอะคูสติกเอาไว้พอประมาณ โดยเฉพาะในจุดสำคัญที่ส่งผลต่อเสียง ผมได้ทดลองพูดดังๆ แล้วลองฟังโดยเดินสุ่มไปทั่วห้องแล้ว พบว่า มีอาการก้องของเสียงกลางอยู่บ้างแต่ไม่มาก แสดงว่าสภาพอะคูสติกในห้องมีลักษณะกึ่งซับฯ กึ่งสะท้อน โดยที่มีอัตราซับเสียงในย่านกลางแหลมมากกว่าดูดซับ จึงพอจะคาดหวังคุณภาพเสียงจากการเล่นไฟล์ไฮเรซฯ ในห้องนี้ได้

ผมได้บันทึกวิดีโอจากห้องคุณเอกมาให้รับชมและรับฟังกันชิ้นหนึ่ง ค่อนข้างยาว แต่รับรองว่ามีเนื้อหาสาระน่าสนใจ เชิญท่านแตะที่ภาพด้านล่างนี้แล้วสดับรับชมกันได้เลย ..

ลิ้งค์ วิดีโอห้องคุณเอก สัมมากร

:: Audio System
source
– cd player > Cary Audio Design : CD 306 SACD
– file transport > Mac mini : Server Late 2009
– ext.DAC > MyTek Digital : Brooklyn DAC+

amp
integrated amp
Jeff Roland : Continuum 250

speaker
Totem Acoustics : Forest

interconnect
Nordost : Red Dawn (XLR)

speaker cable
Nordost : Red Dawn (spade)

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า